LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

CPMC Alumni Gathering 2019: เมื่อครอบครัวใหญ่ได้กลับมาพบกัน

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2019 งาน CPMC Alumni Gathering ได้นำเอาผู้เข้าร่วมแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC) จากภูมิภาคต่างๆ ทั่วเอเชียกลับมาพบกันอีกครั้ง ผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งรวมถึงแขกของผู้ที่เคยเข้าร่วมแข่งขัน ได้ร่วมรำลึกประสบการณ์ CPMC ในการเดินถ่ายภาพ ณ เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ ซึ่งมีการแข่งขันถ่ายภาพด้วย

ภาพหมู่ของผู้ที่เคยร่วมแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia 2019

 

ครอบครัวช่างภาพที่ใหญ่ที่สุดของ Canon Asia ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

การกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของผู้เข้าร่วมแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC) ในปี 2019 นั้นยิ่งใหญ่กว่าที่เคยมีมา 

เช่นเดียวกับในปี 2018 ผู้เข้าแข่งขันจากงานรุ่นก่อนๆ บินมาจากหกภูมิภาคในเอเชียเพื่อมารวมตัวกันอีกครั้งที่ประเทศสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม ในปีนี้มีทั้งสมาชิกและแขกรับเชิญมาร่วมงานกันราว 60 คน ซึ่งมีจำนวนมากกว่าปีก่อนถึงสองเท่าและสะท้อนให้เห็นว่าครอบครัวช่างภาพของเรากำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

งานเริ่มขึ้นเวลา 14.30 น. ณ สำนักงานใหญ่ของ Canon Asia โดยบริเวณพื้นที่ต้อนรับของ Canon Imaging Academy นั้นเต็มไปด้วยใบหน้าอันสดใส อ้อมกอดที่อบอุ่น และการพูดคุยกันอย่างมีความสุข 

สมุดบันทึก EOS-1D X Mark II รวมถึงรูปลอกและสายคล้องพิเศษจาก Canon PhotoMarathon Asia คือของที่ระลึกบางส่วนที่ผู้เข้าร่วมงาน CPMC ได้รับ

 

เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ: สถานที่แห่งความน่าตื่นตาตื่นใจ

ครอบครัวของผู้เข้าร่วมงาน CPMC เป็นครอบครัวที่สร้างความผูกพันจากการท่องเที่ยว ออกสำรวจ และถ่ายภาพสถานที่ใหม่ๆ ร่วมกัน เพื่อเป็นเกียรติแก่สายสัมพันธ์ของพวกเขา งานคืนสู่เหย้าในครั้งนี้จึงพาพวกเขามาร่วมเดินทางถ่ายภาพด้วยกันสั้นๆ ที่เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ (ฉบับภาษาอังกฤษ) เขื่อนในตัวเมืองแห่งแรกของสิงคโปร์ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับอาคารชื่อดัง เช่น มารีน่า เบย์ แซนด์ส และการเด้นส์ บาย เดอะ เบย์

และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับงาน PhotoMarathon จะสมบูรณ์ไปไม่ได้หากปราศจากการแข่งขันถ่ายภาพ และในวันนั้นก็มีการแข่งขันสองรายการ โจทย์ในการถ่ายภาพข้อแรกต้องการภาพถ่ายที่มีความสร้างสรรค์มากที่สุดในวันนั้น การแข่งขันถ่ายภาพหลัก ซึ่งผู้เข้าแข่งขันมีเวลาหนึ่งสัปดาห์ในการปรับแต่งและส่งเข้าประกวดได้สูงสุดสองภาพนั้นอยู่ภายใต้ธีม “ศิษย์เก่า CPMC” (CPMC Alumni) และผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นเครื่องพิมพ์ SELPHY CP1300

Asmady Ahmad
ช่างภาพกำลังถ่ายภาพแบบจำลองแบบโต้ตอบได้ของเขื่อนมารีน่า บาร์ราจ

ระหว่างการเยี่ยมชมหนึ่งชั่วโมงเต็มที่เขื่อนมารีน่า บาร์ราจและแกลเลอรี่ภายในอาคารโดยมีไกด์นำทางเป็นเจ้าหน้าที่ประจำเขื่อน ผู้เข้าร่วมแข่งขันล้วนอดใจไม่ไหวที่จะถ่ายภาพนิทรรศการอันน่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งได้แก่ ผลงานศิลปะต่างๆ ที่สร้างขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล

แต่ไฮไลต์ของวันนั้นอยู่ที่ชั้นดาดฟ้าซึ่งสามารถเห็นวิวตระการตาของตึกระฟ้าในเมืองสิงคโปร์ได้แบบ 360 องศา และที่นั่น ผู้เข้าร่วมงานทุกคนมีเวลาว่าง 1.5 ชั่วโมงในการพักผ่อนหรือถ่ายภาพตามอัธยาศัย 

Canon ได้เตรียมนางแบบไว้ให้สองคนด้วยสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกทักษะการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ซึ่งช่างภาพหลายคนก็ร่วมถ่ายภาพอย่างกระตือรือร้น

ช่างภาพกำลังถ่ายภาพนางแบบที่เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ

นางแบบกำลังโพสท่าบนพื้นหญ้าที่ดาดฟ้าของเขื่อนมารีน่า บาร์ราจ

ภาพโดย: Ignitius Kong (CPMC 2016)

 

“งานนี้เหมือนเป็นโรงเรียนสอนถ่ายภาพขนาดใหญ่”

ผู้เข้าร่วมงาน CPMC ทุกคนที่เราเคยสัมภาษณ์ให้กับ SNAPSHOT ล้วนพูดถึงความผูกพันและมิตรภาพที่เกิดขึ้นขณะที่พวกเขาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยความชื่นชม ความเป็นครอบครัวเดียวกันนี้เห็นได้อย่างชัดเจนที่เขื่อนมารีน่า บาร์ราจ เราสังเกตเห็นว่าผู้เข้าแข่งขัน:

- มีการแลกเปลี่ยนคำแนะนำด้านการถ่ายภาพ เช่น ควรถ่ายภาพจากมุมไหน จะจัดเฟรมภาพให้ดีขึ้นได้อย่างไร
- พูดคุยกันเรื่องอุปกรณ์อย่างจริงจัง ใช้ EVF หรือ OVF ดี ควรซื้อกล้อง EOS R ตอนนี้หรือควรรอก่อน
- ช่วยถือแฟลชและทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยช่างภาพให้กัน
- แบ่งปันเลนส์ เมาท์อะแดปเตอร์ ตัวยิงแฟลช และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้เพื่อนได้ลองใช้เลนส์รุ่นใหม่ๆ ที่น่าทึ่ง เช่น RF28-70mm f/2L USM

Latrell Lee และ Steve Ling
ช่างภาพกำลังดูภาพที่ถ่าย
ช่างภาพ 3 คนกำลังพูดคุยกันบนพื้นหญ้า
ช่างภาพ 2 คนกำลังสนทนากัน

นอกจากนี้ ในระหว่างการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมงานยังหาเวลามานั่งพูดคุยกันด้วยความผ่อนคลายและเพลิดเพลินไปกับมิตรภาพและทิวทัศน์รอบตัว

Archit Prajapati (CPMC 2018) บรรยายงานนี้ไว้ว่าเหมือนกับ “โรงเรียนสอนถ่ายภาพขนาดใหญ่” ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขารอคอยจะได้กลับมาพบกับเพื่อนๆ ในกิจกรรมเช่นนี้ “ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายเสมอเมื่อเราได้พบกัน”

 

นำผู้เข้าแข่งขันงาน CPMC จากรุ่นต่างๆ มาพบกัน

นอกจากจะเป็นหนึ่งในโอกาสเพียงไม่กี่ครั้งที่ผู้เข้าแข่งขันจากรุ่นต่างๆ จะได้มาพบกันแล้ว การรวมตัวกันของผู้เข้าร่วมงาน CPMC ในครั้งนี้ยังเป็นโอกาสในการได้พบปะและสร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ด้วย 

ภาพโดย: Aisyah Nuri Asmady (ลูกสาวของ Asmady Ahmad, CPMC 2017)
ผู้ชนะการแข่งขันถ่ายภาพหลักในงาน CPMC Alumni Gathering 2019
ธีม: ศิษย์เก่า CPMC

นอกจากนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพอย่างน้อยหนึ่งคนพยายามติดต่อผู้เข้าร่วมแข่งขัน CPMC จากปีอื่นๆ ในประเทศของตนเองอีกด้วย Latrell Lee (CPMC 2017) ได้ความคิดนี้เมื่อ Goto Aki วิทยากรผู้สอนถ่ายภาพในงาน CPMC ปี 2017 ถามเขาสั้นๆ ว่า: “คุณรู้จักผู้ชนะการแข่งขันปีที่แล้วจากฮ่องกงหรือไม่” 

Latrell ไม่รู้จัก แต่คำถามนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้เขาริเริ่มก่อตั้งชุมชนผู้เข้าร่วมแข่งขันงาน CPMC ในฮ่องกงขึ้นมา เขาเจอและได้ติดต่อกับ Herman Chow (CPMC 2018) ผู้ชนะการแข่งขัน CPM ของฮ่องกงในปีถัดมาผ่านทางโซเชียลมีเดีย เขาทั้งสองได้พบกันเป็นครั้งแรกในงาน CPM Singapore 2018 พวกเขาเข้ากันได้ดีและตัดสินใจมาร่วมงานในปีนี้ด้วยกัน (น่าเสียดายที่ตัวแทนผู้เข้าแข่งขันงาน CPMC 2019 จากฮ่องกงไม่สามารถมาร่วมงานในปีนี้ได้) 

พวกเขารอคอยที่จะได้พบกับผู้เข้าแข่งขันในงาน CPMC คนอื่นๆ ในฮ่องกงอีกในอนาคต

 

สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่

Asmady Ahmad และครอบครัวกำลังดูภาพด้วยกัน

ผู้เข้าร่วมงานจำนวนไม่น้อยพาสมาชิกในครอบครัวมาเป็นแขกรับเชิญ ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าการมีช่างภาพอยู่ในครอบครัวนั้นช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้มากเพียงใด

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ครอบครัวของ Asmady Ahmad (CPMC 2017 คนกลาง) ผู้ชนะการแข่งขัน Canon PhotoMarathon (CPM) Malaysia 3 สมัย Aisyah ลูกสาววัย 14 ปีของเขา (ซ้าย) เริ่มถ่ายภาพตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากพ่อของเธอผู้ซึ่งมักจะพาเธอและพี่น้องไปถ่ายภาพด้วยเสมอ แทนที่จะ “สอนวิธีการถ่ายภาพ” เขาจะเปิดโอกาสให้ลูกๆ ได้ลองผิดลองถูกด้วยตนเองและเรียนรู้จากประสบการณ์ ซึ่งเป็นวิธีการสอนที่ทำให้ลูกสาวของเขาเกิดความรักและความหลงใหลในการถ่ายภาพ นับเป็นการสร้างแรงจูงใจและการสอนที่ยอดเยี่ยมทีเดียว เนื่องจากลูกสาวของเขาไม่ได้เพียงเข้าร่วมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ชนะในงาน CPM เป็นครั้งแรกด้วยในปี 2016 เมื่อมีอายุได้ 10 ขวบ และไม่นานนี้ยังเป็นหนึ่งในผู้ชนะการแข่งขัน Canon PhotoMarathon Malaysia 2018 ในประเภทเยาวชนอีกด้วย

Aisyah และพี่ชายของเธอไม่ใช่สมาชิกรุ่นที่สองของผู้เข้าแข่งขันงาน CPMC เพียงกลุ่มเดียวที่มาร่วมงานในวันนั้น แต่ยังมี Joel Ling (ขวาล่าง) ลูกชายวัยห้าขวบของ Steve Ling (CPMC 2017) ซึ่งวิ่งเล่นไปทั่วพร้อมกับกล้อง EOS 40D ของพ่อและถ่ายภาพด้วยท่าทางราวกับเป็นช่างภาพมืออาชีพ 

ช่างภาพหนุ่มน้อยทำท่าถือกล้อง EOS 40D กับผู้ชายอีกคน

ภาพโดย Steve Ling (CPMC 2017) 

เหมือนเราได้เห็นภาพในอนาคตเมื่อมองดูพวกเขา ใครๆ ต่างก็อยากให้วันที่พวกเขาได้มาร่วมงานในฐานะผู้ที่เคยเข้าแข่งขัน CPMC ด้วยตนเองมาถึง

 

มีการกลับมาพบกันและเซอร์ไพรส์ต่างๆ รอคอยอยู่อีกที่ “ฐานกิจกรรมหลัก”

หลังจากที่ได้ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกเหนือทิวทัศน์เมืองอันสวยงามแล้ว ก็ถึงเวลากลับไปที่สำนักงานใหญ่ของ Canon Asia ซึ่งมีอาหารเย็นแสนอร่อยและเซอร์ไพรส์สุดพิเศษรอคอยอยู่

ครอบครัวจากญี่ปุ่น

เซอร์ไพรส์แรกเป็นวิดีโอคอลที่ไม่มีใครคาดคิดจาก Goto Aki ผู้ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงด้านการถ่ายภาพในงาน CPMC ทุกครั้งตั้งแต่ปี 2016 โกโตะซังมีแขกพิเศษมาด้วยคนหนึ่ง นั่นก็คือ ลูกชายของเขาซึ่งกอดคุณพ่ออยู่ไม่ห่างในขณะที่พูดคุยกับสมาชิกผู้เข้าร่วมงาน CPMC นี่เป็นเครื่องเตือนความทรงจำอันแสนอบอุ่นหัวใจว่าครอบครัว CPMC นั้นแผ่ขยายไปไกลถึงครอบครัวในประเทศญี่ปุ่นด้วย

 

โอกาสใหม่ๆ สำหรับผู้เข้าร่วมงาน CPMC

เซอร์ไพรส์อย่างที่สองคือการประกาศจาก Evan Cheung ตัวแทนของ Canon Asia และ “พี่ใหญ่” ของงาน CPMC ที่ขอเชิญให้ผู้เข้าร่วมงาน CPMC ทุกคนร่วมเป็นทีมงานสื่ออย่างเป็นทางการสำหรับงาน CPMC ในปี 2020 พวกเขาหวังว่าสมาชิกในทีมงานอย่างน้อยหนึ่งคนจะเป็นผู้ที่เคยเข้าร่วมงาน CPMC มาก่อน ตลอดระยะเวลาหลายปี Canon PhotoMarathon ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นอันสวยงามในหน้าที่การงานของช่างภาพหลายคน และการเข้าร่วมทีมสื่ออย่างเป็นทางการในงาน CPMC นั้นเป็นเพียงหนึ่งโอกาสหนึ่งที่ Canon ต้องการสร้างขึ้นเพื่อเป็นเวทีแห่งการเติบโตของผู้ร่วมงาน CPMC

 

หลังจากนั้นเป็นการประกาศชื่อและมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการแข่งขันถ่ายภาพรายการแรก

 

รางวัลที่ 1: Adhitiya Wibhawa

 

รางวัลที่ 2: Erwin Sajudi

 

รางวัลที่ 3: Steve Ling

 

Adhitiya Wibhawa (CPMC 2017) ผู้ชนะรางวัลที่หนึ่งได้รับกล้อง EOS 5D Mark IV ย่อส่วนจาก Hector Niam ผู้จัดการฝ่ายร้านค้าปลีกและสนับสนุนช่างภาพมืออาชีพที่ Canon Asia

 

และเวลา 3 ทุ่มก็มาถึงอย่างรวดเร็ว ใกล้ถึงเวลาปิดงาน CPMC Alumni Gathering 2019 แล้ว แต่แน่นอนว่าสายสัมพันธ์ของครอบครัว CPMC จะไม่จบลงอย่างแน่นอน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตของผู้เข้าร่วมงาน CPMC ไม่ว่าจะเป็นผู้คนที่พวกเขาได้พบเจอ วิถีการถ่ายภาพและมุมมองต่อชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และแน่นอนว่าโอกาสต่างๆ ที่พวกเขากำลังจะได้รับด้วย ทุกคนต่างตั้งตารอว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในปีถัดไป

---

หากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวผู้เข้าร่วมงาน CPMC ขั้นตอนที่ 1: เข้าร่วมการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ที่อยู่ใกล้กับคุณที่สุด ผู้ชนะคะแนนรวมในการแข่งขัน Canon PhotoMarathon ในประเทศของตนเองจะได้รับโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia Championship ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากประกาศของสำนักงาน Canon ในประเทศของคุณ! 

บุ๊คมาร์คหน้านี้ไว้: Canon PhotoMarathon Official Site (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน CPMC 2019 ได้ที่นี่:
CPMC 2019: ถ่ายภาพให้สุดพลังในดินแดนแห่งภูเขาไฟฟูจิ
CPMC 2019: ในมุมมองของ GOTO AKI
CPMC 2019: จับเข่าคุยกับ Mohd Safuan ผู้ชนะรางวัลที่ 1

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!