ผลิตภัณฑ์

Wi-Fi และ GPS ในตัวของกล้อง EOS 5D Mark IV

ค้นพบเสน่ห์ของ EOS 5D Mark IV ที่โดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ GPS ในตัวครั้งแรกสำหรับซีรีย์ EOS 5D ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถถ่ายภาพจากมุมสูงหรือมุมต่ำได้ง่าย อีกทั้งสามารถตรวจสอบภาพ Live View ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันทีก่อนลงมือถ่ายภาพ และด้วยการบันทึกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ คุณจะสามารถแสดงเส้นทางที่คุณเดินทาง ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพครั้งต่อไป อ่านและค้นพบคุณสมบัติที่จะทำให้คุณสนใจมากขึ้นไปอีก! (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

Wi-Fi – อิสระในการถ่ายภาพจากแทบทุกมุมมอง

มุมกล้องเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดซึ่งกำหนดว่าภาพที่ได้จะออกมาเป็นเช่นไร ในฐานะกล้อง EOS รุ่นไฮเอนด์ตัวแรกที่มาพร้อม การเชื่อมต่อ Wi-Fi ในตัว EOS 5D Mark IV ให้คุณถ่ายภาพพร้อมตรวจสอบภาพ Live View ผ่านสมาร์ทโฟนได้ คุณจึงสามารถทดลองถ่ายภาพในหลากหลายมุมได้อย่างเกินคาด การถ่ายภาพจึงกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพมุมต่ำตามปกติหรือภาพมุมต่ำเป็นพิเศษที่ผมไม่สามารถมองเห็นผ่านจอภาพ LCD ได้ก่อนหน้านี้ ตอนนี้ ผมไม่ต้องพึ่งพาสัญชาตญาณของตัวเองอีกต่อไป นอกจากนี้ การถ่ายภาพมุมสูงเป็นพิเศษยังสามารถทำได้โดยใช้การติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแบบขาเดียว และด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi เรายังสามารถขยายระยะของรูปถ่ายได้อีกมาก ดังนั้น ขีดจำกัดของคุณจึงอยู่แค่ความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 15 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

ภาพมุมต่ำพิเศษโดยมีกล้องวางตั้งบนพื้นโดยตรง ผมกำหนดการตั้งค่าและใช้ชัตเตอร์ขณะตรวจสอบองค์ประกอบภาพผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อถ่ายภาพจากตำแหน่งที่อยู่ต่ำกว่าตำแหน่งของไฟท้ายรถ ผมสามารถถ่ายภาพเส้นแสงที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้นได้

 

เคล็ดลับ: ใช้ขาตั้งกล้องแบบขาเดียวเพื่อถ่ายภาพมุมสูงเป็นพิเศษ

 

การตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องแบบขาเดียวและการเพิ่มมุมถ่ายภาพจะช่วยให้คุณควบคุมมุมมองการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากตำแหน่งของกล้องไม่แน่นอน ผมจึงแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/400 วินาทีขึ้นไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถ ใช้เลนส์มุมกว้างพิเศษ เพื่อเน้นทัศนียภาพที่กว้างไกลได้

 

GPS – เก็บบันทึกเส้นทางของคุณสำหรับการถ่ายภาพครั้งต่อไป

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที, EV+1.3)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

 

1. จดบันทึกเส้นทางที่ใช้เดินทาง

EOS 5D Mark IV ไม่เพียงสามารถ แทรกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ ไว้ในภาพถ่ายของคุณเท่านั้น แต่หากคุณไปที่เมนูและตั้งฟังก์ชันจดบันทึกค่า GPS เป็น "เปิดใช้งาน" กล้องจะบันทึกข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์่ตามช่วงเวลาที่แน่นอนให้อีกด้วย จากนั้น คุณสามารถถ่ายโอนข้อมูลที่บันทึกไว้จากหน่วยความจำภายในกล้องไปยังการ์ดหน่วยความจำ และใช้โปรแกรม Map Utility เพื่อแสดงเส้นทางที่ใช้เดินทางได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถซ้อนทับตำแหน่งถ่ายภาพของภาพถ่ายของคุณและเส้นทางการเดินทางไว้บนแผนที่ได้อีกด้วย

โดยข้อมูลจะถูกบันทึกไว้ในหน่วยความจำภายในกล้อง ไม่ใช่ในการ์ดหน่วยความจำ จากนั้น เราสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังการ์ดหน่วยความจำได้ตามต้องการ

 

กล้องยังรับสัญญาณได้ดีแม้ขณะที่อยู่บนรถไฟที่วิ่งเหนือระดับพื้นดิน การมองข้อมูลบนแผนที่ช่วยให้คุณสามารถเห็นเส้นทางที่จะใช้ในวันดังกล่าวได้ในทันที

 

2. ตรวจสอบสถานที่ถ่ายภาพบนแผนที่

เมื่อคุณถ่ายภาพพร้อมกับเปิดใช้งาน GPS ข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์สำหรับภาพถ่ายของคุณจะถูกบันทึกไว้ จากนั้น คุณสามารถโหลดข้อมูลไปยังโปรแกรม Map Utility เพื่อแสดงตำแหน่งการถ่ายภาพของคุณบนแผนที่ วิธีนี้จะเป็นประโยชน์มากในการค้นหาตำแหน่ง เนื่องจากจะให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายภาพกลางแจ้งหรือสถานที่ซึ่งคุณใช้ถ่ายภาพเป็นครั้งแรก เพื่อรักษาพลังงานแบตเตอรี่ ผมแนะนำให้ตั้งค่ากล้องเป็น "โหมด 2" เพื่อไม่ต้องรับสัญญาณ GPS ขณะเลื่อนสวิตช์เปิดปิดของกล้องไปที่ "ปิด" เมื่อแชร์ภาพถ่ายของคุณทางอินเทอร์เน็ต ระวังอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลผ่านข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ที่บันทึกไว้

เมื่อตั้งค่ากล้องเป็น "โหมด 1" กล้องจะยังคงได้รับสัญญาณ GPS แม้ในภายหลังจากที่เลื่อนสวิตช์เปิดเปิดของกล้องไปที่ "ปิด" แล้วก็ตาม ซึ่งเป็นสาเหตุให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานกล้องและอาจส่งผลให้แบตเตอรี่หมดในระหว่างการถ่ายภาพได้ ดังนั้น อย่าลืมว่าต้องตั้งค่ากล้องเป็น "โหมด 2" หากคุณต้องการใช้งานแบตเตอรี่กล้องได้ยาวนานขึ้น

 

ในโปรแกรม Map Utility มีการใช้การปักหมุดเพื่อระบุสถานที่ที่ถ่ายภาพ ซึ่งช่วยให้คุณค้นหาตำแหน่งภาพที่คุณถ่ายขณะเดินทางได้อย่างถูกต้อง

 

ต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติต่างๆ ของ EOS 5D Mark IV หรือไม่ โปรดดูบทความต่อไปนี้
12 คุณสมบัติใหม่อันทรงพลังของ EOS 5D Mark IV
EOS 5D Mark IV: คุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีคุณสมบัติการบันทึกภาพระดับ 4K และ HDR, Dual Pixel CMOS AF

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.