LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

บันทึกภาพความงดงามของช่วงเวลาพิเศษกับ Raymond Phang

มีคำกล่าวว่า หากไม่วางแผน นั่นหมายความว่า คุณวางแผนมาแล้วว่าต้องล้มเหลวอย่างแน่นอน แต่บางครั้ง สิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยที่เราไม่คาดคิดก็มีข้อดีเช่นกัน เราลองมาถาม Raymond Phang ช่างถ่ายภาพงานแต่งงานผู้มากด้วยพรสวรรค์ของเรากัน ช่างถ่ายภาพบางคนเชื่อว่าการวางแผนนั้นสำคัญเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง แต่เขาปล่อยให้เหตุการณ์ไม่คาดฝันเป็นสิ่งนำทางในการทำงาน

EOS 5DS R, เลนส์ EF85 มม. f/1.2L II USM, f/2, 1/2500 วินาที, ISO 2000

ากต้องเดินทางไปถ่ายภาพในต่างประเทศ Raymond มักจะเริ่มต้นการทำงานด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสถานที่ จากนั้น เขาจะถ่ายภาพและสำรวจสถานที่ไปด้วย

“ผมชอบปล่อยให้ทุกอย่างทุกอย่างดำเนินไปตามครรลองและชื่นชมกับทุกช่วงเวลา ดังนั้นผมจะถ่ายภาพได้ดีกว่าปกติหากไม่มีการวางแผนมาล่วงหน้าหรือเตรียมรายละเอียดมากเกินไป ผมชอบเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดหรือในสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ เพราะมันจะเป็นช่วงเวลาที่อะดรีนาลีนของผมพลุ่งพล่านและเกิดแรงบันดาลใจ”

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาแค่ถือกล้องออกไปถ่ายภาพเอาสุ่ม ๆ เพราะเขายังต้องอาศัยคนท้องถิ่นในประเทศนั้น ๆ มาช่วยทำงานด้วยเช่นกัน

“เราจะเข้าไปเป็นเพื่อนกับคนในท้องถิ่นและพบปะกันบ่อย ๆ เท่าที่สามารถทำได้ เพราะไม่แน่ว่าวันหนึ่งคุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากพวกเขาก็ได้ หากคุณไม่มีเครือข่ายสนับสนุนที่ดีหรือคนรู้จักไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ คุณจะมีอุปสรรคในการวางแผนรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน”

Raymond กล่าวเสริมว่า “ นี่เป็นเรื่องของการวางแผน มันทำให้เรามีความหวัง และพอเรามีความหวัง ความผิดหวังก็จะตามมา เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ให้เตรียมความพร้อมรับมือกับความจริงและยอมรับการเปลี่ยนแปลงอย่างยืดหยุ่นเสมอ”

จึงไม่น่าแปลกใจที่สไตล์การถ่ายภาพของเขาจะแตกต่างและแปลกตา "ผมเป็นคนเบื่อง่ายมากครับ ดังนั้นผมจึงต้องท้าทายตัวเองเพื่อทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม แต่ก็ต้องสนุกด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่ผมเริ่มหันมาถ่ายภาพงานแต่งงานที่มีการวางคอนเซ็ปต์เอาไว้ โดยหลักแล้ว มันคือการเล่าเรื่องราวที่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขัน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงสไตล์หลักที่ค่อนข้างจะเป็นมาตรฐานหรือใช้รูปแบบคลาสสิก"

EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/5.6, 35 มม., 106 วินาที, ISO 400

 

หากจะกล่าวถึงอุปกรณ์ในการทำงานแล้ว Raymond ใช้กล้อง Canon EOS 5D Mark III ในการถ่ายภาพ คุณสมบัติของกล้องรุ่น 5D ช่วยส่งเสริมสไตล์การถ่ายภาพ โดยไม่รบกวนบรรยากาศของวันแต่งงาน

" ผมใช้ 5D มาตั้งแต่เปิดตัวเลยครับ ตั้งแต่ EOS 5D จนถึง Mark III มันทำงานได้ดีเยี่ยมเนื่องจากมี ISO สูง คุณสมบัติที่ผมชอบก็คือ การลั่นชัตเตอร์แบบเงียบ กล้องตัวนี้เป็นเหมือนคู่หูในการทำงาน เราต้องทำภารกิจลับที่จะปล่อยให้คนอื่นในงานสังเกตเห็นผมถ่ายภาพอยู่ไม่ได้เด็ดขาด”

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF85 มม. f/1.2L II USM , f/2, 1/1600 วินาที, ISO 2000

 

ความเร็วของกล้องเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกันในสายงานของ Raymond เหตุผลคือ ในงานแต่งงานจะเต็มไปด้วยช่วงเวลาพิเศษที่คุณอาจจะพลาดหากเผลอเรอไปเพียงเสี้ยววินาที ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าของเจ้าบ่าว ไปจนถึงอารมณ์ของแขกภายในงานระหว่างการโยนช่อดอกไม้ หากกล้องทำงานช้า นั่นหมายความว่าเราอาจจะพลาดวินาทีสำคัญไปได้เลย

  EOS 5DS R, เลนส์ EF85 มม. f/1.2L II USM, f/1.2, 1/1600 วินาที, ISO 2500

EOS 5DS R, เลนส์ EF85 มม. f/1.2L II USM, f/2, 1/320 วินาที, ISO 2500

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF85 มม. f/1.2L II USM , f/2.2, 1/1600 วินาที, ISO 160

ตั้งแต่ทำงานมา การถ่ายภาพในต่างประเทศที่ท้าทายที่สุดสำหรับ Raymond คือ การถ่ายภาพบนเกาะโอคุโนะชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ทีมงานมีกันแค่สองคน แต่ละคนต้องขนอุปกรณ์ทั้งหมดของตัวเองเดินทางไปยังเกาะเล็ก ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกระต่าย

“ เราต้องทำงานร่วมกับกระต่ายพวกนี้ครับ พวกมันเป็นกระต่ายป่าที่ไม่เชื่องและไม่ได้รับการฝึกมาก่อน ดังนั้น เราจึงควบคุมการแสดงออกของพวกมันไม่ได้เลย จะให้มันอยู่นิ่ง ๆ ที่จุดใดจุดหนึ่งก็ทำไม่ได้ด้วยซ้ำ”

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/8, 1/10 วินาที, ISO 320

EOS 5D Mark III,เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/4, 35 มม., 1/10 วินาที, ISO 800

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM , f/7.1, 19 มม., 1/200 วินาที, ISO 400

Raymond นึกถึงการถ่ายภาพที่ท้าทายอีกครั้งหนึ่งในประเทศเกาหลี ซึ่งทุกอย่างจัดเตรียมหมดเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ทำผมแต่งหน้าเจ้าบ่าวเจ้าสาว รถยนต์พร้อมคนขับ จองสถานที่ แต่ในวันถ่ายจริง ฝนก็ทำท่าว่าจะตกลงมาทำลายงานแต่งงานในฝันของบ่าวสาวเสียนี่

“เราต้องวางแผนเปลี่ยนวันแต่งงานกับคนจัดงานในวินาทีสุดท้าย โชคดี ที่เราสามารถเลี่ยงฝนและบันทึกภาพความงามทุก ๆ มุมของดอกซากุระไว้ได้”

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM lens, f/5, 16 มม., 1/200 วินาที, ISO 100

ในบางครั้ง ความงดงามเกิดขึ้นจากสิ่งที่เราไม่ได้คาดฝันมาก่อน เหมือนอย่างตอนที่ Raymond ถ่ายภาพคู่แต่งงานบนสะพานในเซาธ์ไอซ์แลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ตอนแรก เขาต้องการถ่ายภาพแบบธรรมดา เรียบง่าย แต่ภาพที่ได้กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์

“ตอนผมเห็นคนขับเรือกำลังเลี้ยว ผมก็เกิดแรงบันดาลใจ และถามทั้งคู่ว่าจะยอมเปียกน้ำหรือเปล่า พวกเขาชอบไอเดียนี้ ผมก็เลยขอให้คนขับเรือเดินเครื่องยนต์ได้เลย ตอนแรก คลื่นที่สาดเข้ามานั้นน้อยมาก อาจเป็นเพราะคนขับเรือกลัวว่าคู่บ่าวสาวจะหนาวแล้วก็เปียก แต่หลังจากวนเรือกลับไปกลับมาหลายรอบ เราก็ได้คลื่นน้ำกระเซ็นมาโดนคู่บ่าวสาวจำนวนมากพอ ภาพที่ได้เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก แต่เราก็พอใจกับมันครับ”

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมทั้งกลเม็ดเคล็ดลับต่าง ๆ โดยลงทะเบียนกับเรา!

Raymond Phang

Raymond Phang

การถ่ายภาพเปิดโอกาสให้ Raymond ได้แสดงตัวตนผ่านผลงานศิลปะและความสร้างสรรค์ โดยสื่อถึงความกล้าบ้าบิ่นและความมั่นใจในตัวเองออกมา เขาชำนาญการถ่ายภาพสีหน้าตามธรรมชาติของผู้คนเป็นพิเศษ Raymond มีพรสวรรค์ในการจับภาพรายละเอียดและเผยความสามารถในการถ่ายภาพที่เหนือกว่าแค่ความเชี่ยวชาญในการใช้กล้อง 

raymondphang.com