LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ถ่ายภาพท้องฟ้าและชายทะเลในต่างแดนด้วยสีสันสดใส

ขณะที่เราเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจที่รีสอร์ท เราอาจมีโอกาสได้เห็นท้องฟ้าและทะเลที่งดงาม ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพวิวที่สวยงามให้เหมือนจริงตามที่เราเห็น กุญแจสำคัญคือการใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์เสริมของเลนส์ (เรื่องโดย: Tatsuro)

EOS 6D/ EF24-105มม f/4L IS USM/ FL: 35มม/ Shutter-priority AE (f/8, 1/320 วินาที EV+1.0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ผมไม่มีโอกาสลงจากรถบัสเลยในขณะที่เดินทางด้วยรถบัสซึ่งวิ่งเป็นระยะไกล ผมจึงต้องแน่ใจว่าตัวเองจะสามารถถ่ายภาพวิวอันสวยงามที่เห็นตรงหน้าได้ชัดเจนโดยไม่มีเงาสะท้อน ในภาพนี้ผมถ่ายทอดความสว่างสดใสของท้องฟ้าและทะเลเอเดรียติกที่ผมได้เห็นระหว่างการเดินทางโดยใช้สีที่สดใสและค่าความเปรียบต่างสูง

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ฟิลเตอร์ PL และวางเลนส์ให้ชิดกับกระจกหน้าต่าง

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างสูงเพราะต้องคำนึงถึงการสั่นของรถบัสที่กำลังเคลื่อนที่

ขั้นตอนที่ 3: ตรวจสอบเงาสะท้อนจากกระจกหน้าต่างและค่าความเปรียบต่างบ่อยๆ

 
 

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ฟิลเตอร์ PL และวางเลนส์ให้ชิดกับกระจกหน้าต่าง

วิวจากรถบัสในขณะที่ผมเดินทางจากดูบรอฟนิก เมืองหลวงเก่าของโครเอเชีย ไปยังทีรานาในแอลเบเนีย ภาพนี้ถูกถ่ายเมื่อรถบัสวิ่งผ่านพื้นที่ใกล้กับบุดวาของมอนเตเนโกร

ถ้าผมต้องถ่ายภาพวิวนั้นผ่านหน้าต่าง เงาสะท้อนของผู้โดยสารและที่นั่งในรถจะติดเข้ามาในภาพด้วย ในสถานการณ์เช่นนี้ ฟิลเตอร์ PL สามารถช่วยคุณได้ หมุนส่วนหน้าของเฟรมคู่ในฟิลเตอร์จนกว่าภาพจะดูชัดที่สุด ทะเลเอเดรียติกนั้นใสมากจนมองเห็นพื้นทรายด้านล่าง แต่ผิวน้ำที่ใสมากในโฟร์กราวด์ก็มีส่วนช่วยฟิลเตอร์ PL filter ในการกำจัดเงาสะท้อน

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างสูงเพราะต้องคำนึงถึงการสั่นของรถบัสที่กำลังเคลื่อนที่

ภาพจะสั่นหากคุณถ่ายจากด้านในรถบัสที่กำลังเคลื่อนที่ คุณจึงควรเลือกความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพนี้ผมใช้ระยะโฟกัส 35มม ซึ่งถือว่าเป็นมุมที่ค้่อนข้างกว้างจึงมักจะทำให้เกิดภาพเบลอที่เกิดจากการสั่นของกล้อง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ผมจึงเพิ่มความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/320 วินาทีโดยเพิ่มความเร็ว ISO

ขั้นตอนที่ 3: ตรวจสอบเงาสะท้อนจากกระจกหน้าต่างและค่าความเปรียบต่างบ่อยๆ

เนื่องจากเส้นทางของรถบัสนั้นมีโค้งเล็กน้อยตลอดการเดินทาง ตำแหน่งของดวงอาทิตย์จึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตอนแรกแสงอาทิตย์ส่องมาจากด้านข้าง แต่ไม่กี่วินาทีก็เปลี่ยนเป็นส่องมาจากด้านหน้าในบางครั้ง และจากด้านหลังด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ PL และคอยตรวจสอบความเปรียบต่างของสีรวมทั้งดูว่าเงาสะท้อนเหลืออยู่มากแค่ไหน เมื่อคำนึงถึงการจัดองค์ประกอบภาพ ผมถ่ายภาพต่อเนื่องและหมั่นตรวจสอบผ่านช่องมองภาพในเวลาเดียวกันเพื่อให้แน่ใจว่าเงาสะท้อนถูกกำจัดออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ต้องมี
PLC-B77

ฟิลเตอร์ PL นั้นสามารถกำจัดแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการได้และมีประสิทธิภาพสำหรับเงาสะท้อนจากกระจกและผิวน้ำเป็นพิเศษ สามารถนำมาใช้ในการเพิ่มความลึกให้กับโทนสีของท้องฟ้า ดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มความเปรียบต่างของสีด้วย

 
 
Tatsuro

เกิดในปี 1981 เขาเริ่มถ่ายภาพให้กับวงการโฆษณาในขณะที่ยังเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยศิลปะโอซากา หลังจากได้ทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพ Tatsuro ก็ได้ตั้งสำนักงานถ่ายภาพของเขาเองใน Meguro Ward เมื่ออายุ 24 ปี ส่วนใหญ่แล้วเขามักถ่ายภาพสำหรับโฆษณาและนิตยสารให้แก่บุคคลที่มีชื่อเสียง Tatsuro ก่อตั้งสตูดิโอถ่ายภาพในปี 2015 และได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายตั้งแต่วันที่ 29 กันยายนที่ Nikon Salon Shinjuku โดยแสดงภาพจากการเดินทางไปยังทวีปแอฟริกาของเขา

http://ss-tatsuro.com/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation