LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

Wi-Fi และ GPS ในตัวของกล้อง EOS 5D Mark IV

ค้นพบเสน่ห์ของ EOS 5D Mark IV ที่โดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ GPS ในตัวครั้งแรกสำหรับซีรีย์ EOS 5D ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถถ่ายภาพจากมุมสูงหรือมุมต่ำได้ง่าย อีกทั้งสามารถตรวจสอบภาพ Live View ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันทีก่อนลงมือถ่ายภาพ และด้วยการบันทึกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ คุณจะสามารถแสดงเส้นทางที่คุณเดินทาง ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพครั้งต่อไป อ่านและค้นพบคุณสมบัติที่จะทำให้คุณสนใจมากขึ้นไปอีก! (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

Wi-Fi – อิสระในการถ่ายภาพจากแทบทุกมุมมอง

มุมกล้องเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดซึ่งกำหนดว่าภาพที่ได้จะออกมาเป็นเช่นไร ในฐานะกล้อง EOS รุ่นไฮเอนด์ตัวแรกที่มาพร้อม การเชื่อมต่อ Wi-Fi ในตัว EOS 5D Mark IV ให้คุณถ่ายภาพพร้อมตรวจสอบภาพ Live View ผ่านสมาร์ทโฟนได้ คุณจึงสามารถทดลองถ่ายภาพในหลากหลายมุมได้อย่างเกินคาด การถ่ายภาพจึงกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพมุมต่ำตามปกติหรือภาพมุมต่ำเป็นพิเศษที่ผมไม่สามารถมองเห็นผ่านจอภาพ LCD ได้ก่อนหน้านี้ ตอนนี้ ผมไม่ต้องพึ่งพาสัญชาตญาณของตัวเองอีกต่อไป นอกจากนี้ การถ่ายภาพมุมสูงเป็นพิเศษยังสามารถทำได้โดยใช้การติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแบบขาเดียว และด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi เรายังสามารถขยายระยะของรูปถ่ายได้อีกมาก ดังนั้น ขีดจำกัดของคุณจึงอยู่แค่ความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 15 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

ภาพมุมต่ำพิเศษโดยมีกล้องวางตั้งบนพื้นโดยตรง ผมกำหนดการตั้งค่าและใช้ชัตเตอร์ขณะตรวจสอบองค์ประกอบภาพผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อถ่ายภาพจากตำแหน่งที่อยู่ต่ำกว่าตำแหน่งของไฟท้ายรถ ผมสามารถถ่ายภาพเส้นแสงที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้นได้

 

เคล็ดลับ: ใช้ขาตั้งกล้องแบบขาเดียวเพื่อถ่ายภาพมุมสูงเป็นพิเศษ

 

การตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแบบขาเดียวและการเพิ่มมุมถ่ายภาพจะช่วยให้คุณควบคุมมุมมองการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากตำแหน่งของกล้องไม่แน่นอน ผมจึงแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/400 วินาทีขึ้นไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถ ใช้เลนส์มุมกว้างพิเศษ เพื่อเน้นทัศนียภาพที่กว้างไกลได้

 

GPS – เก็บบันทึกเส้นทางของคุณสำหรับการถ่ายภาพครั้งต่อไป

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที, EV+1.3)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

 

1. จดบันทึกเส้นทางที่ใช้เดินทาง

EOS 5D Mark IV ไม่เพียงสามารถ แทรกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ ไว้ในภาพถ่ายของคุณเท่านั้น แต่หากคุณไปที่เมนูและตั้งฟังก์ชันจดบันทึกค่า GPS เป็น "เปิดใช้งาน" กล้องจะบันทึกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์่ตามช่วงเวลาที่แน่นอนให้อีกด้วย จากนั้น คุณสามารถถ่ายโอนข้อมูลที่บันทึกไว้จากหน่วยความจำภายในกล้องไปยังการ์ดหน่วยความจำ และใช้โปรแกรม Map Utility เพื่อแสดงเส้นทางที่ใช้เดินทางได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถซ้อนทับตำแหน่งถ่ายภาพของภาพถ่ายของคุณและเส้นทางการเดินทางไว้บนแผนที่ได้อีกด้วย

โดยข้อมูลจะถูกบันทึกไว้ในหน่วยความจำภายในกล้อง ไม่ใช่ในการ์ดหน่วยความจำ จากนั้น เราสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังการ์ดหน่วยความจำได้ตามต้องการ

 

กล้องยังรับสัญญาณได้ดีแม้ขณะที่อยู่บนรถไฟที่วิ่งเหนือระดับพื้นดิน การมองข้อมูลบนแผนที่ช่วยให้คุณสามารถเห็นเส้นทางที่จะใช้ในวันดังกล่าวได้ในทันที

 

2. ตรวจสอบสถานที่ถ่ายภาพบนแผนที่

เมื่อคุณถ่ายภาพพร้อมกับเปิดใช้งาน GPS ข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์สำหรับภาพถ่ายของคุณจะถูกบันทึกไว้ จากนั้น คุณสามารถโหลดข้อมูลไปยังโปรแกรม Map Utility เพื่อแสดงตำแหน่งการถ่ายภาพของคุณบนแผนที่ วิธีนี้จะเป็นประโยชน์มากในการค้นหาตำแหน่ง เนื่องจากจะให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายภาพกลางแจ้งหรือสถานที่ซึ่งคุณใช้ถ่ายภาพเป็นครั้งแรก เพื่อรักษาพลังงานแบตเตอรี่ ผมแนะนำให้ตั้งค่ากล้องเป็น "โหมด 2" เพื่อไม่ต้องรับสัญญาณ GPS ขณะเลื่อนสวิตช์เปิดปิดของกล้องไปที่ "ปิด" เมื่อแชร์ภาพถ่ายของคุณทางอินเทอร์เน็ต ระวังอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลผ่านข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ที่บันทึกไว้

เมื่อตั้งค่ากล้องเป็น "โหมด 1" กล้องจะยังคงได้รับสัญญาณ GPS แม้ในภายหลังจากที่เลื่อนสวิตช์เปิดเปิดของกล้องไปที่ "ปิด" แล้วก็ตาม ซึ่งเป็นสาเหตุให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานกล้องและอาจส่งผลให้แบตเตอรี่หมดในระหว่างการถ่ายภาพได้ ดังนั้น อย่าลืมว่าต้องตั้งค่ากล้องเป็น "โหมด 2" หากคุณต้องการใช้งานแบตเตอรี่กล้องได้ยาวนานขึ้น

 

ในโปรแกรม Map Utility มีการใช้การปักหมุดเพื่อระบุสถานที่ที่ถ่ายภาพ ซึ่งช่วยให้คุณค้นหาตำแหน่งภาพที่คุณถ่ายขณะเดินทางได้อย่างถูกต้อง

 

ต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติต่างๆ ของ EOS 5D Mark IV หรือไม่ โปรดดูบทความต่อไปนี้
12 คุณสมบัติใหม่อันทรงพลังของ EOS 5D Mark IV
EOS 5D Mark IV: คุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีคุณสมบัติการบันทึกภาพระดับ 4K และ HDR, Dual Pixel CMOS AF

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation