Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การจับภาพจิตวิญญาณของเทศกาลไหว้พระจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นบรรยากาศเหมาะที่จะเก็บภาพคืนเดือนหงายและโคมไฟสว่างไสว ทว่าต้องอาศัยกลเม็ดเด็ดพรายนิดหน่อยถึงจะจับภาพแก่นแท้ของเทศกาลนี้ไว้ได้ วันไหวพระจันทร์ตรงกับวันที่ 15 เดือนแปด ตามปฏิทินจันทรคติของจีน

EOS 5D Mark III, EF85mm f/1.2L II USM lens, f/1.2, 85mm, 1/8000sec, ISO1000
โคมไฟห้อยเรียงรายในร้านขายของที่ไชน่าทาวน์

ครอบครัวพากันเลี้ยงฉลองอย่างสนุกสนาน ทานขนมไหว้พระจันทร์ที่เอร็ดอร่อย จุดโคมไฟในขบวนแห่ และไนท์บาซาร์ หนึ่งในเทศกาลยอดนิยมของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นโอกาสเยี่ยมมากที่จะเก็บภาพไว้ ถ้าหากคุณรู้ว่าจะคว้าโอกาสนั้นไว้ได้อย่างไร ภาพอาหารบางส่วนของเทศกาลไหว้พระจันทร์ และเคล็ดลับการถ่ายภาพแนวสตรีทโฟโต เพื่อให้คุณได้ลองฝีมือ

ขนมไหว้พระจันทร์

เนื่องจากขนมไหว้พระจันทร์มีความประณีตพิถีพิถัน คุณควรจะใช้เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro USM ถ่ายโบเก้สวยๆ สร้างภาพเบลอที่มีคุณภาพ ด้วยการเน้นความประณีตของขนมไหว้พระจันทร์แต่ละชิ้น ถ่ายภาพให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เพื่อจับภาพรูปแบบที่ประณีตและเนื้อสัมผัสของขนมไหว้พระจันทร์ คุณอาจสับเปลี่ยนโฟกัส เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้น ขนมไหว้พระจันทร์คือตัวเอกของเทศกาล!

EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L Macro USM lens, f/2.8, 100mm, 1/1250sec, ISO3200
หากปราศจากขนมไหว้พระจันทร์ ก็คงจะไม่ใช่เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ลองสับเปลี่ยนโฟกัสไปที่ส่วนต่างๆ ของขนม เพื่อจับความสนใจผู้ที่ชมภาพ

ท้องถนน

พอถึงยามค่ำคืน โคมไฟจะถูกจุด ในไม่ช้าคุณก็จะเหลือแต่แสงจันทร์ และแฟลชจากโทรศัพท์ของคุณ คุณจะต้องใช้เลนส์ EF50mm f/1.2L USM สำหรับช่องรับแสงวงกว้าง เพื่อจะได้มีแสงสว่างขึ้นในตอนพลบค่ำ อย่าลืมว่าความคมชัดจะอยู่ในระยะตื้นๆ ขอให้ใช้ความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นภาพจะออกมาแบบไม่โฟกัส

EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM lens, f/2.2, 50mm, 1/100sec, ISO10000
เด็กชายแกว่งโคมไฟรูปมังกรบนท้องถนน

ถ้าหากเพิ่มองค์ประกอบด้วยการถ่ายภาพคนกระทันหันเกินไป ลองหันไปโฟกัสองค์ประกอบที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลแทน ในกรณีนี้ คือโคมไฟ ลองถ่ายภาพจากมุมต่างๆ เพื่อเปลี่ยนการจัดองค์ประกอบ และใช้แสงเป็นพื้นหลังให้เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างภาพโบเก้ที่สวยงาม

EOS 5D Mark III, EF85mm f/1.2L II USM lens, f/2, 85mm, 1/6400sec, ISO3200
โคมไฟห้อยเรียงรายในร้านค้าที่ไชน่าทาวน์ พร้อมด้วยภาพโบเก้เป็นฉากหลัง

ภาพแคนดิด

เนื่องจากบรรยากาศของเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง การถ่ายภาพแคนดิดจึงเหมาะที่สุด แทนที่จะถ่ายภาพทุกคน ขอให้จัดเฟรมภาพความเป็นไปรอบๆ ราวกับว่าคุณเป็นผู้ชม เล็งกล้องจากสะโพกขึ้นมา เมื่อถ่ายภาพคนเป็นกลุ่ม หรือย่อตัวลงเพื่อจับภาพรอบข้างที่ใกล้ตัวมากขึ้น ขอให้แน่ใจว่าลดความไวของชัตเตอร์ และเพิ่มค่า ISO เพื่อเพิ่มความไวต่อแสงที่ไม่ค่อยสว่างนัก

EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM lens, f/1.4, 50mm, 1/60sec, ISO5000
ครอบครัวฉลองเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง พร้อมโคมไฟกระดาษ ตามธรรมเนียม

เคล็ดลับรวดเร็วทันใจ:

  • ใช้เลนส์มาโครถ่ายภาพขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อจับภาพความประณีตบรรจงที่พิถีพิถัน
  • ใช้เลนส์มุมกว้าง แต่ระวังการโฟกัส
  • ใช้แสงฉากหลังให้เป็นประโยชน์ โดยผสมผสานกับภาพโบเก้
  • ถ่ายภาพภาพแคนดิดจากมุมที่สูงระดับสะโพก เพื่อให้มุมมองใหม่ที่แตกต่างไป

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Jana Yar

Jana เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Ensof Photography บริษัทบูติค ซึ่งให้บริการระดับอาชีพด้านการจัดงานอีเวนท์ และการถ่ายภาพอาหาร ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ มีผลงานแสดงอยู่ที่นิทรรศการหลายแห่งในเอเชียและยุโรป ได้รับรางวัลที่ 2 จากผลการโหวตคะแนนในงาน KL Photo Awards ที่มาเลเซีย ชนะรางวัลที่ 1 ในงาน Off Festival ที่สโลวาเกีย ชนะรางวัลที่ 2 ของ Julia Margaret Cameron Prize สำหรับช่างภาพหญิง ที่ WPGA(UK) ในการแข่งขันประจำปี และเข้ารอบชิงชนะเลิศ Renaissance Photography