เคล็บลับการถ่ายภาพ

เลนส์ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ของ Canon

การถ่ายภาพความยิ่งใหญ่และความน่ามหัศจรรย์ของภูมิทัศน์นั้นจำเป็นต้องใช้เลนส์เฉพาะ เราจะมาพูดคุยกับช่างภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 3 คน เพื่อมาดูกันว่าพวกเขาชอบใช้เลนส์แบบไหน

ช่างภาพ: Edwin Martinez
เลนส์อันโปรด: เลนส์ EF14 มม. f/2.8L II USM สำหรับภาพถ่ายตอนกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายแสงเหนือ และเลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM สำหรับภาพถ่ายภูมิทัศน์ส่วนใหญ่

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 f/4L IS USM, f/22, 4 วินาที, 16 มม., ISO100
ลองแดรนกา, ไอซ์แลนด์

เลนส์คุณภาพทำให้ภาพที่ออกมามีคุณภาพตามไปด้วย เลนส์ทั้งสองอันนี้ให้คอนทราสต์และสีสันดีเยี่ยม ทำให้งานหลังการถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย ระยะโฟกัสของเลนส์ก็ช่วยให้ผมสามารถเก็บภาพความยิ่งใหญ่ของภูมิทัศน์และสร้างความลึกและทัศนมิติขึ้นในภาพp>

EOS 5DS R, เลนส์ EF14 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 15 วินาที, 14 มม., ISO800
ฟยาล์ซาร์ลอน, ไอซ์แลนด์

เมื่อถ่ายภาพภูมิทัศน์ สิ่งที่ควรมองหาคือคุณภาพของแสงและสี สีสามารถสร้างภาพถ่ายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว และการถ่ายภาพระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกจะทำให้ภาพของคุณมีสีสันสดใส การออกแบบด้วยสายตาก็สำคัญ ดังนั้น ให้คุณจัดองค์ประกอบภาพเป็นชั้น ๆ เช่น ฉากหน้า ฉากกลางแ ละฉากหลัง เพื่อให้ภาพมีความลึกและทัศนมิติ"

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างและวิธีการถ่ายภาพโดยใช้เลนส์มุมกว้างได้ในบทความ: สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 1: เอฟเฟ็กต์ภาพที่ได้จากเลนส์มุมกว้าง

 

 

 

ช่างภาพ: Keris Tuah
เลนส์อันโปรด: EF17-40 มม. f/4L USM

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM, f/11, 63 วินาที, 17 มม., ISO100
เตลักบายู, ปีนัง

คำแนะนำที่สำคัญที่สุดสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหันมาถ่ายภาพภูมิทัศน์คือ ให้มาถึงแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดีที่สุด จากนั้นก็รอโอกาสดี ๆ ที่อาจจะมาเร็วมาก แต่บางครั้งคุณก็จะมีเวลาเตรียมตัวนิดหน่อย และนึกถึงการจัดองค์ประกอบภาพแบบอื่น ๆ ด้วย"

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM เลนส์, f/5.6, 30 วินาที, 17 มม., ISO320
ทานาห์ลอต, บาหลี

อ่านข้อมูลพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ในบทความ:  ฝึกฝนศาสตร์แห่งการถ่ายภาพทิวทัศน์ให้เชี่ยวชาญ

 

 

ช่างภาพ: Wisnu Haryo Yudhanto
เลนส์อันโปรด: EF16-35 มม. f/2.8L II USM

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/13, 0.8 วินาที, 23 มม., ISO200
ภูเขาโบรโม, ชวาตะวันออก

“ถึงแม้ว่าผมจะทำงานโดยใช้เลนส์ EF17-40 มม. f/4L USM แต่เลนส์สำหรับถ่ายภาพภูมิทัศน์ที่ถือว่าสุดยอดสำหรับผมคือ EF16-35 มม. f/2.8L II USM ครับ ความกว้างและความเร็วของเลนส์ตัวนี้ทำให้มันเหมาะกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ ถึงผมจะไม่ค่อยถ่ายรูปภูมิทัศน์โดยเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ เท่านั้น แต่มีไว้ก็ดี นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์มากตอนถ่ายภาพกิจกรรมในร่มหรือตอนที่ผมไม่ได้พกขาตั้งกล้องไปด้วย

ข้อดีก็คือเลนส์ตัวนี้มีฟังก์ชันซูม มีบางครั้งที่ผมไม่สามารถเข้าใกล้หรือออกห่างจากวัตถุกว่าเดิมได้ ตัวอย่างเช่น ตอนผมยืนอยู่บนขอบหน้าผาและไม่สามารถเดินไปข้างหน้าอีกได้ ความได้เปรียบของเลนส์ซูมในสถานการณ์แบบนี้คือ มันสามารถสร้างกรอบภาพให้กับภูมิทัศน์ได้อย่างแม่นยำ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/20, 1/160 วินาที, 23 มม., ISO160
พันคักพาส, ชวาตะวันตก

จริงแล้วการถ่ายภาพภูมิทัศน์สำคัญอยู่ที่การรอ ภาพถ่ายภูมิทัศน์สวย ๆ มักจะพิจารณาจากคุณภาพของแสงในภาพ ทั้งเวลา สภาพอากาศ และฤดูกาลต่างก็เป็นองค์ประกอบที่ทำให้เกิดภาพถ่ายขึ้นมา อย่าลืมทฤษฎีกฎสามส่วนและใส่ฉากหน้าที่น่าสนใจเข้าไปด้วย มองหาสิ่งที่น่าสนใจใส่เข้าไปในส่วนแรกของภาพถ่ายเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่ามีอะไรในภาพ"

เรียนรู้ว่าการจัดองค์ประกอบภาพสำคัญอย่างไรและต้องทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพรูปได้ดีขึ้นได้ในบทความ:  การจัดองค์ประกอบภาพที่ง่ายแต่ขาดไม่ได้ (ตอนที่ 1): กฎสามส่วนและกฎสี่ส่วน

 

 

บอกเราว่าคุูณชอบใช้เลนส์ตัวไหนในการถ่ายภาพภูมิทัศน์ในช่องความคิดเห็นด้านล่าง!

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.