Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เลนส์ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ของ Canon

การถ่ายภาพความยิ่งใหญ่และความน่ามหัศจรรย์ของภูมิทัศน์นั้นจำเป็นต้องใช้เลนส์เฉพาะ เราจะมาพูดคุยกับช่างภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 3 คน เพื่อมาดูกันว่าพวกเขาชอบใช้เลนส์แบบไหน

ช่างภาพ: Edwin Martinez
เลนส์อันโปรด: เลนส์ EF14 มม. f/2.8L II USM สำหรับภาพถ่ายตอนกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายแสงเหนือ และเลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM สำหรับภาพถ่ายภูมิทัศน์ส่วนใหญ่

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 f/4L IS USM, f/22, 4 วินาที, 16 มม., ISO100
ลองแดรนกา, ไอซ์แลนด์

เลนส์คุณภาพทำให้ภาพที่ออกมามีคุณภาพตามไปด้วย เลนส์ทั้งสองอันนี้ให้คอนทราสต์และสีสันดีเยี่ยม ทำให้งานหลังการถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย ระยะโฟกัสของเลนส์ก็ช่วยให้ผมสามารถเก็บภาพความยิ่งใหญ่ของภูมิทัศน์และสร้างความลึกและทัศนมิติขึ้นในภาพp>

EOS 5DS R, เลนส์ EF14 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 15 วินาที, 14 มม., ISO800
ฟยาล์ซาร์ลอน, ไอซ์แลนด์

เมื่อถ่ายภาพภูมิทัศน์ สิ่งที่ควรมองหาคือคุณภาพของแสงและสี สีสามารถสร้างภาพถ่ายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว และการถ่ายภาพระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกจะทำให้ภาพของคุณมีสีสันสดใส การออกแบบด้วยสายตาก็สำคัญ ดังนั้น ให้คุณจัดองค์ประกอบภาพเป็นชั้น ๆ เช่น ฉากหน้า ฉากกลางแ ละฉากหลัง เพื่อให้ภาพมีความลึกและทัศนมิติ"

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างและวิธีการถ่ายภาพโดยใช้เลนส์มุมกว้างได้ในบทความ: สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 1: เอฟเฟ็กต์ภาพที่ได้จากเลนส์มุมกว้าง

 

 

 

ช่างภาพ: Keris Tuah
เลนส์อันโปรด: EF17-40 มม. f/4L USM

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM, f/11, 63 วินาที, 17 มม., ISO100
เตลักบายู, ปีนัง

คำแนะนำที่สำคัญที่สุดสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหันมาถ่ายภาพภูมิทัศน์คือ ให้มาถึงแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดีที่สุด จากนั้นก็รอโอกาสดี ๆ ที่อาจจะมาเร็วมาก แต่บางครั้งคุณก็จะมีเวลาเตรียมตัวนิดหน่อย และนึกถึงการจัดองค์ประกอบภาพแบบอื่น ๆ ด้วย"

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM เลนส์, f/5.6, 30 วินาที, 17 มม., ISO320
ทานาห์ลอต, บาหลี

อ่านข้อมูลพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ในบทความ:  ฝึกฝนศาสตร์แห่งการถ่ายภาพทิวทัศน์ให้เชี่ยวชาญ

 

 

ช่างภาพ: Wisnu Haryo Yudhanto
เลนส์อันโปรด: EF16-35 มม. f/2.8L II USM

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/13, 0.8 วินาที, 23 มม., ISO200
ภูเขาโบรโม, ชวาตะวันออก

“ถึงแม้ว่าผมจะทำงานโดยใช้เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM แต่เลนส์สำหรับถ่ายภาพภูมิทัศน์ที่ถือว่าสุดยอดสำหรับผมคือ EF16-35 มม. f/2.8L II USM ครับ ความกว้างและความเร็วของเลนส์ตัวนี้ทำให้มันเหมาะกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ ถึงผมจะไม่ค่อยถ่ายรูปภูมิทัศน์โดยเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ เท่านั้น แต่มีไว้ก็ดี นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์มากตอนถ่ายภาพกิจกรรมในร่มหรือตอนที่ผมไม่ได้พกขาตั้งกล้องไปด้วย

ข้อดีก็คือเลนส์ตัวนี้มีฟังก์ชันซูม มีบางครั้งที่ผมไม่สามารถเข้าใกล้หรือออกห่างจากวัตถุกว่าเดิมได้ ตัวอย่างเช่น ตอนผมยืนอยู่บนขอบหน้าผาและไม่สามารถเดินไปข้างหน้าอีกได้ ความได้เปรียบของเลนส์ซูมในสถานการณ์แบบนี้คือ มันสามารถสร้างกรอบภาพให้กับภูมิทัศน์ได้อย่างแม่นยำ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/20, 1/160 วินาที, 23 มม., ISO160
พันคักพาส, ชวาตะวันตก

จริงแล้วการถ่ายภาพภูมิทัศน์สำคัญอยู่ที่การรอ ภาพถ่ายภูมิทัศน์สวย ๆ มักจะพิจารณาจากคุณภาพของแสงในภาพ ทั้งเวลา สภาพอากาศ และฤดูกาลต่างก็เป็นองค์ประกอบที่ทำให้เกิดภาพถ่ายขึ้นมา อย่าลืมทฤษฎีกฎสามส่วนและใส่ฉากหน้าที่น่าสนใจเข้าไปด้วย มองหาสิ่งที่น่าสนใจใส่เข้าไปในส่วนแรกของภาพถ่ายเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่ามีอะไรในภาพ"

เรียนรู้ว่าการจัดองค์ประกอบภาพสำคัญอย่างไรและต้องทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพรูปได้ดีขึ้นได้ในบทความ:  การจัดองค์ประกอบภาพที่ง่ายแต่ขาดไม่ได้ (ตอนที่ 1): กฎสามส่วนและกฎสี่ส่วน

 

 

บอกเราว่าคุูณชอบใช้เลนส์ตัวไหนในการถ่ายภาพภูมิทัศน์ในช่องความคิดเห็นด้านล่าง!

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!