LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

ชาวคอสเพลย์เชื่อมความสัมพันธ์ผ่านการถ่ายภาพและการสื่อสารที่งาน C3 AFA ประเทศไทย ประจำปี 2017

งานยอดนิยมทั้ง C3 Chara Expo (C3) และ Anime Festival Asia (AFA) คืองานวัฒนธรรมจากญี่ปุ่นที่แผ่ขยายไปทั่วเอเชีย ในปีนี้ งาน C3 AFA 2017 ผนึกสองงานยอดนิยมเข้าด้วยกัน และจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ งานนี้เป็นงานที่ชาวคอสเพลย์จะมารวมตัวกันและเชื่อมความสัมพันธ์ผ่านการถ่ายภาพและการสื่อสาร และฉันรับหน้าที่รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานสุดยิ่งใหญ่นี้ (เรื่องโดย Kazuyo Kawatoko)

C3 AFA ประเทศไทย 2017

 

งาน Cool Japan ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงเทพฯ!

งานซึ่งเกิดจากการจับมือกันเป็นครั้งแรกระหว่าง 2 งานวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นคือ C3 และ AFA ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 10 - 11 มิถุนายน 2017 ภายในงานเราจะได้เห็นเหล่าตัวละครมากมายสวมชุดคอสเพลย์และเข้าแถวยาวตั้งแต่ช่วงเช้า

งานจัดขึ้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ ณ พารากอน ฮอลล์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ในงานมีการจำหน่ายตุ๊กตาขนาดเล็กที่มีเฉพาะในงานนี้ การวางแผงหนังสือการ์ตูนยอดนิยมอีกครั้ง การนำเสนอรถยนต์ของบริษัทต่างๆ ที่ออกแบบจากตัวละคร รวมถึงบรรดาแฟนๆ ที่ต่อแถวซื้อสินค้าจากบูธมากมาย ในขณะที่บนเวทีพิเศษซึ่งห้อมล้อมด้วยผู้ชมราว 800 คน มีการจัดแสดงทอล์คโชว์และมินิคอนเสิร์ตของนักพากย์ชื่อดังจากญี่ปุ่น และได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลาม

ผู้ชมในงานทอล์คโชว์ของเหล่านักพากย์

Toru Furuya เป็นคนแรกในกลุ่มนักพากย์ญี่ปุ่นที่ยังคงมีผลงานในปัจจุบัน ซึ่งได้รับเชิญให้ขึ้นทอล์คโชคต่อหน้าผู้ชมเต็มฮอลล์ถึง 800 คน

 

Canon ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านการถ่ายภาพอย่างเป็นทางการสำหรับงานนี้ มีการจัดวางบูธขนาดใหญ่รอบเวที บูธที่อยู่ใกล้บริเวณทางเข้าเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ลองใช้เครื่องพิมพ์ขนาดพกพา SELPHY CP1200 นอกจากนี้ ยังมีบูธถ่ายภาพตั้งอยู่ที่บริเวณด้านหลังของงานอีกด้วย

ที่บูธถ่ายภาพ มีฉากจากโชว์ชื่อดังต่างๆ อาทิ "โปเกมอน" "Your Name" รวมถึง "อุลตร้าแมนฮีโร่" ให้ผู้เข้าร่วมงานถ่ายภาพสุดพิเศษร่วมกับชาวคอสเพลย์ ซึ่งผู้ชมทุกเพศทุกวัยสามารถมาร่วมสนุกสนานกันได้ จากนั้น ภาพถ่ายที่ได้จะนำมาพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ Canon PIXMA MG series ทันที นี่จึงเป็นโอกาสที่หาได้ยากสำหรับแฟนๆ ที่จะได้รับภาพถ่ายคุณภาพสูงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากจึงเพลิดเพลินไปกับทั้งการถ่ายภาพและการพิมพ์ภาพ

นอกจากนั้น ภายในงานยังมีกิจกรรมแจกลายเซ็นของชาวคอสเพลย์ชื่อดังจากประเทศต่างๆ เช่น จีนและไต้หวัน ซึ่งเราจะเห็นแฟนๆ ที่สนใจเข้าแถวยาวอยู่ที่บริเวณบูธ นี่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สดใสมากๆ สังเกตได้จากความตื่นเต้นและความสุขที่ปรากฏอยู่บนใบหน้าของแฟนๆ

บูธถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ของ Canon

ที่บูธถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ของ Canon แฟนๆ มีโอกาสได้ถ่ายภาพร่วมกับชาวคอสเพลย์ ซึ่งสามารถนำไปพิมพ์เป็นรูปภาพขนาดใหญ่ได้ทันที จากนั้น นำไปใส่กรอบที่ทำขึ้นเองเพื่อมอบให้แฟนๆ เป็นที่ระลึก หลายคนรู้สึกทึ่งกับสีสันสดใสและความสวยงามของภาพที่ได้รับ!

 

มุมประสบการณ์กับ SELPHY

ที่มุมประสบการณ์กับ SELPHY ผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกภาพถ่ายที่ชอบจากกล้องหรือสมาร์ทโฟนส่วนตัว เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องพิมพ์ผ่าน Wi-Fi และพิมพ์ภาพถ่ายได้ทันที โดยมีพนักงานที่บูธคอยให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับการใช้เครื่องพิมพ์

 

กิจกรรมถ่ายภาพชาวคอสเพลย์เกิดขึ้นทั้งด้านในและนอกสถานที่จัดงาน

งาน AFA ที่จัดขึ้นปีละครั้งสามารถรวบรวมเหล่าตัวละครต่างๆ จากหลากหลายกลุ่มมาได้เสมอ เช่นเดียวกับงานในปีนี้ที่มีบรรดาคอสเพลย์ชาวไทยจำนวนมากมาร่วมงาน ทั้งด้านในและนอกสถานที่จัดงาน เราจะพบชาวคอสเพลย์ทั้งชายหญิงที่แต่งกายด้วยชุดต่างๆ ตบเท้าเข้าร่วมงานและสนุกกันอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีกิจกรรมแจกลายเซ็นของนักแต่งคอสเพลย์ชื่อดังชาวไทย และชาวคอสเพลย์คนอื่นๆ อีกมากมายที่เข้าแถวยาวเพื่อรอรับลายเซ็น งานนี้จึงแสดงให้เห็นได้ชัดว่าคอสเพลย์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในภูมิภาคนี้

ความสนใจที่ล้นหลามของผู้เข้าร่วมงานยังกระจายไปถึงภายนอกสถานที่จัดงานอีกด้วย เราจะเห็นบรรดานักศึกษากำลังแต่งหน้าและสวมเครื่องแต่งกาย และค่อยๆ แปลงโฉมเป็นตัวละครคอสเพลย์ ช่างภาพมือสมัครเล่นหลายคนแลกเปลี่ยนเคล็ดลับและคำแนะนำ และสนุกสนานกับการถ่ายภาพในงาน

ช่างภาพคอสเพลย์กำลังวาดลวดลาย

ช่างภาพคอสเพลย์กำลังวาดลวดลาย (2)

ช่างภาพกำลังแนะนำให้ชาวคอสเพลย์โพสต์ท่าขณะถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ผลงานภาพถ่ายชิ้นเอก ช่างภาพและชาวคอสเพลย์ร่วมกันตรวจสอบภาพถ่ายและถ่ายภาพใหม่เมื่อจำเป็น กิจกรรมถ่ายภาพเล็กๆ ดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วทุกพื้นที่จัดงานทั้งด้านในและด้านนอก

 

การรวมตัวของเหล่าคอสเพลย์

ผู้เข้าร่วมงานที่แต่งกายด้วยชุดต่างๆ กำลังพักเบรกและผ่อนคลายที่บริเวณรอบนอกของงาน

เราพยายามที่จะสัมภาษณ์ช่างภาพส่วนหนึ่งที่กำลังเพลิดเพลินกับกิจกรรมถ่ายภาพเร่งด่วน ต่อไปนี้เราจะแสดงภาพถ่ายชาวคอสเพลย์จากช่างภาพเหล่านี้ให้ชมกันบางส่วน รวมทั้งสอบถามพวกเขาว่าทำไมจึงชื่นชอบการถ่ายภาพคอสเพลย์

 

"ฉันรู้สึกดีใจเมื่อสามารถถ่ายภาพที่ดีได้"

ภาพโดย Por

EOS 60D/ EF 50mm f/1.8 II/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/60 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Por Chan Photography

ปัจจุบัน Por เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่มีงานพาร์ทไทม์คือการถ่ายภาพงานแต่งงาน เธอกล่าวว่าเธอชอบถ่ายภาพมากกว่าคอสเพลย์ "เป็นเรื่องดีที่คุณสามารถทำชุดสวยๆ สำหรับคอสเพลย์ได้ แต่ในฐานะช่างภาพ คุณต้องสามารถดึงเอาความงดงามและบรรยากาศของชาวคอสเพลย์และสิ่งที่อยู่รอบตัวเขาหรือเธอออกมาให้ได้ งานถ่ายภาพเป็นงานที่ยากกว่าคอสเพลย์ แต่ฉันรู้สึกดีมากเมื่อถ่ายภาพสวยๆ ได้ นี่เป็นเหตุผลที่ฉันเป็นช่างภาพ!"

Por Chan

อุปกรณ์ที่ Por Chan เลือกใช้งานคือ EOS 60D กับเลนส์ EF50mm f/1.8 II "ด้วยกล้องและเลนส์นี้ ฉันสามารถสร้างโบเก้สวยๆ ในภาพถ่ายได้ ฉันมีโอกาสได้ลองถ่ายภาพบุคคลหลายครั้ง และต้องขอบอกว่าเลนส์รุ่นนี้สามารถดึงเอาเสน่ห์ของตัวแบบออกมาได้"

 

"ผมหยุดถ่ายภาพไม่ได้เลย เพราะสนุกกับการถ่ายภาพตัวละครต่างๆ!"

ภาพโดย Momo

EOS 600D/ EF40mm f/2.8 STM/ FL: 40 มม. (เทียบเท่า 64 มม.)/ Manual exposure (f/2.8, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Momo

ขอแนะนำ Momo ช่างภาพคอสเพลย์ที่สามารถเลือกสถานที่ที่เหมาะที่สุดในพื้นที่จัดงาน ซึ่งมีแสงธรรมชาติที่สวยงามที่สุดสำหรับภาพถ่ายของเขา "งานนี้มีตัวละครมากมายมารวมตัวกันในคราวเดียว ตั้งแต่แนวรักขำขันไปจนถึงแฟนตาซี ดังนั้น โอกาสที่จะได้เก็บภาพตัวละครต่างๆ จากโชว์ที่หลากหลายจึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจผมมาก ขณะที่ผมถ่ายภาพพลางนึกถึงฉากและบรรยากาศต่างๆ คงจะดีถ้าผลงานของผมสามารถสื่อออกมาเป็นถ้อยคำได้ด้วยเช่นกัน (หัวเราะ)"

Momo

Momo กับกล้องสุดโปรดคือ EOS 600D เลนส์ที่เลือกใช้: EF85mm f/1.8 USM, EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM, EF-S17-55mm f/2.8 IS USM และ EF40mm f/2.8 IS USM, เลนส์ทั้งหมด 4 ตัว จะเลือกใช้งานตามฉากที่เหมาะสมที่สุด เขายินดีอย่างยิ่งที่ได้เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับการเดินทางไปญี่ปุ่นกับเพื่อนๆ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งพวกเขาได้ถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ในย่านช้อปปิ้งและบริเวณใกล้แม่น้ำ

 

"ผมพยายามดึงเอาเสน่ห์แบบธรรมชาติของตัวแบบออกมา"

ภาพโดย Mos

EOS 70D/ FL: 30 มม. (เทียบเท่า 48 มม.)/ Manual exposure (f/1.8, 1/80 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย MOS

"ผมไปงานเหล่านี้อยู่เสมอ เพราะจะได้ถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ที่แสนน่ารัก!" MOS กล่าวแบบกวนๆ พลางหัวเราะ เขารู้สึกว่าการได้สนุกและผ่อนคลายคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ได้ท่าทางสวยๆ จากชาวคอสเพลย์ "การใช้เวลาพูดคุยกับคนจริงๆ ที่อยู่เบื้องหลังชุดคอสเพลย์ขณะถ่ายภาพจะช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย และสามารถถ่ายทอดลักษณะท่าทางได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น"

Mos

MOS กับ EOS 70D ตัวโปรด สำหรับเขาแล้ว เลนส์มุมกว้างเหมาะมากกว่าสำหรับการสร้างระยะห่างจากตัวแบบ"

 

"คงจะดีถ้าติดไฟ LED ให้กับ 5D Mark IV เพื่อใช้ถ่ายภาพดูสักครั้ง"

ภาพโดย Game

EOS 700D/ EF35mm f/2 IS USM (FL: เทียบเท่า 56 มม.)/ Shutter-priority AE (f/2.2, 1/125 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย Game

Game นักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่หนึ่ง ยืนเด่นเป็นสง่าพร้อมกับ EOS 700D ที่ตกแต่งด้วยไฟ LED ขณะกำลังถ่ายภาพ "ผมชอบไฟ LED เพราะมันให้แสงที่นุ่มนวลมากขึ้น และแตกต่างจากแฟลชเสริม เพราะช่วยให้ถ่ายภาพพร้อมกับมองดูตัวแบบได้สะดวกมากกว่า และคุณยังสามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้อีกด้วย" เมื่อถามว่ามีกล้องรุ่นไหนที่อยากได้อีกหรือไม่ เขาตอบว่าหากเป็นไปได้ เขาอยากลองใช้ EOS 5D Mark IV ดู "ผมอยากลองใช้ไฟ LED ของผมกับกล้องใหม่ล่าสุดที่วางจำหน่ายในตลาด"

Game

Game กับกล้อง EOS 700D สุดโปรด เขามีโอกาสได้ใช้ไฟ LED หลายครั้ง

 

"ผมไม่อยากทำอย่างอื่นนอกจากถ่ายภาพ ไม่ต้องกังวลกับโลกรอบตัว"

ภาพโดย Ai

EOS 1100D/ EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 1/25 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย Ai

เราพบ Ai กำลังแนะนำให้เพื่อนชาวคอสเพลย์โพสต์ท่า พลางรักษาบรรยากาศที่กลมกลืนและสนุกสนาน "ผมไม่ต้องการทำอย่างอื่นนอกจากถ่ายภาพ โดยไม่ต้องคิดถึงสิ่งอื่นเลย การได้ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เลือกซื้อเสื้อผ้าและเครื่องสำอาง ถ่ายภาพ และอัพโหลดภาพไปยังโซเชียลมีเดีย นั่นก็เพียงพอที่จะสร้างความเพลิดเพลินแล้วใช่ไหมล่ะครับ" เขากล่าวอย่างกระตือรือร้น เขากับเพื่อนๆ ยังร่วมกันรีทัชภาพหลังการถ่าย และพูดคุยปรึกษากันในกลุ่ม

Ai

Ai (ขวา) และเพื่อนของเขา Tae (ซ้าย) ตัวกล้องสีแดงของ EOS 1100D เหมาะกับเขามากจริงๆ เลนส์ตัวโปรดของเขาคือ EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS มีเลนส์เพียงตัวเดียวก็สะดวกสบายมากแล้วครับ เพราะเลนส์รุ่นนี้เบามาก ผมจะไม่มีวันเลิกใช้แน่!" เขากล่าว

 

พยายามเก็บลักษณะท่าทางที่ดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของบุคคลนั้นออกมา

ภาพโดย M

EOS 60D/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/100 วินาที) ISO 320/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย M @THIS TIME

M คือผู้ช่วยตากล้องของบริษัทนิตยสารคอสเพลย์แห่งหนึ่งในไทย "ชาวคอสเพลย์แต่ละคนจะมีท่าทางและการเคลื่อนไหวที่สามารถดึงเอาเสน่ห์ของตัวละครที่ตนต้องการถ่ายทอดออกมาได้ดีที่สุด ผมต้องการเก็บบันทึกช่วงเวลานั้น" เขากล่าว เนื่องจากในงานนี้เขามีคนรู้จักมากมายจากที่ทำงาน เขาจึงเรียกทุกคนออกมาถ่ายภาพร่วมกันอย่างสนุกสนาน นั่นคือสิ่งที่ทำให้เขาสนใจมาร่วมงานในครั้งนี้

M

EOS 60D คือกล้องที่ M เลือกใช้งาน ขณะที่เขากำลังจะได้เป็นเจ้าของกล้อง EOS 5D Mark II เขากล่าวถึงความหวังที่จะได้เลนส์มาเพิ่มในอนาคตอันใกล้นี้

 

"การปรับความรู้สึกของภาพแต่ละภาพขณะถ่ายภาพจะช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายที่ดี"

ภาพโดย Noon

EOS 7D/ EF 24-70mm f/2.8 USM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/60 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย Noon

ปัจจุบัน Noon เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย และใฝ่ฝันอยากเป็นวิศวกรอุตสาหการ เนื่องจากเขาเติบโตมากับอะนิเมะและการถ่ายภาพ จึงเป็นเรื่องปกติที่เขาจะเริ่มต้นถ่ายภาพคอสเพลย์ "การแต่งคอสเพลย์ให้สวยงามและเปลี่ยนเป็นตัวละครที่คุณต้องการ ผมไม่คิดว่าต้องใช้เงินมากมาย ขณะที่ถ่ายภาพ ผมชอบใส่ความรู้สึกเข้าไปในภาพถ่าย ซึ่งผมคิดว่านั่นคือวิธีที่คุณสามารถเชื่อมต่อกับภาพถ่ายที่ดีได้" Noon คิดว่าการสื่อสารคือสิ่งที่สำคัญมากในระหว่างการถ่ายภาพ

Noon

Noon กับบุคลิกน่าประทับใจ เขามาพร้อมเสื้อแจ็คเก็ตสีดำและหมวก เขาชอบใช้กล้อง EOS 7D ร่วมกับเลนส์ EF24-70mm f/2.8L USM

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Kazuyo Kawatoko

Kazuyo Kawatoko

ช่างภาพผู้อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และเข้าร่วมงานกับห้างหุ้นส่วนจำกัด นิปปอน ครีเอท หลังจากพำนักอยู่ในเมืองต่างๆ ทั่วโลก อาทิ แอฟริกาใต้และเนปาล พร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ เธอย้ายมากรุงเทพฯ และลงหลักปักฐานที่นี่ ปัจจุบันมีผลงานหลากหลายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น งานโฆษณา นิตยสาร รวมทั้งการถ่ายภาพยนตร์ เธอเลือกใช้กล้อง EOS 6D และชอบกล้องที่มีน้ำหนักเบา เพราะมักพกกล้องถึงสองตัวในระหว่างเดินถ่ายภาพตามท้องถนน

https://www.tokokawatoko.com