Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

รีวิว EOS 800D พร้อมภาพตัวอย่าง

EOS 800D ใหม่ ซึ่งเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 คือกล้อง DSLR ที่สามารถตอบสนองต่อผู้เริ่มต้นใช้งาน กล้องรุ่นนี้มาพร้อมเซนเซอร์ภาพใหม่ล่าสุด ระบบ DIGIC 7 ความไวแสง ISO สูงสุดที่ ISO 25600 จุด AF 45 จุดในช่องมองภาพ ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 6 fps และใช้งานร่วมกับบลูทูธได้ ในบทความนี้ ผมจะเผยแนวคิดว่า EOS 800D ทำได้ดีแค่ไหนในการถ่ายภาพจริง (เรื่องโดย: Yuki Marubashi)

EOS 800D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.2, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด (B1)

ผมถ่ายภาพวาดเก่าๆ ของลูกซึ่งวางคู่กับดินสอสีสั้นกุด ซึ่งสื่อถึงการใช้งานเป็นประจำ เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกที่นุ่มนวล ผมเลือกถ่ายภาพโดยให้มีแสงจากด้านหลังเล็กน้อย และหามุมที่เหมาะสม พร้อมกับตรวจเช็คผลภาพบน Live View เพื่อให้แน่ใจว่าแสงสะท้อนไม่บดบังภาพวาด

 

กล้อง DSLR สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานที่รวบรวมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเอาไว้

EOS 800D คือกล้องรุ่นล่าสุดจากกลุ่มผลิตภัณฑ์กล้อง DSLR ยอดนิยม ซึ่งตอบสนองผู้เริ่มต้นใช้งาน นอกจากมาพร้อมระบบประมวลผลภาพใหม่ล่าสุดนั่นคือ DIGIC 7 แล้ว กล้องรุ่นนี้ยังโดดเด่นด้วยความไวแสง ISO สูงสุดที่ 25600 ซึ่งสามารถแสดงสีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งจุด AF 45 จุด ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงถึง 6 fps และสามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำได้

สำหรับการถ่ายภาพจริง ผมรู้สึกว่าประสิทธิภาพการใช้งานกล้องได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสะดวกในการถ่ายภาพ Live View สมควรได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษ

แม้ว่าผมจะแนะนำให้ใช้จอแบบปรับหมุนได้ซึ่งมีในกล้องรุ่นก่อนหน้านี้เช่นกัน การถ่ายภาพด้วยจอที่สามารถขยายไปด้านข้างได้อาจทำให้ผู้ใช้เกิดความสงสัยว่าตนกำลังถ่ายภาพในระดับแนวนอนได้อย่างถูกต้องหรือไม่ สำหรับกล้อง EOS 800D คุณหมดกังวลได้เลย เพราะกล้องมาพร้อมกับตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ ซึ่งทำหน้าที่กำหนดระดับในแนวนอนที่ถูกต้องเพื่อให้คุณถ่ายภาพได้ง่าย นอกจากนี้ กล้องยังสามารถถ่ายภาพวัตถุบนโต๊ะซึ่งการเปลี่ยนระดับของแนวนอนแม้เพียงเล็กน้อยสามารถส่งผลต่อภาพที่คุณจะได้รับในที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น ความเร็ว AF ยังเพิ่มความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย เพราะระบบ Dual Pixel CMOS AF ช่วยให้การจับโฟกัสทำได้รวดเร็วมากเพียงแค่สัมผัสบนจอเท่านั้น

EOS 800D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.5, 1/2,500 วินาที, EV+0.7)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

ผมใช้การถ่ายภาพแบบ Live View เพื่อเก็บภาพดอกบ๊วยที่ห้อยลงมา โดยยื่นแขนข้างหนึ่งเข้าไปอีกด้านหนึ่งของรั้ว เนื่องจากการถือกล้องในลักษณะนี้ทำให้กล้องไม่มั่นคง จึงยากที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากล้องสั่น เพื่อแก้ปัญหานี้ ผมจึงแตะดอกไม้ที่ผมต้องการจะโฟกัส ซึ่งทำให้ AI Servo AF สามารถติดตามโฟกัส และสามารถถ่ายภาพได้

 

EOS 800D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/500 วินาที, EV+0.3)/ ISO 1600/ WB: แสงแดด

ผมถ่ายภาพเด็กให้ดูมีชีวิตชีวาโดยใช้มุมกว้าง 18 มม. แม้ว่าเด็กกำลังเคลื่อนไหว แต่การใช้ [ใบหน้า + การติดตาม AF] ช่วยให้ตั้งโฟกัสบนใบหน้าอย่างแม่นยำตลอดทั้งเฟรม โดยที่โฟกัสไม่เลื่อนไปจับที่บาร์โหนหรือเท้าของเด็กที่อยู่ด้านหน้าภาพ

 

EOS 800D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 88 มม. (เทียบเท่า 141 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/800 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

เมื่อถ่ายภาพแบบ Live View ในมุมต่ำใกล้กับพื้นดินมากๆ ผมสามารถเก็บใบหน้าของแมวได้อย่างคมชัด รวมถึงถ่ายทอดแบ็คกราวด์ที่กว้างขวางได้ เมื่อแมวเดินเข้ามาหาผมในอีกไม่กี่อึดใจถัดมา ผมใช้ AI Servo AF เพื่อถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง ทำให้สามารถจับเฟรมภาพทั้งหมดในระยะโฟกัสได้

 

EOS 800D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 135 มม. (เทียบเท่า 216 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/25 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: หลอดไฟทังสเตน (A9, G8)

เพื่อขับเน้นบรรยากาศที่สดชื่นของผืนป่าหลังจากฝนตก ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวโดยเน้นที่สีน้ำเงินเป็นหลัก เนื่องจากการตั้งค่า "หลอดไฟทังสเตน" อาจทำให้ภาพดูมีสีน้ำเงินมากจนเกินไป ผมจึงปรับสมดุลแสงขาว โดยปรับเพิ่มไปทางฝั่งสีเหลือง/เขียวมากขึ้น แม้ว่าผมจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/25 วินาที ซึ่งช้ากว่าความเร็วปกติที่ผมใช้ในการถ่ายภาพด้วยมือที่ฝั่งเทเลโฟโต้ แต่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวช่วยรับประกันได้ว่าเราจะไม่เห็นปัญหากล้องสั่นในภาพอย่างแน่นอน

 

ในการทดสอบถ่ายภาพครั้งนี้ ผมสังเกตว่าผมใช้การถ่ายภาพแบบ Live View กับฉากส่วนใหญ่ รวมถึงฉากที่ตัวแบบกำลังเคลื่อนไหว การใช้ [ใบหน้า + การติดตาม AF] จะตรวจจับและติดตามใบหน้า แม้ว่าจะมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมายปรากฏขึ้นโดยรอบก็ตาม เนื่องจากวิธีนี้สามารถรักษาโฟกัสที่ใบหน้า แม้ว่าตัวแบบจะก้มหน้าหรือถูกบังไปบางส่วนในชั่วขณะหนึ่ง ผมจึงสามารถถ่ายภาพเด็กที่กำลังเล่นในสนามเด็กเล่นได้ง่าย เมื่อใช้วิธีนี้ร่วมกับการตั้งค่าโหมดขับเคลื่อน "การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง" จะยิ่งเพิ่มความสำเร็จในการถ่ายภาพมากขึ้นไปอีก บางทีวิธีนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์กับการถ่ายภาพแบบ Live View เพื่อถ่ายภาพเด็กแบบต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้

จากการทดสอบ ผมพบคุณสมบัติต่างๆ ที่ช่วยยืนยันถึงความสามารถในการใช้งานของกล้องรุ่นนี้ ตัวอย่างเช่น ขณะนี้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ในกล้องเป็นโหมดการถ่ายภาพที่ทำงานแยกเป็นอิสระ ซึ่งหมายความว่าแม้กล้องจะถูกตั้งค่าให้ถ่ายภาพเป็นข้อมูล RAW แต่หากคุณต้องการใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์กับภาพ ก็เพียงแค่หมุนวงแหวนเลือกโหมดเท่านั้น (โปรดทราบว่าภาพจะถูกบันทึกในแบบ JPEG) ผมรู้สึกว่า EOS 800D คือกล้องที่จะตอบสนองความต้องการของผู้เริ่มต้นใช้งานที่มุ่งมั่นพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของตนเอง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 800D โปรดดูที่:
3 เหตุผลที่ควรมีกล้อง EOS 800D

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yuki Marubashi

Yuki Marubashi

Yuki Marubashi เกิดเมื่อปี 1976 และเป็นสมาชิกของบริษัทสำนักพิมพ์นิตยสารกล้องตั้งแต่ปี 2001 ขณะเดียวกัน เขามีส่วนร่วมในการออกแบบฉากละครและรับหน้าที่ดูแลฝ่ายศิลป์และการถ่ายภาพ นับตั้งแต่นั้น เขาผันตัวสู่อาชีพอิสระ และมีส่วนร่วมในการถ่ายภาพ เขียน และเป็นบรรณาธิการให้กับนิตยสารและหนังสือถ่ายภาพ รวมถึงรับงานถ่ายภาพให้กับนิตยสารดูแลเด็ก และงานภาพถ่ายอื่นๆ