ภาพและคน

สมดุลระหว่างงานประจำและสิ่งที่รัก: Daryl Yeo เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกขณะยังคงทำงานด้านไอทีเต็มเวลาได้อย่างไร

การค้นพบความชอบที่แท้จริงไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อเราอยู่ระหว่างการค้นหาสิ่งที่เรารักที่จะทำจริงๆ สักอย่างหนึ่ง ไม่มีใครเข้าใจเรื่องนี้ดีไปกว่า Daryl ช่างภาพงานอดิเรกคนนี้ นับตั้งแต่ปี 2006 Daryl เริ่มถ่ายภาพดิจิตอล และใช้เวลาตลอดหลายปีนี้ทดลองถ่ายภาพหลากหลายสไตล์จนค้นพบสิ่งที่เขารักนั่นคือการถ่ายภาพสัตว์ป่า เราจะมาพูดคุยกับชายคนนี้เพื่อรู้จักเรื่องราวการเดินทางอันน่าตื่นเต้นของเขาและแผนสำหรับอนาคต (เรื่องโดย Isaiah Tan)

 

คำถามที่ 1: คุณทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายไอทีเต็มเวลา จัดสรรเวลาระหว่างงานกับงานอดิเรกยังไงครับ และใช้เวลาวางแผนทริปถ่ายภาพแต่ละครั้งนานแค่ไหน

Daryl Yeo (D): ผมชอบถ่ายภาพในทุกเวลาที่มีโอกาส แต่งานประจำผมต้องมาก่อนเพราะผมต้องมีรายได้สนับสนุนงานอดิเรกของตัวเอง ที่สิงคโปร์ ผมจะถ่ายภาพในเวลาเช้าตรู่ของวันสุดสัปดาห์ สำหรับทริปถ่ายภาพ ผมจะวางแผนล่วงหน้า 1 ปีหรือบางครั้งก็คิดแล้วเดินทางเลย เนื่องจากผมเดินทางคนเดียวอยู่แล้ว

คำถามที่ 2: คุณเดินทางท่องเที่ยวเพื่อไปถ่ายภาพสัตว์ป่าบ่อยแค่ไหน

D: ปกติผมจะเดินทางไปต่างประเทศ 1-3 ทริปต่อปี ขึ้นอยู่กับสถานที่และระยะเวลา ทริปของผมจะยาวประมาณ 3 วันถึง 2 สัปดาห์

คำถามที่ 3: ต้องนี้กำลังวางแผนไปที่ไหนต่อ และทำไมถึงเลือกที่นั่น

D: ผมมีลิสต์สถานที่ที่อยากไปยาวเหยียดเลย ด้วยหวังว่าจะได้ถ่ายภาพสัตว์ป่า ตอนนี้อันดับแรกในลิสต์คือมหาสมุทรอาร์กติกและแอนตาร์กติกา นอกจากนี้ แอฟริกายังเป็นที่ที่ผมชอบไปและจะเป็นที่หลักสำหรับผม

คำถามที่ 4: เคยคิดจะมาเป็นช่างภาพเต็มเวลาไหมครับ ถ้าไม่ เพราะอะไร

D: อายุขนาดผมนี่ ผมคิดว่าคงเลยช่วงคิดเปลี่ยนสายอาชีพแล้ว ผมนับถือบรรดาช่างภาพเต็มเวลา วงการนี้มีการแข่งขันสูง การหาเลี้ยงชีพด้วยการถ่ายภาพไม่ง่าย แล้วยิ่งเป็นภาพสัตว์ป่า มีช่างภาพไม่กี่คนที่ทุ่มเทกับการถ่ายภาพประเภทนี้

คำถามที่ 5: คุณเคยคิดว่าจะจัดทริปถ่ายภาพสัตว์ป่าเป็นกลุ่มบ้างไหม

D: ผมเคยนำกลุ่มเล็กๆ สองกลุ่มไปต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเพื่อนผมทั้งนั้น และเคยเข้าร่วมทริปกับกลุ่มอื่นๆ รวมทั้งกลุ่มที่อยู่ต่างประเทศด้วย

คำถามที่ 6: เคยอยากสอนถ่ายภาพสัตว์ป่าให้กับคนอื่นไหมครับ

D: ที่นี่มีคอร์สสอนถ่ายภาพสัตว์ป่าที่แนะวิธีการอยู่ไม่มาก ส่วนนี้ผมสามารถทำได้ นอกเหนือจากเทคนิคเบื้องต้น ผมยังเน้นช่วยให้แต่ละคนพัฒนาสไตล์ของตัวเองตามความชอบและจุดเด่นของพวกเขา การถ่ายภาพในแง่ของงานศิลปะคือการเดินทางอย่างหนึ่ง คุณจำเป็นต้องใช้เวลาและทุ่มเทในการพัฒนาและเพิ่มความเชี่ยวชาญ

คำถามที่ 7: อยากแนะนำอะไรให้กับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพสัตว์ป่าไหมครับ

D: ผมแนะนำให้ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝนครับ เริ่มถ่ายจากสวนสัตว์ สวนนก และสวนอื่นๆ ในประเทศ เราสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดและบทเรียนต่างๆ ได้จากที่นี่ในราคาไม่สูง แล้วคุณจะพร้อมสำหรับทริปต่างประเทศมากขึ้น ถัดไปคือ กระตือรือร้นที่จะรู้จักสัตว์ บ่อยครั้ง ยิ่งเราเข้าใจและเชื่อมโยงกับตัวแบบได้มากขึ้น เราก็ยิ่งถ่ายภาพได้ดีขึ้น ช่างภาพสัตว์ป่าที่กำลังฝึกปรือฝีมือทุกคนควรถ่ายภาพด้วยความรับผิดชอบ ความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์สำคัญกว่าความต้องการในการถ่ายภาพของช่างภาพ

Daryl Yeo

 

ตั้งแต่ปี 2012 Daryl Yeo ชนะเหรียญรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายสากลหลายรายการ เขายังได้รับรางวัลจาก Associateship of the Royal Photographic Society (ARPS) จากสหราชอาณาจักร ในปี 2014 นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัล The Fellowship จากสมาคมการถ่ายภาพหลายแห่ง เช่น Photographic Society of Singapore, Photographic Society of Malaysia และ Singapore Colour Photographic Society นอกจากสัตว์ป่าแล้ว Daryl ยังชื่นชอบการถ่ายภาพการท่องเที่ยว การเต้นรำ และกีฬา เขาเป็นสมาชิกทีมถ่ายภาพในพาเหรด Chingay ปี 2012 และ 2014 และเป็นช่างภาพอาสาในงานพาเหรดวันชาติปี 2014 ด้วย

 
Isaiah Tan

 

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักในการถ่ายภาพ Isaiah มีบริษัทวิดีโอโปรดักชั่น และธุรกิจถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอสำหรับงานแต่งงาน และยังเปิดบาร์ขนาดย่อมในสิงคโปร์ด้วย เขาสนุกกับการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลาย และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.