Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EF85mm f/1.8 USM – เลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลางที่ให้โบเก้ขนาดใหญ่และมีระบบ AF ที่รวด

ในบทความชุดนี้ เราจะมาทำความรู้จักเลนส์รุ่นแนะนำสำหรับผู้ใช้กล้องแบบ APS-C กันทีละรุ่น คำแนะนำในบทความจะช่วยให้คุณสามารถกำหนดชุดเลนส์ตามต้องการได้ ในบทความนี้ เราจะเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลางรุ่น EF85mm f/1.8 USM (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

เลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลาง
ที่ให้โบเก้ขนาดใหญ่และมีระบบ AF ที่รวดเร็ว

นี่คือเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระยะกลางความไวแสงสูงซึ่งช่างภาพพอร์ตเทรตระดับมืออาชีพต่างนิยมใช้กันมาตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์ม เมื่อประกอบเข้ากับกล้องขนาด APS-C มุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 136 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. นอกจากเลนส์ขนาด 85 มม. แล้ว ยังมีขนาด 135 มม. ที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตกันเป็นอย่างมาก การใช้ขนาดทางยาวโฟกัส 135 มม. ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเอื้อให้คุณยืนห่างจากตัวแบบได้มากขึ้นอีกเล็กน้อย ดังนั้นการถ่ายทอดภาพบุคคลที่เป็นแบบให้ดูโดดเด่นเป็นธรรมชาติจึงทำได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ให้ความสว่างมากร่วมกับทางยาวโฟกัสยาวในการถ่ายภาพการแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นการถ่ายภาพที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงได้อีกด้วย เนื่องจากเลนส์นี้ได้นำมอเตอร์ Ring USM และระบบการโฟกัสด้านหลังมาใช้ การโฟกัสอัตโนมัติจึงรวดเร็วสำหรับเลนส์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขนาดนี้ ดังนั้นคุณจึงสามารถจับโฟกัสได้แทบจะทันทีหลังจากกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

มองโดยรวม!

  1. เอฟเฟ็กต์โบเก้ ขนาดใหญ่และงดงาม
  2. การทำงานของระบบโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็ว
 

f/2

FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (1/160 วินาที, f/2, +0.7EV)/ ISO 250/ WB: อัตโนมัติ

การเปิดรูรับแสงกว้างสุดนั้นให้ภาพถ่ายที่งดงาม แต่เมื่อปรับลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/2 ก็ทำให้ได้โบเก้ที่ดูกลมมน พร้อมกับทำให้ระนาบโฟกัสดูคมชัดอีกด้วย

f/11

FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (1/500 วินาที, f/11)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อลดขนาดรูรับแสงลง เลนส์นี้จะกลายเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลางที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดภาพที่คมชัด แม้ว่าผมจะยืนอยู่ห่างจากกลุ่มรูปปั้นหินเหล่านี้หลายสิบเมตร แต่ภาพที่ได้ยังดูสมจริงอย่างมาก ราวกับว่ารูปปั้นเหล่านี้พร้อมจะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

EF85mm f/1.8 USM

 

โครงสร้างเลนส์: 9 ชิ้นเลนส์ใน 7 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: ประมาณ 0.85 เมตร
กำลังขยายสูงสุด: ประมาณ 0.13 เท่า
ขนาดฟิลเตอร์: φ58 มม.
ขนาด: ประมาณ φ75×71.5 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 425 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF85mm f/1.8 USM

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย