EOS M3 เทคนิคการถ่ายภาพ  - สแนปช็อต -

EOS M3 ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก ช่องมองภาพแบบ EVF ของกล้องช่วยให้คุณสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพแบบต่างๆ ได้สะดวกขึ้น คุณจึงจดจ่อกับการถ่ายภาพได้เต็มที่ บอดี้กล้องเล็ก จับถือง่าย และมีน้ำหนักเบา ทำให้การถ่ายภาพสแนปช็อตเป็นเรื่องชิวๆ แม้สถานที่ธรรมดาๆ ที่คุ้นเคยก็กลายเป็นฉากที่สวยเป็นพิเศษได้ ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสตรีทที่คุณสามารถนำไปใช้กับกล้องนี้ได้ (เรื่องโดย: Maiko Fukui)

หน้า: 1 2

ถ่ายแยมบนสโคนให้ดูน่ารับประทาน

ใช้ Creative Assist เพื่อเพิ่มความอิ่มสี

สีอุ่นและความอิ่มสีทำให้อาหารดูน่ารับประทาน ในภาพนี้ โฟกัสอยู่ที่สีหวานๆ ของแยม ฉันทำให้สีนี้ดูโดดเด่นขึ้นและอาหารก็ดูน่ารับประทานขึ้นอีกโดยใช้เลนส์ EF-M22mm f/2.0 STM เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้เต็มรูปแบบ และใช้เลนส์มาโครโดยซูมเข้าใกล้แยมจนเหลือระยะห่าง 15 ซม. ตำแหน่งของแก้วชาถูกจัดวางให้เป็นแบ็คกราวด์เพื่อสื่อถึงบรรยากาศของร้านกาแฟ ฉันใช้ Creative Assist เพื่อปรับแก้ [ฉากหลัง] เป็น [+1], [ความสว่าง] เป็น [+3], [ความอิ่มของสี] เป็น [+3] และ [โทนสี] เป็น [+4] จนได้บรรยากาศภาพที่ต้องการ และผลภาพที่ออกมาก็ให้ความรู้สึกน่ารับประทานยิ่งขึ้น แม้คุณจะไม่คุ้นเคยกับศัพท์เชิงเทคนิค เช่น สมดุลแสงขาว (WB) และการชดเชยแสง แต่ก็ยังสามารถปรับโทนสีได้ทันทีจากภาพบนหน้าจอ LCD

EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22 มม. (35 มม. เทียบเท่ากับทางยาวโฟกัส 35.2 มม.)/ Creative Assist (f/2.8, 1/1,000 วินาที, EV+1.0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

สโคนหน้าตาน่าอร่อยในร้านกาแฟเก๋ๆ แห่งหนึ่ง สีแยมดูหวาน ฉันจึงวางในตำแหน่งที่สว่างและเพิ่ม [ความอิ่มตัวของสี] โดยใช้ Creative Assist เพื่อถ่ายภาพความทรงจำที่แสนอร่อยนี้ไว้

[ขั้นตอนการถ่ายภาพของฉัน]

  1. มองหามุมถ่ายที่ดูสว่างเพื่อทำให้แยมเด่นขึ้น
  2. วางแก้วชาไว้เป็นแบ็คกราวด์
  3. เปลี่ยนโหมดเป็นโหมด Creative Assist
  4. ปรับตั้งค่าใน Creative Assist และเริ่มถ่ายภาพ

วิธีปรับค่า Creative Assist

เลื่อนวงแหวนปรับโหมดมาที่ [Creative Assist] จากตรงนี้ ฉันปรับ [ฉากหลัง] เป็น [+1], [ความสว่าง] เป็น [+3], [ความอิ่มของสี] เป็น [+3] และ [โทนสี] เป็น [+4]

จากค่าเริ่มต้นของกล้อง โทนสีที่ได้จะรู้สึกทึมทึบ

ภาพถ่ายโดยไม่ใช้ Creative Assist แม้ว่าภาพจะชัด แต่โดยรวมของภาพมีโทนสีเย็นและดูสีทึมๆ ไม่สดใส และยังมีพื้นที่ว่างเยอะในองค์ประกอบภาพ ตำแหน่งที่แปลกของหูจับแก้วอาจดึงความสนใจมากกว่าแยมด้วย

ขับเน้นความเปล่งประกายของทะเลด้วยการถ่ายภาพในโทนสีทอง

ปรับค่าสมดุลแสงขาวไปที่ [แสงในร่ม] และฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

ฉันคิดจะถ่ายภาพแสงสะท้อนประกายบนผิวน้ำทะเลตอนพระอาทิตย์ตกและภาพซิลลูเอตต์ของนักโต้คลื่นให้เหมือนภาพวาดจิตรกรรม ด้วยเลนส์ EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM ฉันพยายามสร้างองค์ประกอบที่เรียบง่ายบนหน้าจอ โดยการโฟกัสที่เงาซิลลูเอตต์ และจับภาพผิวน้ำ เส้นขอบฟ้า และท้องฟ้าให้อยู่ในภาพ แม้ว่าผิวน้ำทะเลจะกินพื้นที่ 2/3 ขององค์ประกอบภาพ แต่ประกายจากผิวน้ำกลายเป็นเหมือนลวดลาย ช่วยเสริมองค์ประกอบภาพและทำให้ภาพดูไม่เรียบจนเกินไป
เมื่อท้องฟ้ามีเมฆมากในบริเวณใกล้เส้นขอบฟ้า ฉันตัดสินใจแต่งสีให้เข้มๆ และตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] เพื่อจะย้อมสีภาพให้มีเฉดออกสีทองให้เข้ากับทะเลที่ส่องแสงเป็นประกาย เนื่องจากสีเหลืองอาจให้โทนที่แรงเกินไป ฉันกดปุ่ม [INFO.] เพื่อเรียกใช้ฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาวและเพิ่มค่า [A] เป็น [2] และ [G] เป็น [3] เพื่อสร้างภาพให้มีโทนสีอุ่นๆ แบบซีเปีย ช่องมองภาพจับโฟกัสที่นักโต้คลื่น

EOS M3/ EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่า 320 มม.)/ โหมด Aperture-priority AE (f/6.3, 1/1,250 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงในร่ม (A2, G3)/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

ทะเลภายใต้แสงช่วงพระอาทิตย์ตกถูกเก็บภาพไว้ในเฉดสีทองและค่าสมดุลแสงขาวที่ส่งอารมณ์ภาพได้ดี แสงประกายของผิวน้ำทะเลคมชัดขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงแบ็คกราวด์ภาพ มีการไล่จากโบเก้กลมๆ ในระยะโฟร์กราวด์ จึงมอบผลภาพที่ดูเหมือนแผ่นโลหะที่แวววาว

[ขั้นตอนการถ่ายภาพของฉัน]

  1. สังเกตประกายแสงบนผิวน้ำ และเลือกมุมภาพกับองค์ประกอบภาพ
  2. ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อดึงตัวแบบที่อยู่ไกลออกไปให้ดูใกล้ขึ้น
  3. ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] และเพิ่มค่า [A] และ [G] ด้วยฟังก์ชั่นการชดเชยแสง
  4. สังเกตความสมดุลระหว่างนักโต้คลื่นและลักษณะคลื่นก่อนถ่าย

วิธีการตั้งค่าฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว

กด [เมนู Quick Setting/ปุ่ม Set] จากนั้นกดปุ่ม [INFO.] เพื่อแสดงหน้าจอการแก้ไขหลังจากเลือกสมดุลแสงขาว เนื่องจากสีเหลืองให้สีที่เข้มเกินไปเมื่อใช้กับค่าสมดุลแสงขาว [แสงในร่ม] ฉันจึงเพิ่มค่า [A] และ [G] ด้วยฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาวเพื่อเพิ่มบรรยากาศที่อบอุ่นและชวนให้คิดถึงความหลัง

ภาพดูหม่นหมองเมื่อตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น [อัตโนมัติ]

ภาพถ่ายที่ใช้สมดุลแสงขาว [อัตโนมัติ] แม้ว่าทะเลจะมีแสงระยิบระยับ แต่สีเทาของท้องฟ้าเหนือเส้นขอบฟ้าที่เป็นเมฆครึ้มทำให้ภาพทั้งภาพดูหม่นหมอง ในลักษณะเช่นนี้การปรับแต่งสีเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ตัวแบบดูน่าสนใจขึ้น

ลักษณะของคลื่นเปลี่ยนบรรยากาศภาพอย่างสิ้นเชิง

ฉันไม่ชอบภาพนี้เพราะระยะคลื่นและช่องไฟของตัวแบบซิลลูเอตต์ไม่ดูไม่ลงตัวนัก ภาพโดยรวมและประกายแสงของผิวน้ำทะเลจะให้อารมณ์ต่างไปตามการเคลื่อนไหวของเกลียวคลื่น ดังนั้น จำไว้ว่าต้องถ่ายภาพในจังหวะชัตเตอร์ที่พอดี

เพิ่มมิติให้กับวัตถุในภาพมากยิ่งขึ้นด้วยการถ่ายจากมุมต่ำ

ฉันยืนๆ นั่งๆ เพื่อลองหาตำแหน่งที่ผิวน้ำทะเลดูสวยที่สุด เมื่อถ่ายภาพนี้จากมุมต่ำ ฉันสามารถเพิ่มระยะระหว่างส่วนหน้าและส่วนหลังของผิวน้ำทะเลให้เป็นสามมิติได้ พร้อมกับสร้างมิติความลึกบนผิวน้ำทะเล

Maiko Fukui

เกิดปี 1983 ในโอซาก้า ช่างภาพ ทำงานในงานถ่ายภาพนิตยสารและโฆษณา เขียนหนังสือ เวิร์คช็อปการถ่ายภาพ และอื่นๆ

http://caby.exblog.jp/