LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

เบื้องหลังงานฝีมือกับกล้อง Canon EOS M5 - สร้างสรรค์งานศิลปะอย่างมีสไตล์

2017-01-05

Truefitt & Hill คือสวรรค์สำหรับบุรุษทั้งหลายซึ่งตั้งอยู่บนตึกเก่าช่วงก่อนสงครามโลกในใจกลางไชน่าทาวน์ ที่นี่มีทั้งส่วนของห้องเสริมหล่อ Gentlemen's club และส่วนของบาร์เครื่องดื่มไว้ให้บริการด้วย Truefitt & Hill เป็นร้านตัดผมระดับตำนานของประเทศอังกฤษที่เปิดให้บริการมานานกว่า 200 ปี และเป็นร้านตัดผมที่เก่าแก่ที่สุดของโลกที่ได้รับการรับรองโดยกินเนส บุ๊ค ออฟ เรคคอร์ด

EOS M5/ EF14mm f/2.8L II USM FL: 14mm/ Manual Mode (f/2.8, 1/125sec.)/ ISO 1600/ WB: Custom

เพื่อให้เทียบเท่ากับฝีมือของช่างตัดผมเหล่านี้ กล้อง EOS M5 สามารถหยั่งลึกลงไปในรายละเอียดได้ด้วยระบบปรับโฟกัสอัตโนมัติ Touch-and-drag เพื่อให้จับภาพได้ทันเวลา และหน้าจอที่ปรับเอียงได้สามารถแสดงภาพของฝีมือชั้นเซียนของช่างตัดผมเหล่านี้ได้ในหลายมุมหลายมิติ ในตอนที่ 2 ของ #EOSM5creators เราจะแสดงภาพถ่ายการตัดผมและการโกนหนวดของช่างฝีมือของร้านตัดผมอันเลื่องชื่อที่มีประวัติยาวนานนี้

 

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF14mm f/2.8L II USM FL: 14mm/ Manual Mode (f/2.8, 1/125sec.)/ ISO 1600/ WB: Custom

ศิลปะการโกนหนวดเริ่มด้วยการประคบผิวด้วยผ้าร้อน เพื่อให้เส้นหนวดอ่อนตัวลงและเป็นการผ่อนคลายผิวบริเวณนั้นด้วย ขั้นตอนต่อมาคือ การนวดด้วยครีมโกนหนวดอโรมากลิ่น Sandalwood และ Tea Tree ให้ซึมซาบเข้าสู่ผิว เพื่อล่อลื่นผิวบริเวณนั้นให้ง่ายต่อการโกน และด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์นี้ยังช่วยปลุกพลังความสดชื่นได้ดีอีกด้วย

เคล็ดลับ: สามารถปรับแต่งภาพถ่ายของคุณได้ง่าย ๆ บนหน้าจอแสดงผล การถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามคมชัดขณะถ่ายดีกว่ามานั่งปรับแต่งภาพตอนหลัง เปิดใช้กราฟ Histogram ในการตรวจสอบระดับการเปิดรับแสงหรือใช้ตัววัดแสงเพื่อดูว่าภาพถ่ายมืดหรือสว่างเกินไป กดชัตเตอร์เบา ๆ ให้ลูกศรขึ้นเพื่อแสดงระดับความสว่างของภาพ

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/125sec.)/ ISO 800/ WB: Custom

คุณผู้ชายยุคสมัยใหม่นั้นชอบที่จะมองหาสถานที่ที่สะดวกสบายให้เขาได้พักผ่อนและผ่อนคลายอารมณ์ ที่นี่ลูกค้าจะรู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ขณะสระผม โดยเราจะนวดหนังศีรษะของลูกค้าให้ลูกค้าได้รับการผ่อนคลายที่สูงสุด

เคล็ดลับ:ความสามารถในการนำเสนอมุมมองใหม่ ๆ จะสะท้อนให้เห็นถึงฝีมือของช่างภาพผู้นั้น พื้นผิวอย่างเช่น ผิวน้ำ ผิวแก้ว และผิวกระจก สามารถนำมาใช้ทำให้ภาพถ่ายน่าสนใจขึ้นได้ ใช้หน้าจอที่ปรับเอียงได้ของกล้อง EOS M5 ให้เป็นประโยชน์ โดยการถ่ายภาพแนวตรงจากด้านบนของนายแบบและสิ่งรอบกายของเขาเพื่อให้ได้ภาพที่มีภาพซ้อนชั้นกันแบบไม่ซ้ำแบบใคร

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/200sec.)/ ISO 400/ WB: Custom

กรรไกรตัดผมธรรมดาเมื่ออยู่ในมือช่างตัดผมระดับเซียนแล้ว สามารถแสดงผลลัพธ์ออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ช่างตัดผมสามารถดูจากรูปหน้าของลูกค้าและลงมือเล็มผมได้อย่างว่องไวด้วยความชำนาญและความมั่นใจ

เคล็ดลับ:การถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กับช่วงเวลาที่ช่างตัดผมกำลังเล็มผมต้องอาศัยความไวเช่นกัน จึงควรถ่ายภาพด้วย Burst Mode เพื่อถ่ายภาพต่อเนื่องให้ได้ภาพในช่วงเวลาที่ดีที่สุด อย่าลืมจัดแสงให้พอเหมาะกับนายแบบของเรา เพื่อที่เขาจะได้เด่นออกมาจากพื้นหลัง

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/125sec.)/ ISO 400/ WB: Custom

การตรวจความเรียบร้อยของงานของช่างแต่ละคนนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละคน ซึ่งบางทีก็เป็นอะไรที่เข้าใจยากแถมยังไม่มีสิ่งใดเปรียบแทนได้และจับต้องไม่ได้ แต่กลับกลายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ช่างตัดผมจะค่อย ๆ ตัดผมด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้รอยตัดนั้นออกมาเรียบเนียนเหมือนมือที่ใช้ตัดนั่นเอง

เคล็ดลับ:หน้าจอสัมผัสไม่ได้มีไว้เพื่อดูภาพเท่านั้น แต่มีไว้เพื่อการโฟกัสที่คมชัดและแม่นยำยิ่งขึ้นและสลับเปลี่ยนจุดโฟกัสได้อย่างง่ายดายด้วย Touch-and-Drag AF Touch-and-Drag AFในโหมด Live View

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM FL: 24mm/ Manual Mode (f/1.4, 1/125sec.)/ ISO 400/ WB: Custom

ในฐานะที่เป็นสถานเสริมหล่อแบบครบวงจรสำหรับสุภาพบุรุษ Truefitt & Hill ตั้งมั่นว่าจะตัดแต่งเสริมหล่อให้ลูกค้าดูดีมีความมั่นใจกลับบ้าน พวกเขาเชื่อมั่นในความงามพอ ๆ กับสไตล์ ดังนั้นภายในร้านจึงได้รับการตกแต่งด้วยเก้าอี้หนังแท้ทำมืออย่างดีและไฟที่ใช้ตกแต่งเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

เคล็ดลับ: การรักษาบรรยากาศของภาพเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรให้มีแสงไฟที่ไม่ต้องการเล็ดลอดเข้ามาในภาพขณะถ่าย เช่น ไฟสะท้อนจากกระจก เพราะอาจทำให้เกิดแสงที่ไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องด้วยกล้อง EOS M5 ใช้เซ็นเซอร์ APS-C ที่ 1.6x อาจจะทำให้ภาพถ่ายดูเหมือนถูกขยายใหญ่ขึ้น ดังนั้นควรใช้เลนส์ที่กว้างกว่าเลนส์ปกติเพื่อให้จับภาพได้ครอบคลุมทุกมุมที่คุณต้องการ

ช่างตัดผมเป็นส่วนสำคัญในชีวิตผู้ชายคนนึงในการก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเป็นสุภาพบุรุษ ด้วยทักษะและฝีมือของตนเอง สถานที่อย่าง Truefitt & Hill จึงเป็นที่ที่ครบครันที่สุดสำหรับสุภาพบุรุษสมัยใหม่ทั้งหลายสำหรับการตัดผมสุดเฉียบ การโกนหนวดอันเนียนกริบด้วยผ้าร้อน และอื่น ๆ อีกมากมาย ในเชิงศิลปะแห่งการถ่ายภาพนั้น การสรรค์สร้างความทรงจำมีส่วนสำคัญกับชีวิตคนเราอย่างแน่แท้ เมื่อมีกล้อง Mirrorless ที่สุดยอดตัวนี้อยู่ในมือ จะทำให้คุณได้เรียนรู้และเติบโตไปกับอุปกรณ์ที่ดีที่สุดอย่างกล้อง EOS M5 รุ่นใหม่รุ่นนี้

Instagram (@canonasia).

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!