ผลิตภัณฑ์

PowerShot G7 X Mark II ที่มีระบบประมวลผลภาพที่ได้รับการปรับปรุงและระบบ IS ใหม่จาก Canon

Canon ประกาศเปิดตัวกล้องคอมแพคดิจิตอลรุ่นใหม่คือ PowerShot G7 X Mark II เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2016 และนี่คือข้อมูลโดยตรงของกล้อง (เรื่องโดย: Osamu Takeishi (Digital Camera Watch))

โดดเด่นด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 และ Dual Sensing IS ใหม่

PowerShot G7 X Mark II คือกล้องรุ่นต่อจาก PowerShot G7 X ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม 2014 และรวมเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วไว้ ซึ่ง Mark II มีความโดดเด่นที่การใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่อัพเกรดขึ้นจาก DIGIC 6 นอกจากนี้ กล้องนี้ยังมีการพัฒนาคุณสมบัติอื่นๆ อาทิ รูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่น ซึ่งมาพร้อมกับกริปที่ยังไม่เคยปรากฏในกล้องรุ่นก่อนหน้านี้

 
 
 

Dual Sensing IS จัดการกับการสั่นไหวในการถ่ายภาพขณะที่ขยับร่างกาย

ด้วยระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพ Dual Sensing IS ข้อมูลจากเซนเซอร์ภาพจะถูกนำมาประมวลผลนอกเหนือจากข้อมูลปกติที่ได้รับจากเซนเซอร์ไจโร ส่งผลให้การป้องกันการสั่นไหวของภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นจาก 3 สต็อปเป็น 4 สต็อป และ IS แบบใหม่ยังทรงพลังกว่าที่เคยอย่างเห็นได้ชัดในการจัดการกับการสั่นไหวอย่างช้าๆ ของภาพเมื่อขยับร่างกาย

ด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ใหม่ กล้องจึงสามารถลดจุดรบกวนได้โดยใช้ข้อมูลมากกว่าเดิมถึง 14 เท่าโดยประมาณ จุดสีรบกวนตามขอบที่เกิดขึ้นเมื่อปรับเป็นค่า ISO 1600 สามารถลดลงเหลือในระดับเดียวกับจุดสีรบกวนที่ ISO 800 ในกล้องรุ่นก่อนหน้า

ฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ คืออีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้รับการอัพเกรดเช่นเดียวกัน จนถึงปัจจุบัน กล้องสามารถลดความเปรียบต่างลงได้อย่างชัดเจนเมื่อมีการแก้ไขบริเวณที่มืดให้สว่างยิ่งขึ้น แต่ด้วย DIGIC 7 เราสามารถใช้การแก้ไขให้ดูเป็นธรรมชาติได้ในสถานการณ์ดังกล่าว ในขณะที่ยังรักษาความเปรียบต่างในบริเวณที่มืดไว้ อีกทั้งเมื่อใช้งานระบบประมวลภาพแบบใหม่นี้ ความบกพร่องของภาพเมื่อใช้รูรับแสงที่กว้างน้อยที่สุดซึ่งเกิดขึ้นจากการกระจายแสงก็จะลดลงเช่นกัน

การพัฒนาในส่วนอื่นที่เห็นได้จากรุ่น G7 X Mark II ก็คือ ความสามารถในการตรวจจับตัวแบบหลักในโหมดอัตโนมัติ รวมไปถึงประสิทธิภาพในการติดตามตัวแบบที่เป็นบุคคล กล้องจะมีระบบติดตามโดยใช้การตรวจจับใบหน้า ดังนั้น ระบบจะไม่ถูกรบกวนแม้ว่าตัวแบบจะบังเอิญเดินสวนกับตัวแบบอื่นที่เป็นคนก็ตาม ไม่เพียงเท่านั้น ระหว่างการติดตามตัวแบบที่ไม่ใช่คน G7 X Mark II ยังมีแนวโน้มที่จะหลุดจากการติดตามตัวแบบน้อยลงแม้ว่าตัวแบบจะมีขนาดที่เปลี่ยนแปลงไป

การใช้ DIGIC 7 ยังเพิ่มประสิทธิภาพการแพนกล้องของ G7 X Mark II อีกด้วย โดยระบบจะวิเคราะห์ความเร็วในการแพนกล้อง รวมทั้งทิศทางของตัวแบบ จากนั้นตั้งค่าการถ่ายภาพที่เหมาะสม ซึ่งทำให้ภาพมีแบ็คกราวด์ที่มีการแพนอย่างสวยงาม คุณยังสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์การแพนได้ถึงสามระดับ ได้แก่ ต่ำสุด กลาง และสูงสุด

เซนเซอร์ภาพเป็นเซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้วพร้อมความละเอียดประมาณ 20.1 ล้านพิกเซล PowerShot G7 X รุ่นดั้งเดิมมีความละเอียดที่ 20.2 ล้านพิกเซล ขณะที่ค่าความไวแสง ISO ยังคงเดิมที่ค่า ISO 12800 รูปแบบภาพ "Fine Detail" ซึ่งมีอยู่ในรุ่นต่างๆ อย่างเช่นกล้องระดับไฮเอนด์ EOS 5DS มีให้ใช้งานในรุ่น G7 X Mark II ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว Full HD ได้อีกด้วย

ภาพประกอบที่แสดงส่วนประกอบหลักของกล้อง

เลนส์ซึ่งมีทางยาวโฟกัส 24-100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. และขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 - 2.8 เป็นเลนส์แบบเดียวกันกับที่ใช้ในกล้องรุ่น G7 X และมีจอภาพ LCD 3.0 นิ้ว ความละเอียดประมาณ 1,040,000 จุด สามารถใช้งานหน้าจอสัมผัสได้ ทั้งนี้ นอกเหนือจากสามารถปรับเอียงขึ้นได้ 180 องศาตามปกติแล้ว ยังสามารถปรับเอียงลงได้ 45 องศาอีกด้วย

ชิ้นส่วนต่างๆ ของเลนส์

โครงสร้างเลนส์

ความเร็วชัตเตอร์มีการเพิ่ม "หลอดไฟ" เข้าไป และการตั้งค่าการถ่ายภาพเป็นระยะไว้ล่วงหน้าได้ถูกเพิ่มเข้าไปในการตั้งค่าภาพเคลื่อนไหวแบบ Time-lapse ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพแบบต่างๆ

PowerShot G7 X Mark II ยังสืบทอดคุณสมบัติจากรุ่นก่อนหน้า ที่มีวงแหวนควบคุมอยู่รอบท่อเลนส์และสามารถสลับตัวเลือกความรู้สึกในการใช้งานของวงแหวนควบคุมระหว่าง "เป็นขั้นๆ" และ "ต่อเนื่อง" ได้

PowerShot G7 X Mark II พร้อมรองรับ Wi-Fi และ NFC และมีขนาดภายนอกที่ 105.5 × 60.9 × 42.2 มม. น้ำหนักประมาณ 319 ก. (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำตามมาตรฐาน CIPA)

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.