LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

EOS-1D X Mark II: การเล่นภาพเคลื่อนไหว Full HD 100p/120p ซึ่งถ่ายในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแบบสโลว์โมชั่น

ในกล้อง EOS-1D X Mark II มีฟังก์ชั่นถ่ายภาพเคลื่อนไหวอย่างหนึ่งที่คุณจะต้องการใช้อย่างมากเมื่อถ่ายภาพสัตว์ นั่นคือการเล่นภาพเคลื่อนไหวคุณภาพระดับ Full HD 100p/120p ซึ่งมีอัตราเฟรมต่อภาพสูงแบบสโลว์โมชั่น การใช้ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้คุณบันทึกการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วของสัตว์เป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหวที่ประมาณ 29.97 fps/25.00 fps ซึ่งสามารถเล่นแบบสโลว์โมชั่นที่ความเร็วหนึ่งในสี่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถจับภาพการเคลื่อนไหวที่ละเอียดที่สุดซึ่งอาจมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ยาก ในบทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีใช้ประโยชน์จาก Full HD 100p/120p และจุดที่ต้องคำนึงถึงระหว่างการถ่ายภาพ (เรื่องโดย: Yukihiro Fukuda)

 

จุดที่ 1: คุณสามารถบันทึกภาพแบบสโลว์โมชั่นได้ด้วย Full HD 100p/120p

ในบรรดาฟังก์ชั่นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ที่มีในกล้อง EOS-1D X Mark II นอกจากการบันทึกแบบ 4K 50p/60p แล้ว ฟังก์ชั่นหนึ่งที่โดดเด่นก็คือการบันทึกที่อัตราต่อเฟรมสูงแบบ Full HD 100p/120p ภาพเคลื่อนไหวที่คุณเห็นทุกวันทางทีวีมักจะบันทึกโดยใช้อัตราต่อเฟรมที่ 25p (25 เฟรมต่อวินาที) ถ้าใช้มาตรฐาน PAL (30p ถ้าใช้มาตรฐาน NTSC) อย่างไรก็ตาม ภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกแบบ Full HD 100p/120p จะบันทึกที่อัตราต่อเฟรมเร็วกว่านี้ 4 เท่า เมื่อคุณเล่นภาพเคลื่อนไหวดังกล่าวที่อัตราต่อเฟรม 25p/30p 1 วินาทีของภาพเคลื่อนไหวจะขยายเพิ่มเป็น 4 วินาที ซึ่งเป็นการเล่นแบบสโลว์โมชั่น

ภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายแบบ Full HD 100p/120p ในกล้อง EOS-1D X Mark II จะถูกบันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหว Full HD 25p/30p โดยอัตโนมัติ เพียงแค่เล่นภาพเคลื่อนไหวที่บันทึก ผู้ใช้ก็สามารถเพลิดเพลินกับการดูภาพในแบบสโลว์โมชั่นที่ความเร็วหนึ่งในสี่ของความเร็วเดิม

เมื่อถ่ายภาพสัตว์ที่วิ่ง กระโดดหรือเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลา Dual Pixel CMOS AF ซึ่งใช้ระบบ AF แบบตรวจจับ Phase Difference ตามระนาบภาพมีบทบาทสำคัญมาก เพราะช่วยให้คุณถ่ายภาพ AF ความเร็วสูงภายในช่วงกว้างที่ประมาณ 90 (แนวตั้ง)% x 80 (แนวนอน)% ของภาพที่ถ่าย และเมื่อใช้ Movie Servo AF เข้าช่วย คุณจะสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมกับติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหวได้ด้วย Dual Pixel CMOS AF ยังช่วยให้สามารถสร้างวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นซึ่งสามารถติดตามการเคลื่อนไหวอย่างไม่มีสะดุด อันที่จริงแล้ว ฟังก์ชั่นนี้เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้คุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพสัตว์และนกในธรรมชาติ

 

จุดที่ 2: คุณสามารถบันทึกโดยมีจุดรบกวนต่ำเมื่อถ่ายที่ความไวแสง ISO สูง

เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นแบบ Full HD100p/120p ความไวแสง ISO สูงสุดที่สามารถใช้ได้ในกล้อง EOS-1D X Mark II คือ ISO 25600 ทั้งยังสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นคุณภาพสูงโดยมีจุดรบกวนต่ำได้ที่ความไวแสง ISO นี้ ทั้งนี้เป็นเพราะเซนเซอร์แบบฟูลเฟรม และการปรับปรุงส่วนต่างๆ เพิ่มเติมจากรุ่น EOS-1D X เช่น ความสามารถที่ดีขึ้นในการประมวลผลจุดรบกวนสี

การได้ภาพที่มีคุณภาพดีที่ความไวแสง ISO สูงนั้นหมายความว่าคุณสามารถเพิ่มความไวแสงได้โดยไม่ต้องกังวล แม้เมื่อถ่ายในสภาพแสงน้อย เช่น ตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็น หรือกลางป่า ในตัวอย่างด้านบน ผมถ่ายที่กลางป่าในตอนเช้าตรู่ และสภาพโดยรอบมืดมากจนผมสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/125 วินาทีและค่ารูรับแสงที่ f/4 เท่านั้น แม้ว่าผมจะเพิ่มความไวแสง ISO เป็น ISO 10000 แล้วก็ตาม

ในฉากดังกล่าว ภายในสภาพแสงน้อยที่ EV-3.0 (หรือในสภาพโดยรอบที่ค่อนข้างมืด) AF สามารถแสดงขีดความสามารถได้ดี เมื่อถ่ายภาพนิ่งโดยใช้ช่องมองภาพ มีเพียงจุด AF ที่กึ่งกลางเท่านั้นที่สามารถใช้ประสิทธิภาพของ AF ที่ EV-3.0 อย่างไรก็ตาม เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ Live View สามารถใช้ประสิทธิภาพของ AF ที่ EV-3.0 ทั่วทั้งมุมกว้างของหน้าจอ คุณจึงสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นแบบ Full HD 100p/120p ขณะที่ใช้ AF ติดตามการเคลื่อนไหวของสัตว์ แม้ในฉากที่มีแสงน้อย

 

จุดที่ 3: เคล็ดลับการฝึกฝนการใช้ Full HD 100p/120p ให้เชี่ยวชาญ


เคล็ดลับที่ 1: ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/125 วินาทีเป็นแนวทาง
เคล็ดลับที่ 2: กำหนดค่า Movie Servo AF ตามตัวแบบ
เคล็ดลับที่ 3: ใช้ขาตั้งกล้องวิดีโอที่เคลื่อนไหวอย่างนุ่มนวลเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของสัตว์


เมื่อใช้ Full HD 100p/120p ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่น คุณจะต้องพิจารณาว่าการเคลื่อนไหวของสัตว์สอดคล้องกับอัตราต่อเฟรมที่ 100p/120p หรือไม่ นี่เป็นเพราะการจะถ่ายทอดการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วบางอย่าง เช่น สายน้ำกระพือปีกที่ความเร็วสูง ในภาพเคลื่อนไหวนั้นทำได้ยาก เว้นแต่ว่าอัตราต่อเฟรมจะสูงกว่า 100p/120p

ผมขอแนะนำความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/125 วินาทีเป็นแนวทางเมื่อใช้ Full HD 100p/120p เก็บภาพท่าทางของสัตว์ในภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่น และถ้าคุณสังเกตเห็นอาการตัวแบบเบลอ ให้ลองเพิ่มความเร็วเป็น 1/250 หรือ 1/500 วินาที

อย่างไรก็ตาม พึงสังเกตว่าถ้าคุณตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์สูงเกินไป ภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นที่สร้างขึ้นอาจจะไม่ราบรื่น เช่นเดียวกับวิธีที่คุณเลือกภาพถ่ายที่ดี การเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมที่สุด ยังเป็นการแสดงทักษะของคุณในฐานะช่างภาพอีกด้วย

ในกล้อง EOS-1D X Mark II คุณสามารถกำหนดค่า Movie Servo AF ตามตัวแบบของคุณได้ เมื่อแพนกล้องตามการเคลื่อนไหวของสัตว์ กุญแจสำคัญคือ กำหนดโฟกัสที่ตัวแบบ จากนั้นตรวจสอบว่าไม่มีจุดใดหลุดออกนอกโฟกัส เมื่อถ่ายภาพกระรอกและลิงที่แสดงไปก่อนหน้านี้ในบทความนี้ ผมตั้งความไวของ Movie Servo AF ไปที่ +2 และความไวในการติดตามของ Movie Servo AF ที่ -3 (ช้า) การทำเช่นนี้ช่วยให้ผมได้ภาพที่ออกมาดีที่สุด

นอกจากนี้ การใช้ขาตั้งกล้องยังช่วยให้คุณถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ผมใช้ขาตั้งกล้อง Libec RH25D ซึ่งไม่เพียงเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่นและมีความทนทานเป็นเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังมีราคาย่อมเยาเมื่อเทียบกับขาตั้งกล้องรุ่นอื่นที่มีมาตรฐานเดียวกัน

คุณสมบัติหนึ่งของ Libec RH25D ที่ผมชื่นชอบมากก็คือ ช่วงการถ่วงน้ำหนักที่กว้าง ทำให้ส่วนหัวและกล้องอยู่นิ่งกับที่ได้ในทุกมุม และสามารถรองรับเลนส์ขนาดเล็กไปจนถึงเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ระดับ 500 มม.

 

การกำหนดค่า Movie Servo AF 1: ตั้งไปทางค่าบวกสำหรับความเร็ว AF ที่สูงกว่า

การตั้งค่าความเร็ว AF ที่ใช้ขณะถ่ายภาพเคลื่อนไหวจะให้ภาพที่ราบรื่นขึ้นเมื่อความไว AF (ความเร็วในการเปลี่ยนโฟกัส) ถูกปรับให้ช้าลง (ค่าลบ) อย่างไรก็ตาม จะดีกว่าถ้าตั้งความเร็ว AF ให้เร็วไว้ก่อน เนื่องจากภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นถูกบันทึกที่ความเร็วหนึ่งในสี่ ในตัวอย่างที่แสดงในบทความนี้ ผมใช้ความเร็วสูงสุดที่ +2

 

การกำหนดค่า Movie Servo AF 2: ตั้งไปทางค่าลบเพื่อรักษาโฟกัส

เนื่องจากจำเป็นจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีจุดใดหลุดออกนอกโฟกัสเมื่อคุณกำหนดโฟกัสที่ตัวแบบแล้ว ผมจึงตั้งความไวในการติดตามของ AF ไปที่ -3 การทำเช่นนี้ช่วยให้สามารถรักษาโฟกัสที่ตัวแบบได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นของกล้อง EOS-1D X Mark II เพิ่มโอกาสใหม่ๆ ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว

หากคุณดูภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายเมื่อเร็วๆ นี้ คุณจะเห็นว่ามีมากมายที่ถ่ายแบบสโลว์โมชั่น ภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นเปิดโลกใหม่ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ ให้คุณสัมผัสโลกในมิติที่แตกต่างออกไป จากอีกมุมมองหนึ่ง นี่หมายความว่า หากช่างภาพสัตว์จะต้องถ่ายภาพเคลื่อนไหวดังกล่าว พวกเขาจะมีโอกาสจำหน่ายภาพในตลาดการผลิตภาพเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

ช่างภาพสัตว์มักคิดว่าจะถ่ายภาพนิ่งการเคลื่อนไหวของสัตว์ให้ออกมาดูมีพลังได้อย่างไร และนี่คือเสน่ห์ของการถ่ายภาพนิ่ง อย่างไรก็ตาม มีบางครั้งที่ภาพวิดีโอสามารถช่วยให้ผู้ชมเข้าใจการเคลื่อนไหวของสัตว์ได้ดีกว่า

ด้วยการผสมผสานประสิทธิภาพของ AF ในการติดตามการเคลื่อนไหวของสัตว์และความสามารถในการถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูงไม่ว่าจะถ่ายในสภาพแวดล้อมเช่นใด ภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นที่ถ่ายด้วย Full HD 100/120p ในกล้อง EOS-1D X Mark II จะให้ข้อได้เปรียบอย่างใหญ่หลวงในโลกของการถ่ายภาพสัตว์ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภาพเคลื่อนไหวสโลว์โมชั่นที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั้นจะช่วยให้ผู้คนมีความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการมีฟังก์ชั่นนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้โดยลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

Yukihiro Fukuda

 

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1965 การไปเยือนฮอกไกโดของ Fukuda เพื่อตามหานกกระเรียนญี่ปุ่นที่เขาชื่นชอบได้นำเขามาสู่การเป็นช่างภาพสัตว์ป่า หลังจากใช้เวลา 10 ปีในการถ่ายภาพสัตว์ป่าในฮอกไกโด Fukuda เริ่มขยับขยายขอบเขตของเขาไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงการถ่ายภาพใต้น้ำ ปัจจุบัน การถ่ายภาพสัตว์ป่า ภาพใต้น้ำ และทิวทัศน์กลายมาเป็นกิจกรรมหลักของเขา