LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

เบื้องหลังงานฝีมือกับกล้อง EOS M5 - ศิลปะการตัดชุดสูท

2017-04-12

ระหว่างที่เขาเย็บไปตามแนวตะเข็บของไหล่เสื้อจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง มือของเขาก็ประคองส่วนไหล่ของเสื้อบังคับไปตามแนวเพื่อให้ได้ครึ่งรอบวงไหล่

 โจนาธาน หว่อง ปักเข็มหมุดไปในขากางเกงที่เขากำลังเย็บให้ลูกค้าเพื่อให้ทันงานแต่งงานที่กำลังจะมาถึง เขาและหุ้นส่วนของเขา แกรี่ อ่อง เป็นเจ้าของห้องเสื้อชื่อ Mr. G

เทรนด์แฟชั่นมาและไป แต่บางสิ่งอย่างสูทยังคงเป็นอมตะอยู่ ด้วยการออกแบบที่คลาสสิก เช่นเดียวกับ กล้องมินิ DSLR Canon EOS M5 ที่ออกแบบมาอย่างชาญฉลาดในด้านการแสดงผลและเชื่อมต่อ ตัวกล้องมี Electronic Viewfinder พร้อมระบบ Touch and Drag สำหรับออโต้โฟกัส ให้ผู้ใช้สามารถย้าย เฟรมโฟกัสไปมาได้เมื่อต้องการเปลี่ยนจุดโฟกัส เหมาะสำหรับถ่ายโมเมนต์ที่เป็นแรงบันดาลใจในชีวิตประจำวัน ในตอนที่1 ของ #EOSM5creators เราจับภาพคู่ระหว่างศิลปะการตัดสูทกับศิลปะการถ่ายภาพ

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Manual (f/2.8, 1/200sec.)/ ISO 400/ WB: Auto

ในโลกที่เต็มไปด้วยแบรนด์แฟชั่นตามสมัยนิยม เสื้อผ้าสั่งตัดดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คนที่มีกำลังทรัพย์เท่านั้นที่ทำกัน แต่ Mr. Gentleman ช่างตัดสูทชาวสิงคโปร์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นความเชื่อแบบผิดๆ ด้วยการตัดสูทในราคาย่อมเยาออกมาจำหน่าย

Mr. Gentlemen ภูมิใจเป็นอย่างมากในฝีมือของพวกเขา ที่ไม่เพียงแต่ทำสูทที่ใส่สบายเหมาะกับแต่ละบุคคล แต่ยังสวมใส่ได้สบายที่บ้านและที่ทำงานอีกด้วย

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Manual (f/1.4, 1/200sec.)/ ISO 320/ WB: Auto

ไม่มีใครอยากใส่สูทแล้วดูเหมือนเพนกวิน ดังนั้นในฐานะช่างตัดสูท bespoke อย่าง Mr. G หัวใจสำคัญที่ใช้คือ ความพอดี กับ ความทนทานต่อการใช้สอย

เคล็ดลับ: การถ่ายภาพนายแบบให้คมชัด ดูมีความมั่นใจ อย่างที่เขาเป็น คนถ่ายควรอยู่ในมุมต่ำเพื่อจะได้มุมมองใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้นายแบบดูสูงขึ้นและยังแฝงถึงพลังอีกด้วย เอียงหน้าจอ กล้อง EOS M5 นิดนึง เพื่อช่วยในการตีกรอบภาพแรกให้ง่ายขึ้น

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF14mm f/2.8L II USM/ FL: 14mm/ Manual (f/3.2, 1/200sec.)/ ISO 400/ WB: Auto

แต่ละโปรเจ็คจะแตกต่างกันไป ผลงานแต่ละชิ้นจะแสดงลักษณะเฉพาะและความต้องการของผู้สวมใส่ Mr. G ให้ความสำคัญในการทำความรู้จักตัวตนของลูกค้าแต่ละราย รวมถึงรู้ว่าลูกค้าจะใช้ชุดในโอกาสอะไร ก่อนที่จะออกแบบให้ลูกค้ารายนั้นๆ

เคล็ดลับ: ไม่ว่าจะเป็นช่างตัดสูทหรือช่างถ่ายภาพ เราสามารถที่จะเรียนรู้จากผลงานของเรา สื่อสารกับชิ้นงานนั้นๆเพื่อที่จะเข้าใจถึงความพิเศษของงานนั้นๆ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ภาพถ่ายที่พิเศษสุด

เคล็ดลับพิเศษ: บอกทิศทางนายแบบในการจัดท่าทางให้ชัดเจน และให้เขาเชคภาพหลังจากถ่ายเสร็จ วิธีนี้จะช่วยให้เขาแก้ไขท่าทางของเขา เพื่อให้ได้ภาพออกมาสวยที่สุด

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Manual (f/2.8, 1/400sec.)/ ISO 200/ WB: Auto

เมื่อพูดถึงการทำชุดสูท การแก้ไขเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆทำให้เห็นความแตกต่างอย่างใหญ่หลวง มันดีกว่าที่จะแก้ไขจุดบกพร่องให้ลดลงเรื่อยๆทีละน้อย ก่อนที่จะปรับแต่งผลลัพธ์สุดท้าย

เคล็ดลับ:เคล็ดลับแบบมือโปร เพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้ทฤษฎีกฎสามส่วนได้ถูกต้อง คุณต้องถ่ายภาพให้กว้างแล้วcropภาพทีหลัง นอกจากนี้อุปกรณ์ประกอบฉากในภาพไม่เพียงแต่เพิ่มความน่าสนใจของภาพ ยังช่วยแยกนายแบบของคุณจากพื้นหลังที่รกๆนั้นด้วย

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28mm/ Manual (f/3.5, 1/800sec.)/ ISO 200/ WB: Auto

ความสลับซับซ้อนในการออกแบบชุดสูทแต่ละชุดแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของผู้ทำ เราสามารถตัดสินฝีมือการตัดเย็บได้จากดีเทลเล็กๆน้อยๆ ซึ่งก็เหมือนกับศิลปะการถ่ายภาพ ที่ใช้ทั้งทักษะและการฝึกปรือ

เคล็ดลับ: วันนี้เราใช้เลนส์ EF-M 28มม. f/3.5 Macro IS STM ในการจับภาพรายละเอียดปลีกย่อยและเพื่อให้เห็นเนื้อผ้าชัดเจน ไฟวงแหวนที่มากับเลนส์กล้องตัวนี้จะช่วยสร้างสมดุลของแสงและเงาจะเห็นได้ชัดเมื่อถ่ายภาพในระยะใกล้ๆ เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหว แต่ละนาทีที่เปลี่ยนแปลงในช่องรับแสงทำให้เกิดความแตกต่างในลักษณะของความลึก ดังนั้นควรหยุดเล็กน้อย และเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ภาพสั่นเบลอ จากการเคลื่อนไหวแม้เพียงเล็กน้อย

Original Image Original
Modified
 

EOS M5/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24mm/ Manual (f/2.8, 1/160sec.)/ ISO 400/ WB: Auto

Mr. G นำคอนเซ็บการเคลื่อนไหวมาใช้ในการทำสูท โดยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดสูทให้เท่ากันทั้งด้านซ้ายและขวาในขณะที่ลอง

เคล็ดลับ: ห้อารมณ์ของภาพเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ลองไฟแบล็คไลท์หรือให้ทดลองถ่ายภาพช่วงGolden Hourหรือช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตกดิน แสงในช่วงนี้จะมีความฟุ้ง ทำให้ช่วยกำจัดเงามืดของวัตถุออกไปได้ หรือได้ภาพวัตถุที่มีแสงฟุ้งๆเรืองๆ

ทำไมคุณควรที่จะสั่งตัดชุดสูทมากกว่าที่จะไปซื้อตามร้าน นั่นก็เป็นเพราะว่าแต่ละบุคคลมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ด้วยรูปร่างกับไลฟสไตล์ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งก็เหมือนกับการถ่ายรูป ด้วยกล้อง mirrorless กล้อง Canon EOS M5 คุณภาพสูง ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เพื่อที่จะจับภาพในช่วงเวลานั้นๆของคุณได้อย่างทันท่วงที เป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานศิลปะการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี

ติดตามความคืบหน้าของ #EOSM5Creator ได้ที่นี่ และบนอินสตาแกรม (@canonasia)

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!