LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

การถ่ายภาพเชิงพาณิชย์: สัมภาษณ์ Alvin Tan

ช่างภาพ Alvin Tan ให้ความสนใจเกี่ยวกับหลายเรื่อง นับจากการทำสวน เรื่อยไปจนถึงศิลปะการต่อสู้ยูยิสสู แต่ด้วยใจรักการถ่ายภาพ จึงทำให้เขาผันตัวจากการเป็นนักศึกษาสาขาวิชาออกแบบภายใน มาเป็นช่างภาพเชิงพาณิชย์ชื่อดังในสิงคโปร์ การที่ได้ทำงานกับช่างภาพมือหนึ่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผลงานของ Alvin แสดงถึงสัมผัสวิจิตรศิลป์อันละเอียดอ่อน เคียงคู่กับภาพเชิงพาณิชย์

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM, f/4.0, 110mm, 1/500sec, ISO400
ตัวอย่างการจับภาพชั่วขณะสุดยอดด้วยเฟรมสปีดสูงๆ เมื่อหนูน้อยคนเก่งใช้อุ้งมือแตะฟองอากาศ! นาโนวินาทีสร้างความแตกต่างได้อย่างเป็นเลิศ

ทำไมถึงเลือกเป็นช่างภาพเชิงพาณิชย์ และงานนี้ส่งผลอย่างไรบ้าง

ผมเป็นช่างภาพเชิงพาณิชย์มาหลายปีแล้ว งานนี้ค่อยเป็นค่อยไป เหมือนกับการถ่ายภาพแนวอื่นๆ ซึ่งต้องถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกไว้ในภาพ ข้อแตกต่างในภาพเชิงพาณิชย์คือการถ่ายทอดเรื่องราวของลูกค้า แทนที่จะเป็นตัวเราเอง มีขั้นตอนในการไปพบปะตัวแทนโฆษณาเพื่อถกสาระสำคัญของแคมเปญ และรายรายละเอียดทุกอย่าง นับจากอุปกรณ์ประกอบฉาก ทำเลสถานที่ เรื่อยไปจนถึงเสื้อผ้า เรามีหน้าที่รับประกันว่าทุกสิ่งพร้อมสรรพเพื่อนำหัวใจสำคัญของแคมเปญออกมาแสดงให้เห็นในภาพที่จะถ่าย

งานนี้แตกต่างจากการถ่ายภาพแนวอื่นอย่างไร

ขั้นตอนอาจจะแตกต่างไปนิดหน่อย เพราะต้องมีการพบปะและการผลิตงานโฆษณาด้วย แต่ตามหลักพื้นฐาน การถ่ายภาพก็คือการถ่ายภาพ เหมือนปากกาต่อผู้เขียน คือเป็นสื่อที่แสดงออกถึงความรู้สึก

คุณได้รับแรงบันดาลใจจากที่ไหน

จากการตั้งคำถาม การไม่ใส่ใจเกี่ยวกับตัวเอง และรู้สึกถึงอารรมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความโกรธหรือความรัก เพียงแค่เกิดความรู้สึก และทำอะไรบางอย่างกับอารมณ์นั้น

คุณหาความสมดุลได้อย่างไร ระหว่างงานศิลปะกับการค้า

เมื่อใดที่ธุรกิจการค้าอยู่ในช่วงขาลง เป็นเวลาเหมาะที่จะสร้างผลงานเฉพาะตัว ผมถือว่าศิลปะเป็นการบรรลุผลสูงส่ง นี่เองผมถึงใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะเป็นศิลปิน แต่จนกว่าจะถึงวันนั้น ผลงานของผมไม่ใช่ศิลปะ ทว่าเป็นลักษณะเฉพาะตัวมากกว่า

EOS 5D เลนส์ EF17-40mm f/4 USM, f/4.0, 35mm, 1/50sec, ISO800
เงินบริจาควัดวงอยู่บนโต๊ะ ทางวัดขอรับเงินบริจาค แลกกับการเลือกถ่ายภาพในแต่ละอาราม เงินบริจาคจะนำไปซื้อไฮด์แลนด์บาร์เล่ย์และใบชาสำหรับพระในวัด

How has the EOS 5D series helped you improve in your work?

กล้อง DSLR ตัวแรกของผมเป็นรุ่น EOS 5D ซึ่งผมใช้มานับแต่นั้น เมื่อไม่นานมานี้ ผมดีใจที่ได้ลองน้องใหม่ EOS 5D Mark IV ผมคิดว่าซีรีย์นี้เป็นกล้องที่ช่างภาพเชื่อถือได้บอกได้เลยว่ากล้องซีรีย์ EOS 5D แต่ละรุ่นวิวัฒนาการขึ้นมาด้วยข้อพิสูจน์ยืนยันที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF50mm f/1.2L USM, f/5.6, 50mm, 1/500sec, ISO400
ภาพตากล้อง หนึ่งในฟีเจอร์ผู้สร้างวิสัยทัศน์ โดย Wutt ช่าง Cinematographer สำหรับการเปิดตัวกล้อง EOS Canon 5D Mark IV

กล้องซีรีย์ EOS 5D ส่วนไหนที่คุณโปรดมาก

ส่วนใหญ่ผมเน้นภาพนิ่ง แต่สำหรับกล้องซีรีย์ EOS 5D ที่มีฟีเจรอ์วิดีโอ ก็อดใจไม่ได้ที่จะลองดู และผมรู้สึกตื่นเต้น!

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/4.5, 16mm, 1/100sec, ISO1600
การถกระหว่างช่าง Cinematographer กับผู้ช่วย ในการจัดฉาก

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับกล้อง EOS 5D Mark IV รุ่นใหม่

ผมโชคดีไม่น้อยที่มีโอกาสลองกล้องรุ่นใหม่ ก่อนที่จะเปิดตัว เป็นกล้องชั้นยอด! อาทิเช่น ความละเอียดของภาพเป็นประเด็นสำคัญเสมอต่อช่างภาพเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ ดังนั้นการอัพเกรดจึงเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง สปีดการโฟกัสในระบบ Live View มีประโยชน์โดยเฉพาะ เมื่อถ่ายภาพจากมุมยากๆ

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/3.5, 35mm, 1/60sec, ISO3200
การจับภาพเต้นฉากเข้มข้น เมื่อผู้ร้ายสะกดรอยตามพระเอก แสงสีของฉากในชั่วขณะนั้นน่าตื่นเต้นมากสำหรับผม!

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Alvin Tan

Alvin Tan

Alvin ขัดเกลาฝีมือการถ่ายภาพมาตั้งแต่ปี 2005 โดยสร้างและพัฒนาวิสัยทัศน์อันน่าทึ่งให้แก่บทบาทของตัวเองระหว่างทำงานเป็นผู้ช่วยช่างภาพใน Teo Studio เทคนิคและทักษะรอบด้านของเขานั้นเป็นเพียงความสามารถอันหลากหลายที่เขาเรียนรู้ผ่านการจดจำ และสื่อมันออกมาผ่านภาพถ่ายแนวไลฟ์สไตล์และภาพนิ่งมากมาย ผลงานงานของประวัติและผลงานของ Alvin ทำให้เราเห็นชัดว่าเขาได้รับอิทธิพลมาจากงานศิลปะประเภทวิจิตรศิลป์ และทดสอบขีดจำกัดด้านสุนทรียศาสตร์และทางความคิดโดยใช้การถ่ายภาพเป็นสื่อกลาง

www.teostudio.com.sg