เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ป: แฝงอารมณ์ความรู้สึก และส่วนประกอบอื่นๆ

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF50mm f/1.4 USM, f/3.5, 50.0mm, 1/250secs, ISO250 โดยflorentina.amon florentina.amon

สิ่งที่ทำให้ภาพแนวคอนเซ็ปแปลกใหม่อย่างน่ายินดี คือ ทุกภาพเป็นตัวแทนสิ่งที่ไม่ใช่เพียงผลงานจาก 'ภาพสวย' เท่านั้น มักจะมีสิ่งที่แฝงอยู่ในภาพวิว ภาพบุคคล ภาพชามผลไม้ หรือใบหน้าเหี่ยวย่นของชายชรา ภาพแนวคอนเซ็ปแต่ละภาพสะท้อนให้เห็นแนวคิด เป็นการสำรวจแนวคิดและประสบการณ์ของมนุษย์ ส่วนบุคคล คำบรรยายเป็นบทกวี

 

ประวัติโดยย่อ

มีศิลปะนีโอคลาสสิคระหว่างการปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุค 1700 ส่วนศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์เกิดขึ้นระหว่างสงครามฝรั่งเศส – ปรัสเซียในยุค 1800 และมีศิลปะป๊อปอาร์ตในทศวรรษ ปี ค.ศ. 1960 ส่วนการถ่ายภาพ ประวัติของการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปเกิดขึ้นหลังจากนั้นเป็นเวลาพอสมควร โดยถือกำเนิดมาจากศิลปะแนวคอนเซ็ป ซึ่งก่อตัวขึ้นมาตอนปลายทศวรรษปี ค.ศ. 1960 ผลงานแนวนี้แซงหน้าสุนทรียภาพและวัสดุที่เคยใช้ตามแบบดั้งเดิม แนวคิดหรือคอนเซ็ปกลายเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าวิธีการถ่ายภาพ ในช่วงแรกๆ เป็นการบันทึกการแสดง งานประติมากรรมจากธรรมชาติ หรือการเคลื่อนไหว ซึ่งผันแนวคิดและคอนเซ็ปออกมาเป็นภาพ

ช่างภาพแนวคอนเซ็ปชาวอังกฤษ John Hilliard ผู้ซึ่งเข้าศึกษาที่วิทยาลัยศิลปะในแลงคาสเตอร์ และโรงเรียนศิลปะเซนต์มาร์ติน ตระหนักว่าความอคติและภาพถ่ายเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก โดยที่ภาพถ่ายไม่อาจแสดงความเป็นกลาง เขาจึงเริ่มเล่นกับกระบวนการถ่ายภาพ และผลลัพธ์ที่ออกมา 30 ปีต่อมา ผลงานของเขามีความเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการเพิ่มความไวแสงและความอิ่มตัวของสี John Baldessari เป็นศิลปินแนวคอนเซ็ป ชาวอเมริกัน เขาใช้วิธีการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปที่แตกต่างไป โดยการใช้ภาพถ่ายที่หาพบ (เป็นภาพสูญหาย ภาพที่ไม่มีเจ้าของ หรือภาพที่มีคนทิ้ง) และรูปที่เหมาะสม (ด้วยการนำวัตถุที่มีอยู่แล้วมาสร้างสรรค์ใหม่/ใช้คอนเซ็ปใหม่ หรือรูปที่ทำการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย) เขานำศักยภาพในการเล่าเรื่องจากภาพมาใช้ประโยชน์ โดยสร้างภาพที่ชวนให้รำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต (ลองนึกถึง Campbell Soup ซึ่งเป็นผลงานของ Andy Warhol) ช่างเป็นวิธีการสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันมาก ถึงแม้ว่าทั้งสองคนจะมีเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน คือการสำรวจแนวคิดหรือคอนเซ็ปผ่านภาพถ่าย

คุณผันแนวคิดให้เป็นภาพถ่ายได้อย่างไรกัน และทำอย่างไรถึงให้ภาพถ่ายออกมาเป็นแนวคอนเซ็ป ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการเพื่อช่วยให้คุณเริ่มผจญภัยในการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ป

 

พัฒนาคอนเซ็ป

นอกเหนือจากสร้างภาพประกอบไอเดียแล้ว การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปต้องอาศัยความคิดเชิงลึกในเชิงสร้างสรรค์มากกว่า เมื่อทำการสร้างสรรค์ภาพ ลองนึกว่าคุณกำลังสำรวจภาพวิวภายในหัวคิดของคุณ คุณจะนำเสนอไอเดียผ่านภาพถ่ายได้อย่างไร การเทียบเคียงคำทำนายที่น่าหวาดหวั่น กับความสุขอย่างที่สุดของผู้ที่รอดชีวิตมาได้ จะบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ของสองสิ่งที่เกิดขึ้นควบคุ๋กันได้ไหม ภาพคนห้อยอยู่กลางอากาศ จะแสดงถึงการมีสองจิตสองใจระหว่างสองโลกหรือ เส้นทางว่างเปล่าที่ม่านหมอกบดบัง กับต้นโอ๊กเก่าแก่ที่เห็นอยู่ลิบๆ เป็นภาพความโดดเดี่ยวอ้างว้าง ซึ่งพรรณนาความหดหู่จากส่วนลึกในใจใช่ไหม

กล้อง EOS 7D เลนส์ EF28mm f/1.8 USM, f/16.0, 28.0mm, 1/80secs, ISO160 โดยtamaralvarez tamaralvarez

 

ค้นหาอารมณ์ความรู้สึก

ถ้าคุณสามารถสร้างความผูกพันทางอารมณ์ความรู้สึกที่โดดเด่น และภาพที่เป็นตัวกระตุ้น คุณก็บรรลุเป้าหมายแล้ว ความสุขและความยินดี ความเศร้าและความท้อแท้... ก่อเกิดอารมณ์ความรู้สึกที่อาจช่วยให้ภาพเปล่งประกายจากความคลุมเครือ ภาพเงาของคู่รักแสดงถึงความโรแมนติคยามพลบค่ำใช่ไหม เด็กหญิงอุ้มตุ๊กตาเน้นย้ำการกลัวความมืดและถนนสายเปลี่ยว หรือดลใจให้ผู้ชมเกิดความเห็นใจและความเศร้า นึกถึงความรู้สึกที่คุณต้องการแสดงออกมา แล้วก็เริ่มต้นจากจุดนั้น

กล้อง EOS-1D Mark III เลนส์ EF 100-400mm f/4.5-5.6L IS, f/5.6, 100mm, 1/50secs, ISO200 โดยMichael Theis Michael Theis

 

ตามแสง

การถ่ายภาพก็คือการหันหาแสงนั่นเอง การที่จะแฝงอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างไว้ในภาพแนวคอนเซ็ป เป็นสิ่งสำคัญที่จะสำรวจการจัดแสงทุกประเภท และอาจจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมราคาแพงๆ เหล่านั้น โคมไฟสามารถมาจากการใช้ชีวิตประจำวันเช่นไม้ขีดไฟไฟฉาย, โคมไฟ, เครื่องใช้ในบ้านแฟลช สำรวจความเป็นไปได้ และลองเล่นกับการจัดแสง เพื่อให้ได้ภาพที่แฝงอารมณ์ตามที่คุณต้องการ

กล้อง EOS 7D เลนส์ EF28mm f/1.8 USM, f/1.8, 28.0mm, 1/80secs, ISO320 โดยtamaralvarez tamaralvarez

 

เทคนิคก็สำคัญ

นับจากการครอปภาพ เรื่อยไปจนถึงการกำหนดระยะความลึก ทักษะทางเทคนิคจะช่วยสร้างสรรค์หรือทำลายภาพของคุณ หาแบบ ที่ดีที่สุดที่มีการขยายหรือตั้ง ค่ารูรับแสงที่จะปรับเปลี่ยนเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปที่ความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพของคุณ คอนเซ็ปและความคิดสร้างสรรค์มีบทบาทสำคัญมากในการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ป และเทคนิคการถ่ายภาพก็สำคัญเช่นกัน

กล้อง EOS 5D Mark III เลนส์ EF50mm f/1.4 USM, f/1.4, 50.0mm, 1/1600secs, ISO100 โดยflorentina.amon

การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปเป็นผลงานการสร้างสรรค์ชั้นสูง และการถ่ายภาพแนวนี้น่าสนุก สุดยอดภาพแนวคอนเซ็ปบางส่วนคือการค้นหาสิ่งที่คุณอยากจะฝากไว้ คิดอยากจะสร้างสรรค์อะไรต่ออะไร และชื่นชอบกระบวนการสร้างสรรค์

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

โปรไฟล์ช่างภาพ

Darren Wong

เป็นนักเขียนในวันธรรมดา ส่วนวันหยุดพักผ่อนเป็นช่างภาพสมัครเล่น Darren ชอบงานทั้งสองอย่างมาก โดยที่ไม่พลาดกาแฟรสกลมกล่อม การดีไซน์ที่จุดแรงบันดาลใจ ภาพยนตร์ดีๆ และการเดินทางไปสู่ที่แปลกใหม่ นอกจากนี้ Darren ยังเชื่อว่าการสนทนาที่ดีจะหล่อเลี้ยงดวงจิตของนักเขียน เพราะไม่มีสิ่งใดที่เติมพลังได้มากไปกว่าการแลกเปลี่ยนไอเดียที่ให้แรงบันดาลใจ ถ้าหากต้องการชมผลงานของเขาเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมwww.darrenwphotography.com

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.