Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: EOS 200D- Part3

EOS 200D: รีวิวพร้อมตัวอย่างภาพ

EOS 200D คือกล้อง DSLR ระดับเริ่มต้น ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดส่วนหนึ่งจากซีรีย์ EOS เช่น หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ และ Dual Pixel CMOS AF ในวันนี้ ช่างภาพรายหนึ่งจะมาบอกเล่าความประทับใจแรกหลังจากได้ทดลองใช้กล้อง EOS 200D พร้อมแสดงภาพที่ถ่ายมาได้ (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

EOS 200D

 

ความสามารถของกล้อง: ความสะดวกในการพกพา การถ่ายภาพแบบ Live View ที่ปรับปรุงดียิ่งขึ้น และประโยชน์ของ Dual Pixel CMOS AF

ตอนที่ใช้ EOS 200D เป็นครั้งแรก ผมรู้สึกเหมือนกำลังใช้กล้องมิเรอร์เลสที่มีช่องมองภาพแบบออพติคอล

แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่กล้องมิเรอร์เลส แต่เป็นกล้อง DSLR เต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงเป็นกล้อง DSLR ระดับเริ่มต้นของ Canon ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดรุ่นหนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการถ่ายภาพแบบ Live View ที่ดีขึ้นมากด้วย ซึ่งรวมถึง Live View AF ความเร็วสูงที่ราบรื่นผ่านระบบ Dual Pixel CMOS AF ที่ใช้ Phase Detection AF ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 100% เพื่อให้โฟกัสได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

Dual Pixel CMOS AF ร่วมกับระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 และเซนเซอร์ภาพ 24.2 ล้านพิกเซล ทำให้การถ่ายภาพแบบ Live View มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งที่แล้วมามักเป็นคุณสมบัติที่สัมพันธ์กับกล้องมิเรอร์เลสมากกว่ากล้อง DSLR

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบ Live View โปรดดูที่:
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #13: Live View

 

การถ่ายภาพด้วย EOS 200D: ประสบการณ์ของผม

หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ช่วยให้การถ่ายภาพจากมุมที่ยากลำบากเป็นเรื่องง่าย

ความสามารถในการถ่ายภาพแบบ Live View ที่ปรับปรุงใหม่นี้ใช้งานร่วมกับหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ได้ดีมาก หน้าจอ LCD แบบสัมผัสช่วยให้การจับโฟกัสใน Live View ทำได้ง่าย: เพียงแตะบริเวณที่ต้องการโฟกัส หากคุณเปิดฟังก์ชั่น Touch Shutter ไว้ เพียงสัมผัสหน้าจอก็จะลั่นชัตเตอร์เช่นกัน

ภาพเด็กกำลังปีนกระดานลื่นจากมุมต่ำ

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 40 มม. (เทียบเท่า 64 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 วินาที, EV +0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพนี้ในขณะที่เด็กกำลังปีนขึ้นบันไดขั้นบนสุดในสนามเด็กเล่น ภาพมุมนี้ยากที่จะถ่ายผ่านช่องมองภาพแบบออพติคอล ผมจึงเลือกใช้หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้แทน นอกจากนี้ ฟังก์ชั่น AF ตรวจจับใบหน้ายังมีความแม่นยำสูงมากพอ

อ่านเกี่ยวกับตำแหน่งและมุมกล้องได้ในบทความนี้:
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #14: ตำแหน่งกล้องและมุมกล้อง

 

ใบหน้า + การติดตาม AF: เหมาะสำหรับถ่ายภาพเด็กที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาและคาดเดาได้ยาก

เห็นได้ชัดว่าระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ใหม่ ทำให้ฟังก์ชั่นการจดจำและติดตามใบหน้าพัฒนาขึ้นอย่างมาก ฟังก์ชั่นโปรดของผมคือการตั้งค่าไว้ที่ "ใบหน้า + การติดตาม AF" ซึ่งจะตรวจจับและติดตามใบหน้าของเด็กโดยอัตโนมัติ เนื่องจาก AF ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 80% ของเฟรมภาพ (ทั้งแนวตั้งและแนวนอน) จึงสามารถถ่ายภาพให้อยู่ในโฟกัสได้ง่ายๆ ผมแต่ต้องดูให้แน่ใจว่าใบหน้าเด็กอยู่ในเฟรมก่อนที่จะกดปุ่มชัตเตอร์

ภาพเด็กกำลังยืนจากมุมต่ำ

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/500 วินาที, EV ±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมลองถ่ายภาพจากมุมที่ต่ำมากๆ โดยใช้หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้เพื่อให้ได้ภาพเด็กตัวใหญ่ โหมดใบหน้า + การติดตาม AF ทำให้สามารถจับโฟกัสได้โดยอัตโนมัติและรวดเร็ว แม้ขณะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่คุ้นเคย

คลิกที่นี่เพื่ออ่านเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อจับภาพลูกๆ เล่นตามประสาเด็กๆ

 

รายละเอียดอื่นๆ: ด้านนอกตัวกล้อง แบตเตอรี่ยาวนานขึ้น และการเชื่อมต่อในตัว

มาว่ากันที่ด้านนอกของตัวกล้องกันบ้าง กริปและวงแหวนได้รับการออกแบบใหม่ให้ดูสวยหรูยิ่งขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ใช้รุ่น LP-E17 (1,040mA) ซึ่งให้พลังสูงกว่าแบตเตอรี่ของรุ่นก่อนหน้าอย่าง EOS 100D นอกจากนี้ แทบจะแน่ใจได้ว่า ความสามารถในการเชื่อมต่อแบบไร้สายในตัว เช่น Wi-Fi และ Bluetooth จะเป็นข้อได้เปรียบสำคัญมากสำหรับผู้ใช้ที่รอบรู้เรื่องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากกว่า

 

แกลเลอรี่

ความสุขที่ได้เห็นภาพผ่านช่องมองภาพโดยตรง

ตัวอย่างการถ่ายภาพสตรีทผู้คนที่เดินผ่านไปมาและลวดลายเรขาคณิต

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/Aperture-priority AE (f/6.3, 1/250 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพนี้ผ่านช่องมองภาพ โดยพยายามดึงความสนใจไปที่ลวดลายน่าสนใจบนพื้นและเงาของคนที่กำลังเดินอยู่ การได้ถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพแบบออพติคอลนี้ทำให้ผมมีความสุขมาก เพราะผมได้รู้สึกถึงแสงที่ส่องมาถึงดวงตาโดยตรงและมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ทันที

 

การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพอย่างง่ายดาย

ภาพนักวิ่งในสวนสาธารณะที่ถ่ายผ่านช่องมองภาพ

EOS 200D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 135 มม. (เทียบเท่า 216 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1,250 วินาที, EV±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ผมรอให้นักวิ่งเข้ามาอยู่ในตำแหน่งด้านล่างขวาของภาพแล้วจึงกดชัตเตอร์ เมื่อจำเป็นต้องจับตาองค์ประกอบภาพที่กำลังเคลื่อนไหว การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพแบบออพติคอลอาจรู้สึกง่ายมากกว่า 

 

ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และพกพาสะดวก เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสตรีท

ดอกไฮเดรนเยียพร้อมโบเก้

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM / FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 วินาที, EV +1.0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ความบังเอิญที่งดงาม: ภาพดอกไฮเดรนเยียสีน้ำเงินตัดกับเสื้อแจ็คเก็ตสีแดงของคนที่กำลังเดินผ่านไปในแบ็คกราวด์ EOS 200D เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพสตรีท เนื่องจากตัวกล้องขนาดกะทัดรัดทำให้ง่ายต่อการพกติดตัวไปไหนมาไหน และกล้องยังไม่เป็นจุดสนใจมากนักสำหรับการถ่ายภาพแม้ขณะยืนอยู่กลางถนน

 

จับภาพช่วงวินาทีสำคัญด้วยการถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 fps

นกนางนวลขณะบินผ่านแม่น้ำและสะพาน (การถ่ายภาพต่อเนื่อง)

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/800 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมลั่นชัตเตอร์ขณะที่นกนางนวลบินตรงเข้ามาหาพอดี เมื่อต้องถ่ายภาพในฉากที่จังหวะเวลามีความสำคัญมากนั้น การใช้ช่องมองภาพแบบออพติคอลจะทำให้ถ่ายได้ง่ายกว่า เมื่อใช้ช่องมองภาพ ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 เฟรมต่อวินาที (fps) นับว่าเป็นประโยชน์อีกข้อหนึ่ง

 

ความสามารถในการตรวจจับตัวแบบที่ดียิ่งขึ้น

ใบไม้สีเขียว (ตัวอย่างการตรวจจับตัวแบบ)

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 วินาที, EV +1.0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ช่วยเพิ่มความสามารถของกล้องในการจับภาพตัวแบบที่มีสีแทบจะกลืนไปกับฉาก เช่นในฉากที่เห็นนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีเขียว สังเกตว่ากล้องยังคงสามารถจับภาพปลายใบไม้ได้ โดยไม่ต้องไล่หาโฟกัสเลย

 

โดยสรุป: ประสิทธิภาพการถ่ายภาพแบบ Live View ที่พัฒนาดีขึ้นอย่างมาก

ผมเชื่อว่าผู้ใช้กล้องนี้จะรวมถึงใครหลายคนที่ชอบถ่ายภาพครอบครัว แน่นอนว่าระบบ AF ที่แม่นยำสูงมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพเด็กๆ ที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาและคาดเดายากได้อย่างคมชัดและแม่นยำ แม้ในขณะที่คุณกำลังวิ่งตามพวกเขาให้ทัน 

ช่างภาพมากประสบการณ์จำนวนมากต่างเชื่อกันว่าควรถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวผ่านช่องมองภาพ และถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่นิ่งด้วย Live View นี่เป็นความเชื่อที่สมเหตุสมผลเนื่องจาก Live View AF ใช้การโฟกัสอัตโนมัติเพื่อตรวจจับความเปรียบต่าง ซึ่งทำได้ช้ากว่าการโฟกัสอัตโนมัติด้วยการตรวจจับแบบ Phase detection ที่ใช้ในช่องมองภาพ

แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น ประสิทธิภาพการถ่ายภาพแบบ Live View ใน EOS 200D ดีขึ้นพอที่ผมจะแนะนำวิธีตรงกันข้าม นั่นคือ ถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวด้วย Live View และถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่นิ่งผ่านช่องมองภาพแบบออพติคอล 

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 200D ได้ในบทความต่อไปนี้:
รีวิวกล้อง EOS 200D: การถ่ายภาพท่องเที่ยวและสตรีท
การถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วย EOS 200D: รีวิวพร้อมตัวอย่างภาพ
EOS 200D สำหรับผู้เริ่มใช้งาน: วิธีใช้งานโหมดอัตโนมัติแบบสร้างสรรค์เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ภาพอย่างสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา เขายังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/