ผลิตภัณฑ์

EOS M3 เทคนิคการถ่ายภาพ  - สแนปช็อต -

EOS M3 ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก ช่องมองภาพแบบ EVF ของกล้องช่วยให้คุณสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพแบบต่างๆ ได้สะดวกขึ้น คุณจึงจดจ่อกับการถ่ายภาพได้เต็มที่ บอดี้กล้องเล็ก จับถือง่าย และมีน้ำหนักเบา ทำให้การถ่ายภาพสแนปช็อตเป็นเรื่องชิวๆ แม้สถานที่ธรรมดาๆ ที่คุ้นเคยก็กลายเป็นฉากที่สวยเป็นพิเศษได้ ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสตรีทที่คุณสามารถนำไปใช้กับกล้องนี้ได้ (เรื่องโดย: Maiko Fukui)

หน้า: 1 2

ถ่ายแยมบนสโคนให้ดูน่ารับประทาน

ใช้ Creative Assist เพื่อเพิ่มความอิ่มสี

สีอุ่นและความอิ่มสีทำให้อาหารดูน่ารับประทาน ในภาพนี้ โฟกัสอยู่ที่สีหวานๆ ของแยม ฉันทำให้สีนี้ดูโดดเด่นขึ้นและอาหารก็ดูน่ารับประทานขึ้นอีกโดยใช้เลนส์ EF-M22mm f/2.0 STM เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้เต็มรูปแบบ และใช้เลนส์มาโครโดยซูมเข้าใกล้แยมจนเหลือระยะห่าง 15 ซม. ตำแหน่งของแก้วชาถูกจัดวางให้เป็นแบ็คกราวด์เพื่อสื่อถึงบรรยากาศของร้านกาแฟ ฉันใช้ Creative Assist เพื่อปรับแก้ [ฉากหลัง] เป็น [+1], [ความสว่าง] เป็น [+3], [ความอิ่มของสี] เป็น [+3] และ [โทนสี] เป็น [+4] จนได้บรรยากาศภาพที่ต้องการ และผลภาพที่ออกมาก็ให้ความรู้สึกน่ารับประทานยิ่งขึ้น แม้คุณจะไม่คุ้นเคยกับศัพท์เชิงเทคนิค เช่น สมดุลแสงขาว (WB) และการชดเชยแสง แต่ก็ยังสามารถปรับโทนสีได้ทันทีจากภาพบนหน้าจอ LCD

EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22 มม. (35 มม. เทียบเท่ากับทางยาวโฟกัส 35.2 มม.)/ Creative Assist (f/2.8, 1/1,000 วินาที, EV+1.0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

สโคนหน้าตาน่าอร่อยในร้านกาแฟเก๋ๆ แห่งหนึ่ง สีแยมดูหวาน ฉันจึงวางในตำแหน่งที่สว่างและเพิ่ม [ความอิ่มตัวของสี] โดยใช้ Creative Assist เพื่อถ่ายภาพความทรงจำที่แสนอร่อยนี้ไว้


[ขั้นตอนการถ่ายภาพของฉัน]

  1. มองหามุมถ่ายที่ดูสว่างเพื่อทำให้แยมเด่นขึ้น
  2. วางแก้วชาไว้เป็นแบ็คกราวด์
  3. เปลี่ยนโหมดเป็นโหมด Creative Assist
  4. ปรับตั้งค่าใน Creative Assist และเริ่มถ่ายภาพ

วิธีปรับค่า Creative Assist

เลื่อนวงแหวนปรับโหมดมาที่ [Creative Assist] จากตรงนี้ ฉันปรับ [ฉากหลัง] เป็น [+1], [ความสว่าง] เป็น [+3], [ความอิ่มของสี] เป็น [+3] และ [โทนสี] เป็น [+4]

จากค่าเริ่มต้นของกล้อง โทนสีที่ได้จะรู้สึกทึมทึบ

ภาพถ่ายโดยไม่ใช้ Creative Assist แม้ว่าภาพจะชัด แต่โดยรวมของภาพมีโทนสีเย็นและดูสีทึมๆ ไม่สดใส และยังมีพื้นที่ว่างเยอะในองค์ประกอบภาพ ตำแหน่งที่แปลกของหูจับแก้วอาจดึงความสนใจมากกว่าแยมด้วย

ขับเน้นความเปล่งประกายของทะเลด้วยการถ่ายภาพในโทนสีทอง

ปรับค่าสมดุลแสงขาวไปที่ [แสงในร่ม] และฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

ฉันคิดจะถ่ายภาพแสงสะท้อนประกายบนผิวน้ำทะเลตอนพระอาทิตย์ตกและภาพซิลลูเอตต์ของนักโต้คลื่นให้เหมือนภาพวาดจิตรกรรม ด้วยเลนส์ EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM ฉันพยายามสร้างองค์ประกอบที่เรียบง่ายบนหน้าจอ โดยการโฟกัสที่เงาซิลลูเอตต์ และจับภาพผิวน้ำ เส้นขอบฟ้า และท้องฟ้าให้อยู่ในภาพ แม้ว่าผิวน้ำทะเลจะกินพื้นที่ 2/3 ขององค์ประกอบภาพ แต่ประกายจากผิวน้ำกลายเป็นเหมือนลวดลาย ช่วยเสริมองค์ประกอบภาพและทำให้ภาพดูไม่เรียบจนเกินไป
เมื่อท้องฟ้ามีเมฆมากในบริเวณใกล้เส้นขอบฟ้า ฉันตัดสินใจแต่งสีให้เข้มๆ และตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] เพื่อจะย้อมสีภาพให้มีเฉดออกสีทองให้เข้ากับทะเลที่ส่องแสงเป็นประกาย เนื่องจากสีเหลืองอาจให้โทนที่แรงเกินไป ฉันกดปุ่ม [INFO.] เพื่อเรียกใช้ฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาวและเพิ่มค่า [A] เป็น [2] และ [G] เป็น [3] เพื่อสร้างภาพให้มีโทนสีอุ่นๆ แบบซีเปีย ช่องมองภาพจับโฟกัสที่นักโต้คลื่น

EOS M3/ EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่า 320 มม.)/ โหมด Aperture-priority AE (f/6.3, 1/1,250 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงในร่ม (A2, G3)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

ทะเลภายใต้แสงช่วงพระอาทิตย์ตกถูกเก็บภาพไว้ในเฉดสีทองและค่าสมดุลแสงขาวที่ส่งอารมณ์ภาพได้ดี แสงประกายของผิวน้ำทะเลคมชัดขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงแบ็คกราวด์ภาพ มีการไล่จากโบเก้กลมๆ ในระยะโฟร์กราวด์ จึงมอบผลภาพที่ดูเหมือนแผ่นโลหะที่แวววาว


[ขั้นตอนการถ่ายภาพของฉัน]

  1. สังเกตประกายแสงบนผิวน้ำ และเลือกมุมภาพกับองค์ประกอบภาพ
  2. ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อดึงตัวแบบที่อยู่ไกลออกไปให้ดูใกล้ขึ้น
  3. ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] และเพิ่มค่า [A] และ [G] ด้วยฟังก์ชั่นการชดเชยแสง
  4. สังเกตความสมดุลระหว่างนักโต้คลื่นและลักษณะคลื่นก่อนถ่าย

วิธีการตั้งค่าฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

กด [เมนู Quick Setting/ปุ่ม Set] จากนั้นกดปุ่ม [INFO.] เพื่อแสดงหน้าจอการแก้ไขหลังจากเลือกสมดุลแสงขาว เนื่องจากสีเหลืองให้สีที่เข้มเกินไปเมื่อใช้กับค่าสมดุลแสงขาว [แสงในร่ม] ฉันจึงเพิ่มค่า [A] และ [G] ด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาวเพื่อเพิ่มบรรยากาศที่อบอุ่นและชวนให้คิดถึงความหลัง

ภาพดูหม่นหมองเมื่อตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [อัตโนมัติ]

ภาพถ่ายที่ใช้สมดุลแสงขาว [อัตโนมัติ] แม้ว่าทะเลจะมีแสงระยิบระยับ แต่สีเทาของท้องฟ้าเหนือเส้นขอบฟ้าที่เป็นเมฆครึ้มทำให้ภาพทั้งภาพดูหม่นหมอง ในลักษณะเช่นนี้การปรับแต่งสีเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ตัวแบบดูน่าสนใจขึ้น

ลักษณะของคลื่นเปลี่ยนบรรยากาศภาพอย่างสิ้นเชิง

ฉันไม่ชอบภาพนี้เพราะระยะคลื่นและช่องไฟของตัวแบบซิลลูเอตต์ไม่ดูไม่ลงตัวนัก ภาพโดยรวมและประกายแสงของผิวน้ำทะเลจะให้อารมณ์ต่างไปตามการเคลื่อนไหวของเกลียวคลื่น ดังนั้น จำไว้ว่าต้องถ่ายภาพในจังหวะชัตเตอร์ที่พอดี

เพิ่มมิติให้กับวัตถุในภาพมากยิ่งขึ้นด้วยการถ่ายจากมุมต่ำ

ฉันยืนๆ นั่งๆ เพื่อลองหาตำแหน่งที่ผิวน้ำทะเลดูสวยที่สุด เมื่อถ่ายภาพนี้จากมุมต่ำ ฉันสามารถเพิ่มระยะระหว่างส่วนหน้าและส่วนหลังของผิวน้ำทะเลให้เป็นสามมิติได้ พร้อมกับสร้างมิติความลึกบนผิวน้ำทะเล

Maiko Fukui

เกิดปี 1983 ในโอซาก้า ช่างภาพ ทำงานในงานถ่ายภาพนิตยสารและโฆษณา เขียนหนังสือ เวิร์คช็อปการถ่ายภาพ และอื่นๆ

http://caby.exblog.jp/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.