LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: EOS 5D Mark IV- Part2

EOS 5D Mark IV: คุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีคุณสมบัติการบันทึกภาพระดับ 4K และ HDR, Dual Pixel CMOS AF

2016-09-29

EOS 5D Mark IV ซึ่งเป็นทายาทรุ่นล่าสุดในซีรีส์ EOS 5D ยอดนิยมของกล้องฟูลเฟรมนี้ไม่เพียงมาพร้อมกับความอเนกประสงค์และประสิทธิภาพสูงตามแบบฉบับของกล้องระดับ EOS 5D เท่านั้น แต่ยังให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวหลักๆ ที่ได้รับความนิยมในกล้องรุ่นเรือธงอย่าง EOS-1D X Mark II ด้วย อาทิ การบันทึกภาพระดับ 4K และภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูง โหมดการบันทึกแบบ HDR และ Time Lapse Movie และระบบ Dual Pixel CMOS AF ในบทความนี้ เราลองมาดูรายละเอียดกันว่าคลังอาวุธในการถ่ายภาพอันทรงพลังนี้สามารถนำมาใช้งานจริงได้อย่างไร

 

ภาพวิดีโอที่มีความละเอียดและน่าทึ่งในระดับ 4K

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับความสามารถของทายาทรุ่นล่าสุดในซีรีส์ EOS 5D เราลองมาชมคลิปวิดีโอดังต่อไปนี้ ซึ่งถ่ายด้วยกล้อง EOS 5D Mark IV ในรูปแบบ DCI 4K ทั้งหมด ภาพที่ได้มีความละเอียดคมชัดจนน่าทึ่งและวิดีโอยังลื่นไหลต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากกล้องมีเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 30.4 ล้านพิกเซล ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6+ และ Dual Pixel CMOS AF และระบบการติดตามตัวแบบที่ทรงประสิทธิภาพ โดยระบบดังกล่าวเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้มั่นใจว่าการโฟกัสจะราบรื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีความละเอียดสูงพอๆ กับภาพระดับ 4K

ภาพเคลื่อนไหว 4K ที่ถ่ายด้วย Canon EOS 5D Mark IV - ทริปท่องเที่ยวชายหาด

 

อัดแน่นด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้ได้ภาพวิดีโอที่สมบูรณ์แบบ

ความละเอียดคมชัดอันน่าทึ่งและคุณภาพของวิดีโอเป็นเพียงผลพลอยได้เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ดังเช่นที่วิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำ "ทริปท่องเที่ยวชายหาด" เผยให้เราเห็นกันไปแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV เต็มไปด้วยคุณสมบัติที่เอื้อต่อกระบวนการถ่ายทำภาพยนตร์ของผู้สร้าง เช่น Touch AF ที่ช่วยให้การโฟกัสอัตโนมัติง่ายขึ้น ฟังก์ชั่น Movie Servo AF ที่สามารถเข้าถึงได้และมีประสิทธิภาพสูงซึ่งสามารถติดตามตัวแบบได้ในฟังก์ชั่นเดียว และคุณสมบัติ 4K Frame Grab ที่สามารถดึงภาพคุณภาพสูง (8.8 ล้านพิกเซล) จากวิดีโอ 4K ได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถบันทึกช่วงเวลาสำคัญที่โดยปกติไม่สามารถทำได้

การถ่ายทำ "ทริปท่องเที่ยวชายหาด"

 

โหมดและคุณสมบัติเกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหวอื่นๆ ที่มีความโดดเด่น

EOS 5D Mark IV ยังมีโหมดและคุณสมบัติการถ่ายภาพเคลื่อนไหวอื่นๆ นอกเหนือจากที่ได้นำเสนอไปแล้วในภาพเคลื่อนไหว "ทริปท่องเที่ยวชายหาด" อันได้แก่คุณสมบัติดังต่อไปนี้

ภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูง

EOS 5D Mark IV ยังสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูงสุดถึง 120p ที่ความละเอียด HD 1280 x 720 ได้ ดังนั้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมทั้งการถ่ายฉากแอ็คชั่นที่คมชัด และการสร้างภาพแบบสโลโมชั่นที่ลื่นไหล

Canon EOS 5D Mark IV - ภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูง HD120P

 

ภาพเคลื่อนไหว HDR

ด้วยฟังก์ชั่นภาพเคลื่อนไหว HDR (High Dynamic Range) ขณะนี้คุณจึงสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหว (ที่ 30p) ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงสว่างได้โดยไม่ต้องกังวลว่าภาพจะออกมาสว่างจ้าเกินไป

Canon EOS 5D Mark IV - ภาพเคลื่อนไหว HDR

 

ภาพเคลื่อนไหว Time-lapse

นอกจากนี้ การสร้างภาพเคลื่อนไหว Time-lapse ยังทำได้ง่ายด้วยฟังก์ชั่นภาพเคลื่อนไหว Time-lapse ซึ่งสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบ MOV หรือ Full HD (ALL-I) ได้

Canon EOS 5D Mark IV - ภาพเคลื่อนไหว Time-lapse

 

กล้องที่มีความสามารถรอบด้านสมกับเป็นกล้องในซีรีส์ EOS 5D

หลังจากที่คุณได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวของกล้อง EOS 5D Mark IV ไปบ้างแล้ว บางทีเราอาจต้องเน้นย้ำอีกครั้งว่ากล้องยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมาก นอกเหนือจากคุณสมบัติในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว โปรดชมวิดีโอต่อไปนี้หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่งรวมทั้งคุณสมบัติอื่นๆ ที่ทำให้นักถ่ายภาพนิ่งระดับมืออาชีพและผู้สร้างภาพยนตร์ตั้งตารอคอย

แนะนำกล้อง EOS 5D Mark IV

 

Canon EOS 5D Mark IV TVC 60 วินาที

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!