SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

C3 AFA สิงคโปร์ 2017: สร้างตัวละครโปรดของคุณให้มีชีวิตผ่านการถ่ายภาพ

2018-01-04

ชาวคอสเพลย์และแฟนๆ อะนิเมะกลับมารวมตัวอีกครั้งที่งาน C3 AFA สิงคโปร์ 2017 ในปีนี้ และเมื่อมีชาวคอสเพลย์อยู่ที่ใด ที่นั่นก็จะมีช่างภาพคอสเพลย์ด้วยเสมอ เราจะมาดูไฮไลท์ของงาน รวมถึงบทสัมภาษณ์ช่างภาพเกี่ยวกับแรงบันดาลใจเบื้องหลังงานอดิเรกของพวกเขา

ปิกาจูที่ซุ้มของ Canon

 

3 วันแห่งความสนุกสนานสำหรับผู้รักอะนิเมะและชาวคอสเพลย์

C3 AFA จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 26 พฤศจิกายน 2017 ที่ Suntec City Convention Center โดยปีนี้นับเป็นการฉลองครบรอบปีที่ 10 นับตั้งแต่เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2008 นอกเหนือจากบูธจำหน่ายสินค้าและการแสดงบนเวทีของเหล่าอะนิเมะตามปกติแล้ว ปีนี้เราจะได้พบกับบูธอาหารญี่ปุ่นและบุคคลที่มีชื่อเสียงจากวงการอะนิเมะเพิ่มขึ้นด้วย

ฝูงชนที่งาน C3AFA

ทุกพื้นที่ของฮอลล์จัดงานอัดแน่นไปด้วยแฟนๆ อะนิเมะที่มารอจับจองสินค้าอะนิเมะชิ้นโปรดของตนเอง

ในช่วงค่ำ คอนเสิร์ต I Love Anisong คือกิจกรรมที่แฟนๆ อะนิเมะจะได้ดื่มด่ำกับบทเพลงจากอะนิเมะ พร้อมทั้งพบปะกับนักร้องที่ตนชื่นชอบอย่างใกล้ชิด โดยในแต่ละคืน เหล่าศิลปินชื่อดังในโลกอะนิเมะจะมาขับกล่อมบทเพลงเปิด/ปิดการ์ตูนอะนิเมะที่ได้รับความนิยมต่างๆ มากมาย

 

บันทึกภาพความทรงจำสำหรับทุกคน

ผู้ให้การสนับสนุนการจัดงานสำคัญนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Canon Singapore พันธมิตรด้านการถ่ายภาพอย่างเป็นทางการสำหรับงาน C3 AFA ซึ่งทุ่มเทให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อให้งานนี้เป็นที่จดจำสำหรับผู้เข้าร่วมงานทุกคน

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของงานนี้คือเวที Super Akiba Stage ของ Canon ซึ่งมีการจัดการแสดงและกิจกรรม Meet & Greet เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ ในแต่ละวันยังมีการแสดงของปิกาจูที่มาเต้นวาดลวดลายพร้อมกันอย่างสนุกสนานสร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้ชม

การเต้นบนเวทีของปิกาจู

ที่เวที Super Akiba Stage แฟนๆ สามารถร่วมเต้นไปพร้อมกับปิกาจู ซึ่งไม่ได้มาแค่หนึ่งหรือสองเท่านั้น แต่มาพร้อมกันถึงสี่ตัวเลยทีเดียว

 

ในปีนี้บูธถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมกลับมาอีกครั้ง พร้อมฉากหลังจากเกมและโชว์ชื่อดังต่างๆ อาทิ Super Mario และ Kemono Friends แฟนๆ สามารถถ่ายภาพที่บูธ จากนั้นไปพิมพ์ภาพที่บูธพิมพ์ภาพถ่ายของ Canon ซึ่งมีเครื่องพิมพ์รุ่นต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย เช่น PIXMA TS9170 และ SELPHY CP1300 แล้วนำรูปถ่ายใส่กรอบภาพสุดสวยเป็นของที่ระลึกกลับบ้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ซุ้มของ Canon

ผู้มาเยี่ยมชมงานกำลังถ่ายภาพที่บูธซึ่งตกแต่งในธีม Kemono Friends ของ Canon

 

บูธ Canon PIXMA

หลังจากได้รับภาพถ่ายแล้ว แฟนๆ สามารถนำภาพไปพิมพ์ได้ฟรี โดยความอนุเคราะห์จาก Canon Singapore

 

ถัดจากบูธถ่ายภาพคือบูธ GIF ใหม่ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวครั้งแรกในงาน AFA ปีนี้ ภายในบูธมีกล้อง DSLR ของ Canon 8 ตัว จัดเรียงเป็นเส้นโค้ง เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมงานสามารถถ่ายภาพได้หลายภาพพร้อมกันจากหลายๆ มุม และต่อจากนั้นสามารถนำไปแปลงเป็นภาพ GIF ที่เคลื่อนไหวได้ โดยผู้เข้าชมสามารถเลือกได้ว่าจะนำภาพไปพิมพ์หรือส่งภาพ GIF ไปที่สมาร์ทโฟนของตนเอง นอกจากนี้ ผู้ร่วมงานยังมีโอกาสถ่ายภาพร่วมกับปิกาจูที่บูธถ่ายภาพโปเกมอนของ Canon ซึ่งมาปรากฏโฉมให้เห็นในฐานะแขกรับเชิญตลอดทั้งงาน

ปิกาจูที่บูธถ่ายภาพ

แฟนโปเกมอนทุกวัยมีโอกาสได้ถ่ายภาพร่วมกับปิกาจูสองตัว

 

บริการช่วยเหลือช่างภาพที่สนใจถ่ายภาพคอสเพลย์

อีกบริการหนึ่งจาก Canon คือบูธให้เช่าอุปกรณ์ ซึ่งมีบริการยืมกล้องและเลนส์ฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการทดลองถ่ายภาพ โดยกล้องและเลนส์ล่าสุดที่นำมาให้ยืมนั้นมีมากมายหลากหลายรุ่น ได้แก่ กล้องมิเรอร์เลส EOS M10 ที่ได้รับความนิยม และเลนส์ EF50mm f/1.2L USM และ EF28mm f/2.8 IS USM

บูธสำหรับยืมกล้อง

ผู้เข้าชมงานกำลังมองดูเลนส์รุ่นต่างๆ ที่มีให้ยืม

 

นำตัวละครในจินตนาการสู่โลกแห่งความเป็นจริง

แน่นอนว่าไม่มีงานอะนิเมะไหนจะประสบความสำเร็จได้หากไม่มีแฟนชาวคอสเพลย์จำนวนมากให้การสนับสนุน เพราะแฟนๆ เหล่านี้จะมาร่วมงานในชุดแต่งกายจากตัวละครที่ตนเองชื่นชอบทุกปี และเมื่อมีชาวคอสเพลย์ปรากฏตัวที่ใด คุณแน่ใจได้ว่าจะมีช่างภาพอยู่ที่นั่นด้วยเช่นกัน เพราะพวกเขาจะมาช่วยสร้างตัวละครในจินตนาการเหล่านี้ให้เป็นจริงผ่านการถ่ายภาพ

ช่างภาพจากหลากหลายกลุ่มและหลายระดับทักษะมารวมตัวกันนอกหอประชุมจัดงาน ซึ่งการถ่ายภาพคอสเพลย์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่นั่น เราได้สัมภาษณ์ช่างภาพบางส่วนเพื่อให้เข้าใจถึงความรู้สีกของช่างภาพคอสเพลย์ขณะถ่ายภาพ

 

"ผมพยายามจับภาพชาวคอสเพลย์ในฐานะคนมากกว่าตัวละคร"

บทสัมภาษณ์ชาวคอสเพลย์ Denis

EOS 5D Mark IV/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/2.2, 1/128 วินาที, EV+1.0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Dennis, ตัวละคร: Anastasia จาก The iDOLM@STER

Denis ซึ่งเดิมเคยเป็นช่างภาพคอนเสิร์ตเคป๊อป เริ่มต้นเส้นทางการถ่ายภาพคอสเพลย์เมื่อเพื่อนที่งานคอนเสิร์ตเคป๊อปเชิญให้เขาไปร่วมงาน AFA เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ซึ่งเป็นปีที่สองที่งาน AFA เขามาพร้อมกับกล้อง DSLR รุ่นท็อปสุดสองตัวของ Canon ได้แก่ EOS 5D Mark IV และ EOS 7D Mark II ซึ่งรุ่นแรกให้คุณภาพของภาพในระดับฟูลเฟรม และรุ่นที่สองให้ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ฉับไว เมื่อถามถึงวิธีการถ่ายภาพให้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เขากล่าวว่าหากต้องการให้ภาพถ่ายดูมีความหมายมากขึ้น เขามักพยายามจับภาพบุคลิกของชาวคอสเพลย์มากกว่าถ่ายทอดตัวละครที่กำลังแต่งกายเลียนแบบอยู่

โปรไฟล์ของ Denis

Denis พร้อมกล้อง DSLR รุ่นท็อปคู่ใจสองตัว เริ่มจากการเป็นช่างภาพคอนเสิร์ตเคป๊อป ปัจจุบันเขาเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพคอสเพลย์เช่นกัน

 

"ทำตัวเป็นมิตรมากขึ้นและออกไปพบปะชาวคอสเพลย์ และพวกเขาจะปฏิบัติกับคุณแบบเดียวกัน"

บทสัมภาษณ์ชาวคอสเพลย์ Koko

EOS 5D Mark IV/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 500/ WB: กำหนดเอง
ภาพโดย Koko ตัวละคร: Red Saber (Mordred) จาก Fate/ Apocrypha

Koko เริ่มต้นถ่ายภาพเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เมื่อเขาได้เรียนรู้การถ่ายภาพในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก นับแต่นั้นมาเขาไม่เคยห่างจากกล้องอีกเลย Koko มาพร้อม EOS 5D Mark IV และเลนส์ EF50mm f/1.2L USM โดยกล่าวว่า เขาเลือกกล้องกับเลนส์นี้เนื่องจาก EOS 5D Mark IV ให้คุณภาพในระดับฟูลเฟรมที่ยอดเยี่ยม ส่วนเลนส์ 50 มม. ช่วยสร้างโบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม หลังจากเข้าร่วมงาน AFA เป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน คำแนะนำของ Koko สำหรับช่างภาพที่สนใจถ่ายภาพคอสเพลย์คือ "กล้าเข้าไว้" และไม่กลัวที่จะเข้าหาชาวคอสเพลย์เพื่อขอให้พวกเขาโพสท่า

โปรไฟล์ของ Koko

Koko และแฟนสาวเข้าร่วมงาน AFA มาแล้วสองสามครั้งเพื่อฝึกฝนเทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์

 

"การถ่ายภาพคอสเพลย์ช่วยให้ฉันก้าวออกมาจากพื้นที่สุขสบาย"

บทสัมภาษณ์ชาวคอสเพลย์ Rachel

EOS 6D Mark II/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 30 มม./ Manual exposure (f/3.2, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Rachel Ng ตัวละคร: Link จาก The Legend of Zelda

Rachel ใฝ่ฝันที่จะลองถ่ายภาพพอร์ตเทรตมานานแล้ว และในที่สุดเธอก็ได้โอกาสนั้นที่งาน C3 AFA ในปีนี้ ไม่นานมานี้ เธอเพิ่งหันมาใช้ EOS 6D Mark II กับ EF24-70mm f/2.8L II USM เพราะเธอคิดว่ากล้องและเลนส์คู่นี้ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกล้องฟูลเฟรมในระดับเริ่มต้น Rachel ชอบจอ LCD แบบปรับหมุนได้เป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อนำมาใช้กับ Dual Pixel CMOS AF จะสามารถถ่ายภาพจากมุมใดก็ได้ที่เธอต้องการด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ฉับไว การเริ่มต้นถ่ายภาพคอสเพลย์ผลักดันให้เธอออกจากพื้นที่สุขสบาย ดังที่หญิงสาวซึ่งออกตัวว่าเป็นคนขี้อายกล่าวว่าเธอจำเป็นต้องรวบรวมความกล้าในการเข้าหาชาวคอสเพลย์คนอื่นๆ ที่เธอไม่รู้จักคุ้นเคย

โปรไฟล์ของ Rachel

Rachel กับกล้อง EOS 6D Mark II ตัวใหม่ล่าสุด จอ LCD แบบปรับหมุนได้ช่วยให้เธอถ่ายภาพจากมุมต่างๆ ที่ปกติไม่สามารถทำได้

 

"วิธีพัฒนาทักษะที่ดีที่สุดคืออย่าหยุดถ่ายภาพ"

บทสัมภาษณ์ชาวคอสเพลย์ Francis

EOS 600D/ EF-S24mm f/2.8 STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Francis Troy Cuenca ตัวละคร: Lunafreya Nox Fleuret จาก Final Fantasy 15

Francis มาจากประเทศฟิลิปปินส์ และบินมายังสิงคโปร์เพื่อร่วมงาน C3 AFA SG 2017 โดยเฉพาะ นับตั้งแต่เริ่มต้นถ่ายภาพเมื่อ 3 ปีก่อน เขาได้ไปร่วมเทศกาลและงานอะนิเมะหลายต่อหลายครั้งเท่าที่จะทำได้เพื่อฝึกปรือทักษะการถ่ายภาพของตน เขาใช้ EF-S24mm f/2.8 STM เนื่องจากชอบใส่แบ็คกราวด์เข้าไปในภาพถ่ายมากขึ้น Francis เลือกเลนส์รุ่นนี้เนื่องจากคิดว่าเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับระดับเริ่มต้นเมื่อเขาเริ่่มถ่ายภาพครั้งแรก และตั้งใจที่จะเปลี่ยนไปใช้เลนส์มุมกว้างในระดับโปรมากขึ้นในอนาคต ด้วยวลีประจำใจที่ว่า "หมั่นถ่ายภาพต่อไป" เขาเชื่ออย่างมากว่า การเรียนรู้จากความผิดพลาดจะช่วยพัฒนาการถ่ายภาพในระยะยาวได้

โปรไฟล์ของ Francis

Francis กับ EOS 600D ของเขา เขาเดินทางไปร่วมงานอะนิเมะทุกงานเพื่อขัดเกลาทักษะการถ่ายภาพคอสเพลย์

 

"เราชอบถ่ายภาพตัวละครที่ดูน่าสนใจ"

ชาวคอสเพลย์ Mario

EOS 60D/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Program AE (f/5.6, 1/125 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Janice Koh ตัวละคร: Mario จาก Super Mario

สืบเนื่องจากงาน "Cool Japan" ที่พยายามส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่น C3 AFA มุ่งมั่นดึงดูดทั้งผู้ที่เป็นแฟนและไม่ใช่แฟนอะนิเมะและการ์ตูน ซึ่งสองคนในนั้นคือ Ms. Janice Koh และสามี Mr. See ทั้งคู่เริ่มต้นถ่ายภาพประมาณ 5 ปีก่อน และได้มาร่วมงาน AFA ทุกครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา พร้อมกับกล้องคู่ใจ EOS 550D และ EOS 60D แม้พวกเขาจะไม่ได้ชมการ์ตูน แต่ก็สนุกสนานกับการถ่ายภาพตัวละครน่าสนใจต่างๆ ที่พบเจอที่งาน

โปรไฟล์ของ Janice

Ms. Janice Koh กับสามี Mr. See คู่สามีภรรยาเดินทางมาร่วมงาน AFA ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งคู่ชอบถ่ายภาพตัวแบบที่น่าสนใจ

 

หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพคอสเพลย์ โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
ชาวคอสเพลย์เชื่อมความสัมพันธ์ผ่านการถ่ายภาพและการสื่อสารที่งาน C3 AFA ประเทศไทย ประจำปี 2017
การถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ที่งาน AFA สิงคโปร์ 2016
C3AFA จาร์กาตา 2017: งานแสดงวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ชาวคอสเพลย์และช่างภาพมารวมตัวกัน
ช่างภาพโชว์ทักษะการถ่ายภาพที่ AFA ประเทศไทย 2016
เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (1): อุปกรณ์จัดแสง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!