Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

Canon ฉลองการคว้ารางวัล TIPA เป็นปีที่ 22

โลโก้ TIPA
รางวัล TIPA ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่ปี 1991 เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานภาพถ่ายและผลิตภัณฑ์เพื่อการถ่ายภาพดีเด่น โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์ ได้แก่ นวัตกรรม การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย การออกแบบ และความง่ายในการใช้งาน ซึ่งมีการประกาศผลรางวัลไปในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ในปี 1992 Canon ได้รับรางวัล TIPA ครั้งแรกจากกล้อง EOS 100 SLR และนับตั้งแต่นั้นมา ในช่วงเวลากว่า 24 ปี Canon คว้ารางวัล TIPA ในส่วนของผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีไปแล้วรวมทั้งสิ้น 78 รางวัล*

 

กล้อง DSLR สำหรับมืออาชีพยอดเยี่ยม / ความละเอียดสูง

EOS 5DS R

Canon EOS-5DS R

คือกล้องดิจิตอล "มีเดียมฟอร์แมต" ที่เหนือชั้น เซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรม ความละเอียด 50.6 ล้านพิกเซล (ไม่มี Low pass filter) ที่น่าประทับใจของกล้อง Canon EOS 5DS R สามารถให้ภาพนิ่งที่มีความละเอียดสูง 5 fps และวิดีโอแบบ Full HD 1080p ที่ 30 fps กล้องยังมีระบบประมวลผลภาพ Dual Digic 6 และระบบควบคุมแรงสั่นสะเทือนของกระจกสะท้อนภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่ ซึ่งใช้ประโยชน์จากมอเตอร์และกล้องย่อส่วนแทนที่สปริงแบบเดิม พร้อมกับสามารถตั้งค่าเวลาระหว่างการกดชัตเตอร์เพื่อลดปัญหาการสั่นไหวของกล้องได้ อีกทั้งยังมีจอภาพ LCD ClearView II ขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด ซึ่งมีมุมมองครอบคลุมประมาณ 100% และมีเซ็นเซอร์วัดแสง RGB-IR ความละเอียด 150,000 พิกเซล ในส่วนประสิทธิภาพของ AF ก็พัฒนาขึ้นอย่างมาก เนื่องจากมีเซ็นเซอร์ AF แบบ High-density Reticular 61 จุด และ ITR ของ Canon ที่ใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในเซ็นเซอร์วัดแสง

  

กล้องถ่ายภาพ/วิดีโอสำหรับมืออาชีพยอดเยี่ยม

 EOS 1D X Mark II

Canon EOS-1D X Mark II

ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS 35 มม. แบบฟูลเฟรม ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล ที่พัฒนาขึ้นใหม่จาก Canon กล้อง EOS-1D X Mark II จึงมีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 14 เฟรมต่อวินาที และสูงถึง 16 fps ในโหมด Live View ระบบประมวลผลภาพ Dual Digic 6+ ช่วยให้กล้องสามารถถ่ายโอนภาพ RAW ความเร็วสูงได้ถึง 170 ภาพ และภาพ JPEG ในการถ่ายภาพต่อเนื่องได้อย่างไม่จำกัด กล้องยังพกพาความสามารถในการถ่ายภาพ 4K 60p และวิดีโอแบบ Full HD 120p ด้วย Dual Pixel CMOS AF ได้ อีกทั้งรองรับมาตรฐาน IEEE 802.11ac ความเร็วสูงใหม่ โดยใช้ตัวส่งสัญญาณไร้สายที่เป็นอุปกรณ์เสริม ไม่เพียงเท่านั้น ความเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสยังได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วย AF ของช่องมองภาพ 61 จุดที่พัฒนาขึ้นใหม่ และอัลกอริทึม AF ที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ของ AI Servo II+ เพื่อความแม่นยำที่มากขึ้น

  

กล้องขนาดพกพายอดเยี่ยม

 IXUS 285 HS silver

Canon IXUS 285 HS

Canon ยังคงนำเสนอกล้องคอมแพคสำหรับพกพาที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ซึ่งมีตัวเลือกมากมายและให้คุณภาพของภาพถ่ายที่สูงกว่ากล้องในโทรศัพท์มือถือ กล้อง IXUS 285 HS มาพร้อมจอภาพ LCD ขนาด 3 นิ้ว และเลนส์ซูมออพติคอล 12 เท่า ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว การเชื่อมต่อจึงง่ายดาย เพียงใช้ปุ่มเฉพาะสำหรับ WiFi และ NFC นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 4+ ที่มอบคุณภาพชั้นเยี่ยม แม้ในสภาพที่มีแสงน้อย อีกทั้งสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p และสร้าง "Highlight Reel" ขึ้นภายในกล้องได้

  

กล้องขนาดพกพาชั้นเยี่ยมสำหรับผู้เชี่ยวชาญ

 PowerShot G5 X

Canon PowerShot G5 X

กล้องรุ่น G5 X มีความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมเซ็นเซอร์ CMOS ความไวแสงสูงขนาด 1 นิ้ว และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ที่สามารถถ่ายภาพนิ่งความไวเกือบ 6 fps และวิดีโอแบบ Full HD เลนส์ขนาด 24-100 มม. (เทียบเท่า) ที่สมบูรณ์แบบ มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 ซึ่งจะลดลงเหลือเพียง f/2.8 เมื่อตั้งค่าที่เทเลโฟโต้ อีกทั้งยังมีรูรับแสง 9 กลีบและระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 5.08 ซม. (2 นิ้ว) ส่วน EVF ของกล้องมี 2.36 ล้านจุด และมีมุมมองครอบคลุม 100% พร้อมทั้งอัตราการรีเฟรชสูงถึง 120 เฟรมต่อวินาที เซ็นเซอร์ตรวจจับดวงตาที่ติดตั้งในกล้องจะเปลี่ยนจาก EVF มาเป็นหน้าจอสัมผัสบนจอภาพ LCD 3 นิ้ว แบบปรับหมุนได้ ฐานเสียบแฟลชของกล้องสามารถใช้ร่วมกับแฟลช Speedlite ได้ทุกรุ่นในระบบ EOS

  

เครื่องพิมพ์ภาพถ่ายยอดเยี่ยม

 PRO-500

Canon imagePROGRAF PRO-500

เครื่องพิมพ์ PRO-500 ที่ผสมผสานความง่ายในการใช้งานเครื่องเดสก์ท็อปกับเครื่องพิมพ์แบบหน้ากว้างขนาด 17 นิ้ว ที่มาพร้อมคุณสมบัติมากมายจากเครื่องพิมพ์ระดับมืออาชีพรุ่นไฮเอนด์ของ Canon เครื่องพิมพ์ PRO-500 ใช้ชุดหมึก Lucia Pro 11 สี (ผสม Chroma Optimizer) ซึ่งสามารถใช้งานผ่านหัวพิมพ์ FINE พร้อมระบบส่งหมึกทางท่อ ซึ่งจะเพิ่มความเร็วในการพิมพ์และช่วยลดการอุดตันและไม่ต้องทำความสะอาดหัวพิมพ์บ่อยๆ อีกทั้งยังมี Photo Black Ink และ Photo and Matte Black ที่คิดค้นขึ้นใหม่ ซึ่งมีช่องทางส่งหมึกพิมพ์ของตนเอง จึงไม่จำเป็นต้องสลับหมึกพิมพ์เมื่อเปลี่ยนกระดาษอีกต่อไป ระบบ Air Feeding System ของ Canon ยังช่วยป้องกันไม่ให้กระดาษเอียง หมึกพิมพ์จึงอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะใช้กระดาษประเภทใดและกระดาษจะมีน้ำหนักเท่าใดก็ตาม

 

* รวมถึง EOS D2000 ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Eastman Kodak ผู้คว้ารางวัล TIPA Best Pro Digital Camera ประจำปี 1998-1999