เคล็บลับการถ่ายภาพ

[เด็กๆ ตอนที่ 1] ถ่ายภาพจากมุมมองต่างๆ

เมื่อเด็กๆ เริ่มโตขึ้นจนถึงวัยที่เริ่มวิ่งเล่นไปมาได้ และคุณยังจะได้ภาพที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น หากคุณให้ความสำคัญกับมุมกล้องในการถ่ายภาพ คุณจะสามารถถ่ายภาพที่แตกต่างจากมุมมองปกติได้ไม่ยาก ในบทความนี้ เราจะพูดคุยถึงวิธีที่ช่วยให้คุณเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้โดยการเปลี่ยนมุมการถ่ายภาพ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura)

 

มาทดสอบฝีมือของตัวเองด้วยการถ่ายภาพจากมุมสูงหรือต่ำ

การถ่ายภาพจากมุมต่ำด้วยท่าทางการถ่ายภาพในระดับต่ำโดยการหันกล้องขึ้นจะช่วยให้ถ่ายภาพเด็กๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติในมุมสูงระดับสายตาของเด็ก และยังช่วยสร้างความสมจริงและส่งผลต่อความรู้สึกได้ไม่ยาก ในทางกลับกัน การถ่ายภาพจากมุมสูงเหนือระดับสายตาโดยการมองต่ำจะขับเน้นความน่ารักและความเป็นธรรมชาติของเด็กๆ อีกทั้งยังเหมาะกับการถ่ายแบ็คกราวด์ให้ดูเรียบง่ายแต่ทรงพลัง

โหมดการถ่ายภาพที่แนะนำคือ < P > (Program Auto Exposure)

หากคุณถ่ายภาพในโหมด < P > (Program Auto Exposure) กล้องจะกำหนดค่ารูรับแสง (ค่า f) และความเร็วชัตเตอร์สำหรับฉากนั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจได้ว่าภาพที่ถ่ายออกมานั้นจะเป็นภาพที่คุณพึงพอใจ นอกจากนี้ เมื่อตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น [อัตโนมัติ] กล้องจะตั้งค่าความสว่างที่เหมาะที่สุดโดยอัตโนมัติตามฉากที่ถ่าย ดังนั้นแม้แต่ผู้เริ่มต้นใช้งานก็จะไม่พบปัญหาในการถ่ายภาพ
ฉันยังอยากแนะนำให้ถ่ายภาพโดยตั้งค่าการชดเชยแสงเป็นบวกขณะถ่ายภาพเด็กๆ เพราะจะทำให้เด็กๆ ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ลองหาเวลาฝึกตั้งค่าการชดเชยแสงเป็นบวกให้มีค่าความสว่างตามที่คุณต้องการก่อนที่จะถ่ายภาพ

"เป่าดอกแดนดิไลออน"

 

[สภาพการถ่าย]

สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แดดจ้า)
สภาพแสง: แสงพื้นหลัง
EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม./ f/3.5/1/250 วินาที/ISO 400/WB: อัตโนมัติ

ละอองดอกแดนดิไลออนดูแข็งแรงอย่างน่าประหลาดใจ ดังนั้นฉันจึงโฟกัสไปที่อารมณ์ของลูกสาวขณะพยายามเป่าละอองดอกไม้อย่างสุดความสามารถ "เอาเลยลูก เป่าแรงๆ เลย " "ดูสิ ยังมีตรงนั้นอีกเยอะเลย ลองอีกครั้งนะจ๊ะ" ฉันตะโกนเรียกทางโน้นทีทางนี้ ขณะที่เกลี้ยกล่อมเธอพลางก็ถ่ายภาพไปด้วย การถ่ายภาพมุมต่ำขณะมองขึ้นจากด้านล่าง ทำให้ภาพนี้เน้นที่แก้มพองๆ ของลูกสาว การจัดให้ท้องฟ้าอยู่ในฉากหลัง ช่วยให้ภาพเน้นถึงความรู้สึกสดชื่นและปลอดโปร่ง

การทำคุกกี้

 

[สภาพการถ่าย]

สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): ในร่ม (แดดจ้า)
สภาพแสง: แสงส่องเข้ามาจากทางด้านซ้ายของหน้าจอ
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 79 มม. /f/4 5/ 1/100 วินาที)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพนี้เป็นภาพลูกสาวที่กำลังเพลิดเพลินกับการอบคุกกี้ เราจะมองไม่เห็นคุกกี้ที่วางเรียงเป็นแนวได้ถ้าหากถ่ายภาพในแนวนอน ดังนั้นฉันจึงเลือกใช้การถ่ายภาพมุมสูงแทน การถ่ายมุมสูงเหมาะสมที่สุดในกรณีที่คุณต้องการถ่ายภาพสิ่งต่างๆ บนโต๊ะไปพร้อมๆ กัน

“Shizuku และ Hibiki ตัวน้อย”

 

[สภาพการถ่าย]

สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (มีเมฆมาก)
สภาพแสง: แสงพื้นหลัง
EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM / FL: 28 มม./ f/5.0/ 1/320 วินาที/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อฉันพาเด็กๆ ไปเล่นที่ทุ่งหญ้าเปิดโล่งซึ่งอยู่ไม่่ไกลนัก เด็กทั้งสองคนค่อยๆ เริ่มเก็บดอกไม้กันเงียบๆ ฉันจึงตะโกนเรียกพวกเขา "ดอกไม้นั่นสวยมั้ยจ๊ะ ตรงนั้นยังมีดอกไม้ที่กำลังบานอีกเยอะเลยนะ" ขณะที่ตัวฉันเองก็ตามเก็บภาพความเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ ของเด็กๆ ฉันอยากจะถ่ายภาพต่อ แต่พวกเขาเริ่มที่จะเบื่อกับการเก็บดอกไม้ซะแล้ว ดังนั้นฉันจึงต้องกล่อมเด็กๆ "แม่อยากได้ดอกไม้เหมือนกันจ๊ะ ลูกๆ อยากเก็บให้แม่บ้างมั้ย" หรือ "ว้าว มงกุฎดอกไม้ของลูกน่ารักจังเลย ลูกน่าจะเอาไปสวมที่หัวพี่เค้านะ สำหรับสถานการณ์แบบนี้ ฉันต้องเล่นกับเด็กๆ และคอยกระตุ้นความสนใจของพวกเขาขณะถ่ายภาพ เนื่องจากเด็กๆ มีแนวโน้มจะเบื่อสิ่งต่างๆ ง่ายมาก เคล็ดลับคือต้องทำให้พวกเขาตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา ฉันสามารถจับภาพเด็กๆ ขณะเล่นกันในทุ่งกว้างเขียวขจีได้โดยการถ่ายภาพจากมุมสูง

[คำแนะนำ] ถ่ายภาพจากมุมมองต่างๆ ด้วยการปรับเอียงหน้าจอ LCD ด้านหลัง

 

มุมสูง

มุมต่ำ

 

วิธีการปรับเอียงหน้าจอ LCD ด้านหลังมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี วิธีแรกคือ เพียงแค่ปรับเอียงหน้าจอขึ้นหรือลง ขณะที่วิธีที่สองคือ ดึงจอแบบปรับหมุนได้หลายทิศทางออกมาและเลื่อนไปตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม ทั้งสองวิธีจะทำให้สามารถถ่ายภาพมุมสูงหรือมุมต่ำได้ หากต้องการถ่ายภาพมุมต่ำ ให้ดึงหน้าจอออกมาและหันด้านหน้าขึ้นขณะนั่งยองๆ เพื่อถ่ายภาพ หากต้องการถ่ายภาพมุมสูง ให้คว่ำหน้าจอลง แล้วเหยียดแขนขึ้นเพื่อถ่ายภาพ เนื่องจากกล้องอาจสั่นไหวได้ง่ายเมื่อถ่ายภาพมุมสูง จึงควรคล้องสายคล้องกล้องไว้ที่คอและตรวจดูว่ารัดสายแน่นหนาดีแล้วเพื่อไม่ให้กล้องสั่น

 
 
Shino Chikura

เธอเป็นทั้งช่างภาพและคุณแม่ลูกสอง คนหนึ่งอายุสี่ขวบ อีกคนอายุหนึ่งขวบ หลังจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปเยอรมนีเพื่อเรียนรู้การถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

 
Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.