Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การบำรุงรักษาตัวกล้องและเลนส์ (ตอนที่ 1)

2020-05-19

กล้อง DSLR ราคาไม่ถูกเลย ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการบำรุงรักษาจึงมีความสำคัญ การบำรุงรักษาสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ของคุณ ป้องกันการซ่อมแซมที่มีราคาแพง และช่วยให้มั่นใจถึงคุณภาพของภาพถ่ายของคุณ เรียนรู้วิธีการดูแลตัวกล้องและเลนส์ด้วยขั้นตอนที่เหมาะสม เคล็ดลับ และคำแนะนำผลิตภัณฑ์ด้านล่าง!


EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/7.1, 35mm, 1/512sec, ISO100

เครื่องมือที่จำเป็น

 

คุณจำเป็นต้องมี:

  • แผ่นรองสำหรับวางกล้องของคุณ
  • แปรงขนนุ่มที่มีขนาดเหมาะสม (เราขอแนะนำให้คุณซื้อ LensPen หนึ่งชิ้น),
  • ลูกยางเป่าลมกล้องแบบมือถือ และ,
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่สะอาดสองถึงสามผืน

เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยกำจัดองค์ประกอบที่เป็นอันตราย เช่น สิ่งสกปรก ฝุ่น และทรายออกจากตัวกล้องและเลนส์

 

สิ่งที่ต้องทำ

ขั้นตอนที่ 1: แผ่นรองกล้อง

EOS RP, RF 35mm F1.8 Macro IS STM, f/7.1, 35mm, 1/512sec, ISO100

ใช้แผ่นรองของคุณเพื่อวางอุปกรณ์กล้องของคุณเมื่อทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ แผ่นรองนี้ทำหน้าที่ป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสียหายจากการกระแทกของกล้องด้วยการรองรับการกระแทกที่นุ่มนวล

 

ขั้นตอนที่ 2: ลูกยางเป่าลมกล้อง (สลับกับขั้นตอนที่ 3 ได้)

 

EOS RP, RF 28-70mm F2 L USM, f/4.0, 50mm, 1/320sec, ISO800

ทำอย่างไร: ลูกยางเป่าลมกล้องแบบมือถือเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการกำจัดอนุภาคออกจากเลนส์กล้องและกระจกกล้อง คุณควรใช้ลูกยางเป่าเพื่อกำจัดอนุภาคและหลีกเลี่ยงการสัมผัสเซ็นเซอร์โดยตรง อย่าลืมตั้งค่าโหมดการทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของกล้องเป็น 'ทำความสะอาดด้วยตนเอง' จากนั้นหน้าเลนส์เข้าหาแผ่นรองก่อนที่จะถอดเลนส์ออกตัวกล้อง นอกจากนี้ ขอแนะนำให้วางกล้องและเลนส์คว่ำหน้าลงบนแผ่นรองเมื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ของคุณ

เคล็ดลับ: คุณยังสามารถใช้ลูกยางเป่าลมสำหรับมีเดียการ์ดและช่องเสียบแบตเตอรี่ได้เช่นกัน

 

ขั้นตอนที่ 3: แปรงขนนุ่ม (สลับกับขั้นตอนที่ 2 ได้)

 EOS RP, RF 28-70mm F2 L USM, f/4.0, 70mm, 1/500sec, ISO2500


EOS RP, RF 28-70mm F2 L USM, f/4.0, 39mm, 1/320sec, ISO800

 

ทำอย่างไร: เริ่มต้นด้วยการใช้แปรงขนนุ่มบริเวณด้านนอกของตัวกล้องและเลนส์ เมื่อทำความสะอาดตัวเลนส์ ตรวจดูให้แน่ใจว่าได้ยืดเลนส์ ประคับประคองแฟลช หรือขยายหน้าจอ LCD เพื่อทำความสะอาดพื้นผิวทั้งหมด 


EOS RP, RF 28-70mm F2 L USM, f/2.8, 53mm, 1/125sec, ISO3200

นอกจากนี้หากคุณใช้ Lenspen ปลายอีกด้านเป็นปลายช่วยทำความสะอาดที่มีคาร์บอนและเหมาะสำหรับองค์ประกอบ/ฟิลเตอร์ด้านหน้าเลนส์ ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำความสะอาดรอยเปื้อน รอยนิ้วมือ และคราบน้ำ!ใช้ปลายช่วยทำความสะอาดกับพื้นผิวเลนส์และใช้แรงกดเบา ๆ โดยเคลื่อนที่เป็นวงกลม

 

ขั้นตอนที่ 4: ผ้าไมโครไฟเบอร์


EOS RP, RF 28-70mm F2 L USM, f/4.0, 55mm, 1/320sec, ISO800


EOS RP, RF 28-70mm F2 L USM, f/4.0, 55mm, 1/320sec, ISO800

ทำอย่างไร: คุณสามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเศษวัสดุที่หลงเหลือออกจากพื้นผิวของกล้องและเลนส์แก้ว เริ่มจากกึ่งกลางและเคลื่อนไปด้านนอกไปที่ขอบเบา ๆ โดยเคลื่อนที่เป็นวงกลม ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีผ้าไมโครไฟเบอร์ที่แตกต่างกันสำหรับส่วนต่าง ๆ ของกล้อง ตัวอย่างเช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์หนึ่งผืนสามารถใช้สำหรับกล้องและเลนส์เพื่อเช็ดทำความสะอาดเศษวัสดุ สิ่งสกปรก และอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม คุณควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับองค์ประกอบเลนส์และหน้าจอ LCD เพื่อกำจัดรอยเปื้อน/คราบ และไม่ใช่อนุภาคหรือเศษวัสดุที่เกิดขึ้นจริงเพราะมันอาจทำให้ชิ้นส่วนของกล้องเป็นรอยขีดข่วนได้ หากผ้าไมโครไฟเบอร์สกปรกเล็กน้อย คุณควรเปลี่ยนผ้าไมโครไฟเบอร์ใหม่ก่อนดำเนินการต่อ

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ


ด้วยสิ่งที่ควรทำ สิ่งที่ไม่ควรทำ และทำอย่างไรเหล่านี้เกี่ยวกับการดูแลและบำรุงรักษากล้องของคุณ เราหวังว่าคุณจะสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องของคุณและยืดอายุการใช้งานของมันในที่สุด หากคุณมีข้อสงสัยอื่น ๆ เกี่ยวกับการทำความสะอาด คุณสามารถติดต่อกับทีมบริการลูกค้าของเราที่ยินดีให้ความช่วยเหลือแก่คุณได้ 

    1. อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนทั่วไป เช่น ผงซักฟอก สารฟอกขาว หรือสบู่เนื่องจากสารเคมีอาจรุนแรงเกินไปและอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนหรือเปลี่ยนสีกล้องของคุณโดยเฉพาะบริเวณที่บอบบาง เช่น เลนส์ของคุณ!เราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ของเหลวใดก็ตามอย่างแท้จริง

    2. อย่าใช้กระดาษชำระอเนกประสงค์ ยางลบหรือผ้าผสมใดก็ตามเพื่อเช็ดพื้นผิวของเลนส์กล้องที่ละเอียดอ่อนของคุณ (โดยเฉพาะส่วนหน้าของเลนส์) พื้นผิวที่ขรุขระและไม่สม่ำเสมออาจทำให้เลนส์กล้องเกิดรอยขีดข่วนและเสียหายโดยที่คุณไม่สังเกตเห็น นอกจากนี้ยังเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการใช้เสื้อผ้าของคุณในการทำความสะอาดแม้ว่าคุณจะเร่งรีบหรืออยู่ในระหว่างการถ่ายภาพ

    3. ลูกยางเป่าแบบใช้มือถือนั้นใช้งานได้ดี แต่ไม่ควรใช้ลมกระป๋องหรือลมอัด เนื่องจากมีการปล่อยอากาศแรงดันสูงออกมา แรงดังกล่าวอาจทำให้กล้องและชิ้นส่วนที่บอบบางของกล้องเสียหายจากการไปขยับชิ้นส่วนดังกล่าวออกจากตำแหน่งเดิม ในสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าเดิม สารขับดันอาจถูกปล่อยออกมากับอากาศและจะทำให้เกิดคราบน้ำมันเหนียวเหนอะหนะบนชิ้นส่วนกล้องด้านใน เช่น เซ็นเซอร์ กระจก และอื่น ๆ