Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[เด็กๆ ตอนที่ 1] ถ่ายภาพจากมุมมองต่างๆ

เมื่อเด็กๆ เริ่มโตขึ้นจนถึงวัยที่เริ่มวิ่งเล่นไปมาได้ และคุณยังจะได้ภาพที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น หากคุณให้ความสำคัญกับมุมกล้องในการถ่ายภาพ คุณจะสามารถถ่ายภาพที่แตกต่างจากมุมมองปกติได้ไม่ยาก ในบทความนี้ เราจะพูดคุยถึงวิธีที่ช่วยให้คุณเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้โดยการเปลี่ยนมุมการถ่ายภาพ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura)

 

มาทดสอบฝีมือของตัวเองด้วยการถ่ายภาพจากมุมสูงหรือต่ำ

การถ่ายภาพจากมุมต่ำด้วยท่าทางการถ่ายภาพในระดับต่ำโดยการหันกล้องขึ้นจะช่วยให้ถ่ายภาพเด็กๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติในมุมสูงระดับสายตาของเด็ก และยังช่วยสร้างความสมจริงและส่งผลต่อความรู้สึกได้ไม่ยาก ในทางกลับกัน การถ่ายภาพจากมุมสูงเหนือระดับสายตาโดยการมองต่ำจะขับเน้นความน่ารักและความเป็นธรรมชาติของเด็กๆ อีกทั้งยังเหมาะกับการถ่ายแบ็คกราวด์ให้ดูเรียบง่ายแต่ทรงพลัง

โหมดการถ่ายภาพที่แนะนำคือ < P > (Program Auto Exposure)

หากคุณถ่ายภาพในโหมด < P > (Program Auto Exposure) กล้องจะกำหนดค่ารูรับแสง (ค่า f) และความเร็วชัตเตอร์สำหรับฉากนั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจได้ว่าภาพที่ถ่ายออกมานั้นจะเป็นภาพที่คุณพึงพอใจ นอกจากนี้ เมื่อตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น [อัตโนมัติ] กล้องจะตั้งค่าความสว่างที่เหมาะที่สุดโดยอัตโนมัติตามฉากที่ถ่าย ดังนั้นแม้แต่ผู้เริ่มต้นใช้งานก็จะไม่พบปัญหาในการถ่ายภาพ
ฉันยังอยากแนะนำให้ถ่ายภาพโดยตั้งค่าการชดเชยแสงเป็นบวกขณะถ่ายภาพเด็กๆ เพราะจะทำให้เด็กๆ ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ลองหาเวลาฝึกตั้งค่าการชดเชยแสงเป็นบวกให้มีค่าความสว่างตามที่คุณต้องการก่อนที่จะถ่ายภาพ

"เป่าดอกแดนดิไลออน"

 

[สภาพการถ่าย]

สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แดดจ้า)
สภาพแสง: แสงพื้นหลัง
EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม./ f/3.5/1/250 วินาที/ISO 400/WB: อัตโนมัติ

ละอองดอกแดนดิไลออนดูแข็งแรงอย่างน่าประหลาดใจ ดังนั้นฉันจึงโฟกัสไปที่อารมณ์ของลูกสาวขณะพยายามเป่าละอองดอกไม้อย่างสุดความสามารถ "เอาเลยลูก เป่าแรงๆ เลย " "ดูสิ ยังมีตรงนั้นอีกเยอะเลย ลองอีกครั้งนะจ๊ะ" ฉันตะโกนเรียกทางโน้นทีทางนี้ ขณะที่เกลี้ยกล่อมเธอพลางก็ถ่ายภาพไปด้วย การถ่ายภาพมุมต่ำขณะมองขึ้นจากด้านล่าง ทำให้ภาพนี้เน้นที่แก้มพองๆ ของลูกสาว การจัดให้ท้องฟ้าอยู่ในฉากหลัง ช่วยให้ภาพเน้นถึงความรู้สึกสดชื่นและปลอดโปร่ง

การทำคุกกี้

 

[สภาพการถ่าย]

สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): ในร่ม (แดดจ้า)
สภาพแสง: แสงส่องเข้ามาจากทางด้านซ้ายของหน้าจอ
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 79 มม. /f/4 5/ 1/100 วินาที)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพนี้เป็นภาพลูกสาวที่กำลังเพลิดเพลินกับการอบคุกกี้ เราจะมองไม่เห็นคุกกี้ที่วางเรียงเป็นแนวได้ถ้าหากถ่ายภาพในแนวนอน ดังนั้นฉันจึงเลือกใช้การถ่ายภาพมุมสูงแทน การถ่ายมุมสูงเหมาะสมที่สุดในกรณีที่คุณต้องการถ่ายภาพสิ่งต่างๆ บนโต๊ะไปพร้อมๆ กัน

“Shizuku และ Hibiki ตัวน้อย”

 

[สภาพการถ่าย]

สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (มีเมฆมาก)
สภาพแสง: แสงพื้นหลัง
EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM / FL: 28 มม./ f/5.0/ 1/320 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อฉันพาเด็กๆ ไปเล่นที่ทุ่งหญ้าเปิดโล่งซึ่งอยู่ไม่่ไกลนัก เด็กทั้งสองคนค่อยๆ เริ่มเก็บดอกไม้กันเงียบๆ ฉันจึงตะโกนเรียกพวกเขา "ดอกไม้นั่นสวยมั้ยจ๊ะ ตรงนั้นยังมีดอกไม้ที่กำลังบานอีกเยอะเลยนะ" ขณะที่ตัวฉันเองก็ตามเก็บภาพความเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ ของเด็กๆ ฉันอยากจะถ่ายภาพต่อ แต่พวกเขาเริ่มที่จะเบื่อกับการเก็บดอกไม้ซะแล้ว ดังนั้นฉันจึงต้องกล่อมเด็กๆ "แม่อยากได้ดอกไม้เหมือนกันจ๊ะ ลูกๆ อยากเก็บให้แม่บ้างมั้ย" หรือ "ว้าว มงกุฎดอกไม้ของลูกน่ารักจังเลย ลูกน่าจะเอาไปสวมที่หัวพี่เค้านะ สำหรับสถานการณ์แบบนี้ ฉันต้องเล่นกับเด็กๆ และคอยกระตุ้นความสนใจของพวกเขาขณะถ่ายภาพ เนื่องจากเด็กๆ มีแนวโน้มจะเบื่อสิ่งต่างๆ ง่ายมาก เคล็ดลับคือต้องทำให้พวกเขาตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา ฉันสามารถจับภาพเด็กๆ ขณะเล่นกันในทุ่งกว้างเขียวขจีได้โดยการถ่ายภาพจากมุมสูง

[คำแนะนำ] ถ่ายภาพจากมุมมองต่างๆ ด้วยการปรับเอียงหน้าจอ LCD ด้านหลัง

 

มุมสูง

มุมต่ำ

 

วิธีการปรับเอียงหน้าจอ LCD ด้านหลังมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี วิธีแรกคือ เพียงแค่ปรับเอียงหน้าจอขึ้นหรือลง ขณะที่วิธีที่สองคือ ดึงจอแบบปรับหมุนได้หลายทิศทางออกมาและเลื่อนไปตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม ทั้งสองวิธีจะทำให้สามารถถ่ายภาพมุมสูงหรือมุมต่ำได้ หากต้องการถ่ายภาพมุมต่ำ ให้ดึงหน้าจอออกมาและหันด้านหน้าขึ้นขณะนั่งยองๆ เพื่อถ่ายภาพ หากต้องการถ่ายภาพมุมสูง ให้คว่ำหน้าจอลง แล้วเหยียดแขนขึ้นเพื่อถ่ายภาพ เนื่องจากกล้องอาจสั่นไหวได้ง่ายเมื่อถ่ายภาพมุมสูง จึงควรคล้องสายคล้องกล้องไว้ที่คอและตรวจดูว่ารัดสายแน่นหนาดีแล้วเพื่อไม่ให้กล้องสั่น

 
 
Shino Chikura

เธอเป็นทั้งช่างภาพและคุณแม่ลูกสอง คนหนึ่งอายุสี่ขวบ อีกคนอายุหนึ่งขวบ หลังจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปเยอรมนีเพื่อเรียนรู้การถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

 
Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.