LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ภาพเด็กทารก ตอนที่ 3] บันทึกความทรงจำแต่ละก้าวของลูกน้อย

เด็กเล็กๆ นั้นมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้มากมายในระหว่างที่เขาค่อยๆ เติบโตขึ้น ในการถ่ายภาพแต่ละช่วงเวลาที่เป็น ”ครั้งแรก” ของเขา คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายทอดอารมณ์บนใบหน้าได้ยิ่งขึ้น และบันทึกไว้เป็นความทรงจำ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura

 

ถ่ายภาพต่อเนื่องและเลือกภาพที่ดีที่สุด

เด็กเล็กๆ นั้นจะได้รับประสบการณ์ครั้งแรกหลายต่อหลายครั้งในระหว่างช่วงเวลาที่เติบโตขึ้น ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาที่เด็กเริ่มสนใจเสียงรอบข้าง ลองเล่นของเล่น หัดคลาน เรียนรู้ที่จะจับสิ่งของ และหัดลุกยืน เพื่อเก็บความทรงจำในทุกๆ ช่วงเวลาเหล่านี้ แนะนำให้ให้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง เพราะเป็นการยากที่จะจับจังหวะได้พอดีในภาพเดียวโดยไม่พลาดแม้จะเป็นช่างภาพมืออาชีพก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรถ่ายภาพไว้หลายๆ ภาพและเลือกช็อตที่ดีที่สุด

[จุดสำคัญ] ตั้งค่าโหมดขับเคลื่อน "การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วต่ำ"

 

เมื่อคุณตั้งค่าโหมดขับเคลื่อนไปที่ "การถ่ายภาพต่อเนื่อง" กล้องจะลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องในขณะที่กดปุ่มชัตเตอร์ คุณจึงสามารถจับภาพเด็กที่กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดาย เลือก "การถ่ายภาพต่อเนื่อง" จากเมนู Q หรือปุ่ม DRIVE แล้วแต่ระบบของกล้องรุ่นที่คุณใช้งาน หากกล้องที่คุณใช้เป็นรุ่นที่สามารถเลือกความเร็วการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ จำไว้ว่าตราบใดที่การเคลื่อนไหวของเด็กยังค่อนข้างช้าอยู่ คุณสามารถถ่ายภาพการเคลื่อนไหวต่อเนื่องได้ด้วยความเร็วต่ำ นอกจากนี้ ขอแนะนำว่าให้เก็บภาพที่ถ่ายไว้ทั้งเซ็ต

 

"คว้าของเล่น"

 

[สภาวะการถ่ายภาพ]
สถานที่ถ่ายภาพ: ในร่ม
สภาพแสง: แสงในร่ม
การชดเชยปริมาณแสง: EV+2

ภาพนี้เป็นภาพลูกของฉันกำลังเอื้อมมือคว้าของเล่นที่วางซ้อนกันอยู่ตอนที่พยายามหาวิธีเล่น ช่วงเวลาแบบนี้เก็บภาพไว้ได้ง่ายๆ ด้วยโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง ฉันถ่ายภาพนี้ขณะที่นอนเล่นกับลูกอยู่บนพื้น เมื่อวางกล้องไว้ต่ำๆ ระดับเดียวกับลูก ฉันพยายามจับภาพใบหน้าของเธอในช่วงเวลาที่คิดว่าเหมาะที่สุดด้วยมุมที่ดีที่สุดที่ทำได้ สีหน้าอันไร้เดียงสาของหนูน้อยเป็นสิ่งที่ฉันชอบที่สุดในภาพนี้

"อยากลองเล่นคีย์บอร์ด"

 

[สภาวะการถ่ายภาพ]
สถานที่ถ่ายภาพ: ในร่ม
สภาพแสง: แสงเข้าจากทางซ้ายของหน้าจอ
การชดเชยปริมาณแสง: EV+2

เมื่อเห็นคีย์บอร์ดเป็นครั้งแรก ลูกฉันแสดงสีหน้าความอยากรู้อยากลองมากๆ และก็ทดลองเคาะเล่นอย่างซุกซน ฉันเรียกเธอและถ่ายภาพต่อเนื่องสองสามภาพ ณ จุดที่เธอหันมามองที่ฉัน ภาพนี้คือช็อตที่ฉันเลือกซึ่งสีหน้าของเธอสื่ออารมณ์ดีที่สุด นอกจากนี้ ฉันทำให้คีย์บอร์ดเป็นจุดเด่นของภาพโดยถ่ายภาพจากมุมสูง

"คลานคล่องแล้วนะ"

 

[สภาวะการถ่ายภาพ]
สถานที่ถ่ายภาพ: ในร่ม
สภาพแสง: แสงเข้าจากทางซ้ายของหน้าจอ
การชดเชยปริมาณแสง: EV+2

นี่เป็นอีกภาพหนึ่งที่ฉันจัดถ่ายหลังจากที่ลูกเริ่มปีนบันไดขั้นแรก ท่าทางที่บั้นท้ายดูโก้งโค้งกับเท้าซ้ายเอียงงุ้มเข้าไปแบบนั้นดูน่ารักซะจริงๆ เพื่อไม่ให้พลาดสักช่วงเวลาแสนมีค่าอย่างนี้ คุณอาจต้องการพกกล้องไว้ใกล้ๆ ตัวตลอดเวลาและเก็บภาพต่อเนื่องให้มากที่สุดที่จะทำได้

Shino Chikura

เป็นทั้งช่างภาพและคุณแม่ของลูกสองคน คนหนึ่งอายุสี่ขวบ และอีกคนหนึ่งขวบ หลังจากจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปเยอรมนีเพื่อเรียนรู้การถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

 
Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.