เคล็บลับการถ่ายภาพ

การจับภาพจิตวิญญาณของเทศกาลไหว้พระจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นบรรยากาศเหมาะที่จะเก็บภาพคืนเดือนหงายและโคมไฟสว่างไสว ทว่าต้องอาศัยกลเม็ดเด็ดพรายนิดหน่อยถึงจะจับภาพแก่นแท้ของเทศกาลนี้ไว้ได้ วันไหวพระจันทร์ตรงกับวันที่ 15 เดือนแปด ตามปฏิทินจันทรคติของจีน

EOS 5D Mark III, EF85mm f/1.2L II USM lens, f/1.2, 85mm, 1/8000sec, ISO1000
โคมไฟห้อยเรียงรายในร้านขายของที่ไชน่าทาวน์

ครอบครัวพากันเลี้ยงฉลองอย่างสนุกสนาน ทานขนมไหว้พระจันทร์ที่เอร็ดอร่อย จุดโคมไฟในขบวนแห่ และไนท์บาซาร์ หนึ่งในเทศกาลยอดนิยมของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นโอกาสเยี่ยมมากที่จะเก็บภาพไว้ ถ้าหากคุณรู้ว่าจะคว้าโอกาสนั้นไว้ได้อย่างไร ภาพอาหารบางส่วนของเทศกาลไหว้พระจันทร์ และเคล็ดลับการถ่ายภาพแนวสตรีทโฟโต เพื่อให้คุณได้ลองฝีมือ

ขนมไหว้พระจันทร์

เนื่องจากขนมไหว้พระจันทร์มีความประณีตพิถีพิถัน คุณควรจะใช้เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro USM ถ่ายโบเก้สวยๆ สร้างภาพเบลอที่มีคุณภาพ ด้วยการเน้นความประณีตของขนมไหว้พระจันทร์แต่ละชิ้น ถ่ายภาพให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพื่อจับภาพรูปแบบที่ประณีตและเนื้อสัมผัสของขนมไหว้พระจันทร์ คุณอาจสับเปลี่ยนโฟกัส เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้น ขนมไหว้พระจันทร์คือตัวเอกของเทศกาล!

EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L Macro USM lens, f/2.8, 100mm, 1/1250sec, ISO3200
หากปราศจากขนมไหว้พระจันทร์ ก็คงจะไม่ใช่เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ลองสับเปลี่ยนโฟกัสไปที่ส่วนต่างๆ ของขนม เพื่อจับความสนใจผู้ที่ชมภาพ

ท้องถนน

พอถึงยามค่ำคืน โคมไฟจะถูกจุด ในไม่ช้าคุณก็จะเหลือแต่แสงจันทร์ และแฟลชจากโทรศัพท์ของคุณ คุณจะต้องใช้เลนส์ EF50mm f/1.2L USM สำหรับช่องรับแสงวงกว้าง เพื่อจะได้มีแสงสว่างขึ้นในตอนพลบค่ำ อย่าลืมว่าความคมชัดจะอยู่ในระยะตื้นๆ ขอให้ใช้ความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นภาพจะออกมาแบบไม่โฟกัส

EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM lens, f/2.2, 50mm, 1/100sec, ISO10000
เด็กชายแกว่งโคมไฟรูปมังกรบนท้องถนน

ถ้าหากเพิ่มองค์ประกอบด้วยการถ่ายภาพคนกระทันหันเกินไป ลองหันไปโฟกัสองค์ประกอบที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลแทน ในกรณีนี้ คือโคมไฟ ลองถ่ายภาพจากมุมต่างๆ เพื่อเปลี่ยนการจัดองค์ประกอบ และใช้แสงเป็นพื้นหลังให้เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างภาพโบเก้ที่สวยงาม

EOS 5D Mark III, EF85mm f/1.2L II USM lens, f/2, 85mm, 1/6400sec, ISO3200
โคมไฟห้อยเรียงรายในร้านค้าที่ไชน่าทาวน์ พร้อมด้วยภาพโบเก้เป็นฉากหลัง

ภาพแคนดิด

เนื่องจากบรรยากาศของเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง การถ่ายภาพแคนดิดจึงเหมาะที่สุด แทนที่จะถ่ายภาพทุกคน ขอให้จัดเฟรมภาพความเป็นไปรอบๆ ราวกับว่าคุณเป็นผู้ชม เล็งกล้องจากสะโพกขึ้นมา เมื่อถ่ายภาพคนเป็นกลุ่ม หรือย่อตัวลงเพื่อจับภาพรอบข้างที่ใกล้ตัวมากขึ้น ขอให้แน่ใจว่าลดความไวของชัตเตอร์ และเพิ่มค่า ISO เพื่อเพิ่มความไวต่อแสงที่ไม่ค่อยสว่างนัก

EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM lens, f/1.4, 50mm, 1/60sec, ISO5000
ครอบครัวฉลองเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง พร้อมโคมไฟกระดาษ ตามธรรมเนียม

เคล็ดลับรวดเร็วทันใจ:

  • ใช้เลนส์มาโครถ่ายภาพขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อจับภาพความประณีตบรรจงที่พิถีพิถัน
  • ใช้เลนส์มุมกว้าง แต่ระวังการโฟกัส
  • ใช้แสงฉากหลังให้เป็นประโยชน์ โดยผสมผสานกับภาพโบเก้
  • ถ่ายภาพภาพแคนดิดจากมุมที่สูงระดับสะโพก เพื่อให้มุมมองใหม่ที่แตกต่างไป

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Jana Yar

Jana เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Ensof Photography บริษัทบูติค ซึ่งให้บริการระดับอาชีพด้านการจัดงานอีเวนท์ และการถ่ายภาพอาหาร ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ มีผลงานแสดงอยู่ที่นิทรรศการหลายแห่งในเอเชียและยุโรป ได้รับรางวัลที่ 2 จากผลการโหวตคะแนนในงาน KL Photo Awards ที่มาเลเซีย ชนะรางวัลที่ 1 ในงาน Off Festival ที่สโลวาเกีย ชนะรางวัลที่ 2 ของ Julia Margaret Cameron Prize สำหรับช่างภาพหญิง ที่ WPGA(UK) ในการแข่งขันประจำปี และเข้ารอบชิงชนะเลิศ Renaissance Photography

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

WOW !!!! 2nd and 4th photos... the bokeh like magical, I can see that you are using 2 of my dream lens F85mm f/1.2L II USM lens and EF100mm f/2.8L Macro USM lens seeing those result i can't wait to try it one on my 6D :)

Hi Benjamin Dupont, thanks for your comment! Please try out and share your photo with us on My Canon Story : https://snapshot.canon-asia.com/en/mystory !

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.