LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: PowerShot SX740 HS- Part7

จับภาพมายากลของไทม์แลปส์ด้วย Canon PowerShot SX740 HS

2018-12-03

ภาพถ่ายช่วยจับภาพช่วงเวลาสำคัญได้ทันเวลาแต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณรวมชุดของภาพเข้าไว้ด้วยกันและเล่นย้อนกลับ?คุณจะได้วิดีโอแบบไทม์แลปส์ที่แสดงช่วงเวลาเริ่มตั้งแต่ไม่กี่นาทีจนถึงหลายชั่วโมงหรือแม้แต่หลายสัปดาห์ได้ในขณะที่วิดีโอแบบไทม์แลปส์ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ยอดเยี่ยมในการแสดงลำดับภาพที่สวยงามแต่การถ่ายวิดีโอแบบไทม์แลปส์นั้นก็อาจเป็นเรื่องที่ยากเราแบ่งวิธีการถ่ายวิดีโอออกเป็นไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆด้วยกล้องคอมแพคPowerShot SX740 HSให้กับคุณ

เราสามารถจับภาพน้ำที่เปลี่ยนเป็นน้ำแข็งในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีได้อย่างไรกัน? เคล็ดลับ 'มายากล' นี้เป็นไปได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: จัดเตรียมฉาก

coloured icecubes in a glass

ให้เตรียมก้อนน้ำแข็งสีสัก 2-3 ก้อนและวางลงในแก้วใสบนพื้นผิวที่มีระดับเช่นบนโต๊ะเป็นต้นติดตั้งกล้อง PowerShot SX740 HS บนขาตั้งกล้องและปรับให้อยู่ในระดับเดียวกันกับแก้ว

ขั้นตอนที่ 2: ฟังก์ชันการถ่ายทำภาพยนตร์แบบไทม์แลปส์

powershot sx740hs timelapse function

จากเมนูของกล้องให้เปิดใช้งานฟังก์ชัน 'ภาพยนตร์ไทม์แลปส์' และเลือกฉากที่ตั้งไว้ล่วงหน้าเปิดใช้งาน ‘ปิดหน้าจออัตโนมัติ’ เพื่อปิดหน้าจอหลังจากเวลาผ่านไปประมาณ 10 วินาทีหลังจากที่ทำการจับภาพเฟรมแรกเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพยนตร์ความละเอียด 4K ให้สร้างวิดีโอแบบไทม์แลปส์ความละเอียด 4K พร้อมความลึกที่เหมาะสมมีความคมชัดและให้โทนสีที่สูง

ขั้นตอนที่ 3: เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม

timelapse timer settings

ตามกฎทั่วไปยิ่งวัตถุเคลื่อนที่เร็วขึ้นเท่าไหร่ช่วงเวลาก็จะสั้นกว่าที่ควรเป็นเลือกช่วงเวลา 3 วินาทีในการจับภาพเพื่อทำการบันทึกภาพการละลายของน้ำแข็งและการเคลื่อนตัวของเมฆแบบไทม์แลปส์ที่ลื่นไหลกว่า

ขั้นตอนที่ 4: การตรวจสอบขั้นสุดท้าย

timelapse in reverse

นอกเหนือจากการมีพลังงานแบตเตอรี่ที่เพียงพอแล้วต้องแน่ใจว่าทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยก่อนทำการบันทึกวิดีโอและต้องไม่มีสิ่งใดๆรบกวนหลังจากบันทึกเสร็จเราจะย้อนภาพวิดีโอฟุตเทจดังนั้นแล้วภาพจะออกมาเหมือนกับว่าน้ำกำลังจะกลายเป็นน้ำแข็งขั้นตอนทั้งหมดอาจต้องใช้ความพยายาม 2-3 ครั้งแต่ผลที่ได้นั้นช่างน่าเหลือเชื่อ

เรียนรู้วิธียกระดับวิดีโอแบบไทม์แลปส์ของคุณด้วยการถ่ายภาพวิดีโอแบบไฮเปอร์แลปส์ด้วยกล้อง Canon EOS M50และหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง PowerShot SX740 HS ในหัวข้อ3 เหตุผลที่ทำไมคุณถึงต้องมีกล้อง PowerShot SX740 HS สำหรับการผจญภัยครั้งต่อไปของคุณ

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!