การจัดองค์ประกอบภาพให้แสดงการเคลื่อนไหว

การถ่ายภาพคือการจับภาพนิ่ง แต่สำหรับบางภาพ กลับดูเหมือนว่าวัตถุในภาพพร้อมจะเคลื่อนไหวได้ในทุกวินาที คุณจะสามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวให้ดูเหมือนกำลังเคลื่อนไหวได้อย่างไร เรามาเรียนรู้เคล็ดลับกันสักสองสามข้อ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

การจัดองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุมและการใช้เส้นนำสายตาคือวิธีที่มีประสิทธิภาพ

ใช้ประโยชน์จากภาพเบลอของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวเพื่อแสดงถึงการเคลื่อนที่ของวัตถุ ถึงแม้ว่าปริมาณความเบลอจะขึ้นอยู่กับความเร็วชัตเตอร์และความเร็วของวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว การถ่ายภาพก็ยังคงต้องทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากรูปร่างของวัตถุอาจไม่ชัดเจนหากภาพเบลอมากเกินไป คุณสามารถเลือกแพนกล้องตามการเคลื่อนไหวของวัตถุ หรือซูมเข้าออกได้ขณะเปิดรับแสง แม้การนำเสนอภาพแบบนี้จะตรงข้ามกับการจับภาพวัตถุที่อยู่นิ่งและจัดวางลงในภาพ (เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์) แต่ก็ควรคำนึงถึงการจัดองค์ประกอบภาพอยู่เสมอเมื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอโดยใช้เทคนิคดังกล่าว เนื่องจากการเคลื่อนไหวของภาพนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่วางวัตถุที่เบลอในภาพ และทิศทางที่วัตถุหันเข้าหา ในการใช้เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ เช่นการจัดองค์ประกอบภาพตามแนวทแยงและการใช้เส้นนำสายตา คุณจะสามารถแสดงออกถึงการเคลื่อนที่และทิศทางการเคลื่อนไหวของวัตถุได้

องค์ประกอบสำคัญ

  • เราสามารถเน้นความรู้สึกว่าภาพกำลังเคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดายโดยใช้การจัดองค์ประกอบภาพตามแนวทแยง
  • เส้นนำสายตา ซึ่งในนั้นจะมีพื้นที่ว่างเพื่อนำทางสายตาของผู้ใช้ไปยังทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน
  • เอฟเฟ็กต์เบลอจะมีประสิทธิภาพสูงเมื่อการเคลื่อนไหวของวัตถุถูกทำให้เบลอด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ
  • สร้างการเคลื่อนไหวด้วยเส้นแสงโดยการเปิดรูรับแสงเป็นเวลานานเพื่อถ่ายภาพไฟรถและดวงดาว
  • สร้างการเคลื่อนไหวอย่างจงใจด้วยการแพนกล้องหรือเลื่อนซูมขณะเปิดรับแสง

EOS 5D Mark II/ EF24-70มม. f/2.8L USM/ FL: 64มม./ Manual exposure (f/8, 0.4 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

แสดงออกถึงการเคลื่อนที่โดยการถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของเต่าทะเลด้วยการจัดองค์ประกอบภาพแบบแนวทแยง

ภาพแพนช็อตเต่าทะเลที่กำลังว่ายน้ำด้วยการแพนกล้องจากด้านบนลงมายังด้านล่างซ้ายถูกถ่ายโดยใช้องค์ประกอบภาพแบบแนวทแยง ตัวเต่านั้นถูกวางให้อยู่ทางด้านขวาในองค์ประกอบของภาพ เหลือที่ว่างทางด้านซ้ายเอาไว้ ด้วยการทำเช่นนั้น ผมพยายามนำเส้นสายตาโดยการใช้ลวดลายบนผิวน้ำเพื่อสื่อว่าเต่านั้นกำลังว่ายอยู่ในน้ำ นอกจากนี้ผมยังต้องการถ่ายทอดถึงการเคลื่อนที่ด้วย จึงใช้วิธีสร้างภาพเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของทั้งผิวน้ำและเต่า

เทคนิคในการถ่ายภาพให้แสดงถึงการเคลื่อนที่และพลัง

[1] สร้างผลที่กระทบอารมณ์ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

ผมถ่ายภาพเต็มตัวของนกนางนวลที่กำลังบินอยู่กลางอากาศด้วยการแพนกล้อง ผมใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อทำให้ตรงส่วนปลายของปีกเบลอ ภาพที่ออกมาจึงสามารถสื่อถึงพลังของปีกที่กำลังกระพือ

[2] ถ่ายภาพการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนผ่านช่วงเวลาด้วยการเปิดรูรับแสงเป็นเวลานาน

เมื่อคุณถ่ายภาพท้องฟ้าทางเหนือที่เต็มไปด้วยดวงดาวด้วยการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน แสงดาวจะกลายเป็นเส้นโค้ง การเคลื่อนไหวทีละน้อยของดวงดาวตามเวลาให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนที่ การวางภาพซิลูเอตต์ของต้นไม้ไว้ตรงกลางทำให้เกิดองค์ประกอบภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติของทิวทัศน์

Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย