เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง 2: ทำอย่างไรจึงจะโฟกัสด้วยแมนนวลโฟกัส (MF) ได้แม่นยำ

ได้แม่นยำ บทความชุดนี้จะตอบคำถามเกี่ยวกับกล้องที่คุณคิดว่ารู้แล้ว (แต่อาจไม่รู้) ในบทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีการโฟกัสแบบแมนนวลที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ ซึ่งจะช่วยให้คุณโฟกัสจุดที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ (เรื่องโดย: Shirou Hagihara)

ใช้การขยายภาพบนหน้าจอ Live View เพื่อช่วยให้โฟกัสได้ตรงจุด เพราะรับภาพได้มากกว่าข้อจำกัดของตาเปล่า

จอภาพ Live View แบบธรรมดา

ผมต้องการโฟกัสที่ตำแหน่งที่ต้องการอย่างแม่นยำ ในภาพนี้ โฟกัสอยู่ที่จุดกึ่งกลางของเฟรม

ฟังก์ชั่นการขยายภาพบนจอภาพ Live View

การใช้ฟังก์ชั่นการขยายภาพบนจอภาพ Live View ให้คุณสามารถเลื่อนเฟรมภาพขยายไปยังจุดโฟกัสที่ต้องการและดูภาพบริเวณนั้นในมุมมองขยายได้ กล้อง EOS 5DS สามารถขยายภาพได้สูงสุด 16 เท่า

 
 

เมื่อใช้ช่องมองภาพออพติคอลในการโฟกัสแบบแมนนวล โดยปกติจะมีขีดจำกัดด้านความแม่นยำ เพราะคุณจะต้องกะโฟกัสด้วยสายตา แต่กล้อง DSLR สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้: เมื่อใช้ฟังก์ชั่นจอภาพขยายในโหมด Live View หรือช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) เพื่อขยายภาพให้ใหญ่ที่สุด คุณจะโฟกัสได้อย่างแม่นยำและภาพไม่บิดเบี้ยว

วิธีการใช้ฟังก์ชั่น MF และขยายภาพในโหมด Live View

ตั้งค่ากล้องหรือเลนส์ไปที่ MF จากนั้น ตั้งค่ากล้องเป็นโหมด Live View และเลื่อนกรอบ AF ไปยังตำแหน่งที่ต้องการโฟกัส แตะที่ไอคอนขยายภาพทางขวาล่างของหน้าจอ

 
 

เมื่อแตะไอคอนขยายภาพ ภาพบนจอภาพจะขยายขึ้น 5-10 เท่า สามารถเลื่อนจุดที่ขยายได้ด้วยปุ่มสี่ทิศทางหรือโดยการเลื่อนเคอร์เซอร์บนหน้าจอ

 
 

หมุนวงแหวนโฟกัสของเลนส์เพื่อปรับโฟกัส

 
 

ถ่ายภาพหลังจากแน่ใจแล้วว่าโฟกัสภาพแม่นยำ

 
 
Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ "fukei shashin" ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.