เคล็บลับการถ่ายภาพ

ถ่ายภาพท้องฟ้าและชายทะเลในต่างแดนด้วยสีสันสดใส

ขณะที่เราเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจที่รีสอร์ท เราอาจมีโอกาสได้เห็นท้องฟ้าและทะเลที่งดงาม ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพวิวที่สวยงามให้เหมือนจริงตามที่เราเห็น กุญแจสำคัญคือการใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์เสริมของเลนส์ (เรื่องโดย: Tatsuro)

EOS 6D/ EF24-105มม f/4L IS USM/ FL: 35มม/ Shutter-priority AE (f/8, 1/320 วินาที EV+1.0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ผมไม่มีโอกาสลงจากรถบัสเลยในขณะที่เดินทางด้วยรถบัสซึ่งวิ่งเป็นระยะไกล ผมจึงต้องแน่ใจว่าตัวเองจะสามารถถ่ายภาพวิวอันสวยงามที่เห็นตรงหน้าได้ชัดเจนโดยไม่มีเงาสะท้อน ในภาพนี้ผมถ่ายทอดความสว่างสดใสของท้องฟ้าและทะเลเอเดรียติกที่ผมได้เห็นระหว่างการเดินทางโดยใช้สีที่สดใสและค่าความเปรียบต่างสูง

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ฟิลเตอร์ PL และวางเลนส์ให้ชิดกับกระจกหน้าต่าง

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างสูงเพราะต้องคำนึงถึงการสั่นของรถบัสที่กำลังเคลื่อนที่

ขั้นตอนที่ 3: ตรวจสอบเงาสะท้อนจากกระจกหน้าต่างและค่าความเปรียบต่างบ่อยๆ

 
 

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ฟิลเตอร์ PL และวางเลนส์ให้ชิดกับกระจกหน้าต่าง

วิวจากรถบัสในขณะที่ผมเดินทางจากดูบรอฟนิก เมืองหลวงเก่าของโครเอเชีย ไปยังทีรานาในแอลเบเนีย ภาพนี้ถูกถ่ายเมื่อรถบัสวิ่งผ่านพื้นที่ใกล้กับบุดวาของมอนเตเนโกร

ถ้าผมต้องถ่ายภาพวิวนั้นผ่านหน้าต่าง เงาสะท้อนของผู้โดยสารและที่นั่งในรถจะติดเข้ามาในภาพด้วย ในสถานการณ์เช่นนี้ ฟิลเตอร์ PL สามารถช่วยคุณได้ หมุนส่วนหน้าของเฟรมคู่ในฟิลเตอร์จนกว่าภาพจะดูชัดที่สุด ทะเลเอเดรียติกนั้นใสมากจนมองเห็นพื้นทรายด้านล่าง แต่ผิวน้ำที่ใสมากในโฟร์กราวด์ก็มีส่วนช่วยฟิลเตอร์ PL filter ในการกำจัดเงาสะท้อน

ขั้นตอนที่ 2: เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างสูงเพราะต้องคำนึงถึงการสั่นของรถบัสที่กำลังเคลื่อนที่

ภาพจะสั่นหากคุณถ่ายจากด้านในรถบัสที่กำลังเคลื่อนที่ คุณจึงควรเลือกความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพนี้ผมใช้ระยะโฟกัส 35มม ซึ่งถือว่าเป็นมุมที่ค้่อนข้างกว้างจึงมักจะทำให้เกิดภาพเบลอที่เกิดจากการสั่นของกล้อง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ผมจึงเพิ่มความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/320 วินาทีโดยเพิ่มความเร็ว ISO

ขั้นตอนที่ 3: ตรวจสอบเงาสะท้อนจากกระจกหน้าต่างและค่าความเปรียบต่างบ่อยๆ

เนื่องจากเส้นทางของรถบัสนั้นมีโค้งเล็กน้อยตลอดการเดินทาง ตำแหน่งของดวงอาทิตย์จึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตอนแรกแสงอาทิตย์ส่องมาจากด้านข้าง แต่ไม่กี่วินาทีก็เปลี่ยนเป็นส่องมาจากด้านหน้าในบางครั้ง และจากด้านหลังด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ PL และคอยตรวจสอบความเปรียบต่างของสีรวมทั้งดูว่าเงาสะท้อนเหลืออยู่มากแค่ไหน เมื่อคำนึงถึงการจัดองค์ประกอบภาพ ผมถ่ายภาพต่อเนื่องและหมั่นตรวจสอบผ่านช่องมองภาพในเวลาเดียวกันเพื่อให้แน่ใจว่าเงาสะท้อนถูกกำจัดออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ต้องมี
PLC-B77

ฟิลเตอร์ PL นั้นสามารถกำจัดแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการได้และมีประสิทธิภาพสำหรับเงาสะท้อนจากกระจกและผิวน้ำเป็นพิเศษ สามารถนำมาใช้ในการเพิ่มความลึกให้กับโทนสีของท้องฟ้า ดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มความเปรียบต่างของสีด้วย

 
 
Tatsuro

เกิดในปี 1981 เขาเริ่มถ่ายภาพให้กับวงการโฆษณาในขณะที่ยังเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยศิลปะโอซากา หลังจากได้ทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพ Tatsuro ก็ได้ตั้งสำนักงานถ่ายภาพของเขาเองใน Meguro Ward เมื่ออายุ 24 ปี ส่วนใหญ่แล้วเขามักถ่ายภาพสำหรับโฆษณาและนิตยสารให้แก่บุคคลที่มีชื่อเสียง Tatsuro ก่อตั้งสตูดิโอถ่ายภาพในปี 2015 และได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายตั้งแต่วันที่ 29 กันยายนที่ Nikon Salon Shinjuku โดยแสดงภาพจากการเดินทางไปยังทวีปแอฟริกาของเขา

http://ss-tatsuro.com/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.