ผลิตภัณฑ์

รีวิว EOS 77D พร้อมภาพตัวอย่าง

EOS 77D ซึ่งเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 คือกล้อง DSLR ที่สามารถตอบสนองผู้ที่รักการถ่ายภาพ นี่คือกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมระบบ DIGIC 7 และเพียบพร้อมด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ทัดเทียมกล้องระดับไฮเอนด์ ในบทความนี้ ผมจะเผยแนวคิดว่า EOS 77D มีความสามารถอย่างไรในการถ่ายภาพจริง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

AF ที่ปรับปรุงใหม่และประสิทธิภาพการแก้ไขเลนส์ด้วย DIGIC 7

โดยทั่วไป ยิ่งกล้องมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบามากเท่าใดก็ยิ่งพกพาสะดวกขึ้นเท่านั้น ทันทีที่ผมนำกล้อง EOS 77D ออกไปทดสอบการใช้งาน ผมรู้สึกได้ว่ากล้องมีน้ำหนักเบา อันที่จริง ผมรู้สึกได้เลยว่ากล้องมีน้ำหนักเบาเกือบจะพอๆ กันกับกล้องมิเรอร์เลสด้วยซ้ำ นอกจากนี้ คุณสมบัติ Live View ที่ปรับปรุงใหม่ก็น่าประทับใจเช่นกัน เพราะไม่เพียงสามารถติดตามตัวแบบได้อย่างราบรื่นเท่านั้น AF (โฟกัสอัตโนมัติ) ยังสามารถล็อกที่ตัวแบบแม้จะเคลื่อนไหวออกนอกระยะอีกด้วย ผมรู้สึกทึ่งกับความสามารถในการตรวจจับและติดตามตัวแบบได้ทันทีของ EOS 77D เมื่อตัวแบบย้อนกลับเข้ามาในเฟรม

ความสะดวกสบายระหว่างการถ่ายภาพเช่นนี้เกิดขึ้นได้ด้วย DIGIC 7 ซึ่งเป็นระบบประมวลผลภาพใหม่ล่าสุด DIGIC 7 ช่วยให้การแก้ไขความคลาดเคลื่อนของเลนส์ เช่น การแก้ไขการกระจายแสงและการแก้ไขความคลาดที่เกิดจากความบิดเบี้ยวสามารถทำได้ทันทีในแบบเรียลไทม์ แม้ว่าการแก้ไขทั้งสองแบบนี้ต้องอาศัยการประมวลผลข้อมูลการแก้ไขทางออพติคอลจำนวนมหาศาล เมื่อพิจารณาว่าก่อนหน้านี้มีการแก้ไขความคลาดที่เกิดจากความบิดเบี้ยวด้วยกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW คุณจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีได้พัฒนาไปอย่างมาก

EOS 77D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Shutter-priority AE (f/9, 1/1,250 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนี้เป็นภาพถ่ายเครื่องบินหลังจากบินขึ้นสู่ท้องฟ้าไม่นาน ผมเลือก "โซน AF" ในโหมดการเลือกพื้นที่ AF ที่ช่วยให้กล้องสามารถถ่ายภาพได้อย่างเหมาะสม สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวแบบถือกล้องด้วยมือ ผมขอแนะนำให้เลือกพื้นที่ AF ที่ช่วยให้กล้องโฟกัสที่พื้นผิวของวัตถุได้อย่างสะดวก

 

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่ากับ 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/30 วินาที, EV±0)/ ISO 3200/ WB: แสงแดด (B6)

สำหรับสมดุลแสงขาว ผมเลือก "แสงแดด" เพื่อรักษาความอบอุ่นในภาพไว้ แต่กลับทำให้โทนสีแดงเด่นชัดจนเกินไป ดังนั้น ผมจึงใช้คุณสมบัติการแก้ไขสมดุลแสงขาว เพื่อลดโทนสีแดงในภาพ ผมปรับค่าในแนว B (สีน้ำเงิน) เพิ่มขึ้น 6 ระดับ วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการสร้างเฉดสีที่ถูกต้องคือ การตรวจสอบผลลัพธ์ใน Live View

 

สำหรับการถ่ายภาพครั้งนี้ ผมต้องถ่ายถึง 1000 ภาพภายในวันเดียว แต่กลับไม่ต้องใช้แบตเตอรี่สำรองเลย ปกติแล้ว จำนวนภาพที่สามารถถ่ายได้สูงสุดเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มคือประมาณ 600 ภาพ (การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพเท่านั้น) ทว่า EOS 77D สามารถถ่ายได้มากกว่านั้นเมื่อนำมาทดลองใช้งานจริง แม้ว่าจะใช้การถ่ายภาพแบบ Live View และแฟลชในตัว ผมมีความรู้สึกประทับใจในกล้องรุ่นนี้เช่นเดียวกับ PowerShot G9 X Mark II ซึ่งได้ทดสอบไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดี ผมรู้สึกว่า DIGIC 7 ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้กล้องประหยัดพลังงานได้มาก

แม้ว่าผมรู้ว่าเราจะไม่เข้าใจประสิทธิภาพการทำงานที่แท้จริงของกล้องจนกว่าจะได้ทดสอบด้วยตัวเอง แต่ความประทับใจของผมที่มีต่อตัวกล้องไม่ได้เปลี่ยนไปมากเท่าใดนักหลังจากได้ทดลองใช้งานจริง EOS 77D คือกล้องรุ่นหนึ่งที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ที่รักการถ่ายภาพ

 

EOS 77D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่ากับ 16 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ในการถ่ายภาพแบบ Live View คุณสามารถถ่ายภาพพร้อมกับตรวจสอบเอฟเฟ็กต์การแก้ไขแบบออพติคอลแต่ละแบบได้ทันที ส่วนการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ การแก้ไขความคลาดที่เกิดจากความบิดเบี้ยวมักต้องครอปภาพบางส่วนของหน้าจอออก ดังนั้น เราจึงระบุระยะการถ่ายภาพที่แน่ชัดได้ยาก คุณจึงต้องพยายามทำความเข้าใจและฝึกใช้งานคุณสมบัติของฟังก์ชั่นในกล้องจนชำนาญ

 

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/40 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพนี้ ผมใช้ฟังก์ชั่น Touch Focus ใน Live View กล้องโฟกัสที่ตุ๊กตาทางด้านขวาอย่างแม่นยำ และทำได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วอย่างมากราวกับถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพ Touch Focus จึงเป็นประโยชน์หากมีสิ่งกีดขวางที่ด้านหน้าของตัวแบบหลัก

 

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่ากับ 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/550 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ฟังก์ชั่นสมดุลแสงขาวอัตโนมัติตรวจสอบสมดุลแสงขาวได้อย่างแม่นยำมาก และสามารถถ่ายทอดสีที่ถูกต้องโดยไม่ได้รับผลกระทบจากสีของตัวแบบแต่อย่างใด ยิ่งไปกว่านั้น จุด AF ทั้งหมดมีเซนเซอร์แบบ Cross-type กล้องจึงสามารถโฟกัสที่บริเวณกึ่งกลางของดอกไม้ได้อย่างแม่นยำ เราสามารถแยกโฟกัสได้อย่างจงใจอีกด้วย เพราะกำลังในการแยกรายละเอียดของ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM ซึ่งเปิดตัวพร้อมกันกับกล้อง EOS 77D มีความยอดเยี่ยมเช่นกัน

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 77D โปรดดูที่:
3 คุณสมบัติเด่นของ EOS 77D

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 77D (Body)FIND OUT MORE

EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STMFIND OUT MORE

EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.