เคล็บลับการถ่ายภาพ

[เด็ก ตอนที่ 2] ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อจับภาพลูกๆ เล่นตามประสาเด็กๆ

ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพตัวแบบจากระยะไกลให้ดูมีขนาดใหญ่ เลนส์เทเลโฟโต้จึงเป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพเด็ก ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเคล็ดลับการใช้เลนส์ประเภทนี้ให้ผู้อ่านนำไปใช้ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura)

เก็บภาพความไร้เดียงสาและท่าทางของลูกตอนที่กำลังเล่นสนุก

เด็กมักจะวิ่งไปวิ่งมาอยู่ตลอด เลนส์ซูมเทเลโฟโต้จึงเหมาะกับการถ่ายภาพประเภทนี้ ตัวอย่างเช่น แม้เด็กจะวิ่งห่างจากคุณไประยะหนึ่ง คุณยังสามารถถ่ายภาพจากจุดที่คุณอยู่แล้วตามการเคลื่อนไหวของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ การถ่ายภาพจากระยะไกลทำให้แน่ใจว่าเด็กจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังถูกถ่ายภาพอยู่ ทำให้ถ่ายภาพหน้าตาและท่าทางที่ใสๆ ขณะที่เด็กกำลังเล่นอยู่ได้ง่าย ทั้งยังเป็นประโยชน์สำหรับการสร้างกรอบภาพขณะที่เด็กกำลังเล่นอยู่กับพ่อหรือเพื่อนๆ

ระวังปัญหากล้องสั่นไหวเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ การวางท่าถ่ายภาพให้นิ่งเป็นพื้นฐานการถ่ายภาพที่จำเป็นอย่างหนึ่ง แต่เมื่อถ่ายด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ มุมรับภาพที่แคบจะขยายใหญ่ขึ้นก่อนถ่าย ดังนั้นการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้เกิดภาพสั่นไหวได้ ในกรณีนี้ แนะนำให้ใช้กล้องที่มีระบบป้องกันการสั่นไหว (IS ระบุด้วยตัวอักษร "IS" ในชื่อผลิตภัณฑ์เลนส์) เพราะเลนส์ IS สามารถลดการสั่นไหวของภาพได้ระดับหนึ่ง หากคุณยังกังวลกับปัญหากล้องสั่นไหว คุณสามารถเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อที่ความเร็วชัตเตอร์จะไม่ช้าจนเกินไป

"รอที่จะถอดล้อเสริมจักรยานไม่ไหวแล้ว"

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดดจ้า)
สภาพแสง: แสงจากด้านซ้ายของหน้าจอ
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 70 มม./ f/4.5/ 1/640 วินาที/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

พื้นหินขรุขระทำให้ปั่นจักรยานยาก ลูกจึงมีสีหน้าที่ค่อนข้างระมัดระวัง ฉันต้องคอยเกลี้ยกล่อมเธอขณะที่ถ่ายภาพนี้ เนื่องจากฉันต้องการถ่ายภาพถนนที่ทอดเป็นเส้นตรงด้วย ฉันจึงขึ้นไปยืนบนขั้นบันได แล้วถ่ายจากมุมสูงเล็กน้อย ให้มีองค์ประกอบภาพที่เพิ่มความกว้างให้แบ็คกราวด์

"เดินเล่นริมแม่น้ำยามเย็น"

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดดจ้า)
สภาพแสง: แสงจากด้านซ้ายของหน้าจอ
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL:135 มม./ f/5.0/ 1/640 วินาที/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ขณะที่เดินเล่นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ฉันอยากจะถ่ายภาพจากมุมต่ำให้มีท้องฟ้าเป็นแบ็คกราวด์ ฉันจึงเดินลงบันไดมาแล้วให้ลูกสาวยืนอยู่ที่ด้านบนสุด เพื่อจะได้ถ่ายภาพจากระยะไกลออกมา แสงอาทิตย์ตกสีส้มที่ส่องประกายสร้างบรรยากาศอันดีที่จะถ่ายภาพ

"อุ่นเหมือนแม่เลย"

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (แสงแดดจ้า)
สภาพแสง: จากด้านบน
EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 178 มม./ f/5.6/ 1/800 วินาที/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

เกาะเครื่องเล่นที่รับแสงอุ่นๆ ของดวงอาทิตย์เต็มที่ ท่าทางและสีหน้าของลูกตอนที่เหยียดตัวซบบนม้านั่งอยู่นาทีหนึ่งแล้วจู่ๆ ก็วิ่งไปเล่นที่ม้านั่งตัวถัดไปนั้นน่ารักมากๆ ว่าไหม เมื่อถ่ายภาพให้มีองค์ประกอบที่ดูเหมือนขยายกว้างออกไป โบเก้ที่สามารถทำได้เฉพาะบนเลนส์เทเลโฟโต้ก็เกิดขึ้นได้

[เคล็ดลับ] เลนส์เทเลโฟโต้เหมาะกับการถ่ายภาพเด็ก

ไม่เพียงแค่ถ่ายภาพจากระยะไกลง่ายกว่า แต่เลนส์เทเลโฟโต้ยังมีคุณลักษณะเฉพาะในการขยายเอฟเฟ็กต์โบเก้ในแบ็คกราวด์เมื่อมีระยะโฟกัสยาวขึ้น เลนส์เทเลโฟโต้ 55-250 มม. หรือ 55-200 มม. โดยทั่วไปจะขายเป็นเลนส์คิทของกล้อง DSLR ในราคาที่สมเหตุสมผล ยิ่งไปกว่านี้ เลนส์กลุ่มนี้ยังมีระบบ IS (IMAGE STABILIZER) จึงมั่นใจได้ว่าอาการกล้องสั่นไหวจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆ แม้ถ่ายแบบถือด้วยมือ

[วิธีตรวจสอบทางยาวโฟกัส]
ทางยาวโฟกัสแสดงระยะพื้นที่ที่เลนส์สามารถถ่ายได้ (= มุมรับภาพ) ตัวเลขแสงค่า เช่น "18-55 มม." เป็นต้น จะอยู่ด้านหน้าและด้านข้างของเลนส์ สำหรับตัวอย่างนี้หมายถึงทางยาวโฟกัสมีช่วงตั้งแต่ 18 มม. ถึง 55 มม.

เลนส์ซูมเทเลโฟโต้แนะนำ

Shino Chikura

เป็นทั้งช่างภาพและคุณแม่ของลูกสาวสองคน คนหนึ่งอายุสี่ขวบ และอีกคนหนึ่งขวบ หลังจากจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปเยอรมนีเพื่อเรียนรู้การถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.