LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การควบคุมแสงแฟลร์เลนส์สําหรับภาพบุคคลในฝัน

2021-11-17

แสงแฟลร์เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตกล้องและเลนส์พยายามหลีกเลี่ยง เนื่องจากสีที่อาจผิดเพี้ยนในภาพถ่ายของคุณ แต่ถ้าคุณรู้วิธีใช้และควบคุมแสงแฟลร์อย่างเหมาะสม คุณสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์ที่น่าทึ่งในรูปภาพของคุณหรือเพิ่มความสมจริงให้กับภาพถ่ายของคุณได้ นี่คือเหตุผลที่ในภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์เช่น Michael Bay อาจจงใจเพิ่มแสงแฟลร์ในบางฉาก 

 

แสงแฟลร์เกิดจากอะไร 

แสงแฟลร์เกิดขึ้นเมื่อมีแสงสะท้อนจากพื้นผิวภายในของเลนส์ในบางมุม และการสะท้อนนี้ทําให้เกิดแสงแฟลร์ ด้วยการพัฒนาทางเทคโนโลยี การเคลือบป้องกันแสงสะท้อนบนเลนส์จึงมีประสิทธิภาพอย่างมากในการลดแสงแฟลร์ให้น้อยที่สุด เลนส์รุ่นเก่าที่การเคลือบเลนส์ที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าจะทำให้เกิดแสงแฟลร์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทําไมช่างภาพบางคนจึงมองหาออพติคเก่าๆ เพื่อให้ได้ลุคที่สร้างขึ้นด้วยแสงแฟลร์  

จากที่กล่าวมาข้างต้น คุณจะสร้างเลนส์แฟลร์เหมือนภาพตัวอย่างที่ช่างภาพมืออาชีพ Elvin แบ่งปันในบทความนี้ได้อย่างไร 

 

EOS 6D, เลนส์วินเทจ, ISO 100, 1/160s 

เคล็ดลับที่ 1: การถ่ายภาพย้อนแสง 

เมื่อคุณจัดตําแหน่งของตัวแบบไว้ด้านหน้าของแหล่งกําเนิดแสงขนาดใหญ่อย่างเช่นดวงอาทิตย์ คุณอาจทำให้มีแสงแฟลร์ตามขอบของตัวแบบที่บังแสงอยู่ได้ อีกทางเลือกหนึ่งคือการวาง Speedlite ไว้ด้านหลังตัวแบบของคุณ และตั้งค่าการซูมของแฟลชให้กว้างที่สุดเพื่อให้แสงครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น 

สิ่งหนึ่งที่ควรทราบคือการเปิดรับแสงที่สว่างมากอย่างต่อเนื่อง (เช่นดวงอาทิตย์) ไปยังเซนเซอร์ของกล้องอาจทําให้อายุการใช้งานของเซ็นเซอร์สั้นลง โดยเฉพาะกับกล้องมิเรอร์เลสที่เซ็นเซอร์ถูกเปิดใช้งานตลอดเวลา 

 

EOS 6D, เลนส์วินเทจ, ISO 125, 1/800s 

เคล็ดลับที่ 2: มุมถ่ายภาพ 

ตอนนี้อาจเป็นเรื่องยากเล็กน้อยเนื่องจากมันจะเกี่ยวข้องกับการลองผิดลองถูก แต่พยายามถ่ายภาพตัวแบบจากมุมต่างๆ เพื่อให้แสงแฟลร์เข้าถึงเลนส์จากมุมที่แตกต่างกัน เมื่อคุณพบจุดทีเหมาะสําหรับเลนส์แฟลร์แล้ว คุณสามารถถ่ายภาพได้ต่อไป คุณสามารถใช้เคล็ดลับนี้รวมกับเคล็ดลับที่ 1 ข้างต้นเพื่อให้ผลออกมาดีที่สุด   

เลนส์บางรุ่นอาจมาพร้อมกับเลนส์ฮูด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้แสงเล็ดลอดเข้าสู่เลนส์ แต่ในกรณีที่คุณพยายามสร้างแสงแฟลร์ คุณควรถอดเลนส์ฮูดอกเพื่อเพิ่มโอกาสของคุณ

 

EOS 6D, เลนส์วินเทจ, ISO 100, 1/2500s   

เคล็ดลับที่ 3: ตัวเลือกของเลนส์ 

เลนส์ที่คุณเลือกใช้จะส่งผลต่อโอกาสในการสร้างแสงแฟลร์ของคุณ ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ เลนส์รุ่นเก่าที่มีการเคลือบป้องกันแสงสะท้อนที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่านั้นมีแนวโน้มที่จะสร้างแสงแฟลร์ได้ง่ายขึ้น 

หากคุณไม่มีเลนส์เก่าๆ เลนส์ซูมก็อาจใช้งานได้เช่นกัน เพราะว่ามันมีชิ้นส่วนออพติคอลมากขึ้น ซึ่งทำให้มีพื้นผิวให้แสงสะท้อนมากขึ้น เลนส์มุมกว้างและเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ ที่มีโครงสร้างเลนส์ที่ซับซ้อนมากขึ้นอาจช่วยให้คุณสร้างแสงแฟลร์ได้อย่างง่ายดาย 

หากคุณมีฟิลเตอร์ ND หรือฟิลเตอร์ GND์ คุณควรถอดมันออกเนื่องจากมันจะปิดกั้นแสง ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในการเกิดแสงแฟลร์ได้ 

 

แม้ว่าจะมีแอปและซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์แสงแฟลร์ลงในภาพของคุณ แต่บางตัวก็อาจไม่ทํางานได้ไม่ดีเท่าไร ตัวอย่างเช่น การไล่ระดับสีของหรือรูปร่างและโทนสีของแสงแฟลร์อาจไม่เข้ากันกับภาพถ่ายของคุณ อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนี้จากกล้องโดยตรงนั้นน่าพอใจไม่น้อยเลย และมันช่วยให้ภาพถ่ายของคุณดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย ลองไปทำดูสิ! 

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: