Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EOS M10 กล้องมิเรอร์เลสน้ำหนักเบาที่เหมาะกับทุกคน

หลังเปิดตัวกล้อง EOS M3 ที่เน้นการใช้ถ่ายภาพที่จริงจังยิ่งขึ้น Canon ได้เปิดตัวกล้องใหม่ EOS M10 ที่ออกแบบมาเพื่อตากล้องมือใหม่ ในการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่นี้ Canon แยกกล้องมิเรอร์เลสออกเป็นสองกลุ่ม สำหรับบทความนี้ ผมจะใช้ภาพถ่ายบอกเล่ารายละเอียดรูปลักษณ์และระบบควบคุมการใช้งานของ EOS M10 ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก (เรื่องโดย: Takeshi Ohura)

 

รูปลักษณ์สมาร์ท คงไว้เฉพาะส่วนที่สำคัญ

แม้จะมีรูปทรงบอดี้คล้าย EOS M ที่ไม่มีส่วนมือจับ แต่ EOS M10 ดูจะมีรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายและสมาร์ทกว่า และคงไว้เฉพาะส่วนที่สำคัญ สำหรับกล้องรุ่นนี้ ทีมออกแบบของ Canon ประสบความสำเร็จในการแสดงให้เห็นว่าการผลิตกล้องให้มีรูปลักษณ์น่ามองแต่กะทัดรัดขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังคงมีระบบการควบคุมการใช้งานที่สำคัญสำหรับกล้องอยู่ครบนั้นสามารถทำได้

 
 
 
 
 
 

จากภาพถ่าย 6 ภาพด้านบน เราบอกได้ว่าจอภาพ LCD ปัจจุบันรองรับการใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส และจำนวนปุ่มควบคุมด้านหลังของกล้องลดลงจนเหลือน้อยที่สุด นอกจากนี้กล้องยังมีสีดำและสีขาวให้เลือก

ขนาดบอดี้และน้ำหนักของกล้อง EOS M10 คือ 108×66.6×35 มม. และ 301 กรัม (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ) หากเราเทียบกับกล้อง EOS M3 ที่มีขนาด 110.9×68×44.4 มม. และหนัก 366 กรัม (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ) กล้อง EOS M10 จะเบากว่า แม้ขนาดจะใกล้เคียงกัน เว้นแต่ความหนาของตัวกล้อง (รวมส่วนมือจับ)

เลย์เอาต์ปุ่มควบคุมที่ลงตัว

กล้องมอบความรู้สึกเหมือนกับกล้องมิเรอร์เลสและกล้องดิจิตอลคอมแพครุ่นอื่นๆ เมื่อใช้งาน อย่างที่พูดถึงไปแล้วว่า ถึงแม้จอภาพ LCD จะรองรับการใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส การเปลี่ยนแปลงการใช้งานยังไม่ได้เด่นชัดมากเท่ากับ PowerShot G9 X ที่มีการนำเอาปุ่ม 4 ทิศทางออก ดังนั้น ผู้ที่ใช้กล้อง Canon DSLR อยู่แล้วจะไม่รู้สึกไม่ชินกับระบบการใช้งาน

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นคือตำแหน่งแป้นหมุนด้านหน้าอยู่บนแกนเดียวกับปุ่มชัตเตอร์ ทำให้กล้องใช้งานง่ายขึ้น ผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้งานอาจต้องการควบคุมการตั้งค่าการเปิดรับแสงเอง เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับการใช้กล้อง ซึ่งสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยตำแหน่งของแป้นหมุนด้านหน้า นอกจากนี้ แม้จะไม่มีวงแหวนที่อยู่รอบปุ่ม 4 ทิศทางของกล้องรุ่นต่างๆ เช่น EOS M3 บนกล้อง EOS M10 ผมคิดว่าการการตัดปุ่มนี้ออกไปเป็นเรื่องที่เข้าใจได้เมื่อประเมินจากคุณลักษณะของกล้อง

พื้นที่รอบปุ่มชัตเตอร์เรียบง่าย ตำแหน่งสวิตช์ปรับโหมดอยู่ใกล้ปุ่มเปิดปิด กล้องมีแฟลชป๊อบอัพในตัว แต่ไม่มีฐานเสียบแฟลช

ปุ่มควบคุมด้านหลังกล้อง ปุ่ม 4 ทิศทางมาพร้อมกับปุ่มอีกสองปุ่มด้านบนและด้านล่าง มอบรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายเช่นเดียวกับพื้นผิวส่วนบนของบอดี้

 
 

บริเวณที่วางนิ้วโป้งขวาถูกออกแบบให้เว้านูนขึ้นเพื่อการจับถือที่มั่นคงขึ้น ผิวสัมผัสที่เป็นยางยังนุ่มสบายนิ้วอีกด้วย

แฟลชป๊อบอัพในตัวกล้องมีหมายเลขไกด์อยู่ที่ประมาณ 5 เมตร (ISO100) เลนส์ซูมมาตรฐานใหม่ EF-M15-45mm ครอบคลุมมุมกว้างเทียบเท่า 24 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.

 
 

คอนเซ็ปต์โหมดการถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร

คอนเซ็ปต์สำหรับโหมดการถ่ายภาพของกล้อง EOS M10 นั้นมีความโดดเด่นเฉพาะตัว เป็นธรรมดาสำหรับกล้องระดับเริ่มต้นที่ตัวเลือกโหมดการถ่ายภาพจะรวมอยู่ที่เมนูทั้งหมด แต่สำหรับ EOS M10 เมนูเดียวกันนี้ไม่เพียงแค่มีโหมดเชิงเทคนิค เช่น Aperture-priority AE และ Program AE เท่านั้น แต่ยังมีโหมดเบื้องต้น เช่น “บุคคล” และ “ทิวทัศน์” และเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ เช่น "เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น" และ "เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน"

ไม่เพียงเท่านั้น โหมดการถ่ายภาพยังจัดวางที่ส่วนบนสุดของหน้าเมนูการถ่ายภาพเพื่อให้เลือกได้อย่างรวดเร็ว ผมเชื่อว่า สำหรับผู้เริ่มหัดใช้งาน การใช้สไตล์การถ่ายที่ว่ามานี้ซึ่งไม่แยกย่อยโหมดการถ่ายจนละเอียดเกินไป จะเข้าใจได้ง่ายกว่า

 
 

จอเลือกโหมดการถ่ายภาพ คุณจะพบรายการโหมดต่างๆ รวมทั้งโหมดการถ่ายพื้นฐาน เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ และโหมดการถ่ายภาพที่หน้าจอนี้ ซึ่งช่วยให้การเลือกโหมดง่ายขึ้นเทียบกับระบบที่จัดกลุ่มโหมดแบบแยกย่อย

 
 
 
 

หน้าจอเมนูมีการออกแบบและเลย์เอาต์แทบจะเหมือนกับกล้อง EOS ซีรีส์อื่นๆ ผู้ใช้ EOS อยู่แล้วก็จะค่อนข้างคุ้นเคย รายการเมนูจากบนสุดคือเมนูการถ่ายภาพ เมนูการตั้งค่าฟังก์ชั่น และเมนูฟังก์ชั่นแบบกำหนดเอง

 
 
 

จอภาพ LCD สำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่

EOS M10 มาพร้อมจอภาพ LCD 3.0 นิ้ว ความละเอียดประมาณ 1.04 ล้านจุด เช่นเดียวกับ EOS M3 ระยะการเคลื่อนไหวสูงถึง 180 องศาทำให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ง่ายๆ บนเมนูการถ่ายภาพ คุณจะพบรายการ [Reverse Disp.] ซึ่งจะกลับภาพถ่ายตามหน้าจอเพื่อแสดงภาพสะท้อนแบบกระจกเมื่อปรับเอียงจอภาพ LCD ขึ้น 180 องศา

EOS M10 ไม่รองรับการติดตั้ง EVF เนื่องจากไม่มีฐานเสียบแฟลช และนี่เป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวของ Canon

จอภาพ LCD สามารถปรับเอียงขึ้นสูงสุด 180 องศา ทั้งยังรองรับการแสดงภาพสะท้อนเหมือนกระจกเพื่อให้ผู้ใช้กำหนดมุมการถ่ายภาพเซลฟี่ได้ดีที่สุด จอภาพ LCD ที่ใช้มีขนาด 3.0 นิ้วและมีความละเอียด 1.04 ล้านจุด และรองรับการใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส

เลย์เอาต์หน้าจอ Live View เหมือนกันกับกล้อง EOS M3 แทบทั้งหมด แสดงเส้นตารางบนภาพ

หน้าจอฟังก์ชั่นการถ่ายยังดูคล้ายกับ EOS M3 มากอีกด้วย ขอแนะนำให้ผู้ใช้จดจำหน้านี้เนื่องจากสามารถใช้หน้าจอนี้ตั้งค่าฟังก์ชั่นต่างๆ ได้

 
 

คุณสมบัติเฉพาะเบื้องต้นครอบคลุมและ AF ที่พัฒนาขึ้นอย่างโดดเด่น

ต่อไป เราจะมาดูถึงองค์ประกอบที่สำคัญ กล้อง M10 ใช้ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ซึ่งมีคุณภาพของภาพและความไวในการประมวลผลสูงกว่า จึงมั่นใจได้ถึงการถ่ายทอดภาพที่ดียิ่งขึ้น

กล้อง EOS M10 ประกอบด้วยเซนเซอร์ CMOS ที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริงประมาณ 18 ล้านพิกเซล ความไวแสง ISO มีช่วงระหว่าง ISO 100 และ 12800 และขยายได้ถึง ISO 25600 ระบบประมวลผลภาพที่ใช้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนั่นคือ DIGIC 6

ความไวแสง ISO ที่เลือกใช้งานได้มีช่วงระหว่าง ISO 100 และ 12800 และขยายได้ถึง ISO 25600

แม้ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 4.6 เฟรมต่อวินาทีจะเพียงพอสำหรับผู้ใช้ระดับเริ่มต้น แต่ผมรู้ว่าผู้ใช้ที่ชอบคุณสมบัติการถ่ายภาพต่อเนื่องอาจอยากได้ที่เร็วขึ้นเพื่อให้การถ่ายภาพราบรื่นขึ้น เราอาจพิจารณาเรื่องนี้สำหรับรุ่นต่อๆ ไปในอนาคต

หลายคนคิดถึง EOS M รุ่นแรกเมื่อพูดถึงกล้องมิเรอร์เลสของ Canon และอาจรู้สึกว่ารุ่นหลังจากนั้นคือรุ่นที่มีความเร็ว AF ต่ำ
อย่างไรก็ตาม กล้องรุ่นหลังในซีรีส์ EOS M ยังมอบความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติที่สูงเพียงพอ หากเทียบกับกล้องของคู่แข่ง เช่นเดียวกันกับ Hybrid CMOS AF II บนกล้อง EOS M10 หากคุณใช้กล้องสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป

หลังจากใช้ EOS M10 แล้ว ผมคิดว่าไม่มีความแตกต่างที่เด่นชัดในเรื่องความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติ ระหว่างรุ่นนี้กับ EOS M3 ที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ (ซึ่งมี Hybrid CMOS AF III) และกล้องยังสามารถมอบประสบการณ์การถ่ายภาพแบบไร้กังวลได้ด้วย Hybrid CMOS AF II เป็นระบบ AF ไฮบริดที่ผสานระบบการโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจจับระยะห่างกับความเปรียบต่างเข้าด้วยกัน เมื่อเทียบกับระบบ AF แบบตรวจจับความเปรียบต่าง ระบบไฮบริดนี้มีความเร็ว AF สูงกว่าและยังมีพื้นที่ AF กว้างกว่าด้วย

คุณสมบัติ Wi-Fi/NFC ที่ทันสมัยตามเทรนด์

ทุกวันนี้ Wi-Fi กลายมาเป็นคุณสมบัติมาตรฐานของกล้องดิจิตอล กล้อง EOS M10 ใช้คุณสมบัตินี้เพื่อรองรับการเรียกดูภาพและการถ่ายภาพจากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์แท็บเล็ตที่ติดตั้งแอพพิเศษ Camera Connect ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกล้องสองตัวหรือพิมพ์จากพรินเตอร์ที่รองรับการสั่งพิมพ์จาก Wi-Fi ได้โดยตรง

ปุ่มสมาร์ทโฟนแบบวันทัชที่เชื่อมต่อระหว่างกล้องกับสมาร์ทโฟนที่ติดตั้ง Camera Connect ไว้ล่วงหน้าด้วยการกดเพียงครั้งเดียว

หากต้องการเชื่อมต่อกล้อง EOS M10 กับสมาร์ทโฟนที่ติดตั้ง Camera Connect ไว้ล่วงหน้า ก็เพียงแค่กดปุ่ม Mobile Device Connection กล้อง EOS M10 มาพร้อมคุณสมบัติ NFC ที่ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android ที่ใช้งานร่วมกับ NFC ได้เพียงแตะครั้งเดียว การใช้งานแอพ Camera Connect นั้นราบรื่น จึงขอแนะนำให้ผู้ใช้ใช้คุณสมบัตินี้ให้เป็นประโยชน์ กล้องนี้ยังใช้งานร่วมกับระบบจัดเก็บภาพบนเครื่อง Connect Station CS100 จาก Canon ได้อีกด้วย

 

หน้า: 1 2 3

เลนส์ซูมมาตรฐานใหม่มุมกว้าง 24 มม.

เลนส์ที่เปิดตัวพร้อมกับ EOS M10 คือเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M ใหม่ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM ซึ่งมีช่วงมุมรับภาพเทียบเท่ากับ 24 มม. – 72 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. แบบฟูลเฟรม เมื่อเทียบกับเลนส์ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ที่มีอยู่เดิม ซึ่งมีช่วงมุมรับภาพเทียบเท่า 28.8 มม. ถึง 88 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เราบอกได้เลยว่าเลนส์รุ่นใหม่นี้ให้ความสำคัญกับทางยาวโฟกัสมุมกว้าง

มีโอกาสการถ่ายภาพมากมายที่คุณจะได้ใช้เลนส์มุมกว้าง เช่น เมื่อคุณถ่ายภาพเซลฟี่หรือภาพหมู่ที่ระลึก ดังนั้น การเลือกทำเลนส์นี้เป็นมุมกว้างจึงเป็นการตัดสินใจที่ได้รับการตอบรับที่ดีมาก นอกจากนี้ เนื่องจากมีการนำกลไกการยืดหดเลนส์มาใช้ เลนส์ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM จึงเก็บได้ในขนาดเล็กและพกพาได้ง่ายมากอีกด้วย

เลนส์ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM เปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกับกล้อง EOS M10 และใช้กลไกการยืดหดเลนส์ที่ทำให้เลนส์มีขนาดกะทัดรัดยิ่งขึ้นเมื่อไม่ใช้งาน

 
 
 

เริ่มจากด้านซ้ายบนตามเข็มนาฬิกา ภาพด้านบนแสดงภาพเลนส์ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM ตอนที่หดเข้าจนสุดแล้วและเมื่อปรับไปสุดระยะมุมกว้าง (15 มม.) ทางยาวโฟกัสมาตรฐาน (28 มม.) และสุดระยะเทเลโฟโต้ (45 มม.)

กล้อง EOS M10 ใช้แบตเตอรี่ LP-E12 รุ่นเดียวกับที่ใช้ในกล้อง EOS M ที่มีรอบกำลังไฟประมาณ 255 ภาพต่อการชาร์จหนึ่งครั้งตามมาตรฐาน CIPA เมื่อได้ลองใช้กล้อง ผมพบว่าประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ไม่ค่อยตรงตามมาตรฐานนั้นสักเท่าไหร่

 
 

ช่องต่อขาตั้งกล้องอยู่ตรงแกนออพติคอล เช่นเดียวกับกล้อง PowerShot G9 X ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับไฮเอนด์ คุณสมบัตินี้สะท้อนถึงความทุ่มเทอย่างไม่ลดละของ Canon ในฐานะผู้ผลิตกล้อง

 
 

ช่องใส่การ์ดหน่วยความจำอยู่ทางด้านซ้ายของกล้อง ซึ่งยากจะเห็นบนกล้องระดับนี้ที่ช่องใส่การ์ดมักจะอยู่ด้านในช่องแบตเตอรี่

 
 

กล้อง EOS M10 ไม่ใช่เป็นแค่กล้องสำหรับตากล้องมือใหม่และผู้เริ่มใช้งานเท่านั้น แต่ยังอัดแน่นด้วยรายละเอียดที่แม้แต่คนที่ชอบถ่ายภาพทั่วๆ ไปก็จะรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ ในราคาที่ไม่สูงเกินไปอีกด้วย หน้ากากลวดลายต่างๆ ยังบ่งบอกว่ากล้องนี้ออกแบบมาเพื่อดึงดูดผู้ใช้สาวๆ ขณะเดียวกัน กล้อง EOS M10 ยังเป็นกล้องมิเรอร์เลสที่เหมาะกับการใช้งานของทุกคนในครอบครัว และด้วยเหตุนี้จึงคู่ควรแก่การได้รับความสนใจในวงกว้าง

คอลัมน์: เทียบกับกล้อง EOS M3

 

กล้อง EOS M10 วางคู่กับกล้อง EOS M3 นอกจากส่วนมือจับแล้ว ขนาดของกล้องทั้งสองรุ่นนี้ใกล้เคียงกันมาก

กล้อง EOS M10 วางคู่กับกล้อง EOS M3 นอกจากส่วนมือจับแล้ว ขนาดของกล้องทั้งสองรุ่นนี้ใกล้เคียงกันมาก

 

กล้องสองรุ่นนี้ต่างกันที่ปุ่มควมคุมการทำงานกล้อง กล้อง EOS M3 มีล้อควบคุมรอบปุ่ม 4 ทิศทาง ขณะที่บนกล้อง EOS M10 ไม่มี

ความแตกต่างที่เด่นชัดในด้านรูปลักษณ์ของกล้อง EOS M10 และ EOS M3 คือมีการนำส่วนมือจับออกไปเพื่อให้กล้องดูสมาร์ทและเบา

 
 
Takeshi Ohura

เกิดเมื่อปี 1965 ที่จังหวัดมิยะซะกิ Ohura จบการศึกษาจากแผนกการถ่ายภาพจากวิทยาลัยศิลปะ มหาวิทยาลัยนิฮอง หลังจากทำงานในแผนกตัดต่อกับบริษัทการวางแผนการออกแบบและนิตยสารรถมอเตอร์ไซค์ เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาเขียนบทความให้กับนิตยสารด้านการถ่ายภาพจากประสบการณ์ในการใช้กล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพโฆษณา นอกเหนือจากการทำงาน เขาชอบดูภาพถ่ายและหาเวลาเยี่ยมชมแกลเลอรี่อยู่เสมอ Ohura ยังเป็นสมาชิก Camera Grand Prix Selection Committee อีกด้วย

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/