Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

งาน Canon Photo Party ที่ Albirex Soccer Festival: เก็บภาพความทรงจำสำหรับอัลบั้มภาพครอบครัว

2017-10-05

ความทรงจำครั้งแรกคือความทรงจำที่คุณชื่นชอบ และควรค่าแก่การเก็บไว้ในภาพถ่ายเสมอ แล้วถ้าหากเป็นภาพของเด็กๆ ที่ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ และความพยายามทั้งหมดที่มีเพื่องานอดิเรกที่พวกเขาชื่นชอบล่ะ สำหรับนักฟุตบอลรุ่นเยาว์จำนวนมากในสิงคโปร์ งาน Albirex Soccer Festival ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2017 คือการแข่งขันฟุตบอลครั้งแรกในชีวิตของพวกเขา รายงานชิ้นนี้จึงเน้นไปที่งาน Canon Photo Party ซึ่งจัดขึ้นในการแข่งขันนี้ (เรื่องโดย: สแน็ปช็อต)

งาน Canon Photo Party ที่ Albirex Soccer Festival

 

นักเรียนอนุบาลลงสนามเช่นกัน ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลครั้งแรกในชีวิต!

งาน Canon Photo Party ที่ Albirex Soccer Festival

การเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกยังหมายถึงการได้รับถ้วยรางวัลเป็นครั้งแรกอีกด้วย และอาจเป็นครั้งแรกเช่นกันที่เด็กๆ ได้สัมผัสกับความสุขเช่นนี้ 

 

โรงเรียนสอนฟุตบอล Albirex Niigata-Singapore เป็นโรงเรียนสอนฟุตบอลเพียงแห่งเดียวของสิงคโปร์ที่ดำเนินงานโดยสโมสรฟุตบอลอาชีพของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา โรงเรียนได้จัดงาน Albirex Soccer Festival ขึ้นเป็นครั้งแรกที่สนามเหย้าของตัวเองที่ Jurong East Stadium ประเทศสิงคโปร์ โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มนักเรียนรุ่นเยาว์ นักเรียนที่มีสิทธิ์เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้จะต้องผ่านเกณฑ์หนึ่งในสองกลุ่มดังต่อไปนี้ คือ กลุ่ม U6 สำหรับเด็กอายุ 5-6 ปี และกลุ่ม U9 สำหรับเด็กอายุ 7-9 ปี อีกนัยหนึ่ง นี่คือการแข่งขันที่ไม่เหมือนใคร เพราะมีเป้าหมายหลักคือเด็กเล็กๆ นั่นเอง 

เมื่อถามถึงเป้าหมายสูงสุดของการจัดงานในครั้งนี้ Mr. Keiji Shigetomi ผู้จัดการโรงเรียนกล่าวว่า “ผมต้องการให้พวกเขา [เด็กๆ] ได้ประสบการณ์การแข่งขันกีฬาครั้งแรก…เด็กเล็กมักจะมีโอกาสน้อยกว่าที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ผมจึงอยากสร้างโอกาสให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมบ้าง” ก่อนหน้านี้เขาสังเกตว่าวัตถุประสงค์ในการเข้าร่วมการแข่งขันภายนอกคือชัยชนะ และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ทีมจะต้องประกอบด้วยนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกมาอย่างดีที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เด็กๆ ซึ่งมีรูปร่างที่เล็กกว่าและค่อนข้างขาดประสบการณ์ในแง่ของทักษะจึงมักได้รับโอกาสให้เข้าร่วมการแข่งขันน้อยมาก อย่างไรก็ดี ฟุตบอล "คือกีฬาที่คุณได้เรียนรู้มากที่สุดจากการเข้าร่วมการแข่งขัน" จึงเห็นได้ชัดว่างานนี้เป็นผลพวงมาจากการปรึกษาหารือในแต่ละวันของเหล่าผู้ฝึกสอน เพื่อหาวิธีให้เด็กเล็กๆ ได้มีโอกาสเข้าร่วมในกีฬาชนิดนี้มากขึ้น 

สำหรับ Mr. Shigetomi การแข่งขันนี้นับเป็นประสบการณ์ครั้งแรกสำหรับเด็กกลุ่ม U-6 จำนวนมาก เนื่องจากเด็กในช่วงวัยดังกล่าวยังไม่มีทักษะความแข็งแกร่งทางร่างกายสำหรับการเลี้ยงบอล เขาจึงพยายามคิดหาวิธีสร้างโอกาสให้กับเด็กๆ มากที่สุด โดยวางกติกาให้มีเด็ก 5 คนต่อ 1 ทีม เพื่อให้แต่ละคนได้มีโอกาสเลี้ยงบอลมากขึ้น โปรแกรมการแข่งขัน ซึ่งประกอบด้วยรอบคัดเลือก 2 รอบ และการแข่งขันรอบสุดท้าย ออกแบบมาไม่ให้คัดทีมที่แพ้ออก แต่จะใช้วิธีตัดสินว่าใครจะได้เข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายโดย: ตรวจสอบจนแน่ใจว่าแต่ละทีมได้ทำการแข่งขันอย่างน้อย 2 แมตช์ การรวมทีมจะต้องคัดเลือกผู้เล่นที่หลากหลายทั้งในด้านอายุและระดับของประสบการณ์จากทั้งทีม U-6 และ U-9 โดยปราศจากความลำเอียง และมีการประกาศแบ่งกลุ่มในวันนั้นเท่านั้น สำหรับการแข่งขันจริง มีสิ่งสำคัญเพียงข้อเดียวเท่านั้นคือ: ไม่มีการกำหนดผู้รักษาประตูตายตัว เพื่อให้ผู้เล่นแต่ละคนได้มีโอกาสวิ่งไล่บอลมากขึ้น

ผู้เล่นรุ่นเยาว์ในสนาม

ผู้เล่นรุ่นเยาว์ขณะแข่งขัน คุณจะได้เห็นสีหน้าที่จริงจังเหล่านั้นในการแข่งขันครั้งแรกเท่านั้น

การประชุมฉุกเฉินหลังการแข่งขันของนักเรียนใน Albirex Soccer Festival

หลังจบการแข่งขัน นักเรียนจะจัดประชุมฉุกเฉินสำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป โดยปกตินักเรียนชั้นประถมปีที่สามจะเป็นผู้ริเริ่มการประชุมดังกล่าวด้วยความสมัครใจ

 

งาน Canon Photo Party ที่ Albirex Soccer Festival

ผู้เข้าร่วมแข่งขันที่ดูแปลกตาทั้ง 50 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 5 – 9 ปี เข้าร่วม Albirex Soccer Festival เป็นครั้งแรก สำหรับหลายๆ คน นี่เป็นการแข่งขันฟุตบอลครั้งแรกในชีวิต

 

"สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจคือ เด็กๆ จัดการประชุมขึ้นเองโดยอัตโนมัติหลังจากจบการแข่งขันแต่ละครั้ง" Mr. Ryo Ishibashi ผู้ฝึกสอนที่รับหน้าที่อำนวยการและดูแลการจัดงานในวันนั้นกล่าว "ผมเดาว่าการแพ้การแข่งขันคงน่าหงุดหงิดมาก แม้ว่าจะไม่ได้ให้คำแนะนำใดๆ เป็นการเฉพาะ แต่ผมเห็นกลุ่มเด็กๆ ที่มีสีหน้าเคร่งเครียดกำลังพูดคุยปรึกษากันอยู่" โดยปกติ หัวใจสำคัญของการพูดคุยแต่ละครั้งคือ เด็กนักเรียน "รุ่นพี่" ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จะเรียกทีมมารวมตัวกัน และพูดคุยถึงกลยุทธ์ที่จะใช้ในการแข่งขันครั้งต่อไป สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้ว นั่นไม่ใช่เพราะพวกเขามีประสบการณ์มากกว่าเมื่ออยู่ในทีมที่เข้าแข่งขัน แต่เป็นเพราะในงานนี้ พวกเขาอาจตระหนักได้ว่าตนเป็นรุ่นพี่ จึงเข้ามากุมบังเหียนและแสดงทักษะความเป็นผู้นำของตน และแน่นอนว่า การประชุมหลังจบการแข่งขันแต่ละครั้งยังเป็นประสบการณ์ครั้งแรกสำหรับเด็กเล็กๆ อีกด้วย

“ผมมีความสุขมากที่เห็นผู้ปกครองจำนวนมากเข้ามาสนับสนุนการแข่งขันในครั้งนี้” Mr. Ishibashi กล่าว แน่นอนว่าขณะที่ผู้ปกครองคาดหวังที่จะได้เห็นลูกๆ ของตนวิ่งไล่บอลอย่างสุดกำลังพร้อมกับสีหน้าที่จริงจัง บางทีนั่นก็อาจเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้เห็นเด็กๆ เข้าไปรวมกลุ่มและหารือกลยุทธ์กับเพื่อนใหม่ที่เพิ่งพบกันเป็นครั้งแรก หรือเห็นพวกเขาหลั่งน้ำตาแห่งความสุขสมหวังหรือความผิดหวังจากชัยชนะและความพ่ายแพ้ร่วมกันกับทีมด้วยเช่นกัน อันที่จริง Mr. Ishibashi เล่าว่าผู้ปกครองแสดงความกระตือรือร้นที่จะเข้ามาเชียร์และถ่ายภาพมากกว่าปกติด้วยซ้ำ "ในระหว่างงาน [ผู้ปกครอง] ลงมาที่สนามเพื่อช่วยถ่ายภาพเด็กๆ และมีบางคนที่กระตือรือร้นและพยายามไล่ตามไปให้ทันจนกระทั่งถลำเข้าไปในพื้นที่การแข่งขันโดยไม่รู้ตัว" เขาเล่าพลางหัวเราะเสียงดัง นั่นหมายความว่า ไม่ใช่เฉพาะเด็กๆ เท่านั้นที่ได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ จากการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

Mr. Keiji Shigetomi ผู้จัดการโรงเรียนสอนฟุตบอล ถ่ายภาพร่วมกับ Mr. Ryo Ishibashi ผู้ฝึกสอน

Mr. Keiji Shigetomi (ขวา) ผู้จัดการโรงเรียนสอนฟุตบอล ซึ่งรับหน้าที่วางแผนและจัดงาน ถ่ายภาพร่วมกับ Mr. Ryo Ishibashi ผู้ฝึกสอน (ซ้าย) เมื่อถามถึงผลตอบรับจากผู้ปกครองเกี่ยวกับการแข่งขันในครั้งนี้ พวกเขาตอบว่า "สำหรับครั้งต่อไป เราอยากจะเชิญทีมจากภูมิภาคอื่นๆ ให้เข้าร่วมในการแข่งขันในโครงการแลกเปลี่ยน ซึ่งจะยิ่งทำให้เด็กๆ ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมากขึ้นไปอีก"

 

ผู้ปกครองที่สนใจลงไปที่สนามเพื่อใกล้ชิดเด็กๆ ในฉากการถ่ายภาพที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น

ผู้ปกครองกำลังถ่ายรูปเด็ก

Albirex Soccer Festival เป็นการแข่งขันที่ผู้ปกครองมีโอกาสได้เห็นเด็กๆ พร้อมสีหน้าที่เอาจริงเอาจัง กำลังเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลสุดเข้มข้นกับเพื่อนๆ สำหรับผู้สนับสนุนการถ่ายภาพให้แก่ผู้ปกครองในครั้งนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากโครงการ Canon Photo Party ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมาได้จัดขึ้นที่งานแสดงดนตรีในประเทศต่างๆ ทั่วเอเชีย ในครั้งนี้โครงการได้ให้การสนับสนุนด้านการถ่ายภาพในการแข่งขันกีฬาด้วย โดยมีการเตรียมกล้องให้ใช้งานมากกว่า 30 ตัว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกล้องรุ่นใหม่ล่าสุด อาทิ EOS M6 และ EOS 800D ในวันแข่งขัน กล้องทุกตัวถูกผู้ปกครองยืมจนหมดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้วยความหวังที่จะเก็บภาพเด็กๆ ขณะอยู่ในสนาม

 

"อันที่จริง สมาร์ทโฟนมีความสามารถค่อนข้างจำกัดเมื่อนำมาใช้ถ่ายภาพกีฬา นี่จึงเป็นโอกาสดีสำหรับ [ผู้เข้าร่วมงาน] ที่จะเรียนรู้ความสามารถของกล้องให้มากขึ้น" Mr. Dai Kichiji ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Canon Singapore ผู้สนับสนุนโครงการนี้อย่างเป็นทางการกล่าว "เมื่อถ่ายภาพการแข่งขันฟุตบอล สิ่งหนึ่งที่คุณต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือ ความเร็วชัตเตอร์ เราได้ตั้งค่ากล้องไปที่ shutter-priority AE และกำหนด ความเร็วชัตเตอร์ ที่ 1/320 วินาที ก่อนมอบกล้องให้แก่ผู้ปกครอง"

ที่เป็นเช่นนี้เพราะข้อได้เปรียบสำคัญอย่างหนึ่งของกล้องคือ ความเร็วของ AF ที่สูง หากกำหนดความเร็วชัตเตอร์ต่ำจะทำให้ตัวแบบเบลอไม่ว่า AF จะมีความเร็วเท่าไหร่ก็ตาม และส่งผลให้สีหน้าของเด็กๆ ไม่ชัดเจน ดังนั้น ทีมงาน Canon Photo Party จึงตัดสินใจช่วยเหลือผู้ปกครองเพื่อถ่ายภาพ "หยุดนิ่งขณะเคลื่อนไหว" ได้อย่างเหมาะสม ด้วยการตั้งค่ากล้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพ ความสามารถในการเปลี่ยนการตั้งค่ากล้องให้เหมาะกับฉากที่ต้องการจึงเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของอุปกรณ์ถ่ายภาพโดยเฉพาะอย่างเช่นกล้อง

Mr. Kichiji สังเกตว่าผู้ใช้กล้องที่งานนี้ "ดูมีความสุขมากๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาถ่ายภาพให้ดูสวยงามได้ และยังซักถามเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาไม่แน่ใจอีกด้วย" เพียงจดจำการตั้งค่ากล้องหลักๆ สักสองสามข้อ ทุกคนก็จะสามารถพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของตัวเองได้ ผู้ปกครองของนักฟุตบอลที่ดูกระตือรือร้นเหล่านี้จึงเพิ่งค้นพบงานอดิเรกใหม่ในครั้งนี้เอง

ยืมกล้องที่บูธ Canon Photo Party

ในวันงาน มีกล้อง 30 ตัวให้ยืมได้ฟรีที่บูธ Canon Photo Party

 

 

ผู้ปกครองในสนาม

ผู้ปกครองสามารถลงไปที่สนามเพื่อเก็บภาพเด็กๆ ขณะแข่งขันในระยะใกล้ได้ AF ที่รวดเร็วของกล้อง EOS ช่วยให้มั่นใจว่าจะสามารถจับภาพเด็กๆ ที่รวดเร็วเพียงชั่วพริบตาได้อย่างคมชัด

 

 

การทำงานของเจ้าหน้าที่ในงาน Canon Photo Party

เจ้าหน้าที่งาน Canon Photo Party อยู่ในฉากเช่นกัน เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือผู้ใช้งานกล้องครั้งแรก ซึ่งยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับวิธีใช้กล้อง การใช้โหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter-priority AE) ช่วยให้ผู้ใช้ถ่ายภาพกีฬา เช่น ฟุตบอล ซึ่งไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวของตัวแบบได้ออกมาคมชัดจนน่าประหลาดใจ

 

สร้างสัมพันธ์ครั้งใหม่ระหว่างพ่อแม่ลูกผ่านการประกวดภาพถ่าย

งาน Canon Photo Party สนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายของผู้ปกครองที่มีความกระตือรือร้น และลงสนามเพื่อเก็บภาพช่วงเวลาอันล้ำค่าของเด็กๆ ที่ลองเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลครั้งใหม่นี้ หลังจบการแข่งขัน การประกวดภาพถ่ายได้เริ่มขึ้น โดยให้ผู้เข้าร่วมการประกวดสามารถส่งภาพถ่ายเข้ามา ซึ่งรวมแล้วได้รับผลงานมากกว่า 50 ชิ้น "ในผลงานทั้งหมดเหล่านั้น มีสองสามภาพที่ออกมาเบลอ แต่คุณสามารถรับรู้ได้ง่ายๆ ถึงอารมณ์ความรู้สึกของพ่อแม่ที่เฝ้ามองลูกอย่างตั้งใจจากภาพทุกภาพ" Mr. Ryo Ishibashi กล่าว หลังจากผ่านขั้นตอนการคัดเลือกที่เข้มงวดที่สุดโดยผู้เล่นและผู้ฝึกสอนของ Albirex Niigata Singapore ภาพที่มีชีวิตชีวาที่สุดของเด็กๆ ที่เพลิดเพลินกับฟุตบอลก็ได้รับการคัดเลือก เราไปทำความรู้จักกับผู้ชนะ รวมทั้งมาลองฟังว่าพวกเขาคิดอย่างไรบ้าง

 

คำถามที่ 1: ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลงานที่ได้รับรางวัล/ คำถามที่ 2: ความคิดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

ฉันสามารถเก็บภาพความตื่นเต้นดีใจของลูกหลังจากที่ทำประตูได้! - รางวัล Overall Best Award: Kyoko Saito-

รางวัล Overall Best Award (โดย Saito Kyoko)

คำตอบสำหรับคำถามที่ 1: การถ่ายภาพลูกชายหลังจากทำประตูได้ การที่ฉันสามารถเก็บภาพช่วงเวลาที่เขามีแต่ความตื่นเต้นดีใจไว้ในภาพถ่ายได้อย่างคมชัดสดใส ทำให้ภาพนั้นกลายเป็นช่วงเวลาอันมีค่าสำหรับทั้งฉันและลูก
คำตอบสำหรับคำถามที่ 2: ฉันเอาแต่ส่งเสียงเชียร์เด็กๆ จนลืมไปว่าตัวเองควรจะต้องถ่ายภาพ! แม้ว่าฉันจะรู้สึกเสียใจที่ปล่อยให้โอกาสในการถ่ายภาพมากมายผ่านเลยไป แต่ก็นับเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ การถ่ายภาพตัวแบบที่คาดเดาการเคลื่อนไหวไม่ค่อยได้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก นอกจากนี้ ฉันยังวุ่นอยู่กับการหาตำแหน่งที่ดีที่สุดเพื่อเก็บภาพช่วงวินาทีสำคัญ

 

คู่แข่งและมิตรสหาย - รางวัล Merit Award: Aiko Hirasawa-

รางวัล Merit Award (โดย Aiko Hirasawa)

คำตอบสำหรับคำถามที่ 1: นี่เป็นจังหวะที่ลูกชายของฉันกำลังเตะบอลไปที่ประตู ส่วนคนที่กำลังไล่ตามบอลอยู่เช่นกันคือฝ่ายตรงข้ามและเพื่อนร่วมทีม แต่เหนือสิ่งอื่นใดทุกคนล้วนเป็นเพื่อนกัน ฉันสามารถเก็บภาพความกล้าหาญที่ฉายอยู่บนใบหน้าของเด็กเหล่านี้ซึ่งจะโตขึ้นเป็นคู่แข่งที่ยอดเยี่ยมทีเดียว
คำตอบสำหรับคำถามที่ 2: เป็นเรื่องยากเอาการที่จะถ่ายภาพให้สวยสมบูรณ์แบบตามที่ตั้งใจไว้ เพราะฉันต้องขยับกล้องให้ทันกับตัวแบบที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

 

สัมผัสถ้วยรางวัล MVP – รางวัล Merit Award: Nobusuke Shichijo-

รางวัล Merit Award (โดย Nobusuke Shichijo)

คำตอบสำหรับคำถามที่ 1: ลูกชายคนโตของฉันกำลังรับถ้วยรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า เขาดูดีใจมาก และเมื่อเขาขอให้ฉันถ่ายรูป เขาก็โพสท่าเช่นนี้ (หัวเราะ)
คำตอบสำหรับคำถามที่ 2: ปกติฉันมักจะถ่ายรูปทั่วไปโดยใช้สมาร์ทโฟน แต่เมื่อมองผ่านช่องมองภาพของกล้อง DSLR ฉันเริ่มโฟกัสไปที่รายละเอียดและการแสดงสีหน้าของตัวแบบ นั่นเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมาก

 

โรงเรียนสอนฟุตบอล Albirex มีผู้ฝึกสอนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยเช่นกัน และกำลังรับสมัครเด็กๆ จากทุกเชื้อชาติ ไม่เฉพาะชาวญี่ปุ่นเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงก์ด้านล่าง

ALBIREX SINGAPORE SOCCER SCHOOL (หน้าภาษาญี่ปุ่น)
http://www.albirex.com.sg/school/

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน Canon Photo Party โปรดเข้าไปที่:
Canon Photo Party
มาร่วมงาน Canon Photo Party กันเถอะ

บทความที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการถ่ายภาพกีฬา:
การถ่ายภาพกีฬา: วิธีเน้นความเร็วโดยการถ่ายทอดความสงบนิ่งตัดกับการเคลื่อนไหว
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #18: วิธีถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อหยุดช่วงเวลาอย่างมืออาชีพ
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #22: ทำอย่างไรให้ภาพถ่ายกีฬาดูมีพลังมากขึ้น

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!