ภาพและคน

เก็บภาพความมหัศจรรย์ของการถ่ายภาพยามค่ำคืน

เมื่อนักถ่ายภาพส่วนใหญ่ต่างไล่ตามหาแสงสว่าง การถ่ายภาพยามค่ำคืนจึงเป็นความท้าทายที่นักถ่ายภาพทิวทัศน์อย่าง Paul Zizka เพลิดเพลินมากเป็นพิเศษ ลองมาหาคำตอบว่าทำไมเขาจึงอยากแบ่งปันเรื่องราวความชอบในการถ่ายภาพกลางคืนกัน

 

การถ่ายภาพตามนิยามนั้นหมายถึง การเขียนหรือวาดด้วยแสงสว่าง ดังนั้นหากขาดแสงสว่างไปแล้วเราจะมีอะไรหลงเหลืออยู่อีกบ้าง Paul Zizka ซึ่งเป็นนักถ่ายภาพทิวทัศน์ภูเขาและการผจญภัยมืออาชีพจากเมืองแบมฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา กล่าวว่า ในภาพถ่ายยามค่ำคืนยังมีมนต์เสน่ห์อีกมากมาย

 
 

ภาพถ่ายตนเองที่อุทยานเทือกเขาร็อบสัน

"ผมชอบที่เวลากลางคืนสามารถแปรเปลี่ยนสถานที่ที่เราคุ้นเคยให้กลายเป็นประสบการณ์ที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงได้ นอกจากนี้ ผมยังรักองค์ประกอบอันแสนวิเศษทุกอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์ ทั้งแสงออโรรา ดวงดาว และแสงจันทร์ และผมมักรู้สึกดื่มด่ำกับความสวยงามที่กล้องเผยให้เห็น ซึ่งเราไม่อาจเห็นได้ด้วยตาเปล่า" เขาอธิบาย

 
 

แสงออโรราที่ทะเลสาบเวอร์มิเลียน อุทยานแห่งชาติแบมฟ์

จังหวะเวลาคือทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อคุณต้องถ่ายภาพกลางคืน Paul แนะนำให้จัดสรรเวลาสำหรับการถ่ายภาพไว้มากๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด "เราไม่อาจจอดรถและถ่ายภาพหนึ่งภาพภายในเวลา 5 นาที แล้วเดินทางกลับบ้านพร้อมภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมได้ การเปิดรับแสงใช้เวลานานกว่านั้น อีกทั้งการจัดองค์ประกอบภาพและการโฟกัสล้วนต้องใช้เวลา เพราะยังขาดสภาพแสงที่เหมาะสม บ่อยครั้งเราจำเป็นต้องใช้วิธีถ่ายหลายๆ ภาพแล้วนำมาซ้อนกัน"

เมื่อพูดถึงเคล็ดลับ Paul จะจัดองค์ประกอบภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง พร้อมกับตั้งค่าความไวแสง ISO ที่สูงมากๆ เมื่อเขาได้องค์ประกอบภาพในระยะใกล้พอสมควรแล้ว เขาจึงนำขาตั้งกล้องมาใช้และปรับค่าความไวแสง ISO ลง เพื่อให้ได้ภาพที่สามารถใช้งานได้

แสงออโรราที่กรีนแลนด์

เมื่อได้ผืนผ้าใบที่กว้างพอที่จะถ่ายภาพได้แล้ว Paul เผยว่าตัวแบบในเวลากลางคืนที่เขาชื่นชอบก็คือออโรร่า บอเรลลีส หรือแสงเหนือ ข้อดีของท้องฟ้าที่มืดครึ้มและระดับความสูงในเทือกเขาของประเทศแคนาดาคือ แสงออโรราอาจจะปรากฏขึ้นมา "เล่น" เป็นระยะๆ ดังนั้น หากเราสามารถคาดเดาความเป็นไปได้ที่จะเกิดแสงออโรราโดยการดูจากข้อมูล แสงออโรราก็จะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น "อย่างถูกที่ถูกเวลา" จนเราสามารถถ่ายภาพได้

"สำหรับผม แค่ถ่ายภาพแสงออโรราในท้องฟ้านั้นยังไม่เพียงพอ" เขากล่าวเสริม "ผมชอบที่จะผนวกองค์ประกอบภาพเชิงสร้างสรรค์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และต้องขอบคุณบรรยากาศเทือกเขาที่ให้สิ่งต่างๆ มากมายสำหรับใช้ในการถ่ายภาพของผม"

แม้ว่าการเดินทางได้นำเขาไปยังเอธิโอเปีย ฟิจิ เนปาล และอีกหลายมุมโลกที่ห่างไกล แต่สถานที่ที่ยังทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นมากที่สุดก็คือเทือกเขาของประเทศแคนาดา ซึ่งเขาคุ้นเคยดีอยู่แล้วในช่วงเวลากลางวัน นั่นเป็นเพราะว่า "การถ่ายภาพดาราศาสตร์ทำให้ผมค้นพบสถานที่ใหม่ๆ ที่ผมรักและมองมันในรูปแบบใหม่ๆ"

ฮาฟฟ์เนอร์แคนย่อน ที่อุทยานแห่งชาติคูเทเน

เมื่อถามถึงภาพยามค่ำคืนที่น่าจดจำที่สุด เขาชี้ไปที่ภาพซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในการถ่ายภาพดาราศาสตร์ของเขา ในช่วงสองถึงสามสัปดาห์ก่อนจะถ่ายภาพนี้ เขาและนักปีนเขาชื่อ John Price เดินทางไปฮาฟฟ์เนอร์แคนย่อนเพื่อสำรวจสถานที่ และแม้ว่าท้องฟ้าจะมีเมฆหนาปกคลุมไปทั่ว แต่ Paul กลับรู้สึกดื่มด่ำกับทุกโอกาสที่อยู่ตรงหน้า แม้ว่าเขาทั้งสองจะถ่ายภาพในอุณหภูมิที่หนาวจัดอยู่สองชั่วโมง แต่ "นิ้วที่แข็งชาไปหมดนั้นคุ้มค่ามากทีเดียว"

"ผมชอบที่เลนส์ฟิชอายสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของสถานที่ นั่นคือ การอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของหุบเขา ดวงจันทร์เพิ่งลาลับไปหลังหุบเขาแต่ยังคงส่องประกายดูลึกลับน่ากลัว และเมื่อกาแล็กซีทั้งสองรวมเข้าด้วยกัน (กาแล็กซีทางช้างเผือกซึ่งอยู่เหนือนักปีนเขาและแอนดรอมิดาที่อยู่ตรงกลางเฟรม) จะช่วยเพิ่มความรู้สึกที่เหนือจริงให้กับภาพถ่าย" เขาเสริม

ดังที่คุณคาดไว้ เขานำอุปกรณ์กล้อง Canon หลายตัวสำหรับกิจกรรมถ่ายภาพกลางคืนไปด้วย อันได้แก่ กล้อง Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM และเลนส์สุดโปรดของเขาคือ EF24mm f/1.4L II USM ที่มีความสามารถในการรวมแสงอันน่าทึ่งและให้คุณภาพของภาพที่คมชัดสูงเต็มพิกัด

Paul Zizka

 

Paul Zizka เชี่ยวชาญการถ่ายภาพในสภาพการณ์ที่ยากลำบากและสถานที่ที่เข้าถึงยาก เขาหลงใหลการถ่ายภาพการเล่นสกีบนเทือกเขาแอลป์และประสบการณ์ต่างๆ ในชนบท เพื่อเก็บบันทึกจิตวิญญาณของนักผจญภัย และค้นหามุมภาพที่แปลกใหม่ของตัวแบบที่เป็นภูเขาทั่วไป ในฐานะนักถ่ายภาพทิวทัศน์ เขาเพลิดเพลินไปกับความท้าทายในการถ่ายภาพความงดงามของธรรมชาติยามค่ำคืน และคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งมาพร้อมกับท้องฟ้าอันมืดมิด ดวงดาว แสงเหนือ และภาพซิลูเอตต์ที่ตื่นตาตื่นใจ ภาพถ่ายของเขายังถูกนำไปเผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อาทิเช่น Maclean’s, NatGeo, Alpinist, Huffington Post, The Guardian, Canadian Geographic, Islands, PhotoLife, Fodors.com และนิตยสาร Explore

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.