Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[เด็ก ตอนที่ 2] ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อจับภาพลูกๆ เล่นตามประสาเด็กๆ

ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพตัวแบบจากระยะไกลให้ดูมีขนาดใหญ่ เลนส์เทเลโฟโต้จึงเป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพเด็ก ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเคล็ดลับการใช้เลนส์ประเภทนี้ให้ผู้อ่านนำไปใช้ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura)

เก็บภาพความไร้เดียงสาและท่าทางของลูกตอนที่กำลังเล่นสนุก

เด็กมักจะวิ่งไปวิ่งมาอยู่ตลอด เลนส์ซูมเทเลโฟโต้จึงเหมาะกับการถ่ายภาพประเภทนี้ ตัวอย่างเช่น แม้เด็กจะวิ่งห่างจากคุณไประยะหนึ่ง คุณยังสามารถถ่ายภาพจากจุดที่คุณอยู่แล้วตามการเคลื่อนไหวของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ การถ่ายภาพจากระยะไกลทำให้แน่ใจว่าเด็กจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังถูกถ่ายภาพอยู่ ทำให้ถ่ายภาพหน้าตาและท่าทางที่ใสๆ ขณะที่เด็กกำลังเล่นอยู่ได้ง่าย ทั้งยังเป็นประโยชน์สำหรับการสร้างกรอบภาพขณะที่เด็กกำลังเล่นอยู่กับพ่อหรือเพื่อนๆ

ระวังปัญหากล้องสั่นไหวเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ การวางท่าถ่ายภาพให้นิ่งเป็นพื้นฐานการถ่ายภาพที่จำเป็นอย่างหนึ่ง แต่เมื่อถ่ายด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ มุมรับภาพที่แคบจะขยายใหญ่ขึ้นก่อนถ่าย ดังนั้นการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้เกิดภาพสั่นไหวได้ ในกรณีนี้ แนะนำให้ใช้กล้องที่มีระบบป้องกันการสั่นไหว (IS ระบุด้วยตัวอักษร "IS" ในชื่อผลิตภัณฑ์เลนส์) เพราะเลนส์ IS สามารถลดการสั่นไหวของภาพได้ระดับหนึ่ง หากคุณยังกังวลกับปัญหากล้องสั่นไหว คุณสามารถเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อที่ความเร็วชัตเตอร์จะไม่ช้าจนเกินไป

"รอที่จะถอดล้อเสริมจักรยานไม่ไหวแล้ว"

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดดจ้า)
สภาพแสง: แสงจากด้านซ้ายของหน้าจอ
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 70 มม./ f/4.5/ 1/640 วินาที/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

พื้นหินขรุขระทำให้ปั่นจักรยานยาก ลูกจึงมีสีหน้าที่ค่อนข้างระมัดระวัง ฉันต้องคอยเกลี้ยกล่อมเธอขณะที่ถ่ายภาพนี้ เนื่องจากฉันต้องการถ่ายภาพถนนที่ทอดเป็นเส้นตรงด้วย ฉันจึงขึ้นไปยืนบนขั้นบันได แล้วถ่ายจากมุมสูงเล็กน้อย ให้มีองค์ประกอบภาพที่เพิ่มความกว้างให้แบ็คกราวด์

"เดินเล่นริมแม่น้ำยามเย็น"

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดดจ้า)
สภาพแสง: แสงจากด้านซ้ายของหน้าจอ
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL:135 มม./ f/5.0/ 1/640 วินาที/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ขณะที่เดินเล่นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ฉันอยากจะถ่ายภาพจากมุมต่ำให้มีท้องฟ้าเป็นแบ็คกราวด์ ฉันจึงเดินลงบันไดมาแล้วให้ลูกสาวยืนอยู่ที่ด้านบนสุด เพื่อจะได้ถ่ายภาพจากระยะไกลออกมา แสงอาทิตย์ตกสีส้มที่ส่องประกายสร้างบรรยากาศอันดีที่จะถ่ายภาพ

"อุ่นเหมือนแม่เลย"

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดดจ้า)
สภาพแสง: จากด้านบน
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 178 มม./ f/5.6/ 1/800 วินาที/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

เกาะเครื่องเล่นที่รับแสงอุ่นๆ ของดวงอาทิตย์เต็มที่ ท่าทางและสีหน้าของลูกตอนที่เหยียดตัวซบบนม้านั่งอยู่นาทีหนึ่งแล้วจู่ๆ ก็วิ่งไปเล่นที่ม้านั่งตัวถัดไปนั้นน่ารักมากๆ ว่าไหม เมื่อถ่ายภาพให้มีองค์ประกอบที่ดูเหมือนขยายกว้างออกไป โบเก้ที่สามารถทำได้เฉพาะบนเลนส์เทเลโฟโต้ก็เกิดขึ้นได้

[เคล็ดลับ] เลนส์เทเลโฟโต้เหมาะกับการถ่ายภาพเด็ก

ไม่เพียงแค่ถ่ายภาพจากระยะไกลง่ายกว่า แต่เลนส์เทเลโฟโต้ยังมีคุณลักษณะเฉพาะในการขยายเอฟเฟ็กต์โบเก้ในแบ็คกราวด์เมื่อมีระยะโฟกัสยาวขึ้น เลนส์เทเลโฟโต้ 55-250 มม. หรือ 55-200 มม. โดยทั่วไปจะขายเป็นเลนส์คิทของกล้อง DSLR ในราคาที่สมเหตุสมผล ยิ่งไปกว่านี้ เลนส์กลุ่มนี้ยังมีระบบ IS (IMAGE STABILIZER) จึงมั่นใจได้ว่าอาการกล้องสั่นไหวจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆ แม้ถ่ายแบบถือด้วยมือ

[วิธีตรวจสอบทางยาวโฟกัส]
ทางยาวโฟกัสแสดงระยะพื้นที่ที่เลนส์สามารถถ่ายได้ (= มุมรับภาพ) ตัวเลขแสงค่า เช่น "18-55 มม." เป็นต้น จะอยู่ด้านหน้าและด้านข้างของเลนส์ สำหรับตัวอย่างนี้หมายถึงทางยาวโฟกัสมีช่วงตั้งแต่ 18 มม. ถึง 55 มม.

เลนส์ซูมเทเลโฟโต้แนะนำ

Shino Chikura

เป็นทั้งช่างภาพและคุณแม่ของลูกสาวสองคน คนหนึ่งอายุสี่ขวบ และอีกคนหนึ่งขวบ หลังจากจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปเยอรมนีเพื่อเรียนรู้การถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.