Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การดูแลตัวกล้องและเลนส์กล้อง (ส่วนที่ 2)

2020-06-05

ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็ตาม การบำรุงรักษาตัวกล้องและเลนส์กล้องอย่างสม่ำเสมอถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับเชฟที่ต้องหมั่นลับมีดของพวกเขาให้คมอยู่เสมอหรือใช้เขียงที่ไม่เป็นอันตรายต่อใบมีดเพื่อให้แน่ใจได้ถึงอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุณเองก็จำเป็นที่จะต้องทำเช่นเดียวกันนี้กับอุปกรณ์ของคุณ


ทำไมล่ะ? เอาล่ะ สำหรับมือใหม่แล้ว แม้ว่าเลนส์กล้องส่วนใหญ่จะได้รับการออกแบบมาให้มีความทนทานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เลนส์กล้องก็อาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกต่างๆ ได้แม้ว่าจะมีการใช้ฟิลเตอร์ก็ตาม ด้านในที่บอบบางสามารถซีลปิดได้แต่ด้านนอกนั้นอาจได้รับความเสียหายจากสิ่งต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นความชื้น ฝุ่นละออง เกลือ (จากการถ่ายภาพที่ชายทะเล) และซีบัมจากมือของคุณเอง

เมื่อเวลาผ่านไป หากคุณยังปล่อยกล้องถ่ายรูปทิ้งไว้โดยไม่มีการใส่ใจ ฝุ่นละอองที่เข้าไปภายในเลนส์จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของภาพของคุณได้ในขณะที่ความชื้นจะทำให้เกิดเชื้อราขึ้นภายในเลนส์และแสดงออกมาเป็นจุดเล็กๆ ในภาพของคุณ พึงสังเกตว่า ถึงแม้คุณจะกำจัดราออกไปหมดแล้ว แต่ราก็ได้กัดกินเข้าไปในเคลือบผิวของเลนส์และลดคุณภาพของเลนส์ลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องดังกล่าวคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวกล้องของคุณเช่นกัน การทำความสะอาดกล้องถ่ายรูปเป็นประจำจะช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ของคุณได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมักต้องถ่ายรูปในที่กลางแจ้งอยู่บ่อยครั้งเพราะเกลือ ทรายและฝุ่นถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดของช่างภาพ

อย่างไรก็ตาม การบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่แท้จริงไม้ได้จบลงแค่ที่การทำความสะอาดเท่านั้น ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาตัวกล้องและเลนส์กล้องรวมถึงวิธีการจัดเก็บอุปกรณ์ของคุณอย่างเหมาะสม!

 

#1 หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดที่มากเกินไป
ในส่วนของการทำความสะอาดนั้น อะไรดีๆ ที่มากเกินไปก็อาจกลายเป็นสิ่งที่ไม่ดีได้ แม้ว่ากล้องถ่ายรูปของคุณจะได้รับการออกแบบมาให้มีความทนทาน (คุณมักต้องนำกล้องถ่ายรูปไปใช้งานกลางแจ้ง) การกระทำการซ้ำๆ กับอุปกรณ์ของคุณรวมถึงการทำความสะอาดอาจเพิ่มความเสี่ยงในการทำให้เลนส์เกิดรอยขีดข่วนหรือทำให้เซ็นเซอร์ของกล้องถ่ายรูปได้รับความเสียหายโดยไม่เจตนาได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณควรทำความสะอาดกล้องถ่ายรูปของคุณบ่อยครั้งเท่าใดจึงจะเหมาะสม? คุณจำเป็นต้องใช้สามัญสำนึกสักนิดหน่อยในเรื่องนี้ หากคุณถ่ายภาพและเปลี่ยนเลนส์บ่อย การทำความสะอาดเดือนละครั้งก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่หากคุณเป็นช่างภาพเฉพาะกิจ คุณควรทำความสะอาดอุปกรณ์ของคุณทุกสองสามเดือน

#2 การทำความสะอาดทุกอย่างไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน
การบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่ใช้งานในที่แห้งและมีแสงแดดย่อมแตกต่างไปจากการบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่ใช้งานในพายุฝนที่หนาวเหน็บ หากคุณถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่มีฝนตกหรือแถวมหาสมุทรเป็นเวลานาน คุณควรรีบเช็ดกล้องถ่ายรูปของคุณทันทีเมื่อคุณกลับมาถึงที่พักเนื่องจากการสัมผัสถูกน้ำเค็ม ลมและเกลือจะทำให้กล้องถ่ายรูปของคุณถูกกัดกร่อนได้ ในสภาพอากาศที่มีความแห้งมากกว่า คุณควรใช้เครื่องเป่าลมค่อยๆ เป่าฝุ่นละอองออก

#3 การจัดเก็บและข้อพึงสังเกต
เอาล่ะ ตอนนี้คุณคงจะเป่าและเช็ดฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากอุปกรณ์ของคุณกันแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลากำจัดสิ่งเหล่านั้นให้หมดไป อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะโยนทุกอย่างใส่ลงไปในกล่องที่แห้งสนิทของคุุณ คุณควรพิจารณาถึงสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้:

เลนส์ฮู้ด: เคล็ดลับจากมือโปร - ใช้ลูกกลิ้งขจัดฝุ่น ค่อยๆ ทำความสะอาดภายในที่มีฝุ่นหรือฝุ่นละออง จากนั้นค่อยๆ เช็ดทุกอย่างด้วยผ้านุ่มที่หมาด

ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์: ใช้เคสฟิลเตอร์ของเลนส์หรือกระเป๋าฟิลเตอร์เป็นประจำเพื่อให้แน่ใจได้ว่าอุปกรณ์ของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างเหมาะสม  หากคุณมีฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์จำนวนมาก ห้ามใส่ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์ทั้งหมดลงในกระเป๋าหรือกล่องเดียวกัน แต่คุณควรใช้ที่จัดเก็บฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์หรือระบบจัดเก็บฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์ต่างๆ แยกกัน ถึงจะฟังดูยุ่งยาก แต่กันไว้ย่อมดีกว่าที่จะปล่อยให้ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์ของคุณเกิดรอยขีดข่วน

หน้าจอ LCD: เช็ดหน้าจอ LCD ของคุณเบาๆ ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านุ่มหมาดๆ ห้ามใช้สารทำละลายหรือสารทำความสะอาดที่เป็นของเหลวเนื่องจากสารดังกล่าวอาจทำให้เคลือบผิวของหน้าจอ LCD หลุดลอกได้ อันที่จริงนั้น คุณไม่ควรใช้สารทำละลายใดๆ กับส่วนใดก็ตามของกล้องถ่ายรูปเนื่องจากสารทำละลายดังกล่าวอาจสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงกับตัวกล้องของคุณได้

สุดท้ายนี้ คุณควรเก็บอุปกรณ์ของคุณเอาไว้ในตู้เก็บของที่แห้งสนิทซึ่งมีการกำจัดความชื้นเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอาศัยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตาม พึงสังเกตว่า หากระดับความชื้นลดลงจนต่ำเกินไป ชิ้นส่วนที่เป็นยางบนอุปกรณ์ของคุณอาจแตกหักได้หากคุณไม่ได้ใช้กล้องถ่ายรูปเป็นเวลานาน หากคุณมีงบประมาณมากพอ คุณควรเก็บกล้องถ่ายรูปของคุณเอาไว้ในกล่องสุญญากาศพร้อมอุปกรณ์ลดความชื้น พึงจำไว้ว่า คุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณเป็นประจำเพื่อดูว่ามีความเสียหายที่เกิดจากความชื้นหรือไม่


แม้ว่าจะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จาก YouTube แต่คุณไม่ควรซ่อมหรือถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกจากอุปกรณ์ของคุณเองหากคุณไม่ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการซ่อมแซมกล้องถ่ายรูปเพราะคุณอาจจะทำให้กล้องถ่ายรูปได้รับความเสียหายได้และต้องเสียเงินค่าซ่อมมากขึ้น อุปกรณ์ของคุณควรได้รับการให้บริการโดยมืออาชีพ - มองหาเว็บไซต์บริการลูกค้าหรือหมายเลขโทรศัพท์ในประเทศของคุณ

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบำรุงรักษากล้องถ่ายรูปและเลนส์กล้องได้ที่นี่:

การบำรุงรักษาตัวกล้องและเลนส์กล้อง (ส่วนที่ 1)

วิธีการทำความสะอาดเซ็นเซอร์รับภาพ