Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การจับภาพเคลื่อนไหวในเฟรมเดียวด้วยการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง

2020-11-19

เช่นเดียวกับทฤษฎีองค์ประกอบภาพและสีในการถ่ายภาพ การเพิ่มความเคลื่อนไหว จะสามารถช่วยให้ภาพของคุณมีความสมจริงมากขึ้นได้คุณสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในการจับภาพความเคลื่อนไหวเมื่อคุณถ่ายภาพสิ่งที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ความเร็วชัตเตอร์สูงจะหยุดสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหว นี่คือเทคนิคต่างๆ อย่าง การแพนภาพ – หรือที่ในบทความนี้คือการถ่ายภาพนั่นเอง

 

การถ่ายภาพแบบต่อเนื่องคืออะไร? สำหรับคนทั่วไปนั้น การถ่ายภาพแบบต่อเนื่องหมายถึงการสร้างภาพที่จับภาพเฟรมต่างๆ ของสิ่งที่ถ่ายซึ่งกำลังเคลื่อนไหวและการบีบอัดทุกอย่างให้รวมอยู่ในภาพเดียวกัน สำหรับสไตล์การถ่ายภาพแบบนี้ ช่างภาพจะต้องทำการปรับแต่งและวางเลเยอร์ของเฟรมภาพต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เราจึงขอมอบแนวทางแบบทีละขั้นตอนเพื่อให้คุณได้เอฟเฟ็กต์แบบต่อเนื่องสำหรับแรกของคุณที่ด้านล่าง!

 

ขั้นตอนที่ 1:วางแผนการถ่ายภาพ

เมื่อทำการระดมความคิดเกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องภาพแรกของคุณ ให้คุณเริ่มต้นโดยการคิดถึงสิ่งที่เคลื่อนไหวของคุณ สิ่งของดังกล่าวควรจะเป็นรถของเล่น (ตามที่เห็นข้างต้น) ลูกบอลที่กระดอนไปมา คนที่กำลังวิ่งหรือสัตว์ที่กำลังกระโดด?สำหรับการลองในครั้งแรกของคุณ เราแนะนำให้คุณใช้อะไรที่ง่ายๆ ดูก่อน เช่น ลูกบอลที่กลิ้งไปมาหรือสิ่งของที่พลิกไปมาได้

 

สำหรับบทความนี้ เราได้นำเสนอฉากที่มีรถสปอร์ตเปิดประทุนที่กำลัง ‘เหิน’ บนทางลาดเมื่อคุณพร้อมจะก้าวไปสู่ความยากในอีกระดับหนึ่งแล้ว คุณก็จะได้พบกับการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง ล้อเกวียน การดำน้ำและอื่นๆ อีกมากมาย

 

อุปกรณ์อื่นๆ ที่คุณจำเป็นต้องใช้สำหรับการถ่ายภาพแบบนี้ก็คือขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันไม่ให้กล้องถ่ายรูปสั่น ทั้งนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้ถ่ายชุดภาพในองค์ประกอบภาพและเฟรมเดียวกันเพื่อลดการปรับแต่งภาพเพิ่มเติมที่ไม่จำเป็นออกไป

 

ขั้นตอนที่ 2: การวางเฟรมให้กว้างขึ้น

พึงจำไว้ว่า คุณควรวางตำแหน่งกล้องถ่ายรูปของคุณให้ไปข้างหลังเพื่อให้ได้การวางเฟรมที่กว้างขึ้น การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถจับภาพความเคลื่อนไหวของสิ่งที่คุณถ่ายรวมถึงป้องกันไม่ให้เฟรมถูกตัดอีกด้วยเราได้ถ่ายฉากโดยให้มีพื้นที่ที่มากกว่าที่ด้านบนเนื่องจากเราคิดว่ารถจะเหินได้สูงกว่าที่เราคาดการไว้เล็กน้อย

 

หากคุณถ่ายฉากที่เป็นการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องซึ่งจำเป็นต้องมีพื้นที่มากกว่า (เช่น การพาราเซลลิงหรือการกระโดดหน้าผา) จะเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มากในการใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพในลักษณะดังกล่าว

 

ขั้นตอนที่ 3: โหมดของกล้องถ่ายรูป

ใช้โหมดกำหนดเอง (Manual) และความเร็วชัตเตอร์สูงอย่างน้อย 1/2000s (ยิ่งเร็วมากขึ้นก็จะยิ่งดีขึ้น) แต่เรื่องดังกล่าวอาจแตกต่างกันออกไปเนื่องจากขึ้นอยู่กับความเร็วของสิ่งที่เคลื่อนไหวของคุณ สิ่งที่สำคัญมากในที่นี้ก็คือการหยุดภาพที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนและการมีเฟรมของสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหวที่มากพอเพื่อที่คุณจะได้สามารถวางเลเยอร์และสร้างเอฟเฟ็กต์แบบต่อเนื่องได้ใช้ข้อได้เปรียบของโหมดการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องของกล้องถ่ายรูป  Canon ในการจับชุดภาพที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

 

ในตัวอย่างของเรา เราได้ถ่ายภาพซีนนี้โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/6400s

 

ขั้นตอนที่ 4: การเลือกฉาก

ตัวอย่างของภาพ GIF ข้างต้นแสดงภาพที่เลือกจำนวน 7 ภาพ คุณอยากจะบีบอัดความเคลื่อนไหวทั้งหมดให้อยู่ภายในภาพเดียว คุณสามารถใช้เฟรมมากกว่านี้ได้ด้วยซ้ำไป แต่ในช่วงแรก การใช้เพียง 6-10 เฟรมก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากพอแล้วเนื่องจากคุณใช้ขาตั้งกล้องและโหมดกำหนดเอง (Manual) คุณจะตระหนักได้ว่า เฟรมทั้งหมดมีการเปิดรับแสง การวางเฟรมและองค์ประกอบภาพที่สอดคล้องกัน

 

เคล็ดลับ: คุณสามารถสร้างภาพ GIF ได้ด้วยภาพที่คุณถ่าย!

 

ขั้นตอนที่ 5: การรวมให้เป็นภาพเดียว

ขั้นต่างในการรวมการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องของคุณให้เป็นภาพเดียว:

1. เริ่มต้นโดยการอัปโหลดภาพที่เลือกทั้งหมดของคุณไปยังซอฟต์แวร์การตกแต่งภาพอย่าง Photoshop

2. เลือกภาพทั้งหมดและใช้เอฟเฟ็กต์ ‘ทำให้มืด’ เพื่อดูลำดับ และตรวจสอบให้แน่ใจว่า ทั้งหมดคือเฟรมที่คุณต้องการ

3. ทำให้เลเยอร์แรกของคุณ (เฟรมแรกของรถของคุณ) มองเห็นได้ และนำองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออก เลเยอร์นี้จะเป็นเลเยอร์ฐานของคุณ

4. ทำให้เลเยอรฺที่สองของคุณมองเห็น และใช้เครื่องมือ Lasso ในการเลือกรถคัดลอกบริเวณที่เลือกและวางลงเป็นเลเยอร์ใหม่

5. จากนั้น คุณสามารถลบเลเยอร์ที่สองได้ (ไม่ใช่เลเยอร์ใหม่ที่มีรูปรถที่คัดลอกมา)

6. ทำซ้ำตามขั้นตอนข้างต้นกับเฟรมที่เหลือของคุณก่อนที่จะวางเลเยอร์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และบันทึกให้เป็นภาพเดียว

 

ขั้นตอนที่ 6: ภาพที่ได้

แต่นแต๊น! หากคุณปฏิบัติตามขั้นตอนก่อนหน้าอย่างถูกต้อง ผลลัพธ์ที่คุณได้ก็จะเหมือนกับภาพข้างต้น คุณควรมีภาพที่เป็นการกระทำจำนวนมากซึ่งแสดงความเคลื่อนไหวของสิ่งที่คุณถ่ายภายในภาพเดียว!

การถ่ายภาพแบบต่อเนื่องเป็นคอนเซ็ปต์ที่ทั้งสนุก ง่ายและเอนกประสงค์ซึ่งจะช่วยให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ และสร้างภาพที่มีอิมแพ็คสูงอันจะเป็นประโยชน์สำหรับพอร์ตโฟลิโอการถ่ายภ่าพของคุณ คุณสามารถผสมผสานการนำเสนอสไตล์นี้ในการถ่ายภาพรูปแบบอื่นๆ ได้ เช่น การถ่ายภาพสัตว์ป่า (เอฟเฟ็กต์แบบต่อเนื่องของม้าที่กำลังวิ่งควบ) การถ่ายภาพกีฬา (การฝึกยิมนาสติก) และอื่นๆ อีกมากมาย!

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:

เทคนิคการใช้แฟลชที่มากับกล้อง #5: การสร้างเส้นแสงที่รวดเร็วและมีพลังโดยใช้การซิงค์แบบ Second Curtain
ภาพภูมิทัศน์แบบเทเลโฟโต: ความขัดแย้งระหว่างความนิ่งกับความเคลื่อนไหว
การตั้งค่ากล้องถ่ายรูปสำหรับการถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดเจ๋ง!