Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

ผู้สนใจการถ่ายภาพคอสเพลย์เพลิดเพลินกับงาน AFA อินโดนีเซีย 2016

2016-11-10

งาน Anime Festival Asia อินโดนีเซีย 2016 จัดขึ้นที่กรุงจาร์กาตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียเป็นเวลาสามวัน ระหว่างวันที่ 16 ถึง 18 กันยายน 2016 โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ห้าติดต่อกันแล้ว บรรดาชาวคอสเพลย์และช่างภาพมากมายที่ส่วนใหญ่เป็นแฟนอะนิเมะต่างปรากฏตัวในงานที่น่าตื่นเต้นนี้ เราจะนำเสนอรายงานเกี่ยวกับงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานนี้ และสัมภาษณ์ความเห็นของผู้ใช้กล้อง EOS ที่เราได้พบเจอในงาน

 

ถ่ายภาพในหลากหลายฉากพร้อมบริการพิมพ์ภาพสำหรับทุกคน

Anime Festival Asia อินโดนีเซีย 2016 เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นปีที่ห้าติดต่อกันแล้ว นับจากที่เคยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2012 ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าต่างๆ อาทิ อะนิเมะและเกม และมีการแสดงจากชาวคอสเพลย์ที่แต่งกายเลียนแบบตัวละครที่ได้รับความนิยม งานนี้นับว่ามีชื่อเสียงมากในระดับประเทศและสามารถดึงดูดผู้คนมหาศาลให้มาร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมมากมาย

สำหรับ Canon มีการจัดเตรียมบูธภาพถ่ายที่มีแบ็คกราวด์ 3 มิติสำหรับจำลองฉากสำคัญๆ จากอะนิเมะ เพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมบูธได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์อันน่าประทับใจ นอกจากนี้ ยังมีการนำกล้องถ่ายภาพหลายรุ่นที่ได้รับความนิยม อาทิ EOS 750D, EOS 700D, EOS 1300D และ EOS M10 มาจัดแสดงด้วย ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดผู้สนใจการถ่ายภาพอย่างจริงจังให้เข้ามาแวะชมนอกเหนือจากผู้ที่มาร่วมงาน

ฉากสำหรับถ่ายภาพจำนวนสามฉากที่มีทั้งท้องถนนในย่านชิบูย่าและอากิฮาบาระในกรุงโตเกียว ฉากห้องเรียนของญี่ปุ่นที่จำลองขึ้นใหม่ และอีกมากมาย ตั้งอยู่ข้างบริการถ่ายภาพฟรีสำหรับผู้เข้าร่วมงาน อีกทั้งยังมีบริการพิมพ์ภาพถ่ายที่ระลึกฟรีด้วยเครื่องพิมพ์ SELPHY CP1200 หรือ PIXMA MG7770 อีกด้วย ช่างภาพมือสมัครเล่นจำนวนมากต่างมารวมตัวกันที่ฉากถ่ายภาพเหล่านี้ และพากันถ่ายภาพเจ้าหน้าที่ซึ่งแต่งชุดคอสเพลย์กันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินรับเชิญทั้งจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างๆ รวมถึงชาวคอสเพลย์ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นแสดงบนเวที Akiba Mini Stage ที่จัดขึ้นในบริเวณบูธของ Canon สถานที่จัดงานจึงมีบรรยากาศที่คึกคัก เต็มไปด้วยผู้เข้าร่วมงานและช่างภาพมือสมัครเล่นตลอดทั้งวัน

บูธ Canon มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ผู้เข้าร่วมงานสามารถถ่ายภาพที่ระลึกร่วมกับชาวคอสเพลย์ได้ที่บูธถ่ายภาพ ซึ่งจำลองฉากท้องถนนในกรุงโตเกียว

 

ผู้เข้าร่วมงานที่ได้รับภาพถ่ายจากบูธ Canon สามารถนำภาพมาที่จุดบริการเครื่องพิมพ์ PIXMA เพื่อพิมพ์ภาพได้ทันที และนำไปใส่ในอัลบั้มที่ระลึกเพื่อนำติดตัวกลับบ้าน

 

เวที Akiba Mini Stage ที่เหล่าศิลปินขึ้นทำการแสดง ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจนกระทั่งพื้นที่ถูกจับจองแทบทุกตารางนิ้ว

 

ช่างภาพที่ชอบถ่ายภาพชาวคอสเพลย์

AFA อินโดนีเซีย 2016 ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ และยังได้ต้อนรับบรรดาช่างภาพคอสเพลย์ที่ใช้กล้อง EOS อีกด้วย เราลองมาฟังความเห็นและสอบถามกันดูว่าทำไมพวกเขาจึงชื่นชอบการถ่ายภาพคอสเพลย์ และคาดหวังว่าจะได้อะไรจากภาพถ่ายบ้าง

 

ให้ความสำคัญกับมุมมองเป็นพิเศษ

EOS 600D/ FL: 20 มม./ Shutter-priority AE (f/11, 1/80 วินาที, EV+1)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Kirene Naomi
Kirene Naomi เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่เดินทางมาไกลเพื่อร่วมงานเทศกาลนี้ทุกปีนับตั้งแต่ปี 2013 และในปีนี้เธอได้เข้าร่วมงานนี้เป็นครั้งที่สี่แล้ว เธอบอกกับเราว่าเธอเลือกใช้กล้อง EOS "เพราะใช้งานง่ายและถ่ายภาพได้สว่างสดใส" เธอชอบการถ่ายภาพคอสเพลย์มากจนถึงกับกล่าวว่า "คอสเพลย์เป็นสิ่งที่สร้างสรรค์และเจ๋งมากค่ะ และสักวันฉันเองก็อยากลองใส่ดูสักครั้ง" และเมื่อเธอลงมือถ่ายภาพเธอจะ "ระมัดระวังเรื่องมุมมองเป็นพิเศษ"

Kirene Naomi ถ่ายภาพมาได้ร่วมสี่ปีแล้ว และใฝ่ฝันที่จะ "ถ่ายภาพตัวแบบสวยๆ ได้อย่างสวยสดงดงาม และถ่ายตัวแบบเก๋ๆ ได้อย่างมีสไตล์ พร้อมกับพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพให้ดียิ่งขึ้น"

 

ถ่ายภาพชุดคอสเพลย์ที่หลากหลาย

EOS 500D/ FL: 25 มม./ Manual (f/5.6, 1/40 วินาที)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Salahuddinnur Ramadhan
Salahuddinnur Ramadhan นักเรียนมัธยมกล่าวว่าเขาเริ่มต้นถ่ายภาพหลังจากเข้าเป็นสมาชิกชมรมถ่ายภาพของโรงเรียน เขากล่าวว่าการถ่ายภาพคอสเพลย์ "แตกต่างจากการถ่ายภาพนางแบบแฟชั่น เพราะชุดคอสเพลย์มีความหลากหลายมากจนทำให้คุณรู้สึกสนุกเพลิดเพลิน"

Salahuddinnur Ramadhan ที่มีใบหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลายังกล่าวต่ออีกว่า "ผมอดที่จะถ่ายภาพไม่ได้เพราะมันสนุกมากจริงๆ"

 

 

การใช้มุมภาพเพื่อให้ภาพที่สมจริง

EOS 5D Mark II/ FL: 35 มม./ Manual (f/2.8, 1/80 วินาที)/ ISO 320/ WB: แมนนวล
ภาพโดย Muhammad Fikri
Muhammad Fikri เป็นช่างภาพมือสมัครเล่นระดับสูงที่ใช้เลนส์ EF 24-70mm f/2.8L USM ร่วมกับกล้อง EOS 5D Mark II ของ Canon เขากล่าวว่ากล้องใช้งานง่ายและรู้สึกชอบเลนส์ชนิดนี้เนื่องจาก "สามารถนำไปใช้งานได้เสมอ" สำหรับการถ่ายภาพคอสเพลย์ เขากล่าวว่า "ผมใช้มุมภาพเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ให้ออกมาใกล้เคียงกับตัวละครอะนิเมะจริงๆ"

สำหรับการถ่ายภาพคอสเพลย์ Muhammad Fikri กล่าวว่า "เหตุผลหนึ่งที่ผมชอบการถ่ายคอสเพลย์เป็นเพราะผมมีโอกาสได้เจอผู้คนที่แต่งกายเหมือนตัวละครอะนิเมะที่ผมชื่นชอบ"

 

ทำงานร่วมกับชาวคอสเพลย์

EOS 60D/ FL: 35 มม./ Manual (f/2.2, 1/320 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Alvin Ryan Ricardian
Alvin Ryan Ricardian ให้คำแนะนำเกี่ยวกับรายละเอียดในด้านต่างๆ แก่นางแบบคอสเพลย์ เช่น สีหน้า ท่าทาง และวิธีจัดผมให้ตกลงบนไหล่ เป็นต้น เขายิ้มพร้อมกับกล่าวว่า "ผมทำงานร่วมกับชาวคอสเพลย์เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดียิ่งขึ้น" เขาเลือกใช้กล้อง EOS 60D เนื่องจาก "ทนทานและมีน้ำหนักเบา" ดังนั้นจึง "พกพาไปไหนมาไหนสะดวก"

เมื่อถามถึงสิ่งที่เขาชอบเกี่ยวกับการถ่ายภาพคอสเพลย์ Alvin Ryan Ricardian กล่าวว่า "มีปัจจัยท้าทายต่างๆ ให้ต้องขบคิดนอกเหนือจากการแต่งหน้าและชุดที่สวมใส่"

 

ถ่ายทอดสีสันร้อนแรงของคอสเพลย์

EOS 600D/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/6.7, 1/90 วินาที, EV-1)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Muhammad Syauqil Haq
Muhammad Syauqil Haq กล่าวว่าการถ่ายภาพคอสเพลย์เป็นเรื่องของการดึงเอาสีสันที่ร้อนแรงของชุดและผมของชาวคอสเพลย์ออกมา สำหรับกล้อง EOS 600D ที่ใช้งานอยู่ เขากล่าวว่า "ดีเยี่ยมสำหรับถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ เนื่องจากสามารถถ่ายภาพโทนสีที่ร้อนแรงของตัวแบบได้"

Muhammad Syauqil Haq ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยกล่าวว่า "ผมหลงใหลคอสเพลย์และการถ่ายภาพนับตั้งแต่ที่ผมไปร่วมงานอะนิเมะที่โรงเรียนมัธยม"

 

จดจ่อกับการถ่ายภาพคอสเพลย์

EOS 1200D/ FL: 18 มม./ ปิดแฟลช (f/3.5, 1/30 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Alfira Aulia Rosa
Alfira Aulia Rosa เพิ่งเรียนระดับชั้นมัธยมปลายปีแรกเท่านั้นและเธอดูเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 1200D เธอเริ่มต้นถ่ายภาพเนื่องจากมีใจรักในตัวละครอะนิเมะต่างๆ และเพิ่งเริ่มถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกได้เพียงห้าเดือนเท่านั้น "กล้องใช้งานง่าย" เธอกล่าวอย่างมีความสุข เธอเล่าว่า เธอ "จดจ่ออยู่กับการถ่ายภาพ พลางคิดถึงวิธีการถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ การจัดองค์ประกอบภาพ มุมภาพ ฯลฯ ที่ดีที่สุด"

Alfira Aulia Rosa กล่าวว่า "จุดที่ฉันเลือกถ่ายภาพเป็นสิ่งที่น่าจดจำ และภาพถ่ายยังเป็นเสมือนของที่ระลึกอีกด้วย"

 

เก็บภาพความงามที่มีสีสันสดใส

EOS 600D/ FL: 53 มม./ Manual (f/4.5, 1/250 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Ridwan Kia
Ridwan Kia ถ่ายภาพอย่างกระตือรือร้นด้วยกล้อง EOS 600D และ "รู้สึกพึงพอใจกับจำนวนพิกเซลของกล้องเป็นอย่างมาก" เขาใช้กล้อง DSLR มาได้ราวสี่ปี แต่เริ่มสนใจการถ่ายภาพคอสเพลย์เมื่อช่วงสองปีที่ผ่านมา เขากล่าวว่า "ผมสนใจการถ่ายภาพคอสเพลย์เพราะมีเรื่องของสีสันที่สดใสและภาพสวยๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง" ปัจจุบัน เขากำลังเรียนรู้เทคนิคการปรับมุมกล้องและโทนสีต่างๆ สำหรับการถ่ายภาพ

นอกจากจะถ่ายภาพชาวคอสเพลย์แล้ว Ridwan Kia ยังถ่ายภาพคอนเสิร์ตอีกด้วย เขากล่าวว่า "ผมชอบถ่ายรูปผู้คน"

 

ปรับค่าเพื่อให้ได้ความสว่างที่พอเหมาะ

EOS 6D/ EF50mm f/1.4 USM/ Manual (f/1.6, 7.322)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Luki Widjaja
Luki Widjaja กล่าวว่าเขาปรับการตั้งค่าให้ได้ความสว่างที่พอเหมาะเมื่อถ่ายภาพ "ผมมักใช้เวลาปรับความสว่างเพื่อให้ได้ภาพที่สว่างสดใสแต่ยังคงดูนุ่มนวล" เขากล่าวเสริม นิสัยรักความสมบูรณ์แบบนี้ยังเผื่อแผ่ไปถึงภาพชาวคอสเพลย์ที่เขาถ่าย เมื่อถ่ายภาพเขาสนุกกับการตรวจดูจนแน่ใจว่า "เครื่องสำอางและเครื่องแต่งกายดูเหมือนกับตัวละครอะนิเมะจริงๆ และดูว่าลุคโดยรวมดูเข้าที่หรือไม่ รวมไปจนถึงสีหน้าของตัวแบบ"

Luki Widjaja เป็นแฟนตัวยงของอะนิเมะมาตั้งแต่สมัยที่เขายังเป็นนักเรียน เขากล่าวว่า "ผมชื่นชอบแฟชั่น ดังนั้น ผมจึงสนใจเรื่องเครื่องแต่งกายเอามากๆ"

 

งาน Anime Festival Asia ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ระหว่างวันที่ 25 - 27 พฤศจิกายน 2016 หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าไปที่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ AFA SG 2016

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!