Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

กล้อง EOS เพื่อการถ่ายภาพพลังแห่งธรรมชาติอันน่าเกรงกลัว

2015-01-29

ถ่ายภาพได้อย่างไม่รีบร้อนเมื่อติดตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง ทว่า EOS มอบนิยามใหม่ของการถ่ายภาพทิวทัศน์แทนที่วาทะข้างต้น ด้วยคุณสมบัติ IS และความไวแสง ISO สูง เราสามารถถ่ายภาพการเปลี่ยนแปลงไม่สิ้นสุดของธรรมชาติได้ด้วยการถือกล้องถ่าย ในบทความนี้ เราจะมาดูภาพถ่ายทิวทัศน์บางส่วนที่เก็บภาพมาได้เพราะมีเทคโนโลยีดิจิตอลของระบบ EOS

การแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติอย่างรุนแรงด้วยภาพสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของลมและองศาของดวงอาทิตย์ สถานที่เดิมๆ ที่คุณเห็นอยู่ทุกวันจะดูไม่เหมือนเดิม ณ สองช่วงเวลาที่แตกต่าง คุณอาจมองเห็นความงดงามในความน่าเกรงขามของธรรมชาติเมื่อมีลมกรรโชกพัดผ่านทุ่งหญ้าที่โดยปกติคุณอาจมองเลยผ่านไป สภาพอากาศที่อันตรายซึ่งสร้างความท้าทายในการถ่ายภาพอาจมอบโอกาสที่คุณจะได้ภาพถ่ายทางธรรมชาติที่ดีที่สุดซึ่งไม่อาจพบเจอในสถานการณ์ทั่วๆ ไป นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผมตื่นเต้นอยู่เสมอและอยากจะหิ้วกล้องลุยออกไปถ่ายภาพในเวลาที่กำลังจะมีพายุเข้า ในเวลาแบบนี้ ผมจะได้พบกับบรรยากาศการถ่ายภาพที่หาไม่ได้ในทฤษฎีการถ่ายภาพทิวทัศน์

รูปแบบมาตรฐานในการถ่ายภาพทิวทัศน์คือการใช้ขาตั้งกล้องและตั้งค่าความไวแสง ISO ไปที่ ISO 100 หรือต่ำกว่า แต่รูปแบบมาตรฐานนี้ใช้ไม่ได้กับการถ่ายภาพความรุนแรงในธรรมชาติ ตัวแบบอาจออกมามืดหากดวงอาทิตย์ซ่อนอยู่หลังกลุ่มเมฆหนาทึบ การใช้ฟิล์มที่มีความไวสูงเพื่อเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ในกรณีเช่นนี้อาจทำให้ภาพมีจุดรบกวนเป็นเม็ดเกรนมาก ผลภาพที่ได้อาจทำให้คุณเศร้าใจมากกว่าจะเป็นภาพความงามที่แท้จริงของธรรมชาติ ขณะเดียวกันการใช้ขาตั้งกล้องก็เป็นเรื่องยากเมื่ออยู่ในสภาวะอากาศที่รุนแรง เช่น เมื่อมีพายุหิมะ คุณจะเผชิญกับความยากลำบากแม้กระทั่งการหาที่วางขาตั้งกล้อง ขาตั้งกล้องอาจจมลึกลงในหิมะแม้จะติดฐานขาตั้งกล้องสำหรับตั้งถ่ายบนหิมะแล้วก็ตาม และโอกาสถ่ายภาพเหมาะๆ พร้อมแรงบันดาลใจที่จะได้จากบรรยากาศรอบๆ ณ เวลานั้นคงลาจากคุณไปเสียก่อนที่จะตั้งขาตั้งกล้องเสร็จ

EOS ท้าทายมุมมองการถือกล้องถ่ายภาพแบบเดิมๆ

ช่างภาพหลายคนต้องการถือกล้องถ่ายภาพโดยไม่ใช้งานขาตั้งกล้อง โดยยังคงรักษาการเกลี่ยแสงให้เนียนสวยได้พร้อมๆ กัน ในอดีต สองสิ่งนี้นับเป็นความต้องการที่ขัดแย้งกันเอง แต่ในปัจจุบัน ปัญหาที่ว่าได้รับการแก้ไขแล้ว ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลจากระบบ EOS

แน่นอนว่ายังคงมีข้อกังวลในการถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายอยู่บ้าง เช่น เป็นไปได้ไหมที่จะแสดงสีและความเปรียบต่างในระดับต่ำให้เท่าเทียมกับเวลาที่เลือกใช้การตั้งค่าความไวแสง ISO สูง จะเกิดปัญหากล้องสั่นไหวหรือไม่ แล้วจะมีจุดรบกวนปรากฏให้เห็นหรือเปล่า อย่างไรก็ดี ขั้นตอนแรกสุดคือ ลองทำ!

ด้วยแนวคิดเช่นนี้นี่เอง ผมจึงใช้กล้อง EOS 5D Mark II ลองถ่ายภาพดวงอาทิตย์ยามเช้าซึ่งโผล่พ้นหมู่เมฆที่มืดคลึ้มหลังฝนตกด้วยค่า ISO 1600 แล้วผมก็สามารถสร้างภาพถ่ายแสงอาทิตย์ที่มีความเปรียบต่างที่รุนแรงได้ คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูงที่เกินความคาดหมายของผมทำให้ทุกข้อกังวลที่มีคลายไป นอกจากนี้ เมื่อใช้โหมด “เน้นโทนภาพบริเวณสว่าง” ทำให้ “ส่วนที่สว่างเกินไป” ในภาพไม่ปรากฏให้เห็นแม้จะถ่ายภาพท่ามกลางพายุหิมะขาวโพลน อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดการไล่ระดับสีของสีโทนอ่อนและพื้นผิวที่นุ่มนวลของหิมะได้อีกด้วย ผมได้เรียนรู้จนมั่นใจว่าเมื่อใช้คุณสมบัติ IS ของเลนส์ EF เลนส์ควบคู่กับความไวแสง ISO สูงๆ ผมจะไม่พลาดช่วงเวลาถ่ายภาพที่สำคัญๆ อีกเลย และนับแต่นั้นมา ผมก็เริ่มมุ่งมั่นกับการถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายอย่างจริงจัง

เลนส์ 3 ตัวที่ผมพกพาไปด้วยเสมอ ได้แก่ EF24-105mm f/4L IS USM ที่ผมใช้เป็นหลัก กับเลนส์เดี่ยวมุมกว้างและเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับเลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ก็คือ คุณสมบัติ IS ที่ใช้งานได้อย่างดีแม้ในระยะสุดฝั่งมุมกว้าง 24 มม. และสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมรอบข้างได้อย่างฉับไว

ภาพถ่าย: Araki Noriyuki
EOS-1Ds Mark III/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ Manual exposure (f/2.8, 1/40 วินาที)/ ISO 3200

ภาพไฟลามทุ่งที่กำลังใกล้เข้ามาที่ใช้การถือกล้องถ่าย ไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพได้ในสถานการณ์เช่นนี้ ผมต้องรีบถ่ายและวิ่งหนีก่อนที่ไฟจะลามถึงตัว

ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของการถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายคือ คุณไม่ต้องคอยแบกอุปกรณ์ที่หนักเทอะทะอย่างขาตั้งกล้องไปด้วย ช่วยให้หลบหลีกจากอันตรายทางธรรมชาติได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับที่ไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายภาพไฟลามทุ่งซึ่งกำลังเข้ามาใกล้ตัวได้ ผมต้องรีบถ่ายโดยถือกล้องด้วยมือแล้ววิ่งออกจากตำแหน่งนั้นก่อนที่ไฟจะมาถึงตัว หรืออย่างอีกสถานการณ์หนึ่ง ผมกำลังถ่ายภาพที่ชายฝั่งเกาะแห่งหนึ่งท่ามกลางพายุฝนที่บ้าคลั่ง ซึ่งผมเกือบติดไปกับตะกอนไหล โชคดีที่หนีมาได้ เพราะผมพกพาอุปกรณ์น้อยชิ้น

แม้สภาพอากาศ ณ สถานที่จริงจะเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน แต่ระบบ EOS มีฟังก์ชั่นสนับสนุนที่สร้างความมั่นใจให้ผมสามารถจดจ่อกับการถ่ายภาพได้ด้วยประสิทธิภาพการถ่ายทอดที่มีความเสถียรและคุณสมบัติ IS ทำให้ผมกล้ามองดูโลกธรรมชาติเพื่อเก็บบรรยากาศต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับพลังอันน่าเกรงกลัวของธรรมชาติ