Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 จะยกระดับผู้ชนะการประกวด CPM 2017 ไปอีกขั้นหนึ่ง

2018-04-09
 

#CPMC2018

การแข่งขันอันดุเดือดใต้ต้น
ซากุระ

เมื่อฤดูกาลซากุระมาถึงสถานที่ต่างๆ ในญี่ปุ่นปกคลุมไปด้วยความสดใสของสีชมพู กิวชูซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับที่สามของญี่ปุ่นก็ไม่ต่างกัน

Finalists of Canon PhotoMarathon 2017 and Photo Face-off Season 4 will embark on intensive photography challenges covering some of the top cherry blossom viewing spots in the Kyushu region. Led by renowned landscape photographer and instructor Goto Aki, #CPMC2018 will push finalists’ photography to next level.

ภายใต้โปรแกรม #CPMC2018 ผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้ร่วมเวิร์คชอปที่จะแปรเปลี่ยนวิสัยทัศน์แห่งภาพถ่ายของพวกเขาไปสู่การได้เป็นช่างภาพมืออาชีพไฟแรง

อัญมณีที่ซ่อนไว้ในกิวชู

 • ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ (Itsukushima Shrine)

  ศาลเจ้าอิสึกุชิมะเป็นศาลเจ้าลัทธิชินโตตั้งอยู่บนเกาะอิสึกุชิมะ (รู้จักกันดีในชื่อเกาะมิยาจิมา) มีสัญลักษณ์สำคัญคือประตูโทะอิริที่ลอยเหนือน้ำและกวางป่าที่เดินไปมา ประตูโทะอิริลอยน้ำจะโดดเด่นที่สุดในช่วงน้ำขึ้น นอกจากประตูโทะอิริที่เป็นไอคอนแล้วต้องไม่ลืมแวะเข้าไปชมศาลเจ้าหลายๆ หลังที่เชื่อมต่อโดยโคมไฟเหล็กหล่อที่เปิดไฟถึงเวลา 23:00 น.

  ศาลเจ้าแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกในฮิโรชิมา

  สวนอนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิมา (Hiroshima Peace Memorial Park)

  สวนอนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิมาเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก ถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเหยื่อของการทิ้งระเบิดปรมาณูเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 โครงสร้างที่ไปเป็นไอคอนของอนุสรณ์สถานคือโดมทรง A-bomb (รู้จักกันดีในชื่อ Genbaku Dome) ที่ห่างจากศูนย์กลางการระเบิด 160 เมตร ปัจจุบันเป็นซากที่หลงเหลือจากระเบิดนิวเคลียร์

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 
 • สะพานคินไต (Kintai Bridge)

  สะพานคินไตเป็นสะพานไม้ที่มี 5 โค้งในเมืองอิวะคุนิ สร้างขึ้นเมื่อ 350 ปีก่อน โครงสร้างของสะพานได้รับการเสริมความแข็งแกร่งมาโดยตลอดหลายปีเพื่อให้สะพานทนต่อน้ำท่วม สะพานคินไตเป็นจุดชมดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในฤดูใบไม้ผลิเนื่องจากดอกซากุระจะบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณและลอยในแม่น้ำนิชิกิที่มีสะพานทอดผ่าน.

  ถ้ำอากิโยชิโด (Akiyoshido Cave)

  ถ้ำอากิโยชิโดเป็นถ้ำหินปูนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีความยาว 10 กิโลเมตรแต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปได้ลึกเพียง 1 กิโลเมตร
  อุณหภูมิภายในถ้ำคงที่อยู่ที่ 17 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี

  ศาลเจ้าโมโตะโนะซุมิอินาริ (Motonosumi Inari Shrine)

  ศาลเจ้าโมโตะโนะซุมิอินาริโด่งดังตรงที่มีประตูโทะอิริสีแดง 123 ประตูเรียงรายไปสู่หน้าผาที่มองลงไปเห็นทะเลญี่ปุ่น นอกจากทัศนียภาพอันแสนวิจิตรของประตูโทะอิริสีแดงตัดกับผืนน้ำสีนำ้เงินแล้วนักท่องเที่ยวจะได้พบกับกล่องถวายของบูชาที่เป็นเอกลักษณ์ แทนที่จะวางบนพื้นกล่องถวายของบูชาที่ศาลเจ้าแห่งนี้วางบนประตูโทะอิริสูง 5 เมตรที่ทางเข้าหลัก มีความเชื่อว่าผู้ที่สามารถโยนเงินลงกล่องได้คำอธิฐานที่ขอไว้จะกลายเป็นจริง

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 
 • ตลาดปลาคะระโตะ (Karato Fish Market)

  หากว่าปลาปักเป้าเป็นปลาดิบที่คุณถวิลหาคุณจะพบความคุ้มค่าที่ตลาดปลาคะระโตะ ตลาดแห่งนี้มีชื่อเสียงตรงที่มีปลาปักเป้าที่แสนหรูหราของญี่ปุ่นขายในราคาย่อมเยา ร้านอาหารในย่านนี้มีซูชิหน้าปลาดิบที่สดใหม่ส่งตรงมาจากตลาด.

  เฮาส์เทนบอช (Huis Ten Bosch)

  รู้จักกันดีในนาม “Little Europe” เฮาส์เทนบอชเป็นสวนสนุกในเมืองซาเซโบ จังหวัดนางาซากิ ได้แบบอย่างมาจากที่พำนักของราชวงศ์ดัตช์ ภายในสวนสนุกมีสิ่งก่อสร้างที่เป็นไอคอนของเนเธอร์แลนด์เช่นกังหันลมและคลอง พื้นที่ 152 เฮคเตอร์ของสวนสนุกเต็มไปด้วยดอกไม้ตามฤดูกาลเบ่งบานตลอดทั้งปี ฤดูทิวลิปในเดือนมีนาคมได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยว

  อุนเซนจิโคคุ (Unzen Jigoku)

  ตั้งอยู่ใกล้เมืองชิมาบะระ อุนเซนจิโคคุ (หรือที่รู้จักในชื่อบ่อน้ำพุนรก) เป็นเมืองบ่อน้ำพุที่ได้รับความนิยมในนางาซากิ น้ำพุนี้ได้ชื่อมาจากภาพไอน้ำซึ่งเกิดจากการประทุดุเดือดของน้ำพุและกลิ่นกำมะถันที่รุนแรงคล้ายกับภาพนรก

  ในฤดูใบไม้ผลิ อุนเซนจิโคคุได้รับการชุบชีวิตโดยดอกอาซาเลียที่แปรสภาพจากภูเขาธรรมดาเป็นสรวงสวรรค์สีชมพู

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 
 • เขาอะโซะ (Mount Aso)

  เขาอะโซะเป็นภูเขาไฟมีพลังที่ใหญ่ที่สุดในกิวชู ตั้งอยู่ในอะโซคูจู จังหวัดคุมาโมโตะ เขานาคาดาเกะซึ่งเป็นหนึ่งในยอดภูเขาไฟมีพลังเป็นจุดชมวิวภูเขาไฟที่ตื่นตาตื่นใจและนักท่องเที่ยวเข้าถึงได้ง่ายด้วยทางเดินที่ขึงเชือกหรือถนน

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 
 • ทาคาชิโฮ (Takachiho)

  ทาคาชิโฮเป็นเมืองทางตอนเหนือของจังหวัดมิยะซะกิที่เต็มไปด้วยตำนาน สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ ช่องเขาทาคาชิโฮและเนินเขาคูนิมิกาโอกะ ช่องเขาทาคาชิโฮเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟอะโซะ ลาวาได้กัดเซาะเกิดเป็นช่องเขาและหน้าผาอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

  เพื่อดื่มด่ำไปกับตำนานของเมือง นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนอาคารการแสดงคะกุระเด็นที่ศาลเจ้าทาคาชิโฮเพื่อชมการเต้นคากุระที่จัดขึ้นทุกเย็นระหว่างเวลา 20:00-21:00 น.

  ฮิวกามิซาคิ (Hyugamisaki)

  ฮิวกามิซาคิเป็นชายหาดที่สวยงามทอดยาวเลียบมหาสมุทรแปซิฟิก หาดอะคุระกาฮามาซึ่งติดอันดับหนึ่งในร้อยหาดที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นมีทรายสีขาวและต้นสนสีเขียวทอดยาว 4 กิโลเมตรและเป็นสถานที่เล่นกระดานโต้คลื่นที่โด่งดัง ไอคอนอีกแห่งที่สำคัญคือประภาคารโฮโซชิมาซึ่งตั้งตระหง่าน 100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 
 • ยูฟุอิน (Yufuin)

  ยูฟุอินเป็นเมืองรีสอร์ตน้ำพุร้อนที่เป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่งในหมู่นักท่องเทีี่ยว ให้บรรยากาศชนบทและผ่อนคลายสำหรับชาวเมืองที่ต้องการเพลิดเพลินไปกับน้ำพุร้อน นอกจากน้ำพุร้อนแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นบนถนนหลักของเมืองและเพลินใจไปกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเล็กๆ คาเฟ่ และร้านค้า.

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 
 • โคโคโนเอะยูเมะออตซูริฮาชิ (Kokonoe Yume Otsurihashi)

  โคโคโนเอะยูเมะออตซูริฮาชิเป็นสะพานแขวนสำหรับคนเดินที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น มีความสูง 173 เมตรและยาว 390 เมตร เมื่อยืนบนสะพานคุณจะได้ดื่มด่ำไปกับความงามของน้ำตกที่อยู่ตรงหน้า

  ดาไซฟุเท็นมันกุ (Dazaifu Tenmangu)

  ดาไซฟุเท็นมันกุเป็นศาลเจ้าลัทธิชินโตในจังหวัดฟูกูโอกะ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ซุกาวาระ มิจิซาเนะซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความปราดเปรื่อง ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องพลังศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการศึกษาโดยผู้มาเคารพบูชามักจะเป็นคนที่จะสอบเอ็นทรานซ์ ว่ากันว่าเทพเจ้ามิจิซาเนะชื่นชอบต้นพลัมและมีต้นพลัมถึง 6000 ต้นอยู่ในบริเวณพื้นที่ศาลเจ้าดาไซฟุเท็นมันกุ นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของดอกไม้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม

   
   ถัดไป
  ก่อนหน้า 

เบื้องหลังเลนส์ของ Goto Aki

Goto Aki (ช่างภาพภูมิทัศน์และศิลปิน) ได้เดินทางไป 54 ประเทศนับตั้งแต่เริ่มออกเดินทางรอบโลกในปี 1993 จนกระทั่งปัจจุบัน เอกลักษณ์ของเขาคือภาพถ่ายของโลกโดยเฉพาะที่มองเห็นผ่านการเดินทาง ซึ่งแสดงถึงความสงบและกว้างใหญ่เกินกว่าที่จะบันทึกด้วยดวงตามนุษย์ ผลงานของเขาได้ถูกจัดแสดงในแกลเลอรี่ของแคนนอนใน 6 เมืองในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2010

อ่านประสบการณ์ของเขาได้ใน การเดินทางของเขาสู่เส้นทางการถ่ายภาพมืออาชีพ.

Congratulations to the Winners of Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018

Mohammad Norfarhan Bin Bahron
( MALAYSIA )
 
Ly Min
( CAMBODIA )
Herman Chow Ho Man
( HONG KONG )

ผู้เข้ารอบสุดท้าย CANON PHOTOMARATHON 2017

ช่างภาพจากประเทศต่างๆ ในเอเชียที่ชนะการประกวด Canon PhotoMarathon ในแต่ละภูมิภาคจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น ถ่ายภาพ และเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพท่ามกลางการแข่งขันสุดตื่นเต้น

Goto Aki จะให้โจทย์ที่ท้าทายต่างๆ ตลอดระยะเวลาเก้าวันเพื่อขัดเกลาวิสัยทัศน์แห่งการถ่ายภาพของผู้เข้ารอบสุดท้ายแต่ละคน

 

 

รับแรงบันดาลใจจากภาพชนะการประกวด Canon PhotoMarathon 2017 จากทั่วภูมิภาค

ดูภาพ  

ดื่มด่ำไปกับความงามของกิวชูด้วยคลิปภาพยนต์ที่บันทึกการเดินทางของ #CPMC2018

อ่านเพิ่มเติม  

#CPMC2018

Stay Tuned

Get the latest updates of Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 here.