Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

มากกว่าเลนส์คิท: ตัวเลือกสำหรับเทเลโฟโต้และมาโคร

2021-09-22

ไม่ว่ากล้องชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ตัวแรกของคุณจะเป็น DSLR หรือกล้องมิเรอร์เลส เป็นไปได้สูงว่ากล้องจะมาพร้อมกับเลนส์คิท เลนส์คิทเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นการเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพอีกด้วย เนื่องจากมันครอบคลุมตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงเทเลโฟโต้ ทำให้ช่างภาพมือใหม่สามารถทำความเข้าใจว่าทางยาวโฟกัสต่างๆ ทำงานอย่างไร แต่เมื่อคุณก้าวหน้าในเส้นทางการถ่ายภาพ คุณอาจต้องการเลนส์ที่มีมุมกว้างขึ้นเพื่อให้ได้มุมมองภาพที่กว้างขึ้น หรือเลนส์เทเลโฟโต้สำหรับซูมเข้าตัวแบบของคุณได้มากขึ้น 

นี่อาจเป็นจุดที่จำเป็นต้องอัพเกรดเลนส์เฉพาะทาง เพื่อให้ช่างภาพได้ภาพตามที่จินตนาการไว้ 

 

ในตอนที่สองของบทความชุดนี้ เราจะสำรวจตัวเลือกเลนส์เทเลโฟโต้และมาโครสำหรับเมาท์เลนส์ทั้งสี่ของ Canon เราจะไม่กล่าวถึงแค่ตัวเลือกดั้งเดิมเท่านั้น และเลนส์บางตัวสามารถใช้กับเมาท์อีกตัวด้วยการอะแดปเตอร์ด้วย ตัวอย่างเช่น เมาท์ EF-M สามารถใช้ได้กับเลนส์ EF และ EF-S ด้วยตัวแปลงเมาท์ Canon EF-EOS M 

 

เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลือกต่างๆ สำหรับเลนส์มุมกว้างและเลนส์มาตรฐาน คลิก ที่นี่

 

เพื่อให้ง่ายต่อการอ้างอิงว่าเมาท์ตัวไหนใช้กับเลนส์ใดได้ ลองตรวจดูในตารางต่อไปนี้

 

ซูมเทเลโฟโต้

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM (เทียบเท่ากับ 88 มม.-320 มม. ในรูปแบบ 35 มม.)

เลนส์เทเลโฟโต้ราคาไม่แพงสำหรับผู้ใช้ EF-M ดังนั้น EF-M55-200mm f4.5-6.3 IS STM เป็นส่วนเสริมที่ดีสำหรับช่างภาพที่ต้องการการจับภาพได้ไกลขึ้นเมื่อถ่ายภาพสัตว์ป่า IS แบบใช้เลนส์จะช่วยช่างภาพโดยการทำให้ภาพไม่สั่นเมื่อถ่ายภาพโดยถือกล้องในมือ แม้ว่าในขณะที่เลนส์ซูมออกก็ตาม อย่างไรก็ตาม ช่วงรูรับแสง f4.5-6.3 อาจเป็นข้อจำกัดเล็กน้อยสำหรับช่างภาพบางคน 

 

EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS (เทียบเท่ากับ 29 มม.-320 มม. ในรูปแบบ 35 มม.)

ข้อดีของการใช้เลนส์เทเลโฟโต้กับเซนเซอร์ครอปคือกำลังขยายเพิ่มเติมจากเลนส์เทเลโฟโต้ ตัวอย่างเช่น EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS เป็นต้น เมื่อซูมเข้าจะได้ถึง 320 มม. ช่างภาพนกที่่่ต้องการเพิ่มระยะเป็นสองเท่าสามารถใส่เทเลคอนเวอร์เตอร์เพื่อให้ได้ 640 มม. ช่วงระยะนี้เหมือนกันกับผู้ใช้ EF-S และ EF-M 

 

EF70-200mm f/4L IS II USM

พอร์ตโฟลิโอของ Cannon ไม่เคยขาดเลนส์เทเลโฟโต้ แต่เลนส์ 70-200 มม. f/4L น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมและมีราคาจับต้องได้มากที่สุดในบรรดาช่างภาพ EF แม้จะมีช่วงที่สั้นกว่าเล็กน้อยที่ 200 มม. แต่รูรับแสงคงทีี่ f/4 ทำให้เลนส์นี้เป็นเลนส์หลักสำหรับช่างภาพที่ต้องการเลนส์เทเลโฟโต้ที่มั่นใจได้ 

 

RF70-200mm f/4L IS USM

ข้อดีอย่างหนึ่งของเลนส์ RF ที่มี IS ก็คือ ด้วย R5 หรือ R6 จะช่วยให้คุณป้องกันภาพสั่นไหวได้ถึง 7.5 สต็อป ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งถ้าหากคุณกำลังถ่ายภาพโดยถือกล้องในมือในขณะที่เลนส์กำลังซูมออก หรือแพนกล้องตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ ในกลุ่มเลนส์ RF ต่างๆ แม้ว่าจะมีตัวเลือกเลนส์ซูมเทเลโฟโต้อย่างมากมาย แต่ RF70-200mm f/4L IS USM เป็นเลนส์ตัวหนึ่งที่คุณควรพิจารณา หากคุณกำลังมองหาเลนส์เทเลโฟโต้สำหรับกล้อง R ของคุณ 

 

มาโคร 

EF-M28mm f/2.5 Macro IS STM (เทียบเท่ากับ 45 มม. ในรูปแบบ 35 มม.)

เลนส์นี้สร้างขึ้นสำหรับกล้องมิเรอร์เลส EF-M เลนส์นี้มาพร้อมกับไฟวงแหวนในตัวเพื่อให้แสงสว่างแก่วัตถุเมื่อถ่ายภาพระยะใกล้ เลนส์ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา เข้ากันได้ดีกับกล้อง EOS M ทำให้เป็นตัวเลือกอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการพกพาสำหรับช่างภาพมาโคร

 

EF-S60mm f/2.8 Macro USM (เทียบเท่ากับ 96 มม. ในรูปแบบ 35 มม.)

ตัวเลือกยอดนิยมในหมู่ช่างภาพมาโครที่ใช้ DSLR แบบเซนเซอร์ครอบตัด เลนส์นี้ให้ FOV ที่ 96 มม. เมื่อติดตั้งกับตัวกล้องที่เข้ากันได้ ช่างภาพที่ต้องการ IS สามารถลองใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ซึ่งมีไฟวงแหวนในตัวเหมือนกับรุ่น EF-M 

 

EF100mm f/2.8 Macro USM

ช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพระยะใกล้มักจะเลือกใช้ EF100mm f/2.8 Macro USM เนื่องจากได้รับการออกแบบมาอย่างดีจนแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2000 ซึ่งเป็นเลนส์ที่ใช้งานได้หลากหลายและคมชัด สามารถใส่กับตัวกล้อง Canon ทุกรุ่นด้วยอะแดปเตอร์ที่เหมาะสม  

 

RF85mm f/2 Macro IS STM

ด้วยรูรับแสงกว้าง f/2 จึงทำให้ช่างภาพมาโครสามารถสร้างโบเก้ที่นุ่มนวลในภาพถ่ายได้ IS แบบใช้เลนส์ร่วมกับIBIS ของ R5 หรือ R6 ช่วยให้ช่างภาพมีความเสถียรได้ถึง 8 สต็อป ซึ่งเหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้โดยถือกล้องในมือ ช่างภาพ RF ยังสามารถเลือกใช้ RF100mm f/2.8L MACRO IS USM ได้อีกด้วย 

ตัวเลือกเลนส์นั้นมีมากมาย โดยขึ้นอยู่กับเมาท์ของกล้องที่คุณใช้ ยิ่งไปกว่านั้น การใช้อะแดปเตอร์ที่เหมาะสมจะยิ่งทำให้คุณมีตัวเลือกมากขึ้น อะแดปเตอร์บางตัวใช้งานได้หลากหลาย เช่น เมาท์อะแดปเตอร์แบบดรอปอิน EF-EOS R ที่ทำให้คุณสามารถติดตั้งเลนส์ EF และ EF-S บนตัวกล้อง RF และเสียบฟิลเตอร์ความหนาแน่นเป็นกลาง 

 

คลิกที่นี่เพื่ออ่านตอนแรกของบทความชุดนี้ ซึ่งมีรายละเอียดตัวเลือกสำหรับเลนส์มุมกว้างและเลนส์มาตรฐาน