ผลิตภัณฑ์

EOS 5D Mark IV: แกลเลอรี่ภาพทิวทัศน์อันน่าทึ่งของช่างภาพมืออาชีพ

กล้อง EOS 5D Mark IV รุ่นล่าสุดได้รับการกล่าวขานว่าเป็นกล้องที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพทิวทัศน์ ลองมาดูภาพทิวทัศน์อันงดงามซึ่งถ่ายด้วยกล้อง EOS 5D Mark IV ในบทความนี้ ซึ่งจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น (เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi)

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/60 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ทุ่งข้าวสาลีที่เริ่มเปลี่ยนสีพริ้วไหวไปตามแรงลม โดยมีก้อนเมฆในฤดูร้อนเป็นฉากหลัง นี่เป็นฉากที่ผ่านเข้ามาในความคิดของใครหลายคนเมื่อได้ยินคำว่า "ฤดูร้อน" และขณะที่ดูเหมือนว่าการถ่ายฉากเช่นนี้จะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ในฤดูร้อนแต่ละครั้งสภาวะดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักเช่นกัน

 

รับมือได้กับทุกฉาก ทั้งตอนเช้า กลางวัน หรือกลางคืน

EOS 5D Mark IV มีเซนเซอร์ความละเอียดประมาณ 30.4 ล้านพิกเซล ซึ่งดูเหมือนว่าจะค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับกล้องรุ่นใกล้เคียงกันอย่าง EOS 5DS และ EOS 5DS R ที่มีความละเอียดถึง 50.6 ล้านพิกเซล แล้วเพราะเหตุใด Canon จึงเลือกที่จะใช้เซนเซอร์ขนาด 30.4 ล้านพิกเซล

คำตอบของคำถามดังกล่าวชัดเจนขึ้นเมื่อผมเริ่มถ่ายภาพด้วยตัวเอง กล้องซีรีย์ 5D มีไว้เพื่อการใช้งานในสถานการณ์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ในร่มหรือกลางแจ้ง ซึ่งคุณสมบัตินี้เหมาะสำหรับกล้องที่มีความสามารถรอบตัวอย่างแท้จริง แทนที่จะมีคุณสมบัติด้านใดด้านหนึ่งที่โดดเด่นเป็นพิเศษ สิ่งที่จำเป็นในกล้องคือคุณภาพระดับสูงของภาพถ่ายโดยรวม และไม่ว่าจะในแง่ของความละเอียดหรือคุณลักษณะความไวแสง ISO จำนวนพิกเซลที่ปรับปรุงใหม่นี้จะช่วยให้จุดสีรบกวนน้อยลงและให้โทนสีที่สดใสกว่าเดิม ซึ่งเมื่อทำงานควบคู่กับเซนเซอร์ที่ละเอียดเพียงพอ และผสานกับเทคโนโลยีการประมวลผลภาพใหม่ล่าสุดจะทำให้คุณรู้สึกว่ากล้องมีการพัฒนาขึ้นไปอีกระดับหนึ่งในทุกๆ ด้านอย่างแน่นอน

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณภาพของภาพในกล้อง EOS 5D Mark IV โปรดอ่าน: 
บทสัมภาษณ์นักพัฒนากล้อง EOS 5D Mark IV (ตอนที่ 2): DIGIC 6+ และความละเอียด 30.4 ล้านพิกเซล

ผมรู้สึกมั่นใจว่ากล้องรุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่กำลังมองหากล้องรุ่นใหม่เพื่อใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ

 

แกลเลอรี่ภาพถ่าย

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 188 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ลายเส้นในเชิงศิลป์ฝีมือการสร้างสรรค์ของชาวนา ผมรู้สึกหลงใหลในลวดลายเช่นนั้นมาโดยตลอด และเลือกที่จะลั่นชัตเตอร์ในช่วงเวลาที่แสงลอดผ่านหมู่เมฆลงมาในชั่วขณะหนึ่ง

 

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 97 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/3 วินาที, EV-1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ในวันที่มีฝนตก การออกไปถ่ายภาพอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่หากคุณไปที่บริเวณใกล้กับแหล่งน้ำ คุณอาจได้พบกับภาพอันน่ามหัศจรรย์ ม่านหมอกที่ลอยขึ้นจากผิวน้ำซึ่งเย็นตัวลงเพราะสายฝนช่วยสร้างโลกอันลึกลับและน่าอัศจรรย์ใจ

หากต้องการอ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพผิวน้ำที่ปกคลุมด้วยม่านหมอก ลองอ่านบทความนี้
การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพแม่น้ำและลำธารในม่านหมอก

 

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 108 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/100 วินาที, EV-0.7)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภูเขาลูกนี้มีชื่อเสียงในการเป็นสถานที่แรกที่คุณสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ร่วงในประเทศญี่ปุ่นได้ ผมชอบที่นี่มาก เพราะอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของใบไม้สีแดงและสีเหลืองที่เกิดเป็นทัศนียภาพอันสวยงามและน่าหลงใหล

 

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 16 มม. Manual exposure (f/2.8, 25 วินาที, EV±0)/ ISO 6400/ WB: แสงแดด
ผมเล็งกล้องไปที่ทางช้างเผือกเหนือทุ่งดอกทานตะวันอันกว้างใหญ่เพื่อถ่ายทอดภาพดอกไม้ขณะกำลังแหงนมองขึ้นไปบนท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว ภาพนี้ค่อนข้างมืดก็จริง แต่ผมสามารถจินตนาการถึงดอกทานตะวันที่กำลังกระซิบกระซาบกันในการสนทนาอย่างออกรสได้

คลิกที่นี่เพื่อดู เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพดาราศาสตร์

 

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 250/ WB: แสงแดด
ประกายฝนยามเย็นในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ขณะที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก แสงอาทิตย์ตกสีส้มทำให้เกิดรุ้งกินน้ำสองตัว รุ้งกินน้ำที่ปรากฎในวันดังกล่าวส่องสว่างราวกับว่าสามารถส่องแสงได้ด้วยตนเอง

 

EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 142 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/2,500 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
เมื่อข้าวฟ่างหางกระรอกเปล่งแสงส่องสว่างอยู่ริมถนน นี่เป็นสัญญาณว่าฤดูใบไม้ร่วงกำลังจะมาเยือน การผสมผสานระหว่าง Live View และ Touch AF ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย เพราะคุณจะสามารถเลือกจุดโฟกัสได้ในพริบตา

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

 

 

Toshiki Nakanishi

 

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.