Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การจัดองค์ประกอบภาพที่แสดงถึงการเคลื่อนไหว

ทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมและมีพลังขับเคลื่อนที่ส่งผลต่ออารมณ์ ในบทความนี้ ผมขออธิบายถึงเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับการถ่ายภาพให้มีพลังและกระทบใจคน (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

 

เลือกองค์ประกอบภาพที่ดีที่สุดให้เหมาะกับวัตถุ

ในการที่จะสร้างภาพถ่ายให้กระทบอารมณ์ คุณต้องใช้ความพยายามในการเลือกและนำเสนอวัตถุด้วย อย่างไรก็ตาม คุณต้องมีความระมัดระวังเพราะอารมณ์ในภาพอาจดูครึ่งๆ กลางๆ หรือบ่อยครั้งอาจจะดูแข็งกระด้างหากคุณพยายามเน้นมากเกินไป การจัดองค์ประกอบภาพเป็นแนวคิดอันลึกซึ้งโดยสัมพันธ์กับการถ่ายทอดความรู้สึกถึงพลังขับเคลื่อนและระยะห่างจากวัตถุ รวมทั้งการทำงานของเลนส์และอื่นๆ นอกจากนั้น เพราะทุกคนต่างมีระดับการรับรู้ทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน บางทีคุณอาจเรียนรู้ได้อย่างมากจากการแสดงภาพให้ผู้อื่นดู แล้วถามว่าภาพนั้นมีผลกระทบต่ออารมณ์ของเขาหรือไม่ เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อการถ่ายภาพที่ดูมีพลัง ได้แก่ การตัดส่วนเกินออกเพื่อเน้นส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพ จัดองค์ประกอบภาพแบบสามเหลี่ยมเพื่อแสดงถึงความมั่นคง รวมทั้งวิธีการอื่นๆ เช่น การจัดองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม ผลต่ออารมณ์ภาพจะเพิ่มมากขึ้นได้อีกหากคุณรู้จักรวมวิธีเหล่านี้เข้าด้วยกัน

องค์ประกอบสำคัญ

  • ส่วนประกอบของวัตถุถูกจับไว้ด้วยวิธีการตัดส่วนเกินเพื่อสร้างผลต่ออารมณ์
  • การเคลื่อนไหวของวัตถุถูกทำให้ปรากฏขึ้นด้วยการทำให้ภาพเบลออย่างตั้งใจโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ
  • ความรู้สึกมั่นคงสามารถทำได้ด้วยวิธี "การจัดองค์ประกอบภาพแบบสามเหลี่ยม" และ "การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร"
  • ความยิ่งใหญ่ของวัตถุสามารถเน้นขึ้นมาได้โดยการปรับค่าปริมาณแสงให้มีความสว่างที่แตกต่างกัน
  • ลองนำภาพไปแสดงให้ผู้อื่นดูและดูว่าพวกเขาสามารถรับรู้ถึงผลกระทบต่ออารมณ์หรือไม่
 

เทคนิคสำหรับการสร้างพลังขับเคลื่อนในภาพถ่าย

 

[1] สร้างผลที่กระทบอารมณ์โดยการเข้าใกล้วัตถุ

 

การจัดองค์ประกอบภาพโดยมีหน้าของสิงโตที่กินพื้นที่เกือบทั้งภาพ สายตาคมกริบของมันจ้องออกมาจากตรงกลาง ประกายในดวงตาคือสิ่งสำคัญที่สร้างการจัดองค์ประกอบภาพที่แข็งแกร่ง ผลต่ออารมณ์ของภาพนี้จะหายไปถ้าหากดวงตาของสิงโตคู่นี้หลับอยู่

[2] สร้างผลที่กระทบอารมณ์ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

 

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบสามเหลี่ยม การจับภาพน้ำที่กำลังไหลของน้ำตกที่แผ่มาจากด้านบนสื่อถึงความรู้สึกที่มั่นคงในภาพ พลังของน้ำตกยังถูกส่งผ่านออกมาโดยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ เพื่อสื่อถึงการเคลื่อนไหวของน้ำที่กำลังไหลลงมา

Tatsuya Tanaka

 

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
นิตยสาร Digital Camera

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation