เคล็บลับการถ่ายภาพ

ภาพร้านกาแฟ – ใช้แสงและบรรยากาศธรรมชาติให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

กล้อง EOS M ที่มีเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ขนาดใหญ่ ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดอย่างน่าประหลาดใจ คุณจึงสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา เรามาเรียนรู้เทคนิคการใช้ประโยชน์จากคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงและคุณสมบัติขั้นสูงอย่างเต็มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพให้งดงาม บทความนี้จะบอกเคล็ดลับการถ่ายภาพในร้านกาแฟ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ถ่ายอาหารจานอร่อยหรือเก็บบรรยากาศน่ารักๆ ภายในร้านกันดู (เรื่องโดย: Yurika Kadoi)

หน้า: 1 2

ขนาดอันกะทัดรัดของกล้อง EOS M บ่งบอกได้ชัดเจนเมื่อวางกล้องไว้ข้างถ้วยกาแฟหรือสมุดแพลนเนอร์เล่มเล็ก

คืนความสนุกให้กับการถ่ายภาพในร้านค้า

บ่อยครั้ง ฉันจะพบผู้ชื่นชอบกล้อง SLR ในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ค่อยๆ หยิบกล้องออกมาจากกระเป๋าอย่างเงียบๆ ด้วยความเกรงอกเกรงใจ แล้วรีบเก็บกล้องเข้ากระเป๋าเมื่อถ่ายภาพเสร็จ ต่างกับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือและกล้องคอมแพคที่ถ่ายภาพโดยไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก ผู้ใช้กล้อง SLR มักเลือกที่จะไม่ถ่าย บางทีอาจเพราะขนาดและวิธีการถ่ายภาพด้วยกล้อง SLR ที่มักจะเรียกความสนใจจากผู้คนรอบข้างแม้อย่างนั้น ก็เป็นเรื่องยากที่จะต้านทานเสน่ห์ของกล้อง SLR ซึ่งให้ภาพถ่ายคุณภาพสูงและเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ดีเยี่ยม เมื่อมีกล้อง EOS M ปัญหานี้ก็หมดไป
กล้อง EOS M ไม่เป็นที่สะดุดตาของผู้คนรอบๆ แม้จะวางไว้บนโต๊ะ และเสียงชัตเตอร์ก็เงียบกว่ากล้อง SLR แล้วคุณก็ไม่ต้องกังวลกับเสียงของกลไกการทำงานอีกต่อไป แม้ในสถานที่ที่เงียบ

การตั้งค่าพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพร้านกาแฟด้วยกล้อง EOS M

สำหรับการถ่ายภาพภายในร้าน ตัวแบบจะอยู่ใกล้กับกล้อง ทำให้สร้างฉากหลังเบลอได้ง่าย ฉันเลือกใช้โหมดโฟกัสอัตโนมัติแบบ FlexiZone - จุดเดียว เพื่อช่วยให้โฟกัสไปยังจุดเดียว และเลือกโหมดระบุค่ารูรับแสง (Aperture-priority AE) จะได้ปรับตั้งค่ารูรับแสงได้อย่างอิสระ

โหมดการเปิดรับแสง โหมดวัดแสง ความไวแสง ISO
Aperture-priority AE วัดแสงประเมินทั้งภาพ อัตโนมัติ (สูงสุด: 1600)
สมดุลแสงขาว โหมดโฟกัสอัตโนมัติ การโฟกัสอัตโนมัติ
Auto FlexiZone-จุดเดียว One-shot AF
AF ต่อเนื่อง รูปแบบภาพ โหมดขับเคลื่อน
ไม่ใช้งาน ภาพวิว ถ่ายภาพเดี่ยว
 
 

การถ่ายภาพ 01: เปลี่ยน อัตราส่วนภาพ

EF-M22mm f/2 STM/ Aperture-priority AE (1/80 วินาที, f/3.2, +0.7EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ อัตราส่วนภาพ: 1:1

ภาพนี้ถ่ายตรงๆ จากด้านบน ฉันสร้างความเปรียบต่างที่น่าสนใจระหว่างรูปแบบสี่เหลี่ยมของภาพและทรงกลมของจาน

ให้การนำเสนอภาพของคุณแปลกออกไป

หลักพื้นฐานอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพอาหารคือ การสร้างความแปลกใหม่โดยเปลี่ยนมุมถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบภาพ หรือฉากหลัง หากคุณกำลังมองหาความแตกต่างที่ง่ายแต่คมชัดกว่านั้น ก็ให้ลองปรับอัตราส่วนภาพ โดยเฉพาะเมื่อคุณถ่ายภาพอาหารจานเดี่ยว การใช้อัตราส่วนภาพ 3:2 จะทำให้ได้ภาพซึ่งมีพื้นที่ว่างที่ไม่ต้องการมากในกรณีแบบนี้ อัตราส่วนภาพขนาดต่างๆ จะช่วยได้มาก ในตัวอย่างนี้ ฉันเลือกอัตราส่วน 1:1 แบบจัตุรัส และถ่ายภาพตรงๆ จากด้านบน อัตราส่วนแบบจัตุรัสเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะเพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับภาพ
ตัวเลือกอัตราส่วนภาพอื่นๆ ได้แก่ 16:9 และ 4:3 คุณควรลองใช้อัตราส่วนเหล่านี้ดูด้วย

การจัดองค์ประกอบ

ภาพนี้จะดูตรงไปตรงมาเกินไปหากว่าฉันถ่ายภาพอาหารทั้งจานฉันจึงจงใจครอปเพียงบางส่วนของภาพเพื่อให้เกิดความรู้สึกไม่สมดุลและกระตุ้นจินตนาการของผู้ชม

 

แสงสว่าง

เพื่อไม่ให้ภาพดูธรรมดาเกินไป ฉันจึงถ่ายโดยใช้แสงที่ตกลงสู่จานอาหารจากด้านข้าง และใช้หนังสือสีขาวเป็นรีเฟล็กเตอร์เพื่อช่วยลดเงา

 

คุณสมบัติ

อัตราส่วนภาพสามารถปรับได้ตามรูปทรงของตัวแบบที่ถ่าย หรือจะใช้เพื่อครอปภาพให้คมชัดก็ได้

 
 

การถ่ายภาพ 02: ตั้งค่าความไวแสง ISO สูงสุดด้วย ISO อัตโนมัติ

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 49 มม./ Aperture-priority AE (1/50 วินาที, f/8.0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

เพื่อสร้างบรรยากาศที่อึมครึมสักหน่อย ฉันเลี่ยงไม่ใช้การชดเชยแสง แต่นำโคมไฟสีอุ่นเข้ามาในภาพเพื่อเพิ่มอารมณ์

 

ป้องกันปัญหาเมื่อกล้องสั่น

ร้านกาแฟส่วนมากมักจะใช้ไฟที่หรี่ลงเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับลูกค้า การถ่ายภาพในภาวะแสงน้อยทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาพเบลอจากกล้องสั่นเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ตํ่า เพื่อเลี่ยงปัญหานี้ ให้คุณใช้คุณสมบัติ ISO อัตโนมัติ ซึ่งจะเลือกค่าความไวแสง ISO ตํ่าให้อัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงจ้า เช่น ที่นั่งข้างหน้าต่าง และปรับค่าความไวแสง ISO ในสภาพแวดล้อมที่สว่างน้อย เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ไวพอจะไม่ทำให้เกิดปัญหาภาพเบลอจากกล้องสั่น นอกจากนี้ มักจะเกิดจุดรบกวนเมื่อใช้ค่าความไวแสง ISO ที่สูงมากทำให้คุณภาพของภาพด้อยลง แต่ปัญหานี้ก็แก้ไขได้โดยการตั้งค่าความไวแสง ISO สูงสุดสำหรับ ISO อัตโนมัติ

การจัดองค์ประกอบ

ฉันดูจนแน่ใจว่าตัวแบบหลักๆ ในองค์ประกอบภาพขนานกับเส้นแนวนอน

 

แสงสว่าง

แสงนุ่มนวลส่องเข้ามาจากหน้าต่างบานใหญ่ทางขวามือ ทำให้ไม่เกิดเงาเข้ม

 

คุณสมบัติ

การตั้งค่าความไวแสง ISO สูงจนเกินไปอาจทำให้เกิดจุดรบกวน และทำให้คุณภาพของภาพตํ่าลงได้ สำหรับการถ่ายภาพในร้านกาแฟ ค่าความไวแสง ISO สูงสุดที่ 1600 ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

การถ่ายภาพ 03: ท้าทายตัวเองด้วยการใช้รูปแบบภาพและฟิลเตอร์สร้างสรรค์

EF-M22mm f/2 STM/ Aperture-priority AE (1/320 วินาที, f/2.0, +0.7EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟคกล้องรูเข็ม

ภาพนี้ถ่ายทอดอารมณ์เมื่อเรามองเห็นอาหารก่อนจะลองลิ้มรสจริง ฉันเล่นกับเอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็มในภาพนี้ เพื่อเน้นความลึกและสีสัน

สร้างสรรค์ภาพที่มีสีสันดึงดูดน่าสนใจ

ร้านกาแฟมักจัดบรรยากาศภายในร้านด้วยแสงสีอบอุ่น แต่แหล่งกำเนิดแสงแบบนั้นอาจทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีโทนสีแดงจัด หากเกิดกรณีเช่นนี้ ให้ปรับค่าสมดุลแสงขาว กล้อง EOS M มาพร้อมกับคุณสมบัติการปรับค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) ที่โดดเด่น ซึ่งจะตรวจสอบประเภทแหล่งกำเนิดแสงให้โดยอัตโนมัติ ทำให้การตั้งค่าเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการถ่ายภาพทั่วๆ ไป
ขั้นตอนต่อไปคือ การใช้เอฟเฟ็กต์ตกแต่งต่างๆ เช่น รูปแบบภาพ และฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ตามที่คุณชอบเพื่อให้ได้ภาพสีสันสดใส ตัวเลือกหนึ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้ คือ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “เอฟเฟคกล้องรูเข็ม” ซึ่งไม่เพียงช่วยขับเอฟเฟ็กต์โบเก้ให้เด่นและเพิ่มความลึก แต่ยังทำให้สีสันมีมิติมากขึ้น

การจัดองค์ประกอบ

อาหารสี่ชนิดในจานจัดวางเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนฉันพยายามทำให้รู้สึกถึงระยะห่างระหว่างอาหารที่อยู่ด้านหน้าและด้านหลังอย่างมากเกินจริง

 

แสงสว่าง

เนื่องจากถ่ายย้อนแสงฉันจึงใช้รีเฟล็กเตอร์แบบประยุกต์เอง (วัตถุอะไรก็ได้ที่เป็นสีขาว เช่น หนังสือ) เพื่อป้องกันไม่ให้บริเวณด้านหน้าดูมืด

 

คุณสมบัติ

เมื่อเลือกใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “เอฟเฟคกล้องรูเข็ม” แล้ว ฉันก็กำหนดตำแหน่งที่จะโฟกัส สำ หรับภาพนี้ ฉันขยับพื้นที่โฟกัสจากศูนย์กลางภาพขึ้นมาด้านหน้าเล็กน้อย

 
Yurika Kadoi

 

เกิดที่โตยาม่า เมื่อปี 1978 หลังจากจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคานาซาว่า Kadoi ทำงานเป็นผู้ช่วยที่สำนักงานช่างภาพแห่งหนึ่งก่อนจะเริ่มอาชีพอิสระ งานของเธอเน้นไปทางด้านการถ่ายภาพงานแต่งงานและพอร์ตเทรต งานเขียนในนิตยสาร และเป็นผู้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ นอกจากนี้ เธอยังถ่ายภาพสแนปช็อตในต่างประเทศและภาพทิวทัศน์ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.