LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

ถ่ายภาพคอนเสิร์ตกับ Lemjay Lucas

คงยากสักหน่อยหากคุณต้องการตามหาใครสักคนที่ไม่ชอบดูคอนเสิร์ต ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตร็อคหนักหน่วงไปจนถึงป๊อปใส ๆ ลองนึกถึงแสงไฟละลานตาบนเวที เวทีมาตรฐานระดับโลก และศิลปินมากพรสวรรค์ที่จะทำให้ค่ำคืนของคุณเต็มไปด้วยเวทย์มนตร์ ช่างภาพชาวฟิลิปปินส์ Lemjay Lucas จะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเก็บภาพความประทับใจเหล่านี้ให้เราฟัง

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/2.8, ISO3200, 1/800, 160 มม.
Wayne Sermon มือกีตาร์ของวง Imagine Dragons กำลังดีดกีตาร์บนเวที

สวัสดีครับ Lemjay! คุณช่วยแนะนำตัวเองกับเราหน่อยได้ไหมครับ

ก่อนจะมาถ่ายภาพคอนเสิร์ต ผมเริ่มต้นจากการเป็นช่างภาพภูมิทัศน์กับช่างภาพสถาปัตยกรรม/ภูมิทัศน์เมืองมาก่อนนะ จนถึงวันนี้ผมถ่ายภาพพวกนี้มา 9 ปีแล้ว ผมว่ามันอาจจะฟังดูแปลกสักหน่อยที่ผมถ่ายภาพคอนเสิร์ตด้วย เพราะผมเป็นพวกชอบถ่ายภาพธรรมชาติกับอาคารบ้านเรือนเป็นหลัก แต่ว่าความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์เมืองที่มีแสงน้อยช่วยผมได้มากเลยในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์มที่งมักจะไม่ค่อยมีแสงไฟสักเท่าไหร่

ผมทำงานเป็นช่างภาพคอนเสิร์ตมาแล้ว 4 ปีครับ ผมถ่ายภาพคอนเสิร์ตอย่างของ Rihanna, Jennifer Lopez, Maroon 5 และที่ถ่ายเมื่อเร็ว ๆ นี้คือ Kylie Minogue, Adam Lambert, Queen และ Imagine Dragons

ตอนถ่ายภาพคอนเสิร์ตนี่ผมไม่มีสไตล์ตายตัวนะ แต่ผมจะมักจะเน้นการเก็บภาพอารมณ์ของศิลปินขณะแสดงอยู่บนเวทีท่ามกลางแสงสี การถ่ายภาพศิลปินร้องเพลงหรือเล่นกีตาร์อยู่บนเวทีนั้นง่ายมาก แต่การบันทึกอารมณ์บริสุทธิ์ของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยากกว่า ในฐานะช่างภาพ ผมจะพยายามเก็บภาพความรู้สึกของ ณ ขณะนั้นอย่างดีที่สุดและรู้ว่าจะต้องกดชัตเตอร์เมื่อไหร่ ผมอยากให้คนดูรู้สึกถึงบรรยากาศของคอนเสิร์ต และสัมผัสถึงช่วงเวลานั้นผ่านรูปถ่ายของผมแม้ว่าเวลาจะผ่านไปแล้วก็ตาม

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่มีแสงน้อยที่นี่:In Focus: การถ่ายภาพกลางคืน

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/4L USM, f/4, ISO800, 1/400, 149 มม.
3x Rihanna

ทำไมคุณถึงมาถ่ายภาพคอนเสิร์ตได้ละครับ

ก่อนจะมาถ่ายภาพด้านนี้ ผมเป็นคนที่หลงใหลในเสียงดนตรีอยู่แล้วครับ ผมชอบร้องเพลง แถมยังเป็นสมาชิกในวงร้องเพลงประสานเสียงของโรงเรียนด้วย พอโตขึ้นมา ผมก็อยากจะเป็นศิลปินเหมือนอย่างบรรดาศิลปินไอดอลที่ผมได้ยินผลงานทางวิทยุหรือเห็นทางทีวี แนวเพลงที่ผมชอบนั้นหลากหลายมาก แต่ผมเป็นแฟนตัวยกของ Michael Jackson กับ Justin Timberlake นะ

เมื่อเดือนมิถุนายน 2013 ผมได้ไปชมคอนเสิร์ตของ Fall Out Boy ที่มาแสดงที่ Fort Canning Park ของสิงคโปร์ นั่นเป็นคอนเสิร์ตสดครั้งแรกที่ผมได้ไปดู ความมีชีวิตชีวาของคนดูและการแสดงของศิลปินทรงพลังมากจนทำให้ผมอยากจะบันทึกภาพช่วงเวลาเหล่านั้นไว้ ตอนนั้น ผมพกกล้อง Canon PowerShot S110 ไปด้วยและได้ถ่ายภาพคอนเสิร์ตมาสองสามภาพตอนที่ผมกำลังมอชพิทกับคนอื่น ๆ

ในช่วงท้ายของการแสดง Peter Wentz นักร้องนำ กระโดดลงหาคนดูด้านล่าง ซึ่งผมสามารถถ่ายภาพเหตุการณ์ตอนนั้นไว้ได้พอดี ความตื่นเต้นของการได้ถ่ายภาพช่วงเวลาและอารมณ์ดี ๆ ระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต และได้ฟังเพลงของวงโปรดไปพร้อม ๆ กันทำให้ผมคิดได้ว่าผมอยากจะถ่ายภาพคอนเสิร์ตและหันมาสนใจการถ่ายภาพสาขานี้อย่างจริงจัง

ช่วยเล่าเกี่ยวกับคอนเสิร์ตแรกที่คุณมีโอกาสถ่ายภาพหน่อย

หลังจากติดใจกับการถ่ายภาพคอนเสิร์ต Fall Out Boy โดยใช้กล้องแบบเล็งแล้วถ่าย สองสามเดือนต่อจากนั้น ผมก็ตัดสินใจลองถ่ายภาพคอนเสิร์จของ Rihanna ในการแข่งขันฟอร์มูลาวัน 2013 Singapore Formula One Grand Prix ที่ Padang Stage ซึ่งครั้งนี้ผมถ่ายรูปด้วยกล้อง DSLR

ตอนนั้น ผมมีกล้องรุ่น EOS 5D Mark III และใช้เลนส์ EF70-200 มม. f/4L IS USM เป็นอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ แถมยังมีแค่ตั๋วเข้าชมแบบปกติ ไม่ใช่บัตรผ่านสำหรับสื่อมวลผล ดังนั้น นอกจากแสงแล้ว อุปสรรคอย่างอื่นของผมคือการต้องถ่ายภาพท่ามกลางฝูงชนที่เบียดเสียดกัน แค่จะถ่ายให้ชัดยังยากเลยครับ เพราะส่วนใหญ่คนดูจะชูมือขึ้นด้วยความตื่นเต้นกัน ส่วนบางคนก็บันทึกวิดีโอด้วยกล้องมือถือ แล้วก็กระแทกมาโดนตัวผม แถมผมมักจะเจอแขนหรือโทรศัพท์บังกล้องบ่อย ๆ ด้วย แต่พอผ่านไป คนดูจะล้าและพักกัน ตอนนี้แหละนี่ผมจะถือโอกาสถ่ายภาพ นอกจากนี้ ผมยังต้องคอยระวังไม่ให้กล้องกับเลนส์ขนาดใหญ่ของตัวเองไปกระแทกกับคนดูที่อยู่ใกล้ ๆ ด้วย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/2.8, ISO3200, 1/800, 145 มม.
Dan Reynolds นักร้องนำของวง Imagine Dragons กำลังร้องเพลงดังของวง

คุณต้องพบกับความท้าทายอะไรบ้างในฐานะช่างภาพคอนเสิร์ต

หนึ่งในความท้าทายหลัก ๆ ในการถ่ายภาพคอนเสิร์ตก็คือแสงบนเวทีที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตอนที่ผมถ่ายภาพคอนเสิร์ตภาพแรก ผมพึ่งฟังก์ชัน Aperture Priority เป็นหลักในการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดสำหรับมือใหม่อย่างผม เนื่องจากแสงเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ดังนั้นตัวว้ดแสงของกล้องจึงมักจะทำงานสับสนครับ ผลก็คือ ภาพถ่ายจำนวนมากที่ได้ไม่เปิดรับแสงน้อยเกินไปก็เปิดรับแสงมากเกินไป แม้ว่าผมจะถ่ายภาพ RAW แต่ภาพก็เสียจนแก้ไขอะไรไม่ได้ ถึงอย่างนั้น ผมก็โชคดีที่สามารถถ่ายรูปดี ๆ มาได้จำนวนหนึ่ง

จากประสบการณ์ครั้งนั้น ผมจึงคิดได้ว่าเราควรใช้โหมดแมนนวลจะดีที่สุด เพราะมันเสถียรกว่าโหมดอัตโนมัติและคุณจะสามารถควบคุมการตั้งค่าของกล้องได้อย่างเต็มที่ และตัดสินใจว่าจะเปิดรับแสงนานแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่แสงในคอนเสิร์ตเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งก็คือ ศิลปินบนเวทีเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาในสภาพแสงน้อย มันไม่เหมือนกับการถ่ายภาพในสตูดิโอหรือการถ่ายภาพบุคคลที่ช่างภาพสามารถควบคุมแสงและท่าทางของตัวแบบได้ เพราะในคอนเสิร์ตเราไม่มีสิทธิ์นั้นครับ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือเราจะต้องรู้ว่าจะต้องตั้งค่ากล้องแบบไหนในสถานการณ์เหล่านี้

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/2.8, ISO3200, 1/1600, 190 มม.
Kylie Minogue กับการแสดงสุดเร้าใจที่ Padang Stage

โดยทั่วไปแล้วคุณตั้งค่ากล้องแบบไหน

มีคำกล่าวว่า "การถ่ายรูปไม่ได้อาศัยกล้อง แต่อาศัยสายตาของช่างภาพ" แต่ในกรณีนี้ การมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่เพียงเสริมสิ่งที่สายตาของเรามองเห็น แต่ช่วยให้ผลลัพธ์ดีขึ้นอย่างมากด้วย

สำหรับการถ่ายภาพคอนเสิร์ต ผมจะใช้กล้อง EOS 5D Mark III เพราะตั้งค่า ISO ได้สูง ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพที่มีแสงน้อยอย่างยิ่ง นอกจากนี้แล้ว ผมยังลงทุนซื้อเลนส์ EF 70-200 มม. f/2.8L IS II USM ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จำเป็นมากสำหรับการถ่ายภาพในฮอลล์ขนาดใหญ่ ซึ่งเราจำเป็นต้องซูมเพื่อจัดองค์ประกอบภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ศิลปินต้องเคลื่อนไหวจากมุมหนึ่งของเวทีไปยังอีกมุมหนึ่งอยู่ตลอดเวลา และผมจะนำเลนส์ EF24-70 มม, f/2.8L II USM ไปด้วยเผื่อว่าผมจะมีโอกาสไปยืนอยู่ตรงหน้าเวที ซึ่งทำให้ผมสามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยใช้เลนส์เทเลโฟโต้ที่นี่: คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #9: อะไรคือข้อแตกต่างระหว่างเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ f/2.8 และ f/4

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/2.8, ISO3200, 1/8000, 190 มม.
Kylie Minogue สวยน่ารักในชุดสีแดง

ช่วยอธิบายขั้นตอนการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปหน่อยครับ กระบวนการเป็นแบบไหน

ขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งที่ผมจะต้องทำก่อนวันแสดงคอนเสิร์ตสักสองสามวันหรือสองสามอาทิตย์ก็คือการหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวศิลปินที่จะขึ้นแสดงบนเวที ผมมักจะดูวิดีโอการแสดงทางออนไลน์เพื่อหาไอเดียคร่าว ๆ ว่าพวกเขาเคลื่อนไหวยังไงและสังเกตนิสัยบางอย่างที่พวกเขาน่าจะนำไปใช้บนเวที

ส่วนเรื่องของการถ่ายรูป ผมจะหาข้อมูลผังเวทีและตำแหน่งที่ผมอาจจะต้องถ่าย แต่บางครั้ง ผู้จัดงานทำให้ผมต้องหาตำแหน่งถ่ายภาพก่อนการแสดงเริ่มเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ดังนั้น ผมจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมโดยนำทั้งเลนส์ยาวเลนส์สั้นไปด้วย เผื่อไว้ให้พร้อมไม่ว่าผมจะอยู่ไกลหรือใกล้เวทีก็ตาม

นอกจากนี้ ผู้จัดงานยังจำกัดให้เราถ่ายภาพได้เฉพาะบางเพลงเท่านั้น (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสามเพลงแรก) ซึ่งนี่แหละคือความท้าทายอีกอย่างหนึ่งเพราะเราต้องหาทางถ่ายภาพให้ได้ภายในเวลาที่จำกัดมาก ๆ เพื่อให้ผมสามารถโฟกัสกับการถ่ายภาพการแสดงบนเวที ผมมักจะตั้งค่ากล้องไปล่วงหน้าให้พร้อม พอถึงเวลาแสดง ผมก็แค่ปรับอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พร้อมถ่ายรูปทันที

ต่อไปนี้คือการตั้งค่ากล้องของผมสำหรับการถ่ายภาพคอนเสิร์ตครับ

โหมดถ่ายภาพ: แมนนวล
รูรับแสง: กว้าง (แนะนำ f/2.8)
ความไวชัตเตอร์: 1/320 หรือเร็วกว่านี้
ISO: 800-3200 (บางคนอาจจะแย้งว่าถ้าตั้งค่าแบบนี้จะทำให้เกิดจุดรบกวนในภาพ แต่ผมชอบถ่ายภาพที่มีจุดรบกวนมาก ๆ แทนการถ่ายภาพเบลอ)
AF Drive: AI Servo
โหมดไดรฟ์: ถ่ายต่อเนื่องความเร็วสูง (เพื่อให้ถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของศิลปินได้หลาย ๆ เฟรม)
สมดุลสีขาว: อัตโนมัติ (สามารถปรับได้ในขั้นตอนการตกแต่งภาพ)
รูปแบบไฟล์: RAW (เสมอ!)

ช่วยเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับภาพโปรดหน่อย

ตั้งแต่ถ่ายภาพคอนเสิร์ตมา คอนเสิร์ตที่ผมชอบมากที่สุดคือคอนเสิร์ตของวง Maroon 5 ทุกคนในวงต่างก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมตอนอยู่บนเวที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Adam Levine ที่ทั้งร้องนำและเล่นกีตาร์โดยทุ่มเทเต็มร้อย ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนออกมาให้เห็นรูปถ่ายของผมครับ แสงไฟบนเวทีก็มหัศจรรย์มาก ซึ่งมันสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจให้กับรูปถ่าย

สิ่งหลัก ๆ ที่ต้องคำนึงเมื่อถ่ายภาพในฮอลล์ใหญ่ ๆ คืออะไรเมื่อเปรียบเทียบกับฮอลล์ขนาดเล็ก

หากเป็นการถ่ายภาพในฮอลล์ใหญ่ ๆ ช่างภาพมักจะต้องประจำอยู่ในจุด ๆ หนึ่ง ซึ่งอยู่ไกลจากเวทีมาก การเคลื่อนที่รอบ ๆ เวทีจึงเป็นไปไม่ได้เลย ผมจึงต้องใช้เลนส์เทเลโฟโต้ในกรณีแบบนี้ครับ นี่เป็นทางเดียวที่ทำให้ผมสามารถถ่ายภาพศิลปินที่อยู่บนเวทีได้โดยไม่ต้องเดินออกจากจุดที่ผมอยู่

แต่ถ้าสถานที่แสดงคอนเสิร์ตไม่ใหญ่มาก ช่างภาพมักจะเดินไปด้านหน้าเวทีได้อย่างอิสระครับ แต่บางครั้งจะเจอปัญหาคือแสงไฟบนเวทีไม่พอ ซึ่งผมแก้โดยใช้ ISO สูงกว่าปกติ หากจุดรบกวนเห็นชัดเกินไปในภาพที่ได้ ผมก็จะแปลงภาพพวกนั้นให้เป็นภาพขาวดำเสีย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/2.8, ISO3200, 1/5000, 185 มม.
Kylie Minogue ขณะร้องเพลงดังของเธอที่ Padang Stage

หากคุณเลือกได้ นักดนตรี/วงดนตรี 5 อันดับแรกที่คุณอยากจะถ่ายภาพมากที่สุดคือใครครับ

อย่างที่ผมบอกไปแล้วตั้งแต่ช่วงแรกของการสัมภาษณ์ว่าผมเป็นแฟนตัวยงของราชาและเจ้าชายเพลงป๊อปอย่าง Michael Jackson (ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่นะครับ) และ Justin Timberlake ดังนั้นสองคนนี้จึงเป็นนักดนตรีอันดับ 1 และอันดับ 2 ของผม ผมชอบการเคลื่อนไหวของพวกเขาบนเวที โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเต้น การเคลื่อนไหวและความแข็งแรงของร่างกายจะดูดีมากเมื่อมาอยู่ในภาพถ่าย! ถ้าผมได้ถ่ายรูปศิลปินทางดนตรีที่ยิ่งใหญ่อย่างสองคนนี้ละก็ คงเหมือนฝันที่กลายเป็นจริงเลยละครับ

อันดับสามคือ Aerosmith ส่วนอันดับสี่คือ Incubus ทั้งสองวงทุ่มเทให้กับการแสดงบนเวทีมาก การได้เก็บภาพการแสดงของพวกเขาถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ แล้วผมคงรู้สึกดีมากเลยทีเดียว!

สุดท้ายอันดับห้าคือ Lady Gaga. ผมชอบชุดที่เธอใส่บนเวทีและทีมผลิตก็น่าทึ่งเอามาก ๆ ด้วย มันคงจะเหมือนแฟชั่นโชว์ที่มีการแสดงดนตรีประกอบบนเวทีครับ การได้ถ่ายภาพคอนเสิร์ตของ Lady Gaga เหมือนยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวครับ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF70-200 มม. f/2.8L IS II USM, f/2.8, ISO3200, 1/2000, 190 มม.
Adam Lambert ปิดการแสดงหลังจากทำการแสดงสุดเร้าใจร่วมกับวง Queen

คำถามสุดท้ายครับ คุณมีคำแนะนำสำหรับช่างภาพคอนเสิร์ตมือใหม่หรือเปล่าครับ

เราทุกคนต่างก็ต้องมีจุดเริ่มต้นด้วยกันทั้งนั้นใช่ไหมครับ การตรงไปถ่ายภาพคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ เลยอาจจะเป็นเรื่องยากมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณยังเป็นมือใหม่ในการถ่ายภาพคอนเสิร์ต ดังนั้น คำแนะนำของผมคือให้อดทนครับ อย่ารีบ และเริ่มถ่ายภาพคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ก่อน เก็บประสบการณ์ด้วยการถ่ายภาพวงดนตรีในบาร์เล็ก ๆ หรือคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ก่อน ทดลองเปิดรับแสงและจัดองค์ประกอบภาพหลาย ๆ แบบ และดูว่าต้องตั้งค่าแบบไหนถึงจะถ่ายภาพออกมาดีที่สุด คุณจะเจอกับข้อผิดพลาดเยอะแยะ แต่ก็ควรถือโอกาสนี้เรียนรู้จากมันครับ ตอนแรกจะยากหน่อย แต่ถ้าคุณอดทนต่อไป คุณจะประหลาดใจว่าการถ่ายภาพคอนเสิร์ตไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย แล้วพอคุณฝึกทักษะมาแล้ว ตอนนั้นก็ถึงเวลาลงสนามใหญ่ครับ

สุดท้าย หากคุณตัดสินใจว่าต้องการจะทำงานสาขานี้ไปตลอด ก็ควรลงทุนกับอุปกรณ์ด้วย อย่างที่ผมพูดไว้ครับว่ามันช่วยให้คุณถ่ายภาพคอนเสิร์ตได้ดีขึ้น

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ข้อมูลช่างภาพ

Lemjay Lucas คือช่างภาพคอนเสิร์ตชาวสิงคโปร์ที่สามารถถ่ายทอดจิตวิญญาณของศิลปินผ่านภาพถ่าย เขาถ่ายภาพการแสดงของศิลปินระดับโลกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Rihanna, Jennifer Lopez, Maroon 5, Kylie Minogue และ Adam Lambert + Queen เวลาว่างตอนไม่ได้ถ่ายภาพคอนเสิร์ต Lemjay จะกลับไปถ่ายภาพภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรมเหมือนเดิม นอกจากนี้ เขายังเป็น EOS World Ambassador และช่วยเหลือชุมชนอย่างสม่ำเสมอด้วย ในปี 2014 Lemjay ได้รับรางวัลอันดับ 2 จากการประกวด Canon PhotoMarathon Singapore XII ประเภทเปิดกว้าง

Facebook: https://facebook.com/LemjayLucas.Photography
Instagram: lemjaylucas_jamsessions