Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS 100D พกพาได้ทุกวัน เพราะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา

บทความนี้เป็นรีวิวกล้อง EOS 100D โดยช่างภาพมืออาชีพที่เชี่ยวชาญในการถ่ายภาพสแนปช็อต กล้อง EOS 100D เป็นกล้องดิจิตอล SLR ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ซึ่งใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C* (เรื่องโดย: Teppei Kouno)
*ข้อมูลของเดือนมีนาคม 2013, Canon

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 22 มม./ Program AE (1/60 วินาที, f/5, +2EV)/ ISO 400/ WB: หลอดไฟทังสเตน/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: ซอฟต์โฟกัส

แม้ฉากที่ดูธรรมดาๆ ก็จะถูกแต่งเติมด้วยสัมผัสที่เหนือจริงผ่านการเพิ่มเฉดสีฟ้าให้กับการตั้งค่าสมดุลแสงขาว [หลอดไฟทังสเตน] รวมถึงการเพิ่มค่าชดเชยแสงและเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [ซอฟต์โฟกัส] กล้อง EOS 100D นับเป็นกล้องที่กระตุ้นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ได้ดี

กล้อง EOS 100D ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพสแนป

ในช่วงสุดสัปดาห์ ผมพกกล้อง EOS 100D ติดตัวไปด้วยและได้ถ่ายสแนปช็อตรอบๆ เมือง ย่านดาวน์ทาวน์ซึ่งคลาคล่ำด้วยผู้คน บรรยากาศและอุณหภูมิของสถานที่ปรับเปลี่ยนไม่หยุดหย่อน กล้อง EOS 100D สามารถเก็บภาพช่วงเวลาที่วุ่นวายพลุกพล่านได้อย่างดีเยี่ยม ความเบาและแข็งแรงของกริปต่างจากความรู้สึกที่จับกล้อง DSLR ทั่วๆ ไปในปัจจุบันชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ จึงเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ใช้เมื่อใช้เป็นกล้องสแนป ในขณะที่มีใครสักคนอุทานออกมาเพราะสะดุดตากับบางสิ่ง กล้อง EOS 100D ก็จับภาพภาพนั้นเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว นี่คือความประทับใจ การพกกล้อง EOS 100D ไปไหนต่อไป หรือถ่ายภาพสักภาพหนึ่งด้วยกล้องรุ่นนี้ง่ายจนไม่รู้สึกว่าเป็นภาระใดๆ แม้แต่นิดเดียว

เพราะน้ำหนักที่เบาของกล้องและความแข็งแรงของกริป คุณจึงเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพสแนปช็อตได้อย่างคล่องตัวด้วยกล้อง EOS 100D

หลังจากลองใช้กล้อง ผมรู้สึกว่าคุณสมบัติต่างๆ ของกล้องมีมากเกินกว่าความสะดวกในการพกพาที่กล่าวถึงข้างบน อีกข้อหนึ่งก็คือ ความสามารถในการใช้งานฟังก์ชั่น Live View โดยเฉพาะอย่างยิ่งความถูกต้องแม่นยำและการทำงานของหน้าจอสัมผัส ตัวอย่างเช่น ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถใช้ร่วมกับคุณสมบัติอื่นๆ อาทิ สมดุลแสงขาว รูปแบบภาพ และการชดเชยแสง อีกทั้งคุณยังสามารถดูภาพจำลองเอฟเฟ็กต์ที่ใช้ผสมผสานกันบนหน้าจอ LCD ด้านหลังได้เลยขณะที่ถ่ายภาพ ในกรณีนี้ คุณสามารถเลือกใช้งานคุณสมบัติทั้งหมดนี้ร่วมกันบนหน้าจอ Quick Control ผ่านหน้าจอแบบสัมผัส ฟังก์ชั่นต่างๆ สามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คุณถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่องโดยจดจ่ออยู่กับภาพตรงหน้า ซึ่งสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา

หน้าจอแบบสัมผัสของกล้อง EOS 100D สามารถควบคุมการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม การเปิดดูภาพหลังถ่ายก็ทำได้ง่ายๆ

คุณสามารถถ่ายภาพ Live View พร้อมกับปรับการตั้งค่า เช่น เบลอฉากหลัง และสีของภาพได้ โดยเลือกโหมดอัตโนมัติแบบสร้างสรรค์

EF40 มม. f/2.8 STM/ Creative Auto (1/250 วินาที, f/2.8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น

ภาพนี้ถ่ายด้วยเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ที่สร้างโดยใช้ตัวเลือก [เบลอฉากหลัง] ในโหมดอัตโนมัติแบบสร้างสรรค์ เป็นอะไรที่สะดวกจริงๆ ที่สามารถตรวจสอบระดับความเบลอขณะถ่ายภาพได้

ในขณะถ่ายภาพ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์จะรองรับเฉพาะรูปแบบภาพ JPEG เท่านั้น แม้ว่าจะสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์กับภาพที่ถ่ายแล้วได้ รวมถึงภาพที่ถ่ายในรูปแบบ RAW แต่ผมอยากแนะนำให้คุณลองใช้เอฟเฟ็กต์ขณะถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ภาพที่ได้ไม่เพียงแต่จะมีลักษณะของสแนปช็อตที่สมจริงกว่า แต่ยังสามารถถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบของสถานที่ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย หรือจะพูดว่า เป็นเพราะความสามารถในการใช้งานที่เหนือกว่าของกล้อง EOS 100D ที่ทำให้คุณสามารถถ่ายฉากต่างๆ ตรงหน้าได้อย่างสรรค์สร้างและรวดเร็ว นอกจากนี้ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์หลากหลายแบบยังนำไปใช้แต่งภาพที่ถ่ายไว้แล้วได้ และคงน่าสนุกไม่น้อยที่จะใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์กับภาพ JPEG ขณะถ่ายภาพสักหน่อยหนึ่ง และแต่งเอฟเฟ็กต์เพิ่มเติมหลังจากนั้น หากจำเป็น

EF40 มม. f/2.8 STM/ Program AE (1/800 วินาที, f/10, -0.7EV) / ISO 400/ WB: อัตโนมัติ / ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: ภาพเกรนแบบขาวดำ

ลองถ่ายทอดภาพด้วยเอฟเฟ็กต์ [ภาพหยาบ ขาว/ดำ] และอัตราส่วนภาพ [16:9] เมื่อมีต้นซากุระเข้าไปอยู่ในฉากถนนที่พบเห็นทั่วไป ผมก็ได้ภาพถ่ายที่ดูไม่ธรรมดา แตกต่างจากภาพต้นซากุระทั่วๆ ไป

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม./ Program AE (1/160 วินาที, f/8)/ ISO 400/ WB: แสงในร่ม/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์ภาพสีน้ำ

พูดกันอย่างตรงไปตรงมา สัญชาติญาณเป็นทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับการถ่ายภาพสแนปช็อต ท่ามกลางสิ่งต่างๆ ที่คุณพบเจอ เลือกสิ่งที่สัมผัสใจของคุณ แล้วถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นออกมาเป็นภาพ กล้อง EOS 100D เพิ่มความตื่นเต้นให้กับช่างภาพในจังหวะก้าวย่างเท้าที่เร่งเร็วขึ้น อาจเป็นความคิดที่ง่ายเกินไปที่จะมองกล้องตัวนี้ว่าเป็นเพียงแค่กล้องระดับเริ่มต้น เพราะกล้องรุ่นนี้อาจกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของคนที่ปรารถนาจะทุ่มเทกับการถ่ายภาพสแนปช็อตมากขึ้น

Teppei Kouno ประเมินกล้อง EOS 100D ให้เป็น “กล้องสแนป”

จุดที่ 1: ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา

จุดที่ 2: เอื้อต่อการใช้งานอย่างชาญฉลาด

จุดที่ 3: สามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้

กล้องรุ่นนี้น่าทึ่ง เพราะมีน้ำหนักเบากว่ารูปลักษณ์ที่มองเห็น คุณจะประหลาดใจสุดๆ แน่นอนเมื่อได้จับถือกล้องตัวนี้ คุณสมบัติที่น่าสนใจของกล้องนี้รวมไปถึงล้อควบคุมหลักที่หมุนได้แบบ 360 องศา และการแสดงภาพขยายบนหน้าจอสัมผัสที่ทำได้ง่ายดาย สำหรับผู้เริ่มใช้งานกล้อง กล้องรุ่นนี้มีฟังก์ชั่นหลายอย่างและดูจะเป็นกล้อง DSLR แบบเต็มศักยภาพ ซึ่งตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานระดับกลางและระดับสูงด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่น่าเสียดายอย่างหนึ่งก็คือ การตั้งค่าเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์จะหายไปเมื่อปิดฟังก์ชั่น Live View หรือปิดกล้อง แต่ถึงอย่างนั้น ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้สึกขณะถ่ายภาพนั่นแหละ เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของกล้องรุ่นนี้

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม./ Program AE (1/250 วินาที, f/10)/ ISO 400/ WB: แสงในร่ม/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์เลนส์ตาปลา

ผมใช้ [เอฟเฟคเลนส์ตาปลา] ซึ่งมีโทนสีเหลืองในการสร้างภาพนี้ อัตราส่วนภาพที่ใช้ คือ [1:1] เอฟเฟ็กต์เลนส์ตาปลาใช้งานได้ดีกับฉากที่มีเส้นสายให้เห็นชัดเจน เอฟเฟ็กต์ภาพบิดๆ เบี้ยวๆ ภายในพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กๆ ช่วยให้เกิดความรู้สึกแปลกใหม่ขึ้น

Teppei Kouno

เกิดในโตเกียว ปี 1976 Kouno เรียนรู้การถ่ายภาพจากช่างภาพ Masato Terauchi หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และทำงานเป็นช่างภาพอิสระตั้งแต่ปี 2003
http://fantastic-teppy.chips.jp