เคล็บลับการถ่ายภาพ

การจัดองค์ประกอบภาพให้แสดงการเคลื่อนไหว

การถ่ายภาพคือการจับภาพนิ่ง แต่สำหรับบางภาพ กลับดูเหมือนว่าวัตถุในภาพพร้อมจะเคลื่อนไหวได้ในทุกวินาที คุณจะสามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวให้ดูเหมือนกำลังเคลื่อนไหวได้อย่างไร เรามาเรียนรู้เคล็ดลับกันสักสองสามข้อ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

 

การจัดองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุมและการใช้เส้นนำสายตาคือวิธีที่มีประสิทธิภาพ

ใช้ประโยชน์จากภาพเบลอของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวเพื่อแสดงถึงการเคลื่อนที่ของวัตถุ ถึงแม้ว่าปริมาณความเบลอจะขึ้นอยู่กับความเร็วชัตเตอร์และความเร็วของวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว การถ่ายภาพก็ยังคงต้องทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากรูปร่างของวัตถุอาจไม่ชัดเจนหากภาพเบลอมากเกินไป คุณสามารถเลือกแพนกล้องตามการเคลื่อนไหวของวัตถุ หรือซูมเข้าออกได้ขณะเปิดรับแสง แม้การนำเสนอภาพแบบนี้จะตรงข้ามกับการจับภาพวัตถุที่อยู่นิ่งและจัดวางลงในภาพ (เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์) แต่ก็ควรคำนึงถึงการจัดองค์ประกอบภาพอยู่เสมอเมื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอโดยใช้เทคนิคดังกล่าว เนื่องจากการเคลื่อนไหวของภาพนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่วางวัตถุที่เบลอในภาพ และทิศทางที่วัตถุหันเข้าหา ในการใช้เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ เช่นการจัดองค์ประกอบภาพตามแนวทแยงและการใช้เส้นนำสายตา คุณจะสามารถแสดงออกถึงการเคลื่อนที่และทิศทางการเคลื่อนไหวของวัตถุได้

องค์ประกอบสำคัญ

  • เราสามารถเน้นความรู้สึกว่าภาพกำลังเคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดายโดยใช้การจัดองค์ประกอบภาพตามแนวทแยง
  • เส้นนำสายตา ซึ่งในนั้นจะมีพื้นที่ว่างเพื่อนำทางสายตาของผู้ใช้ไปยังทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน
  • เอฟเฟ็กต์เบลอจะมีประสิทธิภาพสูงเมื่อการเคลื่อนไหวของวัตถุถูกทำให้เบลอด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ
  • สร้างการเคลื่อนไหวด้วยเส้นแสงโดยการเปิดรูรับแสงเป็นเวลานานเพื่อถ่ายภาพไฟรถและดวงดาว
  • สร้างการเคลื่อนไหวอย่างจงใจด้วยการแพนกล้องหรือเลื่อนซูมขณะเปิดรับแสง
 

EOS 5D Mark II/ EF24-70มม. f/2.8L USM/ FL: 64มม./ Manual exposure (f/8, 0.4 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

แสดงออกถึงการเคลื่อนที่โดยการถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของเต่าทะเลด้วยการจัดองค์ประกอบภาพแบบแนวทแยง

 
 

ภาพแพนช็อตเต่าทะเลที่กำลังว่ายน้ำด้วยการแพนกล้องจากด้านบนลงมายังด้านล่างซ้ายถูกถ่ายโดยใช้องค์ประกอบภาพแบบแนวทแยง ตัวเต่านั้นถูกวางให้อยู่ทางด้านขวาในองค์ประกอบของภาพ เหลือที่ว่างทางด้านซ้ายเอาไว้ ด้วยการทำเช่นนั้น ผมพยายามนำเส้นสายตาโดยการใช้ลวดลายบนผิวน้ำเพื่อสื่อว่าเต่านั้นกำลังว่ายอยู่ในน้ำ นอกจากนี้ผมยังต้องการถ่ายทอดถึงการเคลื่อนที่ด้วย จึงใช้วิธีสร้างภาพเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของทั้งผิวน้ำและเต่า

เทคนิคในการถ่ายภาพให้แสดงถึงการเคลื่อนที่และพลัง

 

[1] สร้างผลที่กระทบอารมณ์ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

 

ผมถ่ายภาพเต็มตัวของนกนางนวลที่กำลังบินอยู่กลางอากาศด้วยการแพนกล้อง ผมใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อทำให้ตรงส่วนปลายของปีกเบลอ ภาพที่ออกมาจึงสามารถสื่อถึงพลังของปีกที่กำลังกระพือ

[2] ถ่ายภาพการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนผ่านช่วงเวลาด้วยการเปิดรูรับแสงเป็นเวลานาน

 

เมื่อคุณถ่ายภาพท้องฟ้าทางเหนือที่เต็มไปด้วยดวงดาวด้วยการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน แสงดาวจะกลายเป็นเส้นโค้ง การเคลื่อนไหวทีละน้อยของดวงดาวตามเวลาให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนที่ การวางภาพซิลูเอตต์ของต้นไม้ไว้ตรงกลางทำให้เกิดองค์ประกอบภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติของทิวทัศน์

Tatsuya Tanaka

 

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.