SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS 5D Mark IV: แกลเลอรี่ภาพทิวทัศน์อันน่าทึ่งของช่างภาพมืออาชีพ

กล้อง EOS 5D Mark IV รุ่นล่าสุดได้รับการกล่าวขานว่าเป็นกล้องที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพทิวทัศน์ ลองมาดูภาพทิวทัศน์อันงดงามซึ่งถ่ายด้วยกล้อง EOS 5D Mark IV ในบทความนี้ ซึ่งจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น (เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi)

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/60 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ทุ่งข้าวสาลีที่เริ่มเปลี่ยนสีพริ้วไหวไปตามแรงลม โดยมีก้อนเมฆในฤดูร้อนเป็นฉากหลัง นี่เป็นฉากที่ผ่านเข้ามาในความคิดของใครหลายคนเมื่อได้ยินคำว่า "ฤดูร้อน" และขณะที่ดูเหมือนว่าการถ่ายฉากเช่นนี้จะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ในฤดูร้อนแต่ละครั้งสภาวะดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักเช่นกัน

 

รับมือได้กับทุกฉาก ทั้งตอนเช้า กลางวัน หรือกลางคืน

EOS 5D Mark IV มีเซนเซอร์ความละเอียดประมาณ 30.4 ล้านพิกเซล ซึ่งดูเหมือนว่าจะค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับกล้องรุ่นใกล้เคียงกันอย่าง EOS 5DS และ EOS 5DS R ที่มีความละเอียดถึง 50.6 ล้านพิกเซล แล้วเพราะเหตุใด Canon จึงเลือกที่จะใช้เซนเซอร์ขนาด 30.4 ล้านพิกเซล

คำตอบของคำถามดังกล่าวชัดเจนขึ้นเมื่อผมเริ่มถ่ายภาพด้วยตัวเอง กล้องซีรีย์ 5D มีไว้เพื่อการใช้งานในสถานการณ์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ในร่มหรือกลางแจ้ง ซึ่งคุณสมบัตินี้เหมาะสำหรับกล้องที่มีความสามารถรอบตัวอย่างแท้จริง แทนที่จะมีคุณสมบัติด้านใดด้านหนึ่งที่โดดเด่นเป็นพิเศษ สิ่งที่จำเป็นในกล้องคือคุณภาพระดับสูงของภาพถ่ายโดยรวม และไม่ว่าจะในแง่ของความละเอียดหรือคุณลักษณะความไวแสง ISO จำนวนพิกเซลที่ปรับปรุงใหม่นี้จะช่วยให้จุดสีรบกวนน้อยลงและให้โทนสีที่สดใสกว่าเดิม ซึ่งเมื่อทำงานควบคู่กับเซนเซอร์ที่ละเอียดเพียงพอ และผสานกับเทคโนโลยีการประมวลผลภาพใหม่ล่าสุดจะทำให้คุณรู้สึกว่ากล้องมีการพัฒนาขึ้นไปอีกระดับหนึ่งในทุกๆ ด้านอย่างแน่นอน

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณภาพของภาพในกล้อง EOS 5D Mark IV โปรดอ่าน: 
บทสัมภาษณ์นักพัฒนากล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2): DIGIC 6+ และความละเอียด 30.4 ล้านพิกเซล

ผมรู้สึกมั่นใจว่ากล้องรุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่กำลังมองหากล้องรุ่นใหม่เพื่อใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ

 

แกลเลอรี่ภาพถ่าย

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 188 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ลายเส้นในเชิงศิลป์ฝีมือการสร้างสรรค์ของชาวนา ผมรู้สึกหลงใหลในลวดลายเช่นนั้นมาโดยตลอด และเลือกที่จะลั่นชัตเตอร์ในช่วงเวลาที่แสงลอดผ่านหมู่เมฆลงมาในชั่วขณะหนึ่ง

 

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 97 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/3 วินาที, EV-1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ในวันที่มีฝนตก การออกไปถ่ายภาพอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่หากคุณไปที่บริเวณใกล้กับแหล่งน้ำ คุณอาจได้พบกับภาพอันน่ามหัศจรรย์ ม่านหมอกที่ลอยขึ้นจากผิวน้ำซึ่งเย็นตัวลงเพราะสายฝนช่วยสร้างโลกอันลึกลับและน่าอัศจรรย์ใจ

หากต้องการอ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพผิวน้ำที่ปกคลุมด้วยม่านหมอก ลองอ่านบทความนี้
การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพแม่น้ำและลำธารในม่านหมอก

 

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 108 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/100 วินาที, EV-0.7)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภูเขาลูกนี้มีชื่อเสียงในการเป็นสถานที่แรกที่คุณสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ร่วงในประเทศญี่ปุ่นได้ ผมชอบที่นี่มาก เพราะอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของใบไม้สีแดงและสีเหลืองที่เกิดเป็นทัศนียภาพอันสวยงามและน่าหลงใหล

 

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 16 มม. Manual exposure (f/2.8, 25 วินาที, EV±0)/ ISO 6400/ WB: แสงแดด
ผมเล็งกล้องไปที่ทางช้างเผือกเหนือทุ่งดอกทานตะวันอันกว้างใหญ่เพื่อถ่ายทอดภาพดอกไม้ขณะกำลังแหงนมองขึ้นไปบนท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว ภาพนี้ค่อนข้างมืดก็จริง แต่ผมสามารถจินตนาการถึงดอกทานตะวันที่กำลังกระซิบกระซาบกันในการสนทนาอย่างออกรสได้

คลิกที่นี่เพื่อดู เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพดาราศาสตร์

 

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 250/ WB: แสงแดด
ประกายฝนยามเย็นในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ขณะที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก แสงอาทิตย์ตกสีส้มทำให้เกิดรุ้งกินน้ำสองตัว รุ้งกินน้ำที่ปรากฎในวันดังกล่าวส่องสว่างราวกับว่าสามารถส่องแสงได้ด้วยตนเอง

 

EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 142 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/2,500 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
เมื่อข้าวฟ่างหางกระรอกเปล่งแสงส่องสว่างอยู่ริมถนน นี่เป็นสัญญาณว่าฤดูใบไม้ร่วงกำลังจะมาเยือน การผสมผสานระหว่าง Live View และ Touch AF ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย เพราะคุณจะสามารถเลือกจุดโฟกัสได้ในพริบตา

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

 

 

Toshiki Nakanishi

 

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation