LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพสัตว์ที่เคลื่อนไหวว่องไวด้วยฟังก์ชั่น Live View บนกล้อง EOS 70D

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของกล้อง EOS 70D คือ ความรวดเร็วของฟังก์ชั่น Live View ที่ทำงานด้วย Dual Pixel CMOS AF ในบทความนี้ ผมจะเผยเคล็ด(ไม่)ลับในการถ่ายภาพสัตว์เล็กที่เคลื่อนไหวว่องไวโดยการใช้คุณสมบัติที่ว่านี้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi ร่วมกับ: Chiba Zoological Park)

 

เรียนรู้การใช้งานการโฟกัสอัตโนมัติ 3 วิธี

กุญแจสำคัญสู่การถ่ายภาพสัตว์ตัวเล็กๆ ให้ดูน่ารัก ขึ้นอยู่กับวิธีการจับภาพท่าทางของเจ้าตัวน้อยด้วยมุมกล้องที่ต่ำกว่าระดับสายตา ในอดีต กล่าวกันว่าการถ่ายภาพ Live View ไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ตัวเล็กๆ เพราะการโฟกัสอัตโนมัติทำงานช้า แต่กับฟังก์ชั่น Live View บนกล้อง EOS 70D แล้วล่ะก็ ความเร็วในการโฟกัสเทียบได้กับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ ทั้งมีจอ LCD แบบปรับหมุนจอได้ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการถ่ายภาพมุมต่ำ กล้อง EOS 70D จึงได้รับคำกล่าวขานว่า เป็นกล้อง DSLR ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ขนาดเล็กในปัจจุบัน สำหรับตัวแบบที่เป็นสัตว์ สิ่งสำคัญคือจะต้องรู้ถึงความแตกต่างของวิธีโฟกัสอัตโนมัติแต่ละแบบ และเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบมากที่สุด สัตว์ขนาดเล็กมักจะวิ่งไปมาอยู่ตลอดมากกว่าจะอยู่นิ่งๆ ดังนั้น การโฟกัสจึงเป็นเรื่องท้าทายมากในทุกครั้งที่ถ่าย
ในขณะถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ สไตล์ที่มักใช้กันบ่อยๆ คือ การผสาน FlexiZone - จุดเดียวกับ One-Shot AF หรือ AI Servo AF อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวนั้นยากที่จะเลือกจุด AF ที่เหมาะสมให้ได้ทันใจ จึงทำให้พลาดจังหวะการถ่ายที่สำคัญ ด้วยกล้อง EOS 70D ผมเลือกวิธีการโฟกัสอัตโนมัติแบบ “ใบหน้า + การติดตาม” สำหรับฟังก์ชั่น Live View และแตะแผงหน้าจอ LCD ตรงใบหน้าของตัวแบบที่ต้องการโฟกัสเพื่อให้ AF แบบติดตามใบหน้าเริ่มต้นทำงาน ด้วยวิธีการโฟกัสแบบนี้ ผมจึงสามารถถ่ายภาพจังหวะที่ไม่คาดคิดได้อย่างทันท่วงที เมื่อตั้งค่าการโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่องไปที่ [ใช้งาน] (การตั้งค่าเริ่มต้น) ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ทำงานได้ดีเท่าๆ กับ AI Servo AF โฟกัสจะยังคงจับอยู่ที่ตัวแบบ นอกเหนือจากนั้น หากตัวแบบอยู่นิ่งๆ การใช้ FlexiZone - จุดเดียว ทั้งภาพจะอยู่ในพื้นที่โฟกัส จะยิ่งทำให้การโฟกัสแม่นยำและง่ายดายยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้ช่องมองภาพ

ลักษณะของวิธีการโฟกัสอัตโนมัติทั้ง 3 แบบ

ใบหน้า + การติดตาม

 

ข้อดี: สามารถติดตามอัตโนมัติในส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากใบหน้าของตัวแบบได้

ข้อเสีย: จุด AF อาจหลุดจากการติดตามที่ตัวแบบบ้างเป็นบางครั้ง

 
 

FlexiZone - หลายจุด

 

ข้อดี: ถ่ายภาพในจังหวะที่คับขันได้ เพราะจับจุดโฟกัสโดยอัตโนมัติ

ข้อเสีย: จุดโฟกัสจะจับที่วัตถุซึ่งอยู่ใกล้กล้องที่สุด เพราะการทำงานของอัลกอริทึมทรงกระบอก

 
 

FlexiZone - จุดเดียว

 

ข้อดี: โฟกัสอยู่บนจุดเพียงจุดเดียว แม้ว่าจะมีตัวแบบมากกว่านั้น

ข้อเสีย: ไม่เหมาะกับตัวแบบที่เคลื่อนไหว เนื่องจากไม่มีฟังก์ชั่นการติดตาม

 
 

จับความเคลื่อนไหวอันว่องไวของสัตว์ขนาดเล็กด้วย [ใบหน้า + การติดตาม AF]

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 64 มม./ Aperture-priority AE (1/500 วินาที, f/5)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

หนูตะเภาบ้านมีชื่อเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าตัวมาร์มอต หนูตะเภาบ้านสามตัวนี้นั่งอยู่เคียงกัน ขณะที่ผมกำลังกำหนดโฟกัส แต่แล้ว ใบหน้า + การติดตาม AF ก็จับภาพช่วงจังหวะที่ใช่ไว้ได้สำเร็จเมื่อสมาชิกตัวน้อยตรงกลางยื่นหน้าขึ้นสูงกว่าเพื่อนๆ เมื่อจุด AF ทำการติดตามได้อัตโนมัติ ผมจึงสามารถถ่ายภาพที่เป็นธรรมชาติได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนองค์ประกอบภาพ พื้นที่รอบดวงตาของตัวแบบถูกจับภาพไว้ได้อย่างคมชัดโดยใช้จุด AF

 
 

[FlexiZone - หลายจุด] ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ใกล้ที่สุดก่อน

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 62 มม./ Aperture-priority AE (1/320 วินาที, f/5, -0.3EV)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

 

วิธีการโฟกัสอัตโนมัติแบบ [FlexiZone - หลายจุด] จะจับภาพตัวแบบโดยใช้จุด AF หนึ่งจุดขึ้นไป มีการใช้อัลกอริทึมพิเศษ ซึ่งจะกำหนดโฟกัสไปยังสิ่งที่อยู่ใกล้กับกล้องมากที่สุด แต่ไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ขนาดเล็ก

 
 

[FlexiZone - จุดเดียว] เหมาะสำหรับตัวแบบที่อยู่นิ่งๆ ในระยะแบ็คกราวด์

 

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 62 มม./ Aperture-priority AE (1/500 วินาที, f/5, -0.3EV)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

 

วิธีการโฟกัสอัตโนมัติ [FlexiZone - จุดเดียว] จะจับโฟกัส ณ บริเวณจุด AF ที่เลือก เหมาะสำหรับฉากที่มีวัตถุทั้งในระยะใกล้และระยะไกล คล้ายกับโหมด [AF แบบจุดเดียว] ในโหมดการถ่ายด้วยช่องมองภาพ

 
 

3 ขั้นตอนการถ่ายภาพสัตว์เล็กที่เคลื่อนไหวว่องไวด้วยฟังก์ชั่น Live View บนกล้อง EOS 70D

1: ตั้งค่าวิธีการโฟกัสอัตโนมัติไปที่ [ใบหน้า + การติดตาม]

 

เลือกวิธีการโฟกัสจากหน้าจอเมนูหรือหน้าจอ Quick Control และเลือก [ใบหน้า + การติดตาม]

 
 

2: เปิดฟังก์ชั่น Live View และตั้งกล้องในมุมต่ำ

 

วางตำแหน่งกล้องให้ใกล้กับพื้น ตรงช่วงที่มองเห็นหน้าของสัตว์ที่เป็นแบบ ปรับจอ LCD ด้านหลังให้อยู่ในมุมที่มองเห็นได้สะดวก

 
 

3: แตะหน้าจอเพื่อกำหนดโฟกัส

 

แตะบนหน้าจอ LCD ด้านหลังตรงบริเวณที่คุณต้องการโฟกัสเพื่อให้จุด AF ปรากฏและจับโฟกัสที่บริเวณนั้น

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดังหลายฉบับ เขาจึงได้เดินทางจากทำเลหลัก คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย