LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

บทสัมภาษณ์นักพัฒนากล้อง EOS 80D (ตอนที่ 3): Wi-Fi และโหมดการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

EOS 80D ใหม่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมาย ในบทสัมภาษณ์ตอนที่ 3 นี้ ทีมนักพัฒนาจะเล่าให้เราฟังเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบการถ่ายภาพที่หลากหลายมากขึ้นของกล้องรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi เลนส์คิทใหม่ และการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย Power Zoom Adapter (ผู้สัมภาษณ์: Ryosuke Takahashi    ภาพหมู่: Takehiro Kato)

(แถวหลัง จากซ้ายมือ) Kohei Furuya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Koji Ikeda (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Terutake Kadohara (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Takashi Ichinomiya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Yuichiro Sugimoto (แผนก ICP 1)
(แถวหน้า จากซ้ายมือ) Takashi Kishi (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Masahiro Kobayashi (แผนก ICP 2)/ Nobuyuki Inoue (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Koji Sato (ศูนย์พัฒนา ICP 1)/ Yutaka Watanabe (ศูนย์พัฒนา ICP 1)

 

 ฟังก์ชั่น Wi-Fi และ NFC ที่ใช้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

- เล่าให้เราฟังเพิ่มเติมหน่อยสิครับว่า คุณสมบัติของ Wi-Fi ตัวใหม่นี้ดีกว่า EOS 70D ยังไง

Ikeda: เราพัฒนาให้การปรับการตั้งค่ากล้องง่ายขึ้น พูดให้ชัดๆ เลยก็คือ เรานำความคิดเห็นของผู้ใช้งาน EOS 70D มาวิเคราะห์ดูแล้วจึงพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ง่ายขึ้น เช่น เราแสดงตัวเลือก “Easy Connection” ไว้ที่ด้านบนของเมนู นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกชื่อเล่นได้ง่ายกว่าเดิมด้วย ในส่วนของการทำงานนั้น EOS 80D สามารถใช้งานร่วมกับ NFC ได้ จึงนำไปใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

(1) เชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน
(2) ถ่ายโอนภาพระหว่างกล้องตัวอื่น ๆ
(3) จัดเก็บภาพไว้ใน Canon Connect Station
(4) ใช้ EOS Utility เพื่อควบคุมการทำงานจากระยะไกล
(5) พิมพ์รูปถ่ายโดยใช้เครื่องพิมพ์ที่มี Wi-Fi
(6) ชมภาพผ่านโปรแกรมแสดงภาพ
(7) อัพโหลดภาพขึ้นเว็บไซต์

ระบบ Wi-Fi

ระบบ Wi-Fi แบบไร้สายทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น โทรศัพท์สมาร์ทโฟน จึงนับเป็นการปฏิวัติการทำงานตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพไปจนถึงการรับชมและจัดเก็บภาพ

- คุณลักษณะ NFC ทำอะไรได้บ้าง

Ikeda: NFC คือมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในระยะใกล้ สามารถใช้งานได้หลายวิธีด้วยกัน โดยขยับกล้องเข้าใกล้กับอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งเพื่อทำการเชื่อมต่อ เช่น Canon’s Connect Station CS100 ซึ่งเป็นอุปกรณ์จัดเก็บภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เมื่อขยับ EOS 80D เข้าใกล้ CS100 จะสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อถ่ายโอนข้อมูลจากการ์ดหน่วยความจำไปยัง CS100 ได้ โดยจะมีเพียงข้อมูลใหม่ๆ เท่านั้นที่ถูกถ่ายโอน การจัดเก็บภาพจึงปลอดภัยและไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายโอนภาพถ่ายไปยังโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ แม้ว่าจะกำลังดูภาพนั้นผ่านจอ LCD ของกล้อง EOS 80D ทำให้การอัพโหลดภาพไปยังในโซเชียลมีเดียง่ายขึ้น

คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมทาง YouTube ช่อง Canon Asia

 

- CS100 มีความจุในการเก็บข้อมูลได้เท่าไหร่

Ikeda: ความจุคือ 1 TB นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อ CS100 เข้ากับสมาร์ทโฟนได้ ทำให้สามารถเลือกดูภาพที่ถ่ายได้อย่างสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น

Connect Station CS100

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

โหมดถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่ทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

- ดูเหมือนว่า EOS 80D จะทำให้คุณภาพโดยรวมของการถ่ายภาพเคลื่อนไหวออกมาดียิ่งขึ้น แล้วจะนำระบบ Movie Servo AF ที่สามารถปรับระดับความเร็วได้ตามความต้องการมาใช้งานในสถานการณ์ใดได้บ้าง

Kadohara: ฟังก์ชั่นนี้ใช้สำหรับปรับความเร็วขณะโฟกัสเข้า-ออก คุณสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้ตามใจชอบ

Kobayashi: ความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติของ EOS 7D Mark II สามารถปรับได้เช่นกัน แต่เนื่องจากหลายคนชอบการเปลี่ยนโฟกัสช้าๆ มากกว่า เราจึงใส่พารามิเตอร์เข้าไปเพิ่ม เพื่อให้สามารถลดความเร็วของโฟกัสอัตโนมัติลงได้อีกระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ทำให้ผู้ใช้งานมีอิสระยิ่งขึ้นในการผลิตผลงานการถ่ายภาพฉากต่างๆ ออกมาได้ตามการตีความของตน

- ฉากแบบใดที่คุณสมบัติความไวในการติดตามตัวแบบของ Movie Servo AF ซึ่งสามารถตั้งค่าได้เองจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Kadohara: การตั้งค่านี้ก็เหมือนกับการถ่ายภาพนิ่ง คือ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนค่าความไวในการตรวจจับตัวแบบได้เมื่อตัวแบบหลุดออกจากเฟรมไป วิธีที่มีประสิทธิภาพในการใช้คุณสมบัตินี้ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็คือ ระบบนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้โฟกัสเลื่อนไปอยู่ที่ฉากหลังขณะแพนกล้อง แม้ในฉากซึ่งมีตัวแบบที่เราไม่ต้องการเคลื่อนผ่านเฟรม กล้องก็จะยังคงโฟกัสอยู่ที่ตัวแบบหลักได้

 

- ดูเหมือนว่าได้มีการเพิ่มตัวเลือกใหม่ๆ เข้าไปในเมนูฟิลเตอร์สร้างสรรค์ สำหรับโหมดถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย

Furuya: เมนูทั้ง 3 รายการล้วนเป็นคุณสมบัติใหม่ล่าสุดสำหรับกล้อง EOS DSLR ยกเว้นแต่เฉพาะเมนูสำหรับ Miniature effect movie คุณสามารถดูลักษณะเฉพาะของแต่ละเมนูเหล่านี้ได้จากในแค็ตตาล็อกและเว็บไซต์ของเรา โดยทั่วไปแล้วก็คล้ายๆ กับลูกเล่นของกล้องถ่ายวิดีโอ Canon ที่มีอยู่ในเวลานี้น่ะครับ

 

- โหมดภาพเคลื่อนไหวยังมีตัวเลือกการใช้งานอื่นๆ ที่อยากจะแนะนำ นอกเหนือจากที่ได้บอกไปแล้วหรือเปล่าครับ

Kobayashi: รวมๆ แล้วก็มี Full HD 60p ของกล้อง EOS 80D ซึ่งรองรับการใช้งาน Dual Pixel CMOS AF ด้วย ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ก็มีการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ Time Lapse และ HDR นอกจากฟิลเตอร์ “Miniature effect movie” แล้ว ยังได้มีการเพิ่มตัวเลือก ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สำหรับภาพเคลื่อนไหวที่เพิ่งมีในกล้อง EOS DSLR เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ยังมี Camera Connect ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นพิเศษของ Canon ที่จะเปิดประสบการณ์การถ่ายภาพของผู้ใช้งานให้กว้างไกลออกไป เนื่องจากสามารถถ่ายภาพระยะไกลได้โดยใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหว เช่น Directional Microphone DM-E1 ที่ให้คุณผลิตภาพเคลื่อนไหวด้วยคุณภาพระดับมืออาชีพยิ่งขึ้น

- ความพิเศษของ Directional Microphone DM-E1 คืออะไร

Kobayashi: คุณสามารถเลือกมุมที่จะให้จับเสียงได้ โดยสามารถเลือกทิศทางได้จากหนึ่งในการตั้งค่า 3 รูปแบบ คือ ไมค์บูม (Shotgun) และการตั้งค่าสเตอริโออีก 2 ค่า (90° และ 120°) ตามความเหมาะสมของแต่ละฉาก เราพยายามที่จะพัฒนาในหลายๆ ด้านด้วยกัน เช่น ใช้เมาท์ที่ทนทานต่อแรงกระแทก เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนของเสียงจากไมโครโฟนที่กำลังบันทึกเสียงอยู่

Directional Microphone DM-E1

 

- ดีไซน์ของบอดี้กล้องมีการเปลี่ยนแปลงหลักๆ อะไรบ้าง

Inoue: อย่างที่เห็นแล้วว่าเรานำดีไซน์ใหม่มาใช้กับบอดี้กล้อง โดยรวมแล้ว ขนาดของบอดี้กล้องยังเท่ากับ EOS 70D เรายังได้ออกแบบปุ่มลั่นชัตเตอร์ระยะไกลให้มีความเหมาะสมมากที่สุด เพื่อการยึดจับที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนรูปแบบป้ายชื่อโดยใส่โลโก้ EOS เพิ่มลงไปด้วย เพื่อมอบความรู้สึกของกล้องที่เป็นระดับไฮเอ็นด์

- คุณมีสโลแกนใหม่สำหรับรูปลักษณ์ใหม่ของกล้องนี้ไหม

Kobayashi: เป้าหมายของเราคือ พัฒนากล้อง EOS 80D ที่มีความ "ห้าวหาญและปราดเปรียว"
Inoue:    เราปรับแต่งดีไซน์เพื่อยกระดับความสามารถในการทำงานขณะลั่นชัตเตอร์ เราปรับรูปร่างของส่วนที่เป็นมือจับใหม่ เพื่อให้นิ้วชี้สามารถวางลงปุ่มกดชัตเตอร์ได้อย่างเป็นธรรมชาติเวลาที่ถือกล้องในมือ

 

คุณลักษณะของเลนส์คิท Nano USM ใหม่ล่าสุด

- คุณลักษณะของ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM ซึ่งเป็นเลนส์คิทตัวใหม่ คืออะไร

Sugimoto: เลนส์นี้พัฒนาต่อยอดมาจาก EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM โดยมีคุณลักษณะเด่น 4 ประการด้วยกัน อันดับแรกเลยคือ ตัวกระตุ้นการทำงาน (Actuator) ของโฟกัสอัตโนมัติ ซึ่งอาศัย Nano USM ที่พัฒนาขึ้นใหม่เป็นมอเตอร์ขับเคลื่อนกลุ่มเลนส์สำหรับโฟกัส หากดูจากชื่อรุ่นของเลนส์แล้ว คุณอาจจะบอกไม่ได้ แต่ว่ามอเตอร์ที่ใช้นี้เป็นการพัฒนาขึ้นใหม่ เมื่อใช้ Nano USM ความเร็วในการขับเคลื่อนเลนส์โฟกัสจะเพิ่มขึ้น 4.3 เท่า (ที่ฝั่งเทเลโฟโต้) เมื่อเปรียบเทียบกับ EF-S18-135mm f/.5-5.6 IS STM จึงส่งผลให้โฟกัสอัตโนมัติมีความเร็วเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นอกเหนือไปจากความเร็วแล้ว โฟกัสอัตโนมัติยังทำงานได้อย่างราบรื่นเหมือนเลนส์ STM ทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว จุดเด่นที่ 2 คือ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM เป็นเลนส์ตัวแรกที่รองรับ Power Zoom Adapter PZ-E1 ส่วนประการที่ 3 คือ ดีไซน์ใหม่อันล้ำสมัย ประการสุดท้าย คือ ประสิทธิภาพ IS ของเลนส์ได้ถูกปรับเพิ่มจาก 3.5 สต็อปตามมาตรฐาน CIPA ซึ่งมีในรุ่นต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ขึ้นมาเป็น 4 สต็อป และยังมีการออกแบบออพติคัลเหมือนกับ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM ที่ได้รับความนิยม

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

 

- ช่วยให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการทำงานของเทคโนโลยี Nano USM ใหม่นี้หน่อยครับ

Sato: Nano USM คือ USM ชนิดขับเคลื่อนโดยตรงที่เราได้พัฒนาขึ้น ประกอบไปด้วยส่วนที่เป็นเพียโซและบอดี้เป็นโลหะยืดหยุ่นได้ โดยจะขับเคลื่อนเลนส์ขณะส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังตัวเลื่อนซึ่งอยู่ในตำแหน่งแนวทแยงมุมตรงข้ามกับบอดี้ที่เป็นโลหะยืดหยุ่นได้นั่นเอง เมื่อส่งแรงดันไฟเข้าไปในเพียโซเพื่อควบคุมการสั่นสะเทือนแล้วก็จะสามารถปรับทั้งความเร็วและทิศทางการขับเคลื่อนได้อย่างเป็นอิสระ

Nano USM สำหรับ EF-S18-135mm  f/3.5-5.6 IS USM

 

- Nano USM ขับเคลื่อนชิ้นเลนส์โฟกัสได้อย่างไร

Sato: ทิศทางการเคลื่อนที่ของ Nano USM จะส่งผ่านไปยังชิ้นเลนส์โฟกัส โดยอาศัยกลไกการเชื่อมต่อที่เรียกว่า "แร็ค" ในกรณีของ Ring USM การสั่นสะเทือนของชิ้นเซรามิกเพียโซชนิดวงแหวนจะแปรสภาพเป็นการหมุน จากนั้นจะขับเคลื่อนกลุ่มเลนส์โฟกัสไปทางด้านหน้าตามแนวร่องล้อ ในขณะที่ Nano USM มีการสั่นสะเทือนเบาๆ สองรูปแบบด้วยกัน คือ ขึ้นข้างบนและไปด้านหน้า เพื่อเคลื่อน USM ไปทางด้านหน้าและหลังบนตัวเลื่อน ในขั้นตอนดังกล่าว เลนส์โฟกัสที่ติดอยู่กับ USM ก็จะขยับไปทางด้านหลังและหน้าตามไปด้วย เมื่อเชื่อมต่อ Nano USM เข้ากับกลุ่มเลนส์โฟกัสโดยตรงก็จะสามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากทำให้การควบคุมทำได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่แรงที่เกิดขึ้นสามารถส่งผ่านไปยังกลุ่มเลนส์โฟกัสได้

 

- คุณมีแผนในการพัฒนา Nano USM ในอนาคตอย่างไร

Sugimoto: Nano USM เป็นแอคทูเอเตอร์ที่เหมาะสำหรับทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เราจึงเชื่อว่า มันมีศักยภาพมากเลยทีเดียว ขณะที่ Ring USM มีคุณสมบัติที่สามารถขับเคลื่อนชิ้นเลนส์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่และน้ำหนักมากได้ เช่น เลนส์ L ขณะที่ STM มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถปรับการควบคุมได้อย่างละเอียด เราวิเคราะห์คุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้แล้วจึงเลือกแอคทูเอเตอร์ที่ดีที่สุด โดยพิจารณาจากคุณสมบัติที่เราอยากใส่ไว้ในเลนส์ใหม่ล่าสุดของเรา แน่นอนครับว่า เราเตรียมการที่จะขยายรุ่นที่สามารถทำงานร่วมกับ Nano USM ได้ด้วย

- ตอนนี้เลนส์ใหม่ยังรองรับการทำงานของ Power Zoom Adapter PZ-E1 ได้ด้วย อุปกรณ์เสริมตัวใหม่นี้มีความสามารถอะไรบ้าง

Watanabe: เป็นอะแดปเตอร์ภายนอกที่สามารถติดเข้ากับเลนส์เพื่อให้พลังงานไฟฟ้าเวลาทำการซูมได้ ตอนนี้สามารถใช้งานร่วมกับ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM ได้ โดยจะต้องใส่ถ่าน AAA (อัลคาไลน์หรือ NiMH) 4 ก้อนในการทำงาน เมื่อต้องการสลับระหว่างฝั่งเทเลโฟโต้ (T) และการถ่ายภาพมุมกว้าง (W) ก็เพียงแค่ดันก้านซูมไปตามทิศทางนั้นๆ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถปรับความเร็วของการซูมได้หลายระดับ ขึ้นอยู่กับว่าดันก้านซูมไปมากแค่ไหน

Power Zoom Adapter PZ-E1

 

- อุปกรณ์เสริมชิ้นนี้ดูเหมือนจะใช้งานได้กับการถ่ายภาพเคลื่อนไหว แล้วจะสามารถจับภาพนิ่งได้ด้วยไหมครับ

Watanabe: ได้สิครับ ในการถ่ายภาพนิ่งนั้นจะช่วยได้มากเวลาที่คุณต้องการถ่ายภาพแบบระเบิดซูม เพราะคุณจะสามารถซูมด้วยความเร็วคงที่เพื่อสร้างเส้นแสงสวยๆ เมื่อใช้งานร่วมกับ EOS 80D จะทำให้สามารถควบคุมการทำงานของ Power Zoom Adapter PZ-E1 ได้จากระยะไกล เช่น ในการถ่ายภาพหมู่หรือถ่ายภาพนกป่า

- คำถามสุดท้าย คุณมีอะไรอยากจะฝากถึงผู้ใช้งานกล้อง EOS 80D ของ Canon ไหมครับ

Kobayashi: เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้ว สำหรับกล้องรุ่น EOS 80D นั้นเราได้พัฒนาอุปกรณ์สำคัญๆ เพื่อประสิทธิภาพระดับมืออาชีพ ให้สมกับที่เป็นกล้องระดับไฮเอ็นด์ การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพเป็นเสน่ห์สำคัญที่สุดของกล้อง DSLR เราจึงได้ทุ่มเทความพยายามทั้งหมดเพื่อปรับปรุงความเร็วและความสะดวกง่ายดายให้การถ่ายภาพในลักษณะดังกล่าว ขณะเดียวกัน เรายังผลิตกล้องถ่ายรูปเพื่อการใช้งานที่ง่าย เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกระดับ โดยหวังว่า ใครๆ ก็สามารถสนุกกับการใช้กล้อง EOS 80D ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโหมดการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นด้วยความก้าวหน้าของ Dual Pixel CMOS AF รวมทั้งอุปกรณ์เสริมที่ครบครันยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น Power Zoom Adapter PZ-E1 ตัวใหม่ และ Directional Microphone DM-E1 เราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณจะลองใช้งาน EOS 80D ดูนะครับเพื่อสัมผัสกับประสบการณ์ของกล้องอย่างแท้จริง

- ขอบคุณที่สละเวลาอันมีค่าในวันนี้ครับ

 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation