Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพร้านกาแฟ – ใช้แสงและบรรยากาศธรรมชาติให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

กล้อง EOS M ที่มีเซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ขนาดใหญ่ ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดอย่างน่าประหลาดใจ คุณจึงสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา เรามาเรียนรู้เทคนิคการใช้ประโยชน์จากคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงและคุณสมบัติขั้นสูงอย่างเต็มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพให้งดงาม บทความนี้จะบอกเคล็ดลับการถ่ายภาพในร้านกาแฟ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ถ่ายอาหารจานอร่อยหรือเก็บบรรยากาศน่ารักๆ ภายในร้านกันดู (เรื่องโดย: Yurika Kadoi)

หน้า: 1 2

ขนาดอันกะทัดรัดของกล้อง EOS M บ่งบอกได้ชัดเจนเมื่อวางกล้องไว้ข้างถ้วยกาแฟหรือสมุดแพลนเนอร์เล่มเล็ก

คืนความสนุกให้กับการถ่ายภาพในร้านค้า

บ่อยครั้ง ฉันจะพบผู้ชื่นชอบกล้อง SLR ในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ค่อยๆ หยิบกล้องออกมาจากกระเป๋าอย่างเงียบๆ ด้วยความเกรงอกเกรงใจ แล้วรีบเก็บกล้องเข้ากระเป๋าเมื่อถ่ายภาพเสร็จ ต่างกับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือและกล้องคอมแพคที่ถ่ายภาพโดยไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก ผู้ใช้กล้อง SLR มักเลือกที่จะไม่ถ่าย บางทีอาจเพราะขนาดและวิธีการถ่ายภาพด้วยกล้อง SLR ที่มักจะเรียกความสนใจจากผู้คนรอบข้างแม้อย่างนั้น ก็เป็นเรื่องยากที่จะต้านทานเสน่ห์ของกล้อง SLR ซึ่งให้ภาพถ่ายคุณภาพสูงและเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ดีเยี่ยม เมื่อมีกล้อง EOS M ปัญหานี้ก็หมดไป
กล้อง EOS M ไม่เป็นที่สะดุดตาของผู้คนรอบๆ แม้จะวางไว้บนโต๊ะ และเสียงชัตเตอร์ก็เงียบกว่ากล้อง SLR แล้วคุณก็ไม่ต้องกังวลกับเสียงของกลไกการทำงานอีกต่อไป แม้ในสถานที่ที่เงียบ

การตั้งค่าพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพร้านกาแฟด้วยกล้อง EOS M

สำหรับการถ่ายภาพภายในร้าน ตัวแบบจะอยู่ใกล้กับกล้อง ทำให้สร้างฉากหลังเบลอได้ง่าย ฉันเลือกใช้โหมดโฟกัสอัตโนมัติแบบ FlexiZone - จุดเดียว เพื่อช่วยให้โฟกัสไปยังจุดเดียว และเลือกโหมดระบุค่ารูรับแสง (Aperture-priority AE) จะได้ปรับตั้งค่ารูรับแสงได้อย่างอิสระ

โหมดการเปิดรับแสง โหมดวัดแสง ความไวแสง ISO
Aperture-priority AE วัดแสงประเมินทั้งภาพ อัตโนมัติ (สูงสุด: 1600)
สมดุลแสงขาว โหมดโฟกัสอัตโนมัติ การโฟกัสอัตโนมัติ
Auto FlexiZone-จุดเดียว One-shot AF
AF ต่อเนื่อง รูปแบบภาพ โหมดขับเคลื่อน
ไม่ใช้งาน ภาพวิว ถ่ายภาพเดี่ยว
 
 

การถ่ายภาพ 01: เปลี่ยน อัตราส่วนภาพ

EF-M22mm f/2 STM/ Aperture-priority AE (1/80 วินาที, f/3.2, +0.7EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ อัตราส่วนภาพ: 1:1

ภาพนี้ถ่ายตรงๆ จากด้านบน ฉันสร้างความเปรียบต่างที่น่าสนใจระหว่างรูปแบบสี่เหลี่ยมของภาพและทรงกลมของจาน

ให้การนำเสนอภาพของคุณแปลกออกไป

หลักพื้นฐานอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพอาหารคือ การสร้างความแปลกใหม่โดยเปลี่ยนมุมถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบภาพ หรือฉากหลัง หากคุณกำลังมองหาความแตกต่างที่ง่ายแต่คมชัดกว่านั้น ก็ให้ลองปรับอัตราส่วนภาพ โดยเฉพาะเมื่อคุณถ่ายภาพอาหารจานเดี่ยว การใช้อัตราส่วนภาพ 3:2 จะทำให้ได้ภาพซึ่งมีพื้นที่ว่างที่ไม่ต้องการมากในกรณีแบบนี้ อัตราส่วนภาพขนาดต่างๆ จะช่วยได้มาก ในตัวอย่างนี้ ฉันเลือกอัตราส่วน 1:1 แบบจัตุรัส และถ่ายภาพตรงๆ จากด้านบน อัตราส่วนแบบจัตุรัสเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะเพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับภาพ
ตัวเลือกอัตราส่วนภาพอื่นๆ ได้แก่ 16:9 และ 4:3 คุณควรลองใช้อัตราส่วนเหล่านี้ดูด้วย

การจัดองค์ประกอบ

ภาพนี้จะดูตรงไปตรงมาเกินไปหากว่าฉันถ่ายภาพอาหารทั้งจานฉันจึงจงใจครอปเพียงบางส่วนของภาพเพื่อให้เกิดความรู้สึกไม่สมดุลและกระตุ้นจินตนาการของผู้ชม

 

แสงสว่าง

เพื่อไม่ให้ภาพดูธรรมดาเกินไป ฉันจึงถ่ายโดยใช้แสงที่ตกลงสู่จานอาหารจากด้านข้าง และใช้หนังสือสีขาวเป็นรีเฟล็กเตอร์เพื่อช่วยลดเงา

 

คุณสมบัติ

อัตราส่วนภาพสามารถปรับได้ตามรูปทรงของตัวแบบที่ถ่าย หรือจะใช้เพื่อครอปภาพให้คมชัดก็ได้

 
 

การถ่ายภาพ 02: ตั้งค่าความไวแสง ISO สูงสุดด้วย ISO อัตโนมัติ

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 49 มม./ Aperture-priority AE (1/50 วินาที, f/8.0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

เพื่อสร้างบรรยากาศที่อึมครึมสักหน่อย ฉันเลี่ยงไม่ใช้การชดเชยแสง แต่นำโคมไฟสีอุ่นเข้ามาในภาพเพื่อเพิ่มอารมณ์

 

ป้องกันปัญหาเมื่อกล้องสั่น

ร้านกาแฟส่วนมากมักจะใช้ไฟที่หรี่ลงเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับลูกค้า การถ่ายภาพในภาวะแสงน้อยทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาพเบลอจากกล้องสั่นเนื่องจากความเร็วชัตเตอร์ตํ่า เพื่อเลี่ยงปัญหานี้ ให้คุณใช้คุณสมบัติ ISO อัตโนมัติ ซึ่งจะเลือกค่าความไวแสง ISO ตํ่าให้อัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงจ้า เช่น ที่นั่งข้างหน้าต่าง และปรับค่าความไวแสง ISO ในสภาพแวดล้อมที่สว่างน้อย เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ไวพอจะไม่ทำให้เกิดปัญหาภาพเบลอจากกล้องสั่น นอกจากนี้ มักจะเกิดจุดรบกวนเมื่อใช้ค่าความไวแสง ISO ที่สูงมากทำให้คุณภาพของภาพด้อยลง แต่ปัญหานี้ก็แก้ไขได้โดยการตั้งค่าความไวแสง ISO สูงสุดสำหรับ ISO อัตโนมัติ

การจัดองค์ประกอบ

ฉันดูจนแน่ใจว่าตัวแบบหลักๆ ในองค์ประกอบภาพขนานกับเส้นแนวนอน

 

แสงสว่าง

แสงนุ่มนวลส่องเข้ามาจากหน้าต่างบานใหญ่ทางขวามือ ทำให้ไม่เกิดเงาเข้ม

 

คุณสมบัติ

การตั้งค่าความไวแสง ISO สูงจนเกินไปอาจทำให้เกิดจุดรบกวน และทำให้คุณภาพของภาพตํ่าลงได้ สำหรับการถ่ายภาพในร้านกาแฟ ค่าความไวแสง ISO สูงสุดที่ 1600 ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

การถ่ายภาพ 03: ท้าทายตัวเองด้วยการใช้รูปแบบภาพและฟิลเตอร์สร้างสรรค์

EF-M22mm f/2 STM/ Aperture-priority AE (1/320 วินาที, f/2.0, +0.7EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟคกล้องรูเข็ม

ภาพนี้ถ่ายทอดอารมณ์เมื่อเรามองเห็นอาหารก่อนจะลองลิ้มรสจริง ฉันเล่นกับเอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็มในภาพนี้ เพื่อเน้นความลึกและสีสัน

สร้างสรรค์ภาพที่มีสีสันดึงดูดน่าสนใจ

ร้านกาแฟมักจัดบรรยากาศภายในร้านด้วยแสงสีอบอุ่น แต่แหล่งกำเนิดแสงแบบนั้นอาจทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีโทนสีแดงจัด หากเกิดกรณีเช่นนี้ ให้ปรับค่าสมดุลแสงขาว กล้อง EOS M มาพร้อมกับคุณสมบัติการปรับค่าสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) ที่โดดเด่น ซึ่งจะตรวจสอบประเภทแหล่งกำเนิดแสงให้โดยอัตโนมัติ ทำให้การตั้งค่าเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการถ่ายภาพทั่วๆ ไป
ขั้นตอนต่อไปคือ การใช้เอฟเฟ็กต์ตกแต่งต่างๆ เช่น รูปแบบภาพ และฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ตามที่คุณชอบเพื่อให้ได้ภาพสีสันสดใส ตัวเลือกหนึ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้ คือ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “เอฟเฟคกล้องรูเข็ม” ซึ่งไม่เพียงช่วยขับเอฟเฟ็กต์โบเก้ให้เด่นและเพิ่มความลึก แต่ยังทำให้สีสันมีมิติมากขึ้น

การจัดองค์ประกอบ

อาหารสี่ชนิดในจานจัดวางเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนฉันพยายามทำให้รู้สึกถึงระยะห่างระหว่างอาหารที่อยู่ด้านหน้าและด้านหลังอย่างมากเกินจริง

 

แสงสว่าง

เนื่องจากถ่ายย้อนแสงฉันจึงใช้รีเฟล็กเตอร์แบบประยุกต์เอง (วัตถุอะไรก็ได้ที่เป็นสีขาว เช่น หนังสือ) เพื่อป้องกันไม่ให้บริเวณด้านหน้าดูมืด

 

คุณสมบัติ

เมื่อเลือกใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “เอฟเฟคกล้องรูเข็ม” แล้ว ฉันก็กำหนดตำแหน่งที่จะโฟกัส สำ หรับภาพนี้ ฉันขยับพื้นที่โฟกัสจากศูนย์กลางภาพขึ้นมาด้านหน้าเล็กน้อย

 
Yurika Kadoi

 

เกิดที่โตยาม่า เมื่อปี 1978 หลังจากจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคานาซาว่า Kadoi ทำงานเป็นผู้ช่วยที่สำนักงานช่างภาพแห่งหนึ่งก่อนจะเริ่มอาชีพอิสระ งานของเธอเน้นไปทางด้านการถ่ายภาพงานแต่งงานและพอร์ตเทรต งานเขียนในนิตยสาร และเป็นผู้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ นอกจากนี้ เธอยังถ่ายภาพสแนปช็อตในต่างประเทศและภาพทิวทัศน์ด้วย