Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS 760D – กล้อง Canon ขนาด APS-C ความละเอียดสูงสุดพร้อมคุณสมบัติขั้นสูง

หนึ่งในกล้องที่เปิดตัวได้อย่างประสบความสำเร็จท่ามกลางการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จาก Canon คือ กล้อง EOS 760D กล้อง DSLR ขนาด APS-C รุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ใหม่ถอดด้าม มาดูกันว่ากล้องตัวนี้ที่ว่ากันว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากล้องรุ่นกึ่งมืออาชีพมีอะไรน่าสนใจบ้าง (เรื่องและภาพ: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

 

คุณสมบัติเด่นของกล้องกึ่งมืออาชีพ
ที่รวมไว้ในบอดี้กะทัดรัด

ทุกวันนี้ กล้องดิจิตอล SLR กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราอย่างสมบูรณ์ ภาพผู้คนเดินตามถนนพร้อมกล้อง SLR ห้อยคอเป็นภาพที่เห็นได้ทั่วไป ที่ผ่านมา Canon ได้ออกจำหน่ายกล้องหลายรุ่นสำหรับช่างภาพที่มุ่งมั่นภายใต้ซีรีส์ EOS รวมทั้ง EOS 700D และ EOS 100D อย่างไรก็ตาม น่าแปลกที่ไม่มีกล้องรุ่นใดเหมาะสำหรับ "มือใหม่ผู้ต้องการความท้าทายในการถ่ายภาพอย่างจริงจังมากขึ้น" ดังนั้น EOS 70D จึงเป็นกล้องระดับใกล้เคียงที่สุดที่ผู้ใช้จะอัพเกรดขึ้นไปใช้ได้ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลาย กล้อง EOS 760D จึงเป็นกล้อง "ระดับเริ่มต้นแบบพรีเมี่ยม" ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่พบได้ในกล้อง EOS 70D และ EOS 7D Mark II ด้วยกล้องนี้ ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพอะไรก็ได้ตามสไตล์ที่ต้องการ

ตัวอย่างหนึ่งคือ คุณสมบัติการถ่ายภาพ Anti-flicker ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการถ่ายภาพเด็กหรืออาหารภายใต้แสงฟลูออเรสเซนต์ เทคโนโลยีนี้นำมาใช้ครั้งแรกในกล้อง EOS 7D Mark II และการมีเทคโนโลยีนี้ในกล้องระดับเริ่มต้นซึ่งมักใช้ถ่ายภาพในร่มนับว่าสำคัญมากทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาประสิทธิภาพพื้นฐาน เช่น การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงถึงประมาณ 5 เฟรมต่อวินาที และการถ่ายภาพต่อเนื่องในโหมด Servo AF ระหว่างการถ่ายแบบ Live View สูงสุดประมาณ 3 เฟรมต่อวินาที

เซนเซอร์ CMOS ที่มีความละเอียดประมาณ 24.2 ล้านพิกเซล

 

EOS 760D เป็นกล้องขนาด APS-C ตัวแรกของ Canon ที่ใช้เซนเซอร์ CMOS ความละเอียดประมาณ 24.2 ล้านพิกเซล พิกเซลสำหรับการตรวจจับ Phase-difference ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความละเอียดของภาพโดยเกิดจุดรบกวนต่ำสุด

 
 
อัลกอริทึมวัดแสงระบบใหม่

 

เซนเซอร์วัดแสงมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการวัดค่าสี ซึ่งทำให้คำนวณการเปิดรับแสงได้อย่างแม่นยำในภาพหลากหลายประเภท และยังสามารถตรวจจับสีผิวได้อีกด้วย เมื่อใช้การเลือก AF อัตโนมัติ 19 จุดหรือโหมด Zone AF กล้องยังสามารถจับโฟกัสโดยให้ความสำคัญที่ใบหน้าก่อนได้ แม้มีวัตถุอื่นๆ อยู่ระหว่างกล้องและตัวแบบ

 
 
แผงหน้าจอ LCD ด้านบน

 

นี่เป็นกล้องระดับเริ่มต้นรุ่นแรกที่มีแผงหน้าจอ LCD ด้านบน แม้จะไม่แสดงการตั้งค่าความสมดุลแสงขาวและโหมดขับเคลื่อน แต่คุณสามารถอ่านข้อมูลเบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพได้ที่นี่

 
 

กล้องที่วางจำหน่ายในเวลาเดียวกันกับ EOS 760D คือ EOS 750D แต่แผงหน้าจอ LCD และคุณสมบัติการถ่ายภาพแบบ Servo Burst ในโหมด Live View มีเฉพาะในกล้อง EOS 760D เท่านั้น ไม่เพียงเท่านั้น คุณสมบัติอื่นๆ ที่นำมาใช้ในกล้องระดับเริ่มต้นเป็นครั้งแรกยังรวมถึงการแสดงผลระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์ (ทั้งในช่องมองภาพและจอ LCD) และช่องมองภาพอัจฉริยะ กล้อง EOS 760D ยังเต็มไปด้วยฟังก์ชั่นหลากหลายที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้งานที่ขยับจากระดับมือใหม่ไปยังระดับกลาง เช่น โหมดการเลือกพื้นที่ AF ที่ตกทอดมาจากรุ่นที่สูงกว่า และความสามารถในการแก้ความบิดเบี้ยวด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์ ผู้ใช้กล้องจะชื่นชอบเช่นกันหากได้รู้ว่ากล้อง EOS 760D มีวงแหวน Quick Control ซึ่งเป็นระบบควบคุมที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ EOS

 

A: พิกเซลที่ทำหน้าที่โฟกัสอัตโนมัติแบบ Phase-difference

B: พิกเซลสำหรับการสร้างภาพถ่าย

Hybrid CMOS AF III

 

กล้อง 760D ใช้ Hybrid CMOS AF III ล่าสุด ซึ่งยกระดับความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติด้วยความหนาแน่นของพิกเซลที่สูงขึ้นสำหรับการโฟกัสอัตโนมัติแบบ Phase-difference ในแนวนอน ทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพด้วยโฟกัสอัตโนมัติที่ครอบคลุมพื้นที่ 80% x 80% (แนวตั้ง x แนวนอน) บนหน้าจอ Live View

 
 
ระบบ Scene Detection

 

ทำให้การประมวลภาพสร้างภาพได้ใกล้เคียงกับความต้องการของช่างภาพ เช่น ทำให้สีแสงอาทิตย์ตกหรือสนามหญ้ามีชีวิตชีวายิ่งขึ้นโดยการตรวจจับแสงที่คล้ายอินฟราเรด

 
 
 

กล้องที่ยังเป็นประโยชน์
แม้ทักษะการถ่ายภาพของคุณจะสูงขึ้น

ขณะที่กล้อง Canon ระดับเริ่มต้นรุ่นก่อนๆ พัฒนาขึ้นโดยคำนึงผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิงเป็นหลัก แต่ EOS 760D ใหม่เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ใช้ชายวัยกลางคนขึ้นไปได้อีกด้วย เนื่องจากออกแบบมาให้ผู้ใช้ใช้ศักยภาพกล้องได้อย่างเต็มที่ขณะที่พัฒนาทักษะการถ่ายภาพ กล้องรุ่นนี้จึงมาพร้อมคุณสมบัติที่พบได้ในกล้องรุ่นกึ่งมืออาชีพ ในขณะเดียวกัน ยังสามารถใช้เป็นกล้องสำรองสำหรับช่างภาพมือสมัครเล่นขั้นสูงที่ใช้ SLR ฟูลเฟรม เนื่องจากปุ่มและตำแหน่งตัวควบคุมคล้ายคลึงกับกล้องรุ่นสูงๆ อย่างมาก คุณสมบัติที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ EOS 760D คือการใช้หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้หลายทิศทางซึ่งไม่มีในกล้องฟูลเฟรม ในบางสภาพการถ่าย Hybrid CMOS AF III ซึ่งทำให้ทำการโฟกัสอัตโนมัติความเร็วสูงด้วยการใช้เพียงโฟกัสอัตโนมัติแบบ Phase-difference เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการถ่ายภาพที่ชัดเจนด้วยความง่ายดาย อีกอย่างที่ต้องกล่าวถึงคือฟังก์ชั่นการบันทึกภาพยนตร์ ได้แก่ การรองรับการบันทึกในฟอร์แมต MP4, การซูมสำหรับการบันทึกภาพยนตร์แบบดิจิตอลประมาณ 3 เท่าถึง 10 เท่า และการใช้ภาพยนตร์แบบ HDR

EOS 760D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Program AE (1/50 วินาที, f/4.5, +0.3EV)/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ

ผมใช้ Hybrid CMOS AF III ในการถ่ายภาพ Live View จากมุมต่ำ การจับโฟกัสทำได้รวดเร็ว จึงใช้ในการถ่ายภาพสัตว์ที่เคลื่อนที่เร็วได้

เสน่ห์อย่างหนึ่งของกล้อง EOS 760D คือถึงแม้จะมีคุณสมบัติขั้นสูง คุณก็ยังสามารถพกพาไปถ่ายภาพนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ บอดี้กล้องมีน้ำหนักประมาณ 520 กรัม หนักกว่า EOS 750D 10 กรัม ขณะที่ทั้งสองตัวมีขนาดเท่าๆ กัน กล้อง EOS 760D ไม่เพียงแต่จะเบากว่ากล้อง EOS 70D ถึง 235 กรัม แต่ยังมีขนาดเล็กกว่าอีกด้วย ดังนั้น ถ้าคุณไม่ได้เจาะจงกับน้ำหนักหรือขนาดมากนัก EOS 760D ถือเป็นตัวเลือกที่ชาญฉลาดทีเดียว แม้ EOS M3 ซึ่งวางจำหน่ายในเวลาเดียวกันอาจนับว่าเป็นคู่แข่งของ EOS 760D แต่จุดแข็งที่สำคัญที่สุดของ EOS 760D คือคุณสามารถถ่ายภาพที่แม่นยำได้ด้วยการใช้ช่องมองภาพแบบออพติคอล ด้วยระดับคุณสมบัติที่ซับซ้อนในปัจจุบัน กล้อง EOS 760D จะยังคงเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม้คุณจะมีทักษะการถ่ายภาพที่สูงขึ้น

EOS 760D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่ากับ 56 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/60 วินาที, f/5, ±0EV)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

รูปปั้นจิโซที่ผมพบในวัดเก่าแห่งหนึ่งในฤดูหนาว จากลวดลายของผ้าคลุมที่ดูนุ่มนวลในภาพ คุณสามารถบอกได้เลยว่ากำลังในการแยกรายละเอียดภาพนั้นสูงขึ้นพร้อมๆ กับจำนวนพิกเซลที่สูงขึ้น

 
 

EOS 760D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 91 มม. (เทียบเท่ากับ 146 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/5.6, ±0EV)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ

การแสดงสีเขียวละเอียดยิ่งขึ้นด้วยระบบ Scene Detection ซึ่งมีเซนเซอร์วัดแสง RGB+IR ความละเอียด 7,560 พิกเซล แทนที่จะเป็นสีโทนเข้ม สีที่ออกมากลับมีความสดใสมากกว่า

 

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย