ภาพและคน

เบื้องหลังงานฝีมือกับกล้อง Canon EOS M5 - สร้างสรรค์งานศิลปะอย่างมีสไตล์

Truefitt & Hill คือสวรรค์สำหรับบุรุษทั้งหลายซึ่งตั้งอยู่บนตึกเก่าช่วงก่อนสงครามโลกในใจกลางไชน่าทาวน์ ที่นี่มีทั้งส่วนของห้องเสริมหล่อ Gentlemen's club และส่วนของบาร์เครื่องดื่มไว้ให้บริการด้วย Truefitt & Hill เป็นร้านตัดผมระดับตำนานของประเทศอังกฤษที่เปิดให้บริการมานานกว่า 200 ปี และเป็นร้านตัดผมที่เก่าแก่ที่สุดของโลกที่ได้รับการรับรองโดยกินเนส บุ๊ค ออฟ เรคคอร์ด

EOS M5/ EF14mm f/2.8L II USM FL: 14mm/ Manual Mode (f/2.8, 1/125sec.)/ ISO 1600/ WB: Custom

เพื่อให้เทียบเท่ากับฝีมือของช่างตัดผมเหล่านี้ กล้อง EOS M5 สามารถหยั่งลึกลงไปในรายละเอียดได้ด้วยระบบปรับโฟกัสอัตโนมัติ Touch-and-drag เพื่อให้จับภาพได้ทันเวลา และหน้าจอที่ปรับเอียงได้สามารถแสดงภาพของฝีมือชั้นเซียนของช่างตัดผมเหล่านี้ได้ในหลายมุมหลายมิติ ในตอนที่ 2 ของ #EOSM5creators เราจะแสดงภาพถ่ายการตัดผมและการโกนหนวดของช่างฝีมือของร้านตัดผมอันเลื่องชื่อที่มีประวัติยาวนานนี้

 

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF14mm f/2.8L II USM FL: 14mm/ Manual Mode (f/2.8, 1/125sec.)/ ISO 1600/ WB: Custom

ศิลปะการโกนหนวดเริ่มด้วยการประคบผิวด้วยผ้าร้อน เพื่อให้เส้นหนวดอ่อนตัวลงและเป็นการผ่อนคลายผิวบริเวณนั้นด้วย ขั้นตอนต่อมาคือ การนวดด้วยครีมโกนหนวดอโรมากลิ่น Sandalwood และ Tea Tree ให้ซึมซาบเข้าสู่ผิว เพื่อล่อลื่นผิวบริเวณนั้นให้ง่ายต่อการโกน และด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์นี้ยังช่วยปลุกพลังความสดชื่นได้ดีอีกด้วย

เคล็ดลับ: สามารถปรับแต่งภาพถ่ายของคุณได้ง่าย ๆ บนหน้าจอแสดงผล การถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามคมชัดขณะถ่ายดีกว่ามานั่งปรับแต่งภาพตอนหลัง เปิดใช้กราฟ Histogram ในการตรวจสอบระดับการเปิดรับแสงหรือใช้ตัววัดแสงเพื่อดูว่าภาพถ่ายมืดหรือสว่างเกินไป กดชัตเตอร์เบา ๆ ให้ลูกศรขึ้นเพื่อแสดงระดับความสว่างของภาพ

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/125sec.)/ ISO 800/ WB: Custom

คุณผู้ชายยุคสมัยใหม่นั้นชอบที่จะมองหาสถานที่ที่สะดวกสบายให้เขาได้พักผ่อนและผ่อนคลายอารมณ์ ที่นี่ลูกค้าจะรู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ขณะสระผม โดยเราจะนวดหนังศีรษะของลูกค้าให้ลูกค้าได้รับการผ่อนคลายที่สูงสุด

เคล็ดลับ:ความสามารถในการนำเสนอมุมมองใหม่ ๆ จะสะท้อนให้เห็นถึงฝีมือของช่างภาพผู้นั้น พื้นผิวอย่างเช่น ผิวน้ำ ผิวแก้ว และผิวกระจก สามารถนำมาใช้ทำให้ภาพถ่ายน่าสนใจขึ้นได้ ใช้หน้าจอที่ปรับเอียงได้ของกล้อง EOS M5 ให้เป็นประโยชน์ โดยการถ่ายภาพแนวตรงจากด้านบนของนายแบบและสิ่งรอบกายของเขาเพื่อให้ได้ภาพที่มีภาพซ้อนชั้นกันแบบไม่ซ้ำแบบใคร

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/200sec.)/ ISO 400/ WB: Custom

กรรไกรตัดผมธรรมดาเมื่ออยู่ในมือช่างตัดผมระดับเซียนแล้ว สามารถแสดงผลลัพธ์ออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ช่างตัดผมสามารถดูจากรูปหน้าของลูกค้าและลงมือเล็มผมได้อย่างว่องไวด้วยความชำนาญและความมั่นใจ

เคล็ดลับ:การถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กับช่วงเวลาที่ช่างตัดผมกำลังเล็มผมต้องอาศัยความไวเช่นกัน จึงควรถ่ายภาพด้วย Burst Mode เพื่อถ่ายภาพต่อเนื่องให้ได้ภาพในช่วงเวลาที่ดีที่สุด อย่าลืมจัดแสงให้พอเหมาะกับนายแบบของเรา เพื่อที่เขาจะได้เด่นออกมาจากพื้นหลัง

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/125sec.)/ ISO 400/ WB: Custom

การตรวจความเรียบร้อยของงานของช่างแต่ละคนนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละคน ซึ่งบางทีก็เป็นอะไรที่เข้าใจยากแถมยังไม่มีสิ่งใดเปรียบแทนได้และจับต้องไม่ได้ แต่กลับกลายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ช่างตัดผมจะค่อย ๆ ตัดผมด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้รอยตัดนั้นออกมาเรียบเนียนเหมือนมือที่ใช้ตัดนั่นเอง

เคล็ดลับ:หน้าจอสัมผัสไม่ได้มีไว้เพื่อดูภาพเท่านั้น แต่มีไว้เพื่อการโฟกัสที่คมชัดและแม่นยำยิ่งขึ้นและสลับเปลี่ยนจุดโฟกัสได้อย่างง่ายดายด้วย Touch-and-Drag AF Touch-and-Drag AFในโหมด Live View

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/125sec.)/ ISO 400/ WB: Custom

ในฐานะที่เป็นสถานเสริมหล่อแบบครบวงจรสำหรับสุภาพบุรุษ Truefitt & Hill ตั้งมั่นว่าจะตัดแต่งเสริมหล่อให้ลูกค้าดูดีมีความมั่นใจกลับบ้าน พวกเขาเชื่อมั่นในความงามพอ ๆ กับสไตล์ ดังนั้นภายในร้านจึงได้รับการตกแต่งด้วยเก้าอี้หนังแท้ทำมืออย่างดีและไฟที่ใช้ตกแต่งเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

เคล็ดลับ: การรักษาบรรยากาศของภาพเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรให้มีแสงไฟที่ไม่ต้องการเล็ดลอดเข้ามาในภาพขณะถ่าย เช่น ไฟสะท้อนจากกระจก เพราะอาจทำให้เกิดแสงที่ไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องด้วยกล้อง EOS M5 ใช้เซ็นเซอร์ APS-C ที่ 1.6x อาจจะทำให้ภาพถ่ายดูเหมือนถูกขยายใหญ่ขึ้น ดังนั้นควรใช้เลนส์ที่กว้างกว่าเลนส์ปกติเพื่อให้จับภาพได้ครอบคลุมทุกมุมที่คุณต้องการ

ช่างตัดผมเป็นส่วนสำคัญในชีวิตผู้ชายคนนึงในการก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเป็นสุภาพบุรุษ ด้วยทักษะและฝีมือของตนเอง สถานที่อย่าง Truefitt & Hill จึงเป็นที่ที่ครบครันที่สุดสำหรับสุภาพบุรุษสมัยใหม่ทั้งหลายสำหรับการตัดผมสุดเฉียบ การโกนหนวดอันเนียนกริบด้วยผ้าร้อน และอื่น ๆ อีกมากมาย ในเชิงศิลปะแห่งการถ่ายภาพนั้น การสรรค์สร้างความทรงจำมีส่วนสำคัญกับชีวิตคนเราอย่างแน่แท้ เมื่อมีกล้อง Mirrorless ที่สุดยอดตัวนี้อยู่ในมือ จะทำให้คุณได้เรียนรู้และเติบโตไปกับอุปกรณ์ที่ดีที่สุดอย่างกล้อง EOS M5 รุ่นใหม่รุ่นนี้

Instagram (@canonasia).

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.