LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

PowerShot G7 X Mark II ที่มีระบบประมวลผลภาพที่ได้รับการปรับปรุงและระบบ IS ใหม่จาก Canon

2016-03-03

Canon ประกาศเปิดตัวกล้องคอมแพคดิจิตอลรุ่นใหม่คือ PowerShot G7 X Mark II เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2016 และนี่คือข้อมูลโดยตรงของกล้อง (เรื่องโดย: Osamu Takeishi (Digital Camera Watch))

โดดเด่นด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 และ Dual Sensing IS ใหม่

PowerShot G7 X Mark II คือกล้องรุ่นต่อจาก PowerShot G7 X ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม 2014 และรวมเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วไว้ ซึ่ง Mark II มีความโดดเด่นที่การใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่อัพเกรดขึ้นจาก DIGIC 6 นอกจากนี้ กล้องนี้ยังมีการพัฒนาคุณสมบัติอื่นๆ อาทิ รูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่น ซึ่งมาพร้อมกับกริปที่ยังไม่เคยปรากฏในกล้องรุ่นก่อนหน้านี้

 
 
 

Dual Sensing IS จัดการกับการสั่นไหวในการถ่ายภาพขณะที่ขยับร่างกาย

ด้วยระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพ Dual Sensing IS ข้อมูลจากเซนเซอร์ภาพจะถูกนำมาประมวลผลนอกเหนือจากข้อมูลปกติที่ได้รับจากเซนเซอร์ไจโร ส่งผลให้การป้องกันการสั่นไหวของภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นจาก 3 สต็อปเป็น 4 สต็อป และ IS แบบใหม่ยังทรงพลังกว่าที่เคยอย่างเห็นได้ชัดในการจัดการกับการสั่นไหวอย่างช้าๆ ของภาพเมื่อขยับร่างกาย

ด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ใหม่ กล้องจึงสามารถลดจุดรบกวนได้โดยใช้ข้อมูลมากกว่าเดิมถึง 14 เท่าโดยประมาณ จุดสีรบกวนตามขอบที่เกิดขึ้นเมื่อปรับเป็นค่า ISO 1600 สามารถลดลงเหลือในระดับเดียวกับจุดสีรบกวนที่ ISO 800 ในกล้องรุ่นก่อนหน้า

ฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ คืออีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้รับการอัพเกรดเช่นเดียวกัน จนถึงปัจจุบัน กล้องสามารถลดความเปรียบต่างลงได้อย่างชัดเจนเมื่อมีการแก้ไขบริเวณที่มืดให้สว่างยิ่งขึ้น แต่ด้วย DIGIC 7 เราสามารถใช้การแก้ไขให้ดูเป็นธรรมชาติได้ในสถานการณ์ดังกล่าว ในขณะที่ยังรักษาความเปรียบต่างในบริเวณที่มืดไว้ อีกทั้งเมื่อใช้งานระบบประมวลภาพแบบใหม่นี้ ความบกพร่องของภาพเมื่อใช้รูรับแสงที่กว้างน้อยที่สุดซึ่งเกิดขึ้นจากการกระจายแสงก็จะลดลงเช่นกัน

การพัฒนาในส่วนอื่นที่เห็นได้จากรุ่น G7 X Mark II ก็คือ ความสามารถในการตรวจจับตัวแบบหลักในโหมดอัตโนมัติ รวมไปถึงประสิทธิภาพในการติดตามตัวแบบที่เป็นบุคคล กล้องจะมีระบบติดตามโดยใช้การตรวจจับใบหน้า ดังนั้น ระบบจะไม่ถูกรบกวนแม้ว่าตัวแบบจะบังเอิญเดินสวนกับตัวแบบอื่นที่เป็นคนก็ตาม ไม่เพียงเท่านั้น ระหว่างการติดตามตัวแบบที่ไม่ใช่คน G7 X Mark II ยังมีแนวโน้มที่จะหลุดจากการติดตามตัวแบบน้อยลงแม้ว่าตัวแบบจะมีขนาดที่เปลี่ยนแปลงไป

การใช้ DIGIC 7 ยังเพิ่มประสิทธิภาพการแพนกล้องของ G7 X Mark II อีกด้วย โดยระบบจะวิเคราะห์ความเร็วในการแพนกล้อง รวมทั้งทิศทางของตัวแบบ จากนั้นตั้งค่าการถ่ายภาพที่เหมาะสม ซึ่งทำให้ภาพมีแบ็คกราวด์ที่มีการแพนอย่างสวยงาม คุณยังสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์การแพนได้ถึงสามระดับ ได้แก่ ต่ำสุด กลาง และสูงสุด

เซนเซอร์ภาพเป็นเซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้วพร้อมความละเอียดประมาณ 20.1 ล้านพิกเซล PowerShot G7 X รุ่นดั้งเดิมมีความละเอียดที่ 20.2 ล้านพิกเซล ขณะที่ค่าความไวแสง ISO ยังคงเดิมที่ค่า ISO 12800 รูปแบบภาพ "Fine Detail" ซึ่งมีอยู่ในรุ่นต่างๆ อย่างเช่นกล้องระดับไฮเอนด์ EOS 5DS มีให้ใช้งานในรุ่น G7 X Mark II ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว Full HD ได้อีกด้วย

ภาพประกอบที่แสดงส่วนประกอบหลักของกล้อง

เลนส์ซึ่งมีทางยาวโฟกัส 24-100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. และขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 - 2.8 เป็นเลนส์แบบเดียวกันกับที่ใช้ในกล้องรุ่น G7 X และมีจอภาพ LCD 3.0 นิ้ว ความละเอียดประมาณ 1,040,000 จุด สามารถใช้งานหน้าจอสัมผัสได้ ทั้งนี้ นอกเหนือจากสามารถปรับเอียงขึ้นได้ 180 องศาตามปกติแล้ว ยังสามารถปรับเอียงลงได้ 45 องศาอีกด้วย

ชิ้นส่วนต่างๆ ของเลนส์

โครงสร้างเลนส์

ความเร็วชัตเตอร์มีการเพิ่ม "หลอดไฟ" เข้าไป และการตั้งค่าการถ่ายภาพเป็นระยะไว้ล่วงหน้าได้ถูกเพิ่มเข้าไปในการตั้งค่าภาพเคลื่อนไหวแบบ Time-lapse ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพแบบต่างๆ

PowerShot G7 X Mark II ยังสืบทอดคุณสมบัติจากรุ่นก่อนหน้า ที่มีวงแหวนควบคุมอยู่รอบท่อเลนส์และสามารถสลับตัวเลือกความรู้สึกในการใช้งานของวงแหวนควบคุมระหว่าง "เป็นขั้นๆ" และ "ต่อเนื่อง" ได้

PowerShot G7 X Mark II พร้อมรองรับ Wi-Fi และ NFC และมีขนาดภายนอกที่ 105.5 × 60.9 × 42.2 มม. น้ำหนักประมาณ 319 ก. (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำตามมาตรฐาน CIPA)

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/