Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: EOS 77D- Part2

รีวิว EOS 77D พร้อมภาพตัวอย่าง

EOS 77D ซึ่งเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 คือกล้อง DSLR ที่สามารถตอบสนองผู้ที่รักการถ่ายภาพ นี่คือกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมระบบ DIGIC 7 และเพียบพร้อมด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ทัดเทียมกล้องระดับไฮเอนด์ ในบทความนี้ ผมจะเผยแนวคิดว่า EOS 77D มีความสามารถอย่างไรในการถ่ายภาพจริง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

AF ที่ปรับปรุงใหม่และประสิทธิภาพการแก้ไขเลนส์ด้วย DIGIC 7

โดยทั่วไป ยิ่งกล้องมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบามากเท่าใดก็ยิ่งพกพาสะดวกขึ้นเท่านั้น ทันทีที่ผมนำกล้อง EOS 77D ออกไปทดสอบการใช้งาน ผมรู้สึกได้ว่ากล้องมีน้ำหนักเบา อันที่จริง ผมรู้สึกได้เลยว่ากล้องมีน้ำหนักเบาเกือบจะพอๆ กันกับกล้องมิเรอร์เลสด้วยซ้ำ นอกจากนี้ คุณสมบัติ Live View ที่ปรับปรุงใหม่ก็น่าประทับใจเช่นกัน เพราะไม่เพียงสามารถติดตามตัวแบบได้อย่างราบรื่นเท่านั้น AF (โฟกัสอัตโนมัติ) ยังสามารถล็อกที่ตัวแบบแม้จะเคลื่อนไหวออกนอกระยะอีกด้วย ผมรู้สึกทึ่งกับความสามารถในการตรวจจับและติดตามตัวแบบได้ทันทีของ EOS 77D เมื่อตัวแบบย้อนกลับเข้ามาในเฟรม

ความสะดวกสบายระหว่างการถ่ายภาพเช่นนี้เกิดขึ้นได้ด้วย DIGIC 7 ซึ่งเป็นระบบประมวลผลภาพใหม่ล่าสุด DIGIC 7 ช่วยให้การแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์ เช่น การแก้ไขการกระจายแสงและการแก้ไขความคลาดที่เกิดจากความบิดเบี้ยวสามารถทำได้ทันทีในแบบเรียลไทม์ แม้ว่าการแก้ไขทั้งสองแบบนี้ต้องอาศัยการประมวลผลข้อมูลการแก้ไขทางออพติคอลจำนวนมหาศาล เมื่อพิจารณาว่าก่อนหน้านี้มีการแก้ไขความคลาดที่เกิดจากความบิดเบี้ยวด้วยกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW คุณจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีได้พัฒนาไปอย่างมาก

EOS 77D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Shutter-priority AE (f/9, 1/1,250 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้เป็นภาพถ่ายเครื่องบินหลังจากบินขึ้นสู่ท้องฟ้าไม่นาน ผมเลือก "โซน AF" ในโหมดการเลือกพื้นที่ AF ที่ช่วยให้กล้องสามารถถ่ายภาพได้อย่างเหมาะสม สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวแบบถือกล้องด้วยมือ ผมขอแนะนำให้เลือกพื้นที่ AF ที่ช่วยให้กล้องโฟกัสที่พื้นผิวของวัตถุได้อย่างสะดวก

 

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่ากับ 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/30 วินาที, EV±0)/ ISO 3200/ WB: แสงแดด (B6)

สำหรับสมดุลแสงขาว ผมเลือก "แสงแดด" เพื่อรักษาความอบอุ่นในภาพไว้ แต่กลับทำให้โทนสีแดงเด่นชัดจนเกินไป ดังนั้น ผมจึงใช้คุณสมบัติการแก้ไขสมดุลแสงขาว เพื่อลดโทนสีแดงในภาพ ผมปรับค่าในแนว B (สีน้ำเงิน) เพิ่มขึ้น 6 ระดับ วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการสร้างเฉดสีที่ถูกต้องคือ การตรวจสอบผลลัพธ์ใน Live View

 

สำหรับการถ่ายภาพครั้งนี้ ผมต้องถ่ายถึง 1000 ภาพภายในวันเดียว แต่กลับไม่ต้องใช้แบตเตอรี่สำรองเลย ปกติแล้ว จำนวนภาพที่สามารถถ่ายได้สูงสุดเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มคือประมาณ 600 ภาพ (การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพเท่านั้น) ทว่า EOS 77D สามารถถ่ายได้มากกว่านั้นเมื่อนำมาทดลองใช้งานจริง แม้ว่าจะใช้การถ่ายภาพแบบ Live View และแฟลชในตัว ผมมีความรู้สึกประทับใจในกล้องรุ่นนี้เช่นเดียวกับ PowerShot G9 X Mark II ซึ่งได้ทดสอบไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดี ผมรู้สึกว่า DIGIC 7 ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้กล้องประหยัดพลังงานได้มาก

แม้ว่าผมรู้ว่าเราจะไม่เข้าใจประสิทธิภาพการทำงานที่แท้จริงของกล้องจนกว่าจะได้ทดสอบด้วยตัวเอง แต่ความประทับใจของผมที่มีต่อตัวกล้องไม่ได้เปลี่ยนไปมากเท่าใดนักหลังจากได้ทดลองใช้งานจริง EOS 77D คือกล้องรุ่นหนึ่งที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ที่รักการถ่ายภาพ

 

EOS 77D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่ากับ 16 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ในการถ่ายภาพแบบ Live View คุณสามารถถ่ายภาพพร้อมกับตรวจสอบเอฟเฟ็กต์การแก้ไขแบบออพติคอลแต่ละแบบได้ทันที ส่วนการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ การแก้ไขความคลาดที่เกิดจากความบิดเบี้ยวมักต้องครอปภาพบางส่วนของหน้าจอออก ดังนั้น เราจึงระบุระยะการถ่ายภาพที่แน่ชัดได้ยาก คุณจึงต้องพยายามทำความเข้าใจและฝึกใช้งานคุณสมบัติของฟังก์ชั่นในกล้องจนชำนาญ

 

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/40 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพนี้ ผมใช้ฟังก์ชั่น Touch Focus ใน Live View กล้องโฟกัสที่ตุ๊กตาทางด้านขวาอย่างแม่นยำ และทำได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วอย่างมากราวกับถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ Touch Focus จึงเป็นประโยชน์หากมีสิ่งกีดขวางที่ด้านหน้าของตัวแบบหลัก

 

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/550 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ฟังก์ชั่นสมดุลแสงขาวอัตโนมัติตรวจสอบสมดุลแสงขาวได้อย่างแม่นยำมาก และสามารถถ่ายทอดสีที่ถูกต้องโดยไม่ได้รับผลกระทบจากสีของตัวแบบแต่อย่างใด ยิ่งไปกว่านั้น จุด AF ทั้งหมดมีเซนเซอร์แบบ Cross-type กล้องจึงสามารถโฟกัสที่บริเวณกึ่งกลางของดอกไม้ได้อย่างแม่นยำ เราสามารถแยกโฟกัสได้อย่างจงใจอีกด้วย เพราะกำลังในการแยกรายละเอียดของ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM ซึ่งเปิดตัวพร้อมกันกับกล้อง EOS 77D มีความยอดเยี่ยมเช่นกัน

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 77D โปรดดูที่:
3 คุณสมบัติเด่นของ EOS 77D

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ นอกจากถ่ายภาพสำหรับงานโฆษณาและนิตยสารทั้งในและนอกญี่ปุ่นแล้ว เขายังทำหน้าที่เป็นนักรีวิวให้กับ "Digital Camera Magazine" นับตั้งแต่นิตยสารเปิดตัว ตลอดจนตีพิมพ์ผลงานต่างๆ มากมาย ในส่วนของการรีวิวผลิตภัณฑ์และเลนส์ Takahashi เน้นให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพที่ดึงประสิทธิภาพการทำงานของเลนส์ออกมาผ่านมุมมองและการทดสอบเฉพาะตัวของเขาเอง ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย