Close
Inspirations >> Photos & People In Focus: การจับภาพช่วงเวลาด้วยระบบ EOS R- Part2

สำรวจมาเลเซีย: ถ่ายภาพใบหน้าที่แตกต่างกันในดินแดนหัวใจ

2019-10-08

Annice Lyn,ช่างภาพชาวมาเลเซียตัดสินใจบันทึกภาพชีวิตประจำวันของประชาชนในกัวลาลัมเปอร์ โดยเฉพาะภาพบุคคลของเจ้าของธุรกิจครอบครัวรุ่นที่สองและสาม  แอนนิเซ่ บอกเราถึงแรงบันดาลใจของเธอที่อยู่เบื้องหลังภาพเหล่านี้ และเหตุใด EOS RP จึงเป็นทางเลือกของเธอสำหรับการถ่ายภาพสตรีท


EOS RP, RF28-70mm F2 L USM lens, f/2.0, 43mm, 1/400 sec, ISO100
ชาวเมืองท้องถิ่นหยิบหนังสือพิมพ์รายวันที่พวกเขาต้องการซื้อ

 

แรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังภาพเหล่านี้คืออะไร?

แรงกระตุ้น/แรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังภาพถ่ายเหล่านี้มาจากอัญมณีที่ซ่อนเร้นอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวในกัวลาลัมเปอร์ (KL) บริเวณถนนเปตาลิง ศูนย์กลางไชน่าทาวน์ ด้วยการรวบรวมร้านค้า ร้านอาหารท้องถิ่น และวัดทางวัฒนธรรมที่เชื่อกันว่ามีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี จึงกลายเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดใน KL ฉันต้องการฉายภาพพลเมืองใน KL - รุ่นที่สองและสามที่ยังคงดำเนินธุรกิจในครอบครัว - และจัดองค์ประกอบภาพบุคคลที่รายล้อมไปด้วยสินค้า ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านรับทราบท้องเรื่องในสิ่งที่พวกเขาทำ


EOS RP, RF28-70mm F2 L USM lens, f/2.0, 28mm, 1/125 sec, ISO320
ผู้ชายรุ่นที่ 3 จากครอบครัวร้านค้าขายกระดุม & เย็บปักถักร้อยโพสท่าถ่ายรูป

 

คุณวางแผนเกี่ยวกับซีรี่ส์นี้อย่างไร?

ฉันต้องการเยี่ยมชมสถานที่บางแห่งที่อยู่ใกล้บ้านตลอดเวลา - ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราผ่านเป็นประจำทุกวัน แต่ไม่เคยใส่ใจหรือมองเป็นครั้งที่สองเลย เมื่อหลายปีที่ผ่านมามีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายในบริเวณนี้ มากกว่าเพียงแค่เต็มไปด้วยร้านค้าและแผงขายสินค้าและอาหาร มีแผงขายสินค้าหลายแห่งที่เป็นของครอบครัวหลายชั่วอายุคน ไม่ว่าจะเป็นแผงขายดอกไม้ ร้านกระดุมแบบดั้งเดิม และร้านขายของเล่นสมัยก่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้สร้างแรงบันดาลใจให้ฉันหยิบกล้องขึ้นมาและถ่ายภาพเหล่านั้น คนขายบางรายอายุประมาณ 70 ถึง 80 ปี พวกเขาแชร์ความกังวลเกี่ยวกับคนรุ่นหนุ่มสาวที่ไม่เข้ามาทำธุรกิจครอบครัวให้ฉันฟัง


EOS RP, RF28-70mm F2 L USM lens, f/2.0, 32mm, 1/160 sec, ISO640
ฉันขอให้ผู้มาเยือนหันหน้าไปทางแสงขณะที่เขากำลังหยิบรองเท้าใหม่

 

คุณใช้คุณสมบัติใดบ้างของ EOS RP และคุณสมบัติใดเป็นรายการโปรดของคุณ?

  • ชัตเตอร์โหมดเงียบ – เมื่อเปรียบเทียบกับซีรีย์ EOS 5D และ 1DX ที่ชัตเตอร์ทำงานในรูปแบบกลไกเชิงกล และบางครั้งก็อาจสร้างความรำคาญได้เล็กน้อย ชัตเตอร์โหมดเงียบของ EOS RP ช่วยให้ช่างภาพมีส่วนร่วมกับตัวแบบตลอดจนสภาพแวดล้อมรอบตัวแบบ ในลักษณะที่เคารพและไม่คุกคามหรือทำให้ตัวแบบเสียสมาธิ<
     
  • แหวนควบคุมบนเลนส์ RF – ขณะที่กำลังสำรวจแผงลอยที่ซ่อนอยู่ เวลาผ่านไปและแสงสว่างก็เช่นกัน  ฉันตั้งค่าแหวนควบคุมบนเลนส์ RF เพื่อให้ได้ค่า ISO ที่สอดคล้องกัน จึงช่วยให้ฉันปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วและด้วย EVF มันช่วยให้ฉันรู้ว่าฉันถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงน้อยเกินไปหรือมากเกินไป
     
  • หน้าจอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้ขนาด 3.0 นิ้ว – มันช่วยช่างภาพเพื่อให้ได้ภาพมุมต่ำ  ขณะที่มองบนหน้าจอ ช่างภาพก็สามารถตระหนักถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวพวกเขาได้ (เมื่อเทียบกับการมองผ่านช่องมองภาพ โดยเฉพาะบนถนนแคบที่พลุกพล่านไปตามตลาดสดบนถนนเปตาลิง
     
  • การเชื่อมต่อ Wi-Fi – ฉันสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยากได้ภาพถ่ายแนวบุคคลหรือชื่นชอบภาพถ่ายของพวกเขา และบางคนก็ถามอย่างจริงจังว่าภาพถ่ายเหล่านี้เอาไปเป็นภาพข่าวใช่ไหม  เพื่อทำให้ความไม่สบายใจของพวกเขาหายไป ฉันเลยตัดสินใจดาวน์โหลดภาพถ่ายจาก EOS RP ผ่าน Wi-Fi โดยตรง จากนั้นก็ถ่ายโอนภาพถ่ายให้พวกเขาอย่างราบรื่นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงความซาบซึ้ง


EOS RP, RF28-70mm F2 L USM lens, f/2.2, 28mm, 1/250 sec, ISO160
รูปภาพแบบองค์รวมของผู้ผลิตชาในท้องถิ่นเพื่อฉายภาพ “สำนักงาน” ทั้งหมดของเขาด้วยภาพเดียว

 

เหตุผลที่ใครคนหนึ่งควรลงทุนในกล้องนี้คืออะไร?

ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก  กล้อง Canon EOS RP นั้นพกพาสะดวกและเป็นที่รับทราบกันว่าเป็นหนึ่งในกล้องฟูลเฟรมที่เบาที่สุดเท่าที่มีวางจำหน่าย

ในฐานะมืออาชีพ กล้อง EOS RP เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในฐานะกล้องตัวที่สองที่มีขนาดกะทัดรัด  ขณะที่เดินทาง คุณภาพของรูปภาพพร้อมกับคุณสมบัติที่มากพอจะช่วยเพิ่มพลังในการสร้างภาพที่ดีให้กับคุณ

สำหรับมิตรสหายที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ มันเป็นอุปกรณ์เริ่มต้นที่ดีและเป็นกล้องฟูลเฟรมที่ราคาไม่แพงมากนักเพื่อจุดประกายความหลงใหลในการถ่ายภาพให้กับใครคนหนึ่ง นอกจากนี้ คุณยังสามารถติดตั้งเลนส์ EF และ EF-S ที่มีอยู่ของคุณบนตัวกล้องได้ตลอดเวลาด้วยอะแดปเตอร์ ทำให้คุณได้สัมผัสกับสิ่งที่ดีที่สุดทั้งสองอย่างในโลก (ระบบเลนส์ EF/EF-S และ RF) ของการถ่ายภาพ


EOS RP, RF28-70mm F2 L USM lens, f/2.0, 47mm, 1/250 sec, ISO100
ภาพของเจ้าของแผงขายหนังสือพิมพ์กับสินค้าของเขา

 

เราควรรู้เรื่องการถ่ายภาพมากน้อยเพียงใดเพื่อถ่ายภาพที่น่าทึ่งดังกล่าว? และจะเริ่มต้นที่ไหนด้วย?

ไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ นอกเหนือจากการเตรียมพร้อมความรู้พื้นฐาน เช่น การจัดองค์ประกอบภาพ และการรู้ว่าความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง และ ISO ทำงานร่วมกันอย่างไร ทำตัวให้เป็นคนอยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา ฉายภาพและถ่ายทอดสารของคุณผ่านทางภาพจากสถานที่จริง และที่สำคัญที่สุดคือเข้าใจตัวแบบของคุณแทนที่จะเพียงแค่หยิบกล้องขึ้นมาเล็งและถ่ายภาพ

เริ่มต้นจากจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายก่อน เช่น สภาพแวดล้อมของคุณ และถ่ายภาพผู้คนที่อยู่ใกล้คุณแล้วขยายออกไปจากจุดนั้น  ค้นหาสิ่งที่พูดกับคุณและสิ่งที่คุณรักในการถ่าย เมื่อถึงเวลาที่ถูกต้อง ท้าทายตัวเองด้วยการจัดวางองค์ประกอบที่สร้างสรรค์ ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการถ่ายภาพด้วยใจที่เปิดกว้างและไม่หยุดเรียนรู้


EOS RP, RF28-70mm F2 L USM lens, f/2.0, 34mm, 1/1600 sec, ISO320
เจ้าของร้านเครื่องเขียนรุ่นที่สองโพสท่าถ่ายรูปกับหลานสาวของเขาที่อยู่ถัดจากขาตั้งโปสการ์ดสุดคลาสสิค
 

ค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อแอนนิเซ่ ลิน เผชิญกับความท้าทายการถ่ายภาพทิวทัศน์ใน นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อช่างภาพเชิงสารคดีถ่ายภาพทิวทัศน์ อ่านเกี่ยวกับ EOS RP และคุณสมบัติต่าง ๆ ในบทความ In Focus: EOS RP; หรือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสตรีทใน โพยสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีท

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Annice Lyn

Annice Lyn

อดีตนักกีฬาสเก็ตลีลาทีมชาติ Annice Lyn เกิดความหลงใหลในการถ่ายภาพขณะเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เธอเชื่อว่าศิลปะแห่งการถ่ายภาพคือ ความสามารถในการสื่อสารและถ่ายทอดเศษเสี้ยวของช่วงเวลาหนึ่งๆ ให้กลายเป็นภาพไร้กาลเวลา เธอเป็นช่างภาพหญิงคนแรกในมาเลเซียที่ได้รับการรับรองสำหรับกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 (พย็องชัง 2018) อีกทั้งยังมีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักข่าว The Associated Press, AFP, The Washington Post, USA Today ตลอดจนแพลตฟอร์มข่าวสารออนไลน์หลายแห่งทั้งในประเทศมาเลเซียและทั่วโลก ในฐานะยูธแอมบาสเดอร์ของ EOS Canon Malaysia คนปัจจุบัน Annice มุ่งบันทึกภาพงานด้านการกุศล ภาพกีฬา และภาพงานทัศนศิลป์เป็นหลักผ่านทางแพลตฟอร์ม Anntopia ของเธอเอง

เว็บไซต์: www.anntopia.net
Instagram: @annicelyn (ส่วนตัว), @sportsbyannicelyn (กีฬา), @anntopia (ทัศนศิลป์)
Facebook: http://www.facebook.com/byanntopia