ผลิตภัณฑ์

EOS 100D เพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ

กล้อง EOS 100D เป็นกล้องดิจิตอล SLR ที่เล็กและเบาที่สุดในโลกซึ่งประกอบด้วยเซนเซอร์ขนาด APS-C* ต่อไปเป็นรีวิวฉบับมืออาชีพที่จะให้ภาพที่สมบูรณ์จากแบบถ่ายภาพที่ยาก พร้อมตัวอย่างจริง
*กล้อง EOS 100D มีบอดี้ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในบรรดากล้อง DSLR ขนาด APS-C ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ (ข้อมูลของเดือนมีนาคม 2013, Canon)

กล้อง DSLR ตัวจริงที่มีขนาดเล็กน่าทึ่งคุณภาพใกล้เคียงความสมบูรณ์แบบ

EF40mm f/2.8 STM/ Program AE (1/80 วินาที, f/2.8, -1.3EV)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภาพสิ่งของชิ้นเล็กๆ และดูลี้ลับบนชั้นแสดงสินค้าในร้านค้าที่ผมไปเป็นประจำ บางครั้ง ผมถ่ายภาพสิ่งของบนชั้นวางของที่บ้านด้วย เพราะสิ่งเหล่านั้นบอกเรื่องราวได้มากมายถึงความเก่าแก่ที่เคยได้ใช้งาน

ช่องมองภาพแบบออพติคอลในบอดี้กล้องขนาดกะทัดรัดที่ให้โฟกัสอัตโนมัติรวดเร็วพร้อมพลังแบตเตอรี่ยอดเยี่ยม

เป็นเวลานานแล้วที่ผมไม่ได้รู้สึกทึ่งกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ กล้อง EOS 100D มีขนาดเล็กเหมาะมืออย่างน่าทึ่งจริงๆ ไม่เพียงเท่านั้น ตัวกล้องยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย! คำกล่าวที่ว่า "กล้องดิจิตอลที่ยอดเยี่ยมที่สุด คือ ตระกูล EOS รุ่นเลขสามหลัก" ยังคงเป็นความจริง

แม้ว่ากล้อง EOS 100D ที่มีบอดี้แบบมิเรอร์เลสรุ่นนี้จะมีน้ำหนักเบาและมีขนาดกะทัดรัด ทว่าเป็นกล้อง SLR ที่เปี่ยมด้วยศักยภาพ ความเร็วของการโฟกัสอัตโนมัติเป็นหนึ่งในจุดเด่นของกล้องแบบมีกระจก และแม้ว่าประสิทธิภาพของ Contrast AF จะได้รับการพัฒนาสูงขึ้นในปัจจุบัน แต่ Phase-difference AF ก็ยังคงมีประโยชน์อยู่ การทำงานที่แม่นยำของระบบโฟกัสอัตโนมัติทำให้กล้องรุ่นนี้น่าใช้งานมาก ความชัดใสของช่องมองภาพดีเยี่ยม จึงมอบประสบการณ์การมองที่เพลิดเพลินให้แก่ผู้ใช้ ในแบบที่จอ LCD ด้านหลังหรือ EVF (ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์) ไม่สามารถทำได้

กล้อง EOS 100D เป็นกล้อง DSLR ตัวจริงที่มาในขนาดเล็กกะทัดรัดจนน่าทึ่ง Phase-difference AF สามารถใช้งานได้ในขณะถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพแบบออพติคอล ทำให้สามารถโฟกัสได้รวดเร็ว

ข้อกวนใจอย่างหนึ่งเกี่ยวกับกล้องมิเรอร์เลสสำหรับผม ก็คือ ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ เนื่องจากกำลังไฟมักหมดไปกับการใช้จอ LCD อย่างต่อเนื่อง ผมจึงต้องคอยระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่หมดเร็วระหว่างการถ่ายภาพ โดยเฉพาะในสภาวะอุณหภูมิต่ำๆ เช่น ในฤดูหนาว แบตเตอรี่จะหมดเร็วขึ้น ทำให้ผมต้องหยุดถ่ายภาพแม้จะอยากทำก็ตาม ในทางกลับกัน ผมเชื่อว่า จุดเด่นที่สุดของกล้อง DSLR อยู่ที่แบตเตอรี่ ในช่วงทดลองใช้งาน ผมใช้กล้อง EOS 100D อยู่ 3 วัน และถ่ายภาพไปถึง 8 GB ถึงแม้ว่าจะถ่ายภาพในฤดูใบไม้ร่วงที่หนาวเย็น และถ่ายภาพเยอะถึงเกือบ 3 GB ต่อวัน ระดับแบตเตอรี่กลับไม่ลดลงแม้แต่น้อย

แม้จะมีขนาดเท่ากับกล้องมิเรอร์เลส แต่จุดแข็งที่สำคัญที่สุดของกล้อง EOS 100D ก็คือระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ คุณสามารถพกพากล้องไปได้ทุกที่และถ่ายภาพทุกเวลาที่ต้องการ

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ ความเที่ยงตรงของ AWB (สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ) ซึ่งสามารถแสดงสีของตัวแบบได้อย่างถูกต้องไม่ว่าสภาวะการถ่ายภาพเป็นเช่นไร สิ่งสำคัญที่สุดคือ ประสิทธิภาพการแสดงสีเทาซึ่งเป็นสีพื้นฐาน แม้ว่าเรื่องนี้อาจเป็นภารกิจที่ท้าทาย การตั้งค่าอัตโนมัติจะจัดการทุกอย่างให้กับผู้ใช้ จนแทบไม่จำเป็นต้องปรับแต่งภาพหลังการถ่ายมากนัก เลนส์โปรดของผมรุ่นหนึ่ง ได้แก่ EF40mm f/2.8 STM ซึ่งใช้งานกับกล้อง EOS 100D ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องขนาดและความสมดุล การใช้กล้องและเลนส์ตัวนี้ร่วมกันนับเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบทีเดียวสำหรับการเดินทาง เพราะจะทำให้คุณเพลินทั้งด้วยความสะดวกสบายในการพกพาและคุณภาพภาพถ่ายไร้ที่ติ

ความเที่ยงตรงของสมดุลแสงขาวยังมีการพัฒนาดีขึ้นอีกด้วย การตั้งค่าอัตโนมัตินี้สามารถแสดงสีได้เที่ยงตรงอย่างที่มองเห็นด้วยตาเปล่า ไม่ขึ้นกับสภาวะการถ่ายภาพรอบข้าง คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าอย่างง่ายๆ โดยใช้หน้าจอสัมผัสได้ด้วย

Satoru Watanabe ประเมินกล้อง EOS 100D ในฐานะ "กล้องถ่ายภาพสแนปช็อต"

จุดที่ 1: สัมผัสของนิ้วเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์

จุดที่ 2: กล้องเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา

จุดที่ 3: ภาพในช่องมองภาพชัดใส

ผมชอบผิวสัมผัสของปุ่มชัตเตอร์ซึ่งจะเลื่อนไปข้างหลังเล็กน้อยเมื่อกด ลักษณะนี้พบได้เฉพาะในกล้อง SLR เท่านั้น อีกทั้งขนาดอันกะทัดรัดน่าทึ่งทั้งที่เป็นกล้อง SLR ซึ่งใช้กลไกกระจกทำให้ผมสามารถเก็บใส่กระเป๋าใบเล็กๆ ได้ หลังจากคุ้นเคยกับกล้อง EOS 100D แล้ว ผมก็เป็นห่วงว่าตัวเองจะรู้สึกว่ากล้องตัวอื่นๆ เทอะทะเกินไปหากจะพกพาติดตัวไปด้วย บางคนอาจจะคิดว่าวิธีนี้เชยไปหน่อย แต่สำหรับผม ผมชอบที่จะถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพมากกว่า กล้องรุ่นนี้ใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบจริงๆ

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 21 มม./ Program AE (1/25 วินาที, f/3.5)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

บรรยากาศแวดล้อมมืดมากจนผมมองเห็นเพียงแค่เค้าโครงของวัตถุ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่มักจะทำให้ผมไม่อยากลั่นชัตเตอร์อยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของกล้องรุ่นใหม่ จึงเป็นจุดพลิกผันให้ผมได้ทะลวงข้อจำกัดต่างๆ โดยการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนภายใต้สภาวะแสงที่ไม่อำนวยได้อย่างที่ตั้งใจ

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL:18 มม./ Program AE (1/15 วินาที, f/3.5)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

การปรับปรุงพัฒนากล้องได้แปลงโฉมสถานที่ที่ผมเคยอาศัยอยู่เมื่อ 30 ปีก่อนให้กลายเป็นโลกอีกใบที่ผมไม่รู้จัก การถ่ายภาพสถานที่แห่งนี้ย้ำเตือนให้ผมนึกถึงสิ่งที่ผมเคยชอบที่นี่

EF40mm f/2.8 STM/ Program AE (1/80 วินาที, f/2.8)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

คุณสมบัติใหม่ๆ ในการออกแบบกล้องรุ่นนี้ช่วยขยายขีดจำกัดในการถ่ายภาพให้กว้างขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจประสิทธิภาพของอุปกรณ์กล้องของคุณ เพื่อที่จะถ่ายภาพให้ออกมาตามที่คุณตั้งใจ ด้วยกล้องหรืออุปกรณ์เสริมใหม่ คุณอาจจะสามารถถ่ายฉากต่างๆ ที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

Satoru Watanabe

เกิดเมื่อปี 1961 ที่อำเภอยามากาตะ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University College of Art ช่างภาพ Watanabe ร่วมงานกับสำนักหนังสือพิมพ์ Nikkan Sports News ที่ซึ่งเขาได้สั่งสมประสบการณ์การถ่ายภาพข่าวและกีฬา จากนั้นก็ได้ลาออกจากสำนักหนังสือพิมพ์ดังกล่าวแล้วผันตัวเป็นช่างภาพอิสระ Watanabe เริ่มทำเวิร์คช็อปการถ่ายภาพเมื่อปี 2003 ปัจจุบัน เขาทำงานในต่างประเทศด้วย โดยแสดงผลงานในแกลเลอรี่ TOSEI ในกรุงโตเกียวและ Tepper Takayama Fine Arts ในเมืองบอสตันเป็นหลัก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.