เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #11: ควรใช้การตั้งค่าสมดุลแสงขาว (WB) แบบใด อัตโนมัติหรือแสงแดด

เคยสงสัยหรือไม่ว่าคุณควรตั้งค่าสมดุลแสงขาว (WB) อย่างไรขณะถ่ายภาพ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีการใช้สมดุลแสงขาวโดยการเปรียบเทียบภาพที่ถ่ายด้วยการตั้งค่า WB เป็นอัตโนมัติและแสงแดด (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

ตั้่งค่าสมดุลแสงขาวตามโทนสีที่ต้องการแทนการตั้งค่าตามสภาพภูมิอากาศ

หากคุณต้องการได้ภาพที่ให้โทนสีสมจริงเหมือนมองเห็นด้วยตาตนเอง คุณจำเป็นต้องตั้งค่าสมดุลแสงขาว (WB) ให้เข้ากับสีของแสงสว่างโดยรอบ สีของแสงอาทิตย์จะเปลี่ยนแปลงไปเมื่อช่วงเวลาผ่านไป เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นแสงจะเป็นโทนสีฟ้า แต่ดูอบอุ่นในตอนรุ่งเช้าหรือพลบค่ำ นอกจากนี้ เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มโดยไม่เปิดรับแสงแดดโดยตรง แสงสีฟ้าที่กระจายไปในท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้ายังสาดส่องลงมายังตัวแบบ จึงทำให้สีของตัวแบบดูเย็นขึ้น

ด้วยเหตุนี้ เมื่อถ่ายภาพในโหมดแสงแดด สีที่ได้อาจไม่ตรงตามต้องการหากคุณถ่ายภาพในช่วงเช้า เย็น หรือในที่ร่ม แม้ว่าดูคร่าวๆ แล้วสีสันที่ออกมาจะเหมือนกับสีที่มองเห็นในดวงอาทิตย์ในเวลากลางวันก็ตาม ดังนั้น เมื่อถ่ายภาพโดยการกำหนดค่า WB ล่วงหน้า คุณควรทราบว่าแสงส่องลงมาที่ตัวแบบอย่างไร แทนที่จะพิจารณาถึงสภาพภูมิอากาศ

ในขณะเดียวกัน สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) ยังให้ความแม่นยำและแน่นอนกว่าโหมดแสงแดด โดยบ่อยครั้งจะแสดงสีที่มีความสมจริงมากกว่า อย่างไรก็ดี ภาพถ่ายไม่จำเป็นต้องถ่ายทอดโทนสีที่สมจริงเสมอไป ตัวอย่างเช่น เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มในวันที่ฟ้าโปร่ง ขณะที่สมดุลแสงขาวอัตโนมัติสามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมโดยไม่ทำให้ตัวแบบมีโทนสีฟ้า แต่หากถ่ายภาพบรรยากาศยามเย็นด้วยโหมดอัตโนมัติอาจเป็นการลดโทนสีแดงในภาพ ซึ่งส่งผลให้ภาพดูขาดพลังไป

เพื่อให้ได้โทนสีที่คุณพึงพอใจ การใช้ฟังก์ชั่นการชดเชยแสง WB ไปพร้อมกับการถ่ายภาพ หรือถ่ายภาพครั้งแรกในรูปแบบ RAW นับเป็นความคิดที่ดี และคุณอาจต้องการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของคุณลงในภาพถ่ายผ่านโทนสีต่างๆ โดยการเปลี่ยนสมดุลแสงขาวระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW หลังจากถ่ายภาพ

 

ฉากที่ 1: แสงแดด

เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้งในวันที่ฟ้าโปร่ง อุณหภูมิสีของแสงแดดจะอยู่ที่ประมาณ 5,500K ซึ่งใกล้เคียงกับอุณหภูมิสีในโหมดแสงแดด (ประมาณ 5,200K) ดังนั้น หากคุณตั้งค่าโหมดสมดุลแสงขาวเป็นแสงแดด โทนสีจะปรากฏใกล้เคียงกับสีที่ตามองเห็น แม้กระทั่งเมื่อคุณตั้งค่าเป็นอัตโนมัติ โทนสีที่ได้จะใกล้เคียงกับทั้งโหมดอัตโนมัติและแสงแดดเป็นอย่างมาก เนื่องจากกล้องจะระบุฉากได้อย่างถูกต้อง

[ข้อมูลภาพทั้งหมด] EOS 5D Mark III / FL: 45 มม./ Aperture Priority AE (f/1.8, 1/8,000 วินาที, EV-1.0)/ ISO 200

อัตโนมัติ

 

แสงแดด

 

ฉากที่ 2: แสงในร่ม

เนื่องจากการถ่ายภาพในที่ร่มไม่มีการเปิดรับแสงแดดโดยตรง และแสง (ธรรมชาติ) สาดส่องลงมาจากท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้า ตัวแบบจึงโดดเด่นด้วยแสงสีฟ้า หากเราตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นแสงแดดในขั้นนี้ ภาพที่ได้ก็จะมีสีฟ้าด้วยเช่นกัน ในโหมดอัตโนมัติ กล้องจะตัดโทนสีฟ้าออกอย่างมีประสิทธิภาพ ตามที่เห็นจากภาพตัวอย่างด้านล่าง

[ข้อมูลภาพทั้งหมด] EOS 5D Mark III / FL: 45 มม./ Aperture Priority AE (f/1.8, 1/1,000 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200 

อัตโนมัติ

 

แสงแดด

 

ฉากที่ 3: ยามอาทิตย์อัสดง

เนื่องจากในตอนเช้าและตอนพลบค่ำแสงอาทิตย์จะมีโทนสีส้ม พร้อมมีอุณหภูมิสีต่ำอยู่แล้ว ดังนั้น โทนสีส้มจึงยิ่งเข้มขึ้นหากคุณตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นโหมดแสงแดด ซึ่งหากคุณต้องการสร้างภาพตะวันตกดินอันน่าประทับใจ ภาพที่ได้ก็จะสวยสดงดงามมาก หากคุณตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นอัตโนมัติ กล้องจะตัดโทนสีส้มออก ทำให้สีของภาพดูทึมไม่สดใส

[ข้อมูลภาพทั้งหมด] EOS 5D Mark III / FL: 155 มม./ Aperture Priority AE (f/8, 4 วินาที, EV-1.0)/ ISO 200

อัตโนมัติ

 

แสงแดด

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.